Hạng mục là gì? Vai trò của hạng mục công trình với doanh nghiệp

Hạng mục là một khái niệm xuất hiện rất nhiều trong những bản kế hoạch của các doanh nghiệp. Vậy hạng mục là gì? Vai trò của hạng mục đối với mỗi lĩnh vực nghề nghiệp là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Hiểu thế nào đúng nhất về hạng mục?

Hạng mục là gì? Vai trò của hạng mục công trình với doanh nghiệp - Ảnh 1 Hạng mục là gì? Hạng mục khái niệm chắc rằng cũng không còn lạ lẫm gì so với tổng thể mọi người dù có thao tác với nó hay không. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ tiên tiến tăng trưởng như lúc bấy giờ, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm kiếm được câu vấn đáp cho hạng mục là gì ? Tuy vậy, để tìm được những lời giải đáp toàn vẹn, chi tiết cụ thể nhất lại rất mất thời hạn. Đừng lo nha, chỉ trong thời lượng bài viết này bạn hoàn toàn có thể hiểu tất tần tật yếu tố tương quan đến hạng mục đó.

Hạng mục là gì?

Hạng mục  là những công trình nhỏ, riêng lẻ nằm trong tổ hợp của một công trình lớn. Thuật ngữ này được dùng không chỉ trong ngành xây dựng mà trong rất nhiều ngành nghề khác. Nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn thường thấy trong lĩnh vực xây dựng. Hạng mục còn có thể được hiểu chính là những phần, mục đã được quy định thành những loại nhất định cho việc tính toán.

Một dự án, công trình, chiến lược kinh doanh có thể bao gồm rất nhiều những hạng mục khác nhau. Việc phân chia nhỏ ra thành từng hạng mục sẽ giúp việc kiểm soát tiến độ được chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Có những kiểu hạng mục phổ biến nào?

Đối với mỗi ngành nghề sẽ có kiểu phân loại những hạng mục theo những giải pháp khác nhau. Chúng ta hoàn toàn có thể thấy 1 số ít loại hạng mục thời gặp như sau :

 • Hạng mục vốn
 • Hạng mục công trình
 • Hạng mục kinh doanh
 • Hạng mục thuế quan
 • Hạng mục vốn
 • Hạng mục MEP (thuộc lĩnh vực điện)

Tìm hiểu thêm – Cẩm nang xin việc ngành xây dựng – địa ốc hiệu quả, thành công

Những điều cần biết về hạng mục công trình

Hạng mục là gì? Vai trò của hạng mục công trình với doanh nghiệp - Ảnh 2 Hạng mục công trình Trong một dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư về công trình kiến thiết xây dựng của một chủ góp vốn đầu tư sẽ gồm có một hoặc nhiều những công trình khác nhau. Tùy thuộc vào phần quy mô và đặc thù của công trình kiến thiết xây dựng đó hoàn toàn có thể có nhiều hay ít những hạng mục. Khi một công trình được tính là hoàn là khi mà tổng thể những hạng mục đều được hoàn thành xong.

Hạng mục công trình xây dựng là gì?

Hạng mục công trình được hiểu chính là một phần nào đó của công trình triển khai xong. Những phần nào có công suất hoàn toàn có thể quản lý và vận hành được một cách độc lập. Điển hình như như những công trình kiến thiết xây dựng tòa nhà cao tầng liền kề, khu căn hộ chung cư cao cấp … sẽ có rất nhiều những hạng mục khác nhau bên trong đó. Mỗi hạng mục trong công trình đó sẽ có những trách nhiệm riêng không liên quan gì đến nhau.

Đối với những công trình có nhiều hạng mục như trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, khách sạn lớn… thì những hạng mục đã hoàn thiện sẽ có thể được đưa vào sử dụng luôn. Trước khi sử dụng sẽ có bước tiến hành kiểm tra và nghiệm thu để bàn giao từng hạng mục một. Nếu tất cả các hạng mục công trình đều hoàn thành một lúc sẽ tiến hành bàn giao đồng thời.

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

Nghiệm thu hạng mục công trình xây dựng là gì?

Nghiệm thu hạng mục công trình là quy trình tiến độ kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào sử dụng. Quá trình nghiệm thu sát hoạch được triển khai bởi những cơ quan chức năng có thẩm quyền để đưa ra nhìn nhận. Nếu như “ quá quan ” thì sẽ được đưa vào sử dụng và ngược lại nếu tác dụng chưa đủ điều kiện kèm theo sẽ cần triển khai sửa chữa thay thế và thực thi nghiệm thu sát hoạch lần nữa. Vì vậy, hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn rằng bước nghiệm thu sát hoạch hạng mục của công trình là một bước rất quan trọng quyết định hành động thành quả của công trình kiến thiết xây dựng. Một công trình muốn nhanh gọn được đưa vào sử dụng nhất định cần phải làm tốt bước này. Quy trình nghiệm thu sát hoạch công trình khi hoàn thành xong sẽ gồm có :

 • Nghiệm thu công việc xây dựng
 • Nghiệm thu bộ phận xây dựng, giai đoạn thi công
 • Nghiệm thu hoàn thành công trình, hạng mục công trình xây dựng

Những cơ sở để thực thi nghiệm thu sát hoạch công trình kiến thiết xây dựng là :

 • Những yêu cầu của bộ hồ sơ mời thầu
 • Dựa trên bản hợp đồng kinh tế- kỹ thuật đã được ký kết phía chủ đầu tư và bên nhà thầu
 • Những văn bản pháp luật trong đầu tư, xây dựng cùng những loại giấy tờ có liên quan.
 • Dựa trên cơ sở về tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế – kỹ thuật đã được thống nhất từ trước đó.

Tầm quan trọng của hạng mục

Hạng mục là gì? Vai trò của hạng mục công trình với doanh nghiệp - Ảnh 3 Tầm quan trọng của hạng mục công trình

Khi đã hiểu về hạng mục là gì ? bạn sẽ hiểu rằng tầm quan trọng của các hạng mục đó lớn đến thế nào. Một số vai trò quan trọng của hạng mục đối với các công trình sẽ bao gồm:

 • Có thể nhìn các công việc thuộc mục tương đối nhỏ, nhưng thông qua nó mới hoàn thành được một tổng thể lớn hoàn thiện. Việc phân nhỏ công việc sẽ giúp từng chi tiết được hoàn thiện kỹ hơn, tránh mắc những sai sót không đáng có, cũng dễ dàng phát hiện sai phạm để kịp thời sửa chữa.
 • Hạng mục cũng giống như một dây truyền sản xuất trong nhà máy, nếu không thực sự hiểu được tầm quan trọng của các mắt xích nhỏ sẽ khó lòng sản xuất hiệu quả. Đặc biệt, những chi tiết nhỏ cũng có tầm ảnh hưởng rất lớn, quyết định đến chất lượng công trình của bạn.
 • Đối với một công trình xây dựng, việc bạn càng làm tốt các chi tiết bao nhiêu thì chất lượng công trình của bạn càng tốt bấy nhiêu. Điều này tạo nên một khung vững chắc, giúp độ bền vững của công trình đảm bảo theo năm tháng.

Có thể thấy được rằng hạng mục đóng một vai trò quan trọng có sức ảnh hưởng tác động đến những công trình. Vì vậy, là người thực thi những công trình này bạn không hề qua loa những hạng mục công trình được phó thác. Hãy là một người thao tác có nghĩa vụ và trách nhiệm thì tương lai của bạn mới có thời cơ tăng trưởng.

Tìm hiểu thêm – Giám sát thi công là gì? Nhiệm vụ của giám sát thi công trong công trình

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu rõ về hạng mục là gì? Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc của mình đang làm. Để tìm kiếm thêm cơ hội việc làm trong ngành xây dựng hãy truy cập : Timviec.com.vn để tham khảo những công việc phù hợp với khả năng của bản thân bạn nha, chúc bạn may mắn.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments