Cổng HDMI (ARC) trên tivi là gì? Công dụng và cách kết nối đơn giản

Biên tập bởi Minh Đạt

Cập nhật 27 ngày trước

174.180

Trên một số tivi hiện nay, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cổng kết nối HDMI có thêm ký hiệu ARC (viết tắt của Audio Return Channel). Vậy cổng HDMI (ARC) là gì? Có công dụng và cách kết nối như thế nào? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!

1 Cổng HDMI (ARC) là gì?

Cổng HDMI (ARC) là cổng kết nối có thể xuất ngược âm thanh ra loa, âm ly, dàn máy,… bằng kết nối cáp HDMI. HDMI (ARC) được thiết kế với mục đích để giảm số lượng cáp kết nối giữa tivi và dàn âm thanh với nhau, bên cạnh đó là tăng chất lượng âm thanh và giảm độ trễ giữa các thiết bị.

Ứng dụng phổ cập nhất của cổng HDMI ARC trong đời sống là khi muốn liên kết với một dàn âm thanh, bạn vừa hoàn toàn có thể nhận tín hiệu hình ảnh từ đầu đĩa chiếu lên tivi, lại vừa hoàn toàn có thể xuất âm thanh xuống những loa chỉ với một sợi cáp liên kết .

Cổng HDMI (ARC) trên tivi

2 Chức năng của cổng HDMI (ARC) là gì?

Một số chức năng chính của cổng HDMI (ARC) mà ta có thể kể đến đó là:

  • Truyền tín hiệu vô cùng dễ dàng giữa màn hình hiển thị với các thiết bị âm thanh mà bạn muốn sử dụng, nhờ đó giúp cho bạn tiết kiệm được dây cáp cũng như chi phí lắp đặt.
  • Có thể thay thế một bộ thu âm chuyên nghiệp và giúp bạn kết nối loa thanh với tivi. Thông qua đó, giúp các thiết bị có thể kết nối với tivi của bạn, bao gồm: Đầu phát Blu-ray, bảng điều khiển trò chơi,…

Thêm vào đó, tivi và các thiết bị âm thanh được kết nối có trang bị cổng HDMI (ARC) đều có thể điều khiển cùng lúc vô cùng dễ dàng bằng remote nhờ vào tính năng đồng bộ điều khiển từ xa.

Cổng HDMI (ARC) trên tivi

Các định dạng âm thanh được HDMI ARC hỗ trợ:

3 Ưu, nhược điểm của cổng HDMI (ARC)

Ưu điểm

– Dễ dàng xuất âm thanh ra loa hoặc liên kết tivi với dàn máy mà không cần sử dụng đến sợi cáp âm thanh .
– Truyền video và hình ảnh đi với chất lượng cực chuẩn .

Truyền video và hình ảnh với chất lượng sắc nét.

Nhược điểm

– Cáp HDMI ARC không hề dùng truyền những tài liệu âm thanh HD hoặc âm thanh vận tốc bit cao có tiêu chuẩn Dolby Atmos hoặc DTS : X được .
– Trong một số ít dòng tivi, khi sử dụng cổng ARC hoàn toàn có thể sẽ làm giảm chất lượng đầu ra của âm thanh, quy đổi mọi thứ thành âm thanh hai kênh kể cả khi nó có nguồn gốc âm thanh 5.1. Trường hợp này không phổ cập và tùy vào từng loại tivi. Nhưng nếu bạn gặp phải trường hợp này thì âm thanh được truyền qua ARC sẽ thấp hơn so với những cổng liên kết khác .

tivi có thể sẽ làm giảm chất lượng đầu ra âm thanh thông qua ARC

4 So sánh cổng HDMI (ARC) với một số cổng khác trên tivi

Cổng HDMI (ARC) khác gì với cổng HDMI thông thường?

– Cổng HDMI ARC sẽ thích hợp cho Smart tivi và tạo ra âm thanh cực sống động thông qua các ứng dụng như: Netflix, Amazon Prime Video,…và một số ứng dụng khác. Vì nếu bạn sử dụng cổng HDMI ARC với đầu đĩa DVD hoặc Blu-ray thì âm thanh sẽ được truyền qua loa tivi. 

Xem thêm: Tứ niệm xứ – Wikipedia tiếng Việt

– Sử dụng cổng HDMI thông thường sẽ gặp nhiều hạn chế hơn so với HDMI ARC. Cụ thể là cổng HDMI thông thường chỉ nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh từ các thiết bị như: Đầu đĩa, laptop hay dàn máy mà không thể xuất ra được.

Cổng HDMI thông thường và cổng HDMI (ARC)

Cổng HDMI (ARC) và cổng Optical khác nhau như thế nào?

– Cổng HDMI (ARC) cho phép xuất âm thanh ở chất lương cao hơn so với cổng Optical, kể cả các định dạng âm thanh như DTS HD Master Audio, Dolby TrueHD,… Ngoài ra, HDMI ARC còn được ưu tiên sử dụng trong việc truyền tải các tín hiệu video. Sẽ thật thuận tiện khi bạn chỉ cần sử dụng 1 dây cáp duy nhất để truyền cả âm thanh và video giữa 2 thiết bị.

– Việc xuất âm thanh bằng cổng Optical cũng hoàn toàn có thể cho chất lượng âm thanh tương đối tốt, tựa như như cổng HDMI ARC. Tuy nhiên những định dạng âm thanh hoàn toàn có thể truyền qua cổng HDMI ARC như : Dolby TrueHD, DTS HD Master Audio, … sẽ bị hạn chế và không hề truyền qua cổng Optical .

Cổng ARC và Optical

5 Cách kết nối tivi với loa, âm ly, dàn âm thanh qua cổng HDMI (ARC)?

Điều kiện kết nối

  • Tivi của bạn phải được trang bị cổng HDMI (ARC).
  • Trên dàn máy, âm ly, loa hoặc các thiết bị mà bạn muốn xuất hình ảnh hoặc âm thanh phải có cổng HDMI OUT có hỗ trợ ARC (vì không phải tivi nào cũng có cổng HDMI OUT hỗ trợ ARC nên bạn cần tìm hiểu và đọc kỹ thông tin trước khi mua hoặc xem hướng dẫn sử dụng của thiết bị có đề cập đến chuẩn kết nối này không).
  • Sợi cáp HDMI.

Cổng HDMI OUT trên dàn máy

Hướng dẫn cách kết nối

Bước 1: Bạn cắm một đầu dây HDMI vào cổng HDMI (ARC) trên tivi.

cắm một đầu dây HDMI vào cổng HDMI (ARC) trên TV

Bước 2: Bạn cắm đầu dây HDMI còn lại cắm vào cổng HDMI OUT (có ARC) trên thiết bị âm thanh.

cắm đầu dây HDMI còn lại cắm vào cổng HDMI OUT (có ARC) trên thiết bị âm thanh

Bước 3: Nhấn nút INPUT/ SOURCE hoặc nút có biểu tượng hình mũi tên > Chọn đường vào dữ liệu là cổng HDMI trên tivi.

Nhấn nút INPUT, SOURCE hoặc nút có biểu tượng hình mũi tên > Chọn đường vào dữ liệu là cổng HDMI” class=”lazy” src=”https://cdn.tgdd.vn/Files/2016/08/13/874132/cong-hdmi-arc-tren-tivi-dung-de-lam-gi–2.jpg” title=”Nhấn nút INPUT, SOURCE hoặc nút có biểu tượng hình mũi tên > Chọn đường vào dữ liệu là cổng HDMI”/></p>
<p><strong>Lưu ý:</strong></p>
<ul>
<li>Để đảm bảo chắc chắn, trước khi mua dàn máy, âm ly, loa,… bạn nên hỏi kỹ người bán xem sản phẩm này có chắc chắn hỗ trợ cổng HDMI (ARC) hay không.</li>
<li>Nếu đã làm đúng các bước mà bạn vẫn không nghe được âm thanh phát ra, có thể do sợi cáp HDMI của bạn đã quá cũ hoặc chất lượng kém, bạn có thể mua một sợi cáp HDMI mới.</li>
</ul>
<div style=

Xem thêm: Bảo Tàng Dân Tộc Học Tiếng Anh Là Gì, Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam

Trên là những thông tin về cổng HDMI ( ARC ) là gì và cách liên kết cực đơn thuần. Nếu có bất kể vướng mắc nào, sung sướng để lại câu hỏi bên dưới phần phản hồi nhé !

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments