Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là gì? Có cấu tạo ra sao?

Nói đến điều hòa hẳn không còn xa lạ gì đối với đại đa số người tiêu dùng. Tuy nhiên nói về điều hòa trung tâm Chiller thì đó vẫn còn là một khái niệm mơ hồ mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn về nội dung này thì hãy tham khảo chi tiết dưới nội dung Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là gì? Có cấu tạo ra sao? được chia sẻ bởi TongkhoDIEUHOA.com dưới đây nhé.

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là gì?

Chillers: Là máy sản xuất nước lạnh để cung cấp tới tải của công trình. Thường được lắp đặt cho nhà máy hoặc trung tâm thương mại.

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller là hệ thống điều hòa gồm là loại máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm, là máy sản xuất nước lạnh dùng trong hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước là chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh qua bình bốc hơi (thường vào 12oC và ra 7oC).

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller
Hệ thống điều hòa TT Chiller thường được sử dụng cho những nhà máy sản xuất hoặc những TT thương mại .

A. Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

 • Nước được vận chuyển tuần hoàn trong đường ống qua Chiller làm lạnh xuống 70C.
 • Sau đó chảy qua các dàn trao đổi nhiệt FCU/AHU, nước lạnh được trao đổi nhiệt với không khí tuần hoàn trong phòng và làm cho nhiệt độ trong phòng giảm xuống.
 • Nước lạnh bị hấp thụ nhiệt với không khí trong phòng nóng lên đến khoảng 120C được bơm tuần hoàn quay trở về Chiller, tại đây nước lại tiếp tục được làm lạnh xuống 70C.

B. Cấu tạo của hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

Hệ thống điều hòa TT Chiller gồm có cấu trúc gồm 5 phần chính gồm có :
1. Cụm TT nước Water Chiller .
2. Hệ Thống đường ống nước lạnh và bơm nước lạnh .
3. Hệ Thống tải sử dụng Trực Tiếp : AHU, FCU, PAU, PHE. v.v.
4. Hệ Thống tải sử dụng Gián Tiếp : Hệ Thống đường ống gió thổi qua phòng cần điều hòa, Các van kiểm soát và điều chỉnh ống gió, miệng gió : VAV, Damper. v.v.
5. Hệ Thống Bơm và tuần hoàn nước qua Cooling Tower ( nếu có ) so với Chiller giải nhiệt nước .

Mô hình hệ thống điều hòa trung tâm Chiller:

Hệ thống điều hòa trung tâm Chiller hoạt động có 4 vòng tuần hoàn cho hệ thống như sau:

 • Vòng tuần hoàn màu đỏ: Là vòng tuần hoàn nước nóng bơm vào Cooling tower thảy nhiệt này ra môi trường.
 • Vòng tuần hoàn màu xanh: Là vòng tuần hoàn gas lạnh trong cụm Water chiller.
 • Vòng tuần hoàn màu tím nhạt: Là vòng tuần hoàn nước lạnh được bơm đến AHU, FCU, PAU, PHE .v.v.
 • Vòng tuần hoàn màu vàng: Là vòng tuần hoàn của hệ thống ống gió thổi vào phòng được điều hòa.

Tìm hiểu cấu tạo của hệ thống điều hòa trung tâm Chiller

1. Cụm trung tâm nước Water Chiller.

Cụm Water Cooled Chiller

Cụm trung tâm nước Water Chiller là trung tâm của hệ thống, Tiêu thụ điện năng lớn nhất, giá thành cao nhất so với thiết bị khác. Sản phẩm được sản xuất hàng loạt công nghiệp theo những công suất định sẵn tại các nước có nền công nghệ cao, từ đó phân phối riêng lẻ theo các công trình lớn nước ngoài.

Việc lựa chọn và hàm lượng giám sát đơn thuần so với những thành phần còn lại của hệ thống. Được chọn theo hiệu suất lạnh nhu yếu ( lấy đơn thuần 15 mét vuông bằng 1 tons loại điều hòa thường ). Loại máy nén gas, loại Gas, Hiệu suất thao tác ( cấp giảm tải, chạy biến tần. v.v. ). Hoặc 1 số ít nhu yếu kèm theo : gắn bơm nhiệt, chất tải lạnh glycol. v.v.
Các tên thương hiệu số 1 quốc tế : Trane, Carrier, York, Mc Quay, Hitachi, Climaveneta, Dunham – bush. v.v.

2. Hệ thống đường ống nước lạnh và bơm nươc lạnh 

Bơm nước:

+ Bơm nước của hệ thống điều hòa TT chịu nghĩa vụ và trách nhiệm bơm nước lạnh qua Chiller đến tải sử dụng trực tiếp ( Nước lạnh hoạt động và sinh hoạt trao đổi qua tấm PHE, AHU, FCU, PAU.v.v. ). Hiệu suất cao hơn nếu mỗi Chiller có riêng một bơm cho mình, bơm là loại bơm dùng cho nhà cao tầng liền kề có độ ồn nhỏ, cột áp không cao lắm ( vì cân đối tuần hoàn kín giữa cột áp đi và cột áp về ) .
+ Lưu lượng nước từ bơm qua Chiller luôn phải được giữ không thay đổi, không tăng hay giảm hiệu suất lưu lượng bơm bằng biến tần nếu không có sự phối hợp có khoa học của hệ thống .
+ Chọn hiệu suất bơm : dựa vào cột áp nước và lưu lượng nước ( lưu lượng có sẵn theo thông số kỹ thuật Chiller đã chọn ). Việc Tính Toán cột áp Bơm nước có phần phức tạp do những thông số kỹ thuật toán nhiều ( lưu lượng nước, độ dài đường ống, độ cao, sụt áp qua co, cút, Tê, AHU, FCU, PAU. v.v. ). Mặt dù có thống kê giám sát bằng tay để làm thuyết minh dự thầu, nhưng đa phần vẫn dựa vào ứng dụng nghiên cứu và phân tích giám sát để đưa ra hiệu quả tốt nhất .

Đường ống nước lạnh

+ Thường là ống thép đen được bọc cách nhiệt với đường nước lạnh. Ống thép đen hay ống đồng với đường ống nước nóng dẩn ra Cooling tower. Hiện nay người ta khởi đầu phong cách thiết kế sang ống nhựa PPR cho hệ thống Chiller, 1 số ít khu công trình dùng ống loại này hiện đang sử dụng rất tốt .
+ Việc lựa chọn size đường ống dựa vào lưu lượng mà nó chuyên chở : Đường ống nhỏ quá dẩn đến tổn thất áp suất nước lớn đồng thời đường ống phải chịu áp suất cao hơn khi thao tác. Đường ống quá lớn dẩn đến tăng giá thành do kiến thiết và giá đường ống .

+ Tùy theo lưu lượng mà ta chọn kích thước đường ống, tra theo Catalog nhà sản xuất.

3. hệ thống tái sử dụng trực tiếp : AHU. FCU, PAU, PHE,…

Trên trong thực tiễn thì AHU, FCU, PAU, có thực chất giống nhau nhưng mục tiêu sử dụng lại khác nhau .

 • AHU: là bộ xử lý nhiệt ẩm hệ thống ống gió trung tâm và chia ra làm nhiều ống gió phụ đi vào không gian điều hòa. Như vậy một AHU có thể có nhiều lớp lọc bụi, nhiều dàn coil ống đồng (nước nóng hoặc lạnh) theo điều kiện xử lý yêu cầu và dùng cho một không gian lớn.
 • FCU: thì dùng cho nhiều phòng nhỏ hay khu vực nhỏ nơi mà hệ thống ống gió của AHU không thể tới được, hay với yêu cầu một vài phòng nằm trong khu vực với yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm khác với AHU đang lắp sử dụng. FCU không xử lí nhiệt ẩm tốt bằng AHU (do kích thước sản xuất hạn chế). Nên với yêu cầu đòi hỏi cao ta bắt buột sử dụng thêm bộ xử lý PAU (lọc, làm lạnh,gia nhiệt, tách ẩm hay tạo ẩm) được lắp bên ngoài và nối ống gió cho nhiều FCU bên trong.
 • PAU: Luôn cấp gió khô hơn không khí trong không gian điều hòa. Khô ở đây nói đến độ chứa hơi ( hay độ khô), không phải độ ẩm tương đối ( vì gió sao khi ra coil FCU thì có độ ẩm tương đối cao 85~95%).Luôn cấp gió nhiệt độ càng thấp ( >9 nếu dùng VAV, > 11 nếu dùng CAV) khi có thể, khi này sẽ giảm được size của FCU hay Indoor Unit.

4. Hệ thống ống gió 

 • Hòa trộn gió tươi và gió hồi, lượng gió hòa trộn này sẻ được đưa vào AHU hay FCU để xử lý theo yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm của không gian điều hòa.
 • Có nhiều phương pháp tính toán ống gió. Nhưng phương pháp sử dụng phổ biến là phương pháp ma sát đồng điều.
 • Tính toán không quá mấy phức tạp do dể dàng trong lựa chọn số lượng miệng gió và kích thước từng đoạn nhánh. thông số chủ yếu là lưu lượng gió và độ ồn yêu cầu điều dể dàng tra ra được. Mà điều khó khăn nhất là thể hiện trên bản vẻ 2D hoặc 3D để ra thông số chính xác nhất cho nhà đầu tư.
 • Ngoài ra còn có hệ thống ống gió khác như ống gió hồi, ống gió thải, ống gió tăng áp cầu thang .v.v.

5. Hệ thống bơm và tuần hoàn nước qua Cooling Tower (nếu có) đối với Chiller giải nhiệt nước 

 • Từng phần thiết bị: Chiller, AHU, FCU, PAU, Van 2 – 3 Ngả.v.v. điều hoạt động độc lập bởi bộ điều khiển DDC. Và DDC có thể nhận tín hiệu từ cảm biến (cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng gió và nước, nồng độ CO2.v.v.), được lập trình điều khiển sẳn bằng máy tính và có tích hợp cổng truyền thông.
 • DDC có kết nối với hệ thống máy tính chủ qua các chuẩn giao tiếp (cổng giao tiếp truyền thông RS232, RS485.v.v.) kết nối được với nhau. Từ đó máy tính có thể nhận biết các hệ thống đang hoạt động và tình trạng hoạt động. Do máy tính có thêm chức năng phân quyền điều khiển mà máy tính chủ có thể tác động can thiệp vào dữ liệu đã được lập trình sẳn trên DDC để điều khiển thiết bị đó theo nhu cầu của người quản lý của máy tính chủ.
 • Việc lập trình, điều khiển và đảm bảo các thiết bị có thể giao tiếp được với nhau để kết nối với máy tính với phần mềm BMS viết riêng cho công trình tòa nhà. Đa số là do một công ty điều khiển và sử dụng dòng hàng điều khiển chuyên dùng riêng của hàng.

Trên đây là hệ thống điều hòa trung tâm Chiller do TongkhoDIEUHOA.com chia sẻ. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về loại điều hòa này từ đó đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế và tư vấn lắp đặt về điều hòa trung tâm Chiller, hãy nhanh tay liên hệ với TongkhoDIEUHOA.com  theo Hotline: 0927. 218.666  hoặc 0984. 522.588  để được hỗ trợ tốt nhất !!

5/5
( 4 Reviews )

5/5
( 3 Reviews )

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments