QUY TRÌNH DẠY 1 TIẾT HĐTT

QUY TRÌNH DẠY 1 TIẾT HOẠT ĐỘNG TẬP THỂ

Theo hướng đổi mới tiết sinh hoạt lớp và lồng ghép

dạy kĩ năng sống

Advertisement

Một tiết Hoạt động tập thể gồm có 2 phần:

Bạn đang đọc: QUY TRÌNH DẠY 1 TIẾT HĐTT

      Phần I. Sinh hoạt lớp

      1. Mục tiêu

Mục tiêu duy nhất là hoàn thành xong nhân cách cho những em học viên và phát huy hiệu quả học tập của mỗi học viên .Thực hiện tốt tiết hoạt động và sinh hoạt sẽ tác động ảnh hưởng tích cực đến những tiết học khác trong toàn tuần học của lớp và là cơ sở để theo dõi, nhìn nhận quy trình rèn luyện và văn minh của mỗi học viên xuyên suốt cả năm học .

Advertisement

          2. Nhiệm vụ

Tiết hoạt động và sinh hoạt lớp được lao lý như một tiết học bắt buộc không hề thiếu. Đây là tiết tự quản được những nhà trường xếp ở tiết học cuối của mỗi tuần học, thời gian để mỗi học viên triển khai phê và tự phê, tự nhìn nhận và nhìn nhận hoạt động giải trí học tập, rèn luyện của cá thể và tập thể lớp sau mỗi tuần học đồng thời thiết kế xây dựng kế hoạch hoạt động giải trí cho tuần học tập tiếp theo nhằm mục đích tiềm năng triển khai xong tốt kế hoạch năm học của mỗi lớp đã đề raTiết hoạt động và sinh hoạt lớp được đặt dưới sự quản trị, giám sát và ảnh hưởng tác động giáo dục của GVCN .

          3. Vai trò

Advertisement

– Tiết hoạt động và sinh hoạt lớp cuối tuần giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển giao trách nhiệm của nhà trường tới lớp một cách kịp thời .- Tiết hoạt động và sinh hoạt lớp cuối tuần giúp HS phát huy được tính tự giác, ý thức giúp sức, hợp tác cùng nhau, năng lượng quản lý và điều hành, tự quản của những em .- Tiết hoạt động và sinh hoạt lớp cuối tuần giúp những em được thể hiện năng lực nhận thức về hành vi, thái độ, tình cảm của mình khi tự nhìn nhận mình và nhìn nhận những bạn ; năng lực nhìn nhận lại bản thân, so sánh sự văn minh để từ đó có ý thức phấn đấu vươn lên .- Tiết hoạt động và sinh hoạt lớp cuối tuần tu dưỡng cho HS sự sẻ chia, thông cảm với bè bạn, mọi người xung quanh ; chuẩn bị sẵn sàng san sẻ và gánh vác việc làm chung của lớp, trường, … hình thành nhân cách đúng đắn sau này cho những em .- Tiết hoạt động và sinh hoạt lớp cuối tuần là nơi để thầy, cô hiểu trò hơn, nhằm mục đích lựa chọn ra chiêu thức giảng dạy và giáo dục đúng hướng cho từng đối tượng người dùng HS trong lớp .

           4. Hình thức

– Giáo viên hoàn toàn có thể trang trí trên bảng đen dòng chữ “ Sinh hoạt lớp ” và những khẩu hiệu hành vi tương thích theo những chủ điểm của tháng hay của cả đợt thi đua .- Tổ chức cho HS sắp xếp bàn và ghế cho tương thích trong khoảng trống lớp học, hoàn toàn có thể cho những em ngồi thành tổ, tập cho CT HĐTQ chủ trì giờ hoạt động và sinh hoạt .- Hoặc cũng hoàn toàn có thể tổ chức triển khai tiết hoạt động và sinh hoạt lớp ngoài sân trường ( nếu giáo viên thấy tương thích ) và cho những em ngồi theo đội hình tương thích .

          5. Nội dung   

Đánh giá những việc làm thực thi trong tuần một cách tổng lực về những mặt giáo dục : đạo đức, học tập, sức khỏe thể chất, thẩm mĩ, lao động, nề nếp, và những hoạt động giải trí khác … .Tổng kết hoạt động giải trí trong tháng ( vào cuối tháng ), học kì ( vào tuần cuối của học kì ), cả năm ( vào tuần cuối năm ) .Tổng kết những đợt thi đua ( vào tuần cuối của đợt thi đua ), cần có nhu yếu giáo dục học viên theo chủ đề của đợt thi đua .Đánh giá hiệu quả thi đua của những tổ .Phổ biến kế hoạch thực thi của tuần tới, tháng tới, phát động thi đua theo chủ điểm, giáo dục theo chủ đề của đợt thi đua tới .Tuyên dương, khen ngợi, động viên, khuyến khích những học viên văn minh .Sẽ chọn nội dung mang tính chuyên đề và xen vào để cho những em đi dạo, vui chơi …

          6. Về trình tự tiết sinh hoạt lớp

Advertisement

Mỗi lớp hoàn toàn có thể chọn cho mình một quy mô hoạt động và sinh hoạt lớp khác nhau, nhưng cùng tiến trình hoàn toàn có thể theo những bước sau :

  1. Đánh giá hoạt động tuần qua:

a, CTHĐ ra mắt, tinh chỉnh và điều khiển diễn biến của tiết hoạt động và sinh hoạt lớp ( hoạt động và sinh hoạt văn nghệ )b, Các nhóm trưởng báo cáo giải trình tình hình tổ mình tuần qua ưu điểm, khuyết điểm. Điển hình cá thể tốt, chưa tốt. Các nhóm trưởng bổ trợ nếu thấy còn thiếu, chưa vừa đủ .( Lưu ý khi báo cáo giải trình cần nói được giải pháp mà nhóm đã tương hỗ đã giúp những bạn còn vi phạm và sự chuyển biến những bạn đó như thế nào ) .c, Học sinh phát biểu cá thể đa phần là những học viên còn vi phạm ( vì sao còn vi phạm, nói lên giải pháp khắc phục lỗi ) .d, Tổ họp nhóm bình bầu nhìn nhận cá thể xuất sắc. Báo cáo trước lớp. Biểu quyết của lớp …đ, Lớp công nhận bầu tổ xuất sắc. Giáo viên khen thưởng hoặc Tặng Ngay cờ cho tổ, ghi tên cá thể xuất sắc lên bảng .B. Phổ biến kế hoạch tuần tớiLớp trưởng nêu lên cách khắc phục những việc chưa tốt tuần trước và những nội dung mới cần làm trong tuần dựa trên sự xu thế trước của giáo viên chủ nhiệm, trách nhiệm đặt ra của nhà trường và đội TN ( Kế hoạch trường, đội ). Tập thể lớp trao đổi và đi đến giải pháp triển khai .

          7. Chú ý

– Xây dựng được số hội đồng tự quản nhiệt tình, có năng lượng .- Phân công giao trách nhiệm theo dõi hoạt động giải trí của lớp cho những trưởng ban .- Mỗi những trưởng ban phải có sổ tay ghi chép rõ ràng những mặt ưu khuyết điểm của lớp qua từng tuần .- Xây dựng HS có tính kỉ luật, tính tập thể, có sự đoàn kết, yêu thương, có ý thức giúp sức nhau cùng văn minh .- Xây dựng cho HS kĩ năng bàn luận, trao đổi, kĩ năng nói trước đám đông, có ý thức phát huy tích cực điểm mạnh, hạn chế dần những vi phạm, khuyết điểm trong học tập và cả mặt hoạt động giải trí khác .- Tập cho HS có sự nhìn nhận về bản thân và bạn hữu mang tính động viên nhắc nhở là chính, tránh chê bai chỉ trích. Biết nhìn thấy lỗi và sửa lỗi .- Dành thời hạn cho HS hoạt động và sinh hoạt cuối tuần đều đặn, tạo không khí nhẹ nhàng, cởi mở để HS học tập sửa chữa thay thế lẫn nhau .- Tiết hoạt động và sinh hoạt lớp phải được tổ chức triển khai ngay từ đầu năm, xuyên suốt cả những khối học, tạo thói quen cho HS ngay từ lớp dưới, lên lớp trên HS sẽ làm tốt hơn

      Phần 2. Giáo dục kĩ năng sống

     A.  Mục tiêu:

Advertisement

     Giúp giáo viên nắm bắt được:

– Ý nghĩa, mục tiêu, nội dung của việc thay đổi tiết hoạt động và sinh hoạt lớp nhằm mục đích giáo dục cho học viên KNS. Nắm được những hình thức dạy lồng ghép KNS theo tài liệu của BGD vào chương trình học lúc bấy giờ ;- Vận dụng và thực dạy được việc dạy KNS trong trường tiểu học với tài liệu của BGD phát hành ; tổ chức triển khai tốt tiết hoạt động và sinh hoạt lớp với việc dữ thế chủ động của học viên .

    B. Nội dung

    1. Về thực giáo dục Kĩ năng sống thực hiện hai nội dung: Thực hiện dạy Kỹ năng sống theo tài liệu của Bộ GD&ĐT:

 Thực hiện dạy lồng ghép vào các bài học ở tất cả các môn học mà giáo viên thấy thích hợp. Thực hiện dạy kết hợp tiết sinh hoạt ngoài giờ hoặc trong tiết sinh hoạt lớp. Mỗi bài chia thành 2 tiết dạy trong hai tuần.

Advertisement

– Dạy theo tài liệu của Bộ GD&ĐT cần quan tâm :+ Bám sát tiềm năng bài học kinh nghiệm. Giáo viên rèn cho học viên những kĩ năng mà tiềm năng bài học kinh nghiệm nhu yếu :- Giáo viên hoàn toàn có thể dạy nội dung, và những hoạt động giải trí theo trình tự của sách. Không nhất thiết phải dạy hết những nội dung của sách, hoàn toàn có thể chọn một nội dung mà giáo viên thấy tương thích với học viên lớp, làm rõ được tiềm năng bài học kinh nghiệm để dạy .- Không nhất thiết phải bám vào nội dung sách, vì có những nội dung không làm rõ được tiềm năng bài học kinh nghiệm và kiến thức và kỹ năng khó hiểu so với học viên. Giáo viên hoàn toàn có thể điều chính nội dung và hình thức dạy theo ý mình. Không nhất thiết phải dạy theo những hoạt động giải trí của sách .- Việc vận dụng dạy Kĩ năng sống vào tiết SHL. Mỗi bài KNS dạy trong hai tiết, dạy tách rời trong thời hạn từ 15 đến 20 phút đầu buổi hoạt động và sinh hoạt lớp. Có thể dạy lồng ghép vào tiết hoạt động và sinh hoạt ở cuối tiết .

* Một bài giáo dục giá trị sống, kĩ năng sống thường được thực hiện theo 4 bước sau:

    1. Khám phá

     *Mục đích: Kích thích HS tự tìm hiểu xem các em đã biết gì về những khái niệm, kĩ năng, kiến thức…sẽ được học

– Giúp GV nhìn nhận 0 / xác lập tình hình ( kỹ năng và kiến thức, kĩ năng … ) của HS trước khi ra mắt yếu tố mới –

        * Các bước thực hiện

– GV ( cùng với HS ) phong cách thiết kế hoạt động giải trí ( có đặc thù thưởng thức ) .- GV ( cùng với HS ) đặt câu hỏi nhằm mục đích gợi lại những hiểu biết đã có tương quan đến bài học kinh nghiệm mới .- GV giúp HS giải quyết và xử lý / phân loại những hiểu biết hoặc thưởng thức của HS, tổ chức triển khai và phân loại chúng .

Advertisement

*Vai trò của giáo viên và học sinh Gợi ý một số Kĩ thuật dạy học

– GV đóng vai trò lập kế hoạch, khởi động, đặt câu hỏi, nêu yếu tố, ghi chép …- HS cần san sẻ, trao đổi, phản hồi, giải quyết và xử lý thông tin, ghi chép …- Một số kĩ thuật dạy học chính : Động não, phân loại / Xác định chùm yếu tố, luận bàn, chơi trò

2. Kết nối: Giới thiệu thông tin, kiến thức và kĩ năng mới thông qua việc tạo “cầu nối” liên kết giữa cái “đã biết” và “chưa biết”. Cầu nối này sẽ kết nối kinh nghiệm hiện có của HS với bài học mới.

* Các bước thực hiện:GV giới thiệu mục tiêu bài học và kết nối chúng với các vấn đề đã chia sẻ ở bước 1.

– GV ra mắt kỹ năng và kiến thức và kĩ năng mới .- Kiểm tra xem kỹ năng và kiến thức mới đã được cung câp tổng lực và đúng chuẩn chưa .- Nêu ví dụ khi thiết yếu .

*Vai trò của giáo viên và học sinh Gợi ý một số KTDH: GV nên đóng vai trò của người hướng dẫn. HS là người phản hồi, trình bày quan điểm /ý kiến, đặt câu hỏi/ trả lời.

– Một số kĩ thuật dạy học : Chia nhóm tranh luận, người học trình bày, khách mời, đóng vai, sử dụng phương tiện đi lại dạy học đa tính năng ( chiếu phim, băng, đài đĩa )

3. Thực hành/ luyện tập

*Mục đích:Tạo cơ hội cho người học thực hành vận dụng kiến thức và kĩ năng mới vào một bối cảnh/ hoàn cảnh/ điều kiệncó ý nghĩa.

– Định hướng để HS thực hành thực tế đúng cách .- Điều chỉnh những hiểu biết và kĩ năng còn rơi lệch

* Các bước thực hiện: GV thiết kế/ chuẩn bị hoạt động mà theo đó yêu cầu HS phải sử dụng kiến thức và kĩ năng mới.

– HS thao tác theo nhóm, cặp hoặc cá thể để triển khai xong trách nhiệm .- GV giám sát toàn bộ mọi hoạt động giải trí và kiểm soát và điều chỉnh khi thiết yếu .- GV khuyến khích HS bộc lộ những điều những em tâm lý hoặc mới lĩnh hội được

*Vai trò của giáo viên và học sinh Gợi ý một số KTDH: GV nên đóng vai trò của người hướng dẫn, người hỗ trợ.

– HS đóng vai trò người triển khai, người mày mò .- Một số kĩ thuật dạy học : Đóng kịch ngắn, viết luận, mô phỏng, hỏi đáp, game show, đàm đạo nhóm, tranh luận …

4. Vận dụng

*Mục đích Tạo cơ hội cho học sinh tích hợp, mở rộng và vận dụng kiến thức và kĩ năng có được vào các tình huống/ bối cảnh mới

* Các bước thực hiện: GV (cùng với học sinh) lập kế hoạch các hoạt động đối với nhiều môn học/ lĩnh vực học tập đòi hỏi HS vận dụng kiến thức và kĩ năng mới.

– HS thao tác theo nhóm, cặp và những nhân để hoàn thành xong trách nhiệm .- GV và HS cùng tham gia hỏi và vấn đáp trong suốt quy trình tổ chức triển khai

          *Vai trò của giáo viên và học sinh Gợi ý một số KTDH.

– GV có thể đánh giá kết quả học tập của HS tại bước này

– GV đóng vai trò người hướng dẫn và người nhìn nhận .- HS đóng vai trò người lập kế hoạch, người phát minh sáng tạo, thành viên nhóm, người xử lý yếu tố, người trình diễn và người nhìn nhận .- Một số kĩ thuật dạy học : Dạy học hợp tác, thao tác nhóm, trình diễn cá thể, dạy học dự án Bất Động Sản

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments