Cách bán hàng cứng rắn (Hard Sell) là gì? Nguồn gốc

Cách bán hàng cứng rắn (Hard Sell) là gì? Nguồn gốc

Cách bán hàng cứng rắn (tiếng Anh: Hard Sell) là một phương pháp bán hàng hay quảng cáo với đặc điểm là sử dụng ngôn từ bộc trực và không cho phép người nghe có thể từ chối.

Cách bán hàng cứng rắn (Hard Sell) là gì? Nguồn gốc
Hình minh hoạ (Nguồn: wikipedia)

Cách bán hàng cứng rắn

Khái niệm

Cách bán hàng cứng rắn

trong tiếng Anh được gọi là

Hard Sell.

Cách bán hàng cứng rắn

là một phương pháp bán hàng hay quảng cáo với đặc điểm là sử dụng ngôn từ bộc trực và không cho phép người nghe có thể từ chối.

Cách bán hàng cứng rắn khiến người tiêu dùng ra quyết định hành động mua hàng hoá hay dịch vụ chỉ trong một thời hạn ngắn, thay vì cho người mua thời hạn để chần chừ, xem xét giữa những lựa chọn .
Đây được coi là cách bán hàng vận dụng kĩ thuật gây áp lực đè nén cao, mang tính tiến công và đã không còn được yêu thích theo 1 số ít chuyên viên bán hàng .

Tóm lại

– Cách bán hàng cứng rắn là một kế hoạch bán hàng thẳng thắn và xông xáo .

– Là cách bán hàng khiến cho người tiêu dùng mua hàng hoá hay dịch vụ ngay lập tức mà không có thời gian để cân nhắc.

– Chiến thuật bán hàng cứng rắn này có ý nghĩa xấu đi và được coi là vô đạo đức .
– Cách bán hàng cứng rắn trái chiều với cách bán hàng nhẹ nhàng ( Soft sell ), gây áp lực đè nén cho người mua ít hơn .
– Bán hàng cứng rắn được coi là một giải pháp bán hàng phản tác dụng vì chúng thường tạo ra cảm xúc xấu đi cho người mua và năng lực người mua mua hàng lần nữa là rất thấp .

Nguồn gốc

Cách bán hàng cứng rắn được sử dụng lần tiên phong tại Hoa Kì vào những năm 1950 để diễn đạt cách bán hàng và quảng cáo mang đặc thù xông xáo, tiến công. Cách bán hàng này gây áp lực đè nén ngay lập tức cho người người mua tiềm năng .
Với cách trình diễn vội vã, bất ngờ đột ngột, những cuộc gọi, trình làng loại sản phẩm, dịch vụ mà người mua không nhu yếu. Người bán hàng vẫn liên tục thôi thúc người mua mua hàng ngay cả khi người mua đã khước từ và chỉ dừng lại khi người mua nói ” không ” tới lần thứ 3 .

Mặc dù gây ra những cảm giác tiêu cực cho người mua, nhưng cách bán hàng cứng rắn cũng đem lại một số lợi ích. Ví dụ, tính thúc giục của cách bán hàng này giải quyết vấn đề thực tế là hầu hết mọi người có xu hướng trì hoãn mua hàng ngay cả khi sản phẩm/ dịch vụ đó cải thiện cuộc sống của họ ngay lập tức.

(Tài liệu tham khảo: Hard Sell, Investopedia)

Diệu Nhi

like
share
comment

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments