Đơn vị hành chính sự nghiệp là gì?

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin pháp lý về  Đơn vị hành chính sự nghiệp là gì, các quy định liên quan đến vấn đề này để Quý khách hàng có thể nắm rõ hơn.

Đơn vị hành chính sự nghiệp là gì?

Đơn vị hành chính sự nghiệp là những cơ quan, đơn vị chức năng hoạt động giải trí bằng nguồn kinh phí đầu tư do ngân sách Nhà nước hoặc cấp trên cấp phép hoặc bằng những nguồn kinh phí đầu tư khác như học phí, hội phí, kinh phí đầu tư được hỗ trợ vốn, những nguồn thu từ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, dịch vụ để ship hàng những trách nhiệm của Nhà nước, trong đó đa phần là những hoạt động giải trí chính trị xã hội .
Các đơn vị chức năng hành chính sự nghiệp được thường trực những Bộ, Tổng cục, những cơ quan đoàn thể và những tổ chức triển khai xã hội do Trung ương và địa phương trực tiếp quản trị hoặc những đơn vị chức năng thường trực lực lượng vũ trang nhân dân .

Như vậy, chúng ta đã phần nào hình dung được đơn vị hành chính sự nghiệp là gì và bao gồm các cơ quan, đơn vị nào.

Đặc điểm của đơn vị hành chính sự nghiệp

Đơn vị hành chính sự nghiệp có những đặc thù như sau :
+ Đơn vị hành chính sự nghiệp là đơn vị chức năng thụ hưởng nguồn kinh phí đầu tư từ ngân sách Nhà nước trên cơ sở những lao lý pháp lý và theo nguyên tắc không hoàn trả trực tiếp .
+ Đơn vị hành chính sự nghiệp sử dụng kinh phí đầu tư cho những mục tiêu đã được hoạch định trước đó. Nghĩa là được cấp và tiêu tốn theo từng mục tiêu tiêu tốn đơn cử và được duyệt quyết toán chi ngân sách hàng năm .
+ Đơn vị hành chính sự nghiệp có tổ chức triển khai kế toán mang tính công quyền rất cao, biểu lộ qua những tiến trình quyết toán ngân sách .

Phân loại đơn vị hành chính sự nghiệp

Đơn vị hành chính sự nghiệp ở nước ta hiện tại gồm có rất nhiều những đơn vị chức năng khác nhau, hoàn toàn có thể phân loại dựa vào kinh phí đầu tư, dựa vào ngân sách và theo cấp quản trị. Nhưng nhìn chung, đơn vị chức năng hành chính sự nghiệp được phân thành 03 loại hầu hết sau đây :

Theo khả năng tự đảm bảo kinh phí của các đơn vị hành chính sự nghiệp, bao gồm có:

+ Đơn vị hành chính sự nghiệp thuần túy: đây là các cơ quan công quyền trong bộ máy nhà nước (hay nói cách khác là các đơn vị hành chính thực hiện chức năng quản lý nhà nước) được ngân sách nhà nước cấp 100% kinh phí như: Ủy ban nhân dân các cấp xã, huyện, tỉnh,…

+ Đơn vị hành chính sự nghiệp có nguồn thu : những đơn vị chức năng này vẫn có sự tương hỗ từ kinh phí đầu tư Nhà nước nhưng cạnh bên đó có những hoạt động giải trí tạo ra nguồn thu về cho chính đơn vị chức năng mình. Ví dụ như những đơn vị chức năng, cơ quan : trường học, bệnh viện, đơn vị chức năng sự nghiệp điều tra và nghiên cứu khoa học, …
Trong đó, trường học là đơn vị tự bảo vệ một phần kinh phí đầu tư hoạt động giải trí, viện điều tra và nghiên cứu khoa học thì được bảo vệ 100 % nguồn kinh phí đầu tư tương hỗ từ Nhà nước .

Phân theo cấp quản lý tài chính, các đơn vị hành chính sự nghiệp được chia thành 03 cấp, cụ thể như sau:

+ Đơn vị hành chính dự trù cấp 01 : đây là đơn vị chức năng được nhận trực tiếp ngân sách hoạt động giải trí từ Thủ tướng nhà nước hoặc từ cấp UBND. Sau đó, đơn vị chức năng thực thi phân chia ngân sách và giao kế hoạch dự trù cho những đơn vị chức năng cấp dưới thường trực do mình quản trị .
+ Đơn vị hành chính dự trù cấp 02 : Đây là những đơn vị chức năng thuộc sự quản trị của những đơn vị chức năng cấp 01 và được cấp 01 giao cho dự trù ngân sách và thực thi phân chia lại cho những đơn vị chức năng hành chính dự trù cấp 03 .
+ Đơn vị hành chính dự trù cấp 03 : là đơn vị chức năng trực tiếp sử dụng nguồn ngân sách, được đơn vị chức năng dự trù cấp 01 và cấp 02 giao và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm phần việc làm đơn cử và thực thi đúng trách nhiệm được giao .

Phân loại dựa theo cấp ngân sách, gồm có:

+ Đơn vị cấp Trung ương (được sử dụng nguồn ngân sách từ Trung ương);

Xem thêm: Neocortex là gì

+ Đơn vị cấp Tỉnh ( Sử dụng ngân sách từ tỉnh ) ;
+ Đơn vị cấp huyện ( Sử dụng ngân sách từ huyện ) .

Trên đây là những thông tin liên quan đến Đơn vị hành chính sự nghiệp là gì. Nếu Quý khách hàng cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hoặc muốn sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi, vui lòng liên hệ trực tiếp qua Tổng đài tư vấn 1900 6557.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments