Hàn the là gì? Hàn the có những ứng dụng và tác hại gì? – Hóa Chất Đại Việt

Hàn the là một chất có tính sát khuẩn và giúp kéo dài thời gian bảo quản. Vậy hàn the là gì? Công thức hóa học của nó thế nào và những tác hại của nó ra sao.

Hàn the là gì ? Công thức hóa học của hàn the

Hàn the là gì ?

Hàn the hay còn được biết đến với tên gọi là Borax. Đây là một hợp chất hóa học gồm có những khoáng chất có quan hệ gần với nhau. Cấu tạo của hàn the là một hợp chất kết tinh có màu trắng, mềm, có nhiều cạnh. Và đặc biệt quan trọng, nó rất dễ bị hòa tan trong nước. Hàn the hay borax được biết tới là một chất có tính sát khuẩn nhẹ. Đồng thời, nó cũng làm cho những loại sản phẩm thịt cá trở nên cứng dữ gìn và bảo vệ được lâu hơn .

Công thức hóa học của hàn the là gì ?

Hàn the là một loại muối của axit boric. Hợp chất này có công thức hóa học là Na2O4B7.10H2O. Đây là một hợp chất natri borat ngậm 10 phân tử nước. Vậy natri borat là gì? Thực chất, đây chính là hàn the.

Trong hóa học, borat còn bao gồm các chất sau:

 • Borat khan hay còn được gọi với tên gọi têtraborat natri khan. Công thức hóa học của chất này là 

  N

  a

  2

  O

  4

  B

  7

 • Borat pentahiđrac có công thức hóa học là 

  N

  a

  2

  O

  4

  B

  7

  . 5

  H

  2

  O

 • Borat decahidrac có công thức 

  N

  a

  2

  O

  4

  B

  7

  . 10

  H

  2

  O

Hàn the có độc không ? Ảnh hưởng của hàn the tới sức khỏe thể chất người sử dụng

Hàn the có độc không ?

Sau khi đã khám phá hàn the là gì, tất cả chúng ta hãy cùng khám phá xem hợp chất này có ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất người sử dụng không nhé .
Hàn the lúc bấy giờ đang là một chất bị cấm sử dụng trong những loại thực phẩm ở Nước Ta. Đây là một chất có độc và hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất người sử dụng. Hợp chất này được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp, tuy nhiên khi sử dụng sai liều lượng, chúng hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng to lớn tới sức khỏe thể chất người dùng .
Các nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng, chỉ cần dùng quá 5 gam hàn the trở lên là đã hoàn toàn có thể dẫn tới tử trận. Vậy những ảnh hưởng tác động đơn cử của hàn the tới sức khỏe thể chất con người là gì ?

Ảnh hưởng của hàn the tới sức khỏe thể chất người sử dụng

Hàn the khi được dùng với liều lượng thấp hoàn toàn có thể gây ra những triệu chứng ngộ độc mãn tính. Đồng thời, nó cũng sẽ ảnh hưởng tác động đến gan, thận người sử dụng, từ đó gây ra những triệu chứng biếng ăn và suy nhược khung hình .
Khi vào khung hình, hàn the sẽ rất khó để bị đào thải. Mà ngược lại, nó sẽ tích tụ từ từ trong gan. Đến khi lượng tích tụ một lượng đủ lớn, borat sẽ sẽ gây tai hại mạn tính .
Đối với phụ nữ có thai, hàn the còn hoàn toàn có thể đào thải qua sữa và đặc biệt quan trọng là rau thai. Qua đó gây độc và tạo những tác động ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Đối với trẻ nhỏ, tai hại của hàn the sẽ tăng dần theo thời hạn. Từ đó gây tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ. Đặc biệt so với những bé đang trong độ tuổi trưởng thành .

Ứng dụng của hàn the là gì ? Mua hàn the ở đâu ?

Khi sử dụng trong những loại thực phẩm, hàn the sẽ gây hại cho sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, đây cũng là một chất có được sử dụng thoáng rộng trong công nghiệp. Khi được sử dụng đúng liều lượng và đúng cách, hàn the cũng có rất nhiều ứng dụng .

Ứng dụng của hàn the

Trong công nghiệp, hàn the được sử dụng thoáng đãng để làm thành phần trong những loại chất tẩy rửa, xà phòng hay chất làm mềm nước, chất khử trùng và đặc biệt quan trọng là thuốc trừ sâu .
Bên cạnh đó, hỗn hợp của borac và amoni clorua ( NH4Cl ) còn được sử dụng để làm chất trợ chảy khi hàn những kim loại tổng hợp của những chất chứa nguyên tố sắt như thép. Bởi hỗn hợp này hoàn toàn có thể làm hạ thấp điểm nóng chảy của những oxit sắt. Đồng thời, hàn the cũng hoàn toàn có thể được trộn với nước để làm chất trợ chảy khi hàn những sắt kẽm kim loại quý như vàng hay bạc .
Ngoài ra, hợp chất này còn có những ứng dụng khác như :

 • Borax còn được sử dụng để làm men thủy tinh, men gốm, thủy tinh và làm cứng đồ gốm sứ.
 • Một lượng lớn borac pentahiđrat 

  (N

  a

  2

  O

  4

  B

  7

  . 5

  H

  2

  O)

   sẽ được sử dụng trong quá trình sản xuất sợi thủy tinh.

 • Borac pentahiđrat cũng được sử dụng để sản xuất peborat natri monohidrat. Đây là một chất có trong bột giặt.
 • Borac còn được dùng để giết những loại kiến đục gỗ và bọ chét.

Mua hàn the ở đâu ?

Hàn the hay borax mua ở đâu là vướng mắc của nhiều người. Trên trong thực tiễn, lúc bấy giờ rất nhiều địa chỉ bán hàn the và bạn hoàn toàn có thể thuận tiện mua loại hợp chất này cho mình. Trong những cửa hàng hóa chất hay những chợ đều có bán loại hợp chất này. Tuy nhiên, khi mua và sử dụng hàn the, bạn cần dùng với mục tiêu chính đáng, đúng cách, đúng liều lượng để bảo vệ sức khỏe thể chất nhé .

3.3 / 5
( 3 Reviews )

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments