Hi-Res Audio là gì? Tất tần tật các điều bạn cần biết về Hi-Res Audio

Biên tập bởi Nguyễn Khương Duy

Cập nhật 19 ngày trước

3.757

Bạn đang đọc: Hi-Res Audio là gì? Tất tần tật các điều bạn cần biết về Hi-Res Audio

Ta thường hay bắt gặp cụm từ độ phân giải cao trên các thiết bị thu phát hình ảnh và ít khi nghe đến độ phân giải âm thanh. Trên thực tế vẫn có có khái niệm độ phân giải cao âm thanh, đó chính là Hi-Res Audio. Vậy Hi-Res Audio là gì? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu tất tần tật về Hi-Res Audio trong bài viết này nhé!

1Hi-Res Audio là gì? Thông số kỹ thuật của nhạc Hi-Res Audio

Hi-Res Audio ( HAR ) là viết tắt của cụm từ high-resolution audio, là khái niệm dùng để miêu tả những định dạng âm thanh có độ sắc nét chất lượng cao ( HD ), vượt trên cả chất lượng Compact Disc Digital Audio – CD ( Tiêu chuẩn chất lượng dành cho nhạc số ). Hiện nay, thuật ngữ Hi-Res Audio đã được những chuyên viên công nhận là một tiêu chuẩn âm thanh phổ cập .

Hi-Res Audio là gì?

Thông số kỹ thuật của nhạc Hi-Res Audio

Hiện nay vẫn chưa có một thông số cụ thể nào để chỉ định chính xác cho nhạc Hi-Res Audio. Theo đó, nhạc Hi-Res Audio phải là những âm thanh chất lượng cao có tần số lấy mẫu (Sampling rate) và độ sâu bit dữ liệu (Bit depth) cao hơn mức tiêu chuẩn 44.1kHz/16 bit của Compact Disc Digital Audio (CD).

Các tần số thường thì tất cả chúng ta vẫn hay phát hiện của nhạc Hi-Res Audio là 96 kHz hoặc 192 kHz tại 24 bit, tuy nhiên đôi lúc vẫn sống sót 1 số ít bản ghi với tần số lấy mẫu rất đặc biệt quan trọng như 88.2 kHz hay 176.4 kHz .

Thông số kỹ thuật của nhạc Hi-Res Audio

2Lịch sử của âm thanh Hi-Res

Năm 1995, những nhà nghiên cứu đã cho ra đời kỹ thuật số thích hợp độ sắc nét cao để tạo bước khởi đầu cho sự tăng trưởng của âm thanh chất lượng phân giải cao .
Nối tiếp thành công xuất sắc, lần lượt những định dạng đĩa quang âm thanh chất lượng khác sinh ra như DAD ( 1988 ), SACD ( 1999 ) và DVD-Audio ( 2000 ) để cho thấy sự chiếm lợi thế so với chất lượng nhạc CD, nhưng vẫn chưa thật sự điển hình nổi bật .

Lịch sử của âm thanh Hi-Res

Đến đầu thế kỷ 21, một sự chuyển biến lớn trên thị trường âm nhạc với sự ngày càng tăng của kinh doanh bán lẻ nhạc trực tuyến, nhu yếu chiêm ngưỡng và thưởng thức âm nhạc chất lượng cao càng thông dụng, HDtracks đã tận dụng thời cơ và trình làng đến công chúng tính năng tải xuống âm thanh độ phân giải cao và nhận được nhiều sự ủng hộ .
Tiếp nối sự tăng trưởng là sự sinh ra của Pure Audio Blu-ray ( 2009 ) và High Fidelity Pure Audio ( 2013 ) .

Lịch sử của âm thanh Hi-Res

Vào năm năm trước, Hi-Res chính thức được ra đời người dùng và được công nhận bởi Thương Hội Công nghiệp Công nghệ tin tức và Điện tử Nhật Bản do tập đoàn lớn Sony đứng đầu .
Cho đến nay, Hi-Res đã ngày càng khẳng định chắc chắn được lợi thế tiêu biểu vượt trội và trở thành một tiêu chuẩn âm thanh thông dụng nhất thị trường âm nhạc .

3Các định dạng của Hi-Res Audio

Hi-Res Audio mang đến cho người dùng phong phú những định dạng file để có thêm nhiều sự lựa chọn trong quy trình sử dụng. Hi-Res Audio phổ cập với hai loại định dạng nén và không nén .

Định dạng của Hi-Res Audio (Dạng nén) bao gồm: 

  • FLAC (Free Lossless Audio Codec): Đây là định dạng file âm thanh tiêu chuẩn mà bạn thường bắt gặp chúng khi tải về các album nhạc chất lượng cao. Định dạng này được hỗ trợ rộng rãi, ngoại trừ Apple.
  • ALAC (Apple Lossless Audio Codec): Đây là định dạng file âm thanh của Apple, tương tự như FLAC, giúp bạn dễ dàng tải nhạc trên iTunes và iOS.

Định dạng của Hi-Res Audio (Dạng không nén) bao gồm: 

  • WAV: Định dạng tiêu chuẩn cho đĩa CD. Âm thanh miễn bàn nhưng dung lượng lớn. Hỗ trợ thông tin phụ (tên album, nghệ sĩ, tiêu đề) kém.
  • AIFF: Cũng giống như ALAC, AIFF là định dạng âm thanh riêng biệt của Apple với khả năng hỗ trợ thông tin phụ tốt hơn.
  • DSD: Sử dụng cho Super Audio CD, nhưng không quá nổi tiếng.
  • MQA: Là một định dạng tương đối mới dùng để stream nhạc chất lượng cao, tuy nhiên khả năng hỗ trợ còn tương đối hạn chế.

Các định dạng của Hi-Res Audio

4Phân biệt Hi-Res Audio và Hi-Res Music

Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến hai khái niệm là Hi-Res Audio, Hi-Res Music và rất nhiều người đã lầm tưởng chúng giống nhau hoặc là một. Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

  • Hi-Res Audio: Được thành lập năm 2013 bởi Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Thông tin và Điện tử Nhật Bản.
  • Hi-Res Music: Thành lập năm 2014 bởi Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Hoa Kỳ (RIAA) cùng với một số tổ chức khác như CEA, DEG, và Recording Academy Producers & Engineers Wing. 

Sự độc lạ lớn nhất của hai loại âm thanh này là Hi-Res Music có chuẩn mức âm thanh thấp hơn ( 44.1 kHz / 24 bit trở lên ) so với Hi-Res Music ( 96 kHz / 24 bit trở lên ) .

Phân biệt Hi-Res Audio và Hi-Res Music

5Sự khác biệt giữa Hi-Res và CD

Sự độc lạ lớn nhất và bạn hoàn toàn có thể thuận tiện nhận thấy chính là Hi-Res có chất lượng độ phân giải âm thanh tốt hơn CD. Cụ thể :

  • CD có tần số lấy mẫu và độ sâu bit dữ liệu tiêu chuẩn là 44.1kHz/16 bit.
  • Hi-Res có chất lượng ở mức vượt ngưỡng tiêu chuẩn của CD là 96kHz/ 24 bit hoặc 192kHz/24 bit,…

Như vậy, âm thanh được tạo bởi Hi-Res sẽ hay hơn so với CD, bài hát sẽ tinh xảo giàu xúc cảm hơn. Chất lượng âm thanh của Hi-Res được nhìn nhận là gần giống với chất lượng mà những nghệ sĩ và kỹ sư âm thanh sử dụng trong phòng thu .

Sự khác biệt giữa Hi-Res và CD

6Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn âm thanh Hi-Res

Phần cứng và phần mềm giải mã

Hi-Res có độ phân giải âm thanh rất cao chính vì thế mà nó đòi hỏi bộ mã hóa chất lượng cũng rất cao để có thể truyền tải được hết những âm thanh tuyệt đỉnh đó. Bạn sẽ cần đầu tư rất nhiều vào phần cứng và phần mềm giải mã để có thể tận hưởng được chất lượng âm thanh từ Hi-Res.

Phần cứng và phần mềm giải mã

Xem thêm: Neocortex là gì

Khả năng lưu trữ

Chất lượng âm thanh cao đồng nghĩa tương quan với việc âm nhạc Hi-Res cũng có size rất lớn lên đến vài Gb / Album. Chính vì thế mà việc tàng trữ Hi-Res cũng cần một dung tích rất lớn và người dùng cần phải xem xét nếu muốn lựa chọn định dạng này để tàng trữ .
Bên cạnh đó, để nghe nhạc được trên điện thoại cảm ứng thì bạn cần phải tải thêm ứng dụng giải thuật DAC / Amp mới hoàn toàn có thể nghe được .

Chi phí cho nhạc Hi-Res

Đây là một dòng nhạc chất lượng cao và nó yên cầu ngân sách sử dụng khá khủng bởi bạn cần phải bỏ ra một số tiền lớn để góp vốn đầu tư cho phần cứng và bộ giải thuật gồm có những phụ kiện như tai nghe, máy nghe nhạc, … Thêm vào đó, nhiều bài nhạc độc quyền bạn cần phải trả phí để hoàn toàn có thể nghe được với chất lượng cao .

Chi phí cho nhạc Hi-Res

Đối tượng

Hi-Res là dòng nhạc hạng sang, nó hướng đến đối tượng người dùng là những Audiophile thực thụ. Ngoài việc chịu chi để hoàn toàn có thể sở hữu nhạc chất lượng cao bạn cần phải có một năng lực cảm nhạc cực kỳ đỉnh điểm để thấy được sự tinh xảo và đẳng cấp và sang trọng mà Hi-Res mang lại .

Đối tượng

Hạn chế lớn nhất của Hi-Res là gì? 

Ưu điểm cũng chính là hạn chế lớn nhất của Hi-Res khi nó chiếm hữu chất lượng âm thanh có độ phân giải cao, song song với đó là một kích cỡ rất lớn chiếm một dung tích tàng trữ cực khủng .

Người dùng cần phải đầu tư rất nhiều vào các phần cứng và phần mềm để có thể nghe được nhạc chất lượng cao, nhưng có cảm nhận được hay không lại đòi hỏi sự tinh tế và nắm bắt nhạy ở người nghe.

7Các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ file Hi-Res

Máy tính bảng

Mặc dù chưa phổ cập nhưng máy tính bảng cũng là một thiết bị chuyên được dùng hoàn toàn có thể giúp bạn tận thưởng những âm thanh tuyệt đỉnh công phu từ Hi-Res. Một số cái tên hoàn toàn có thể nhắc đến như Samsung Galaxy Tab S4, Onkyo Granbeat, Huawei Mediapad M5, … sẽ tương hỗ bạn chiêm ngưỡng và thưởng thức những âm nhạc đỉnh điểm .

Máy tính bảng

Máy tính bảng Samsung Galaxy Tab S6 Lite

Desktop

Một bộ máy tính bàn chắc như đinh sẽ là thiết bị tốt nhất để giúp bạn hoàn toàn có thể tải và tàng trữ nhạc Hi-Res một cách nhanh gọn và hiệu suất cao .

Asus Zen AiO A5401WRAT i5 10500T

Hãng Asus Zen AiO A5401WRAT i5 10500T tương hỗ tàng trữ tự do

Điện thoại thông minh

Điện thoại mưu trí cũng là một trong những thiết bị hoàn toàn có thể giúp bạn nghe được những ca khúc với chất lượng âm thanh có độ phân giải cao từ Hi-Res. Tuy nhiên, chỉ 1 số ít dòng điện thoại cảm ứng flagship của Android mới cung ứng được mong ước này thế cho nên bạn cần tìm hiểu và khám phá kỹ trước khi chọn mua nhé !

Smartphone flagship của Android

Samsung Galaxy S21 Ultra 5G

Máy nghe nhạc

Không quá khó để bạn hoàn toàn có thể tìm mua, những chiếc máy nghe nhạc và nó sẽ giúp bạn thuận tiện chiêm ngưỡng và thưởng thức những bài nhạc Hi-Res chất lượng cao. Bạn hoàn toàn có thể tìm đến với những tên thương hiệu uy tín trong làng audio như Sony, Hifiman, Astell và Kern, Fiio, …

Máy nghe nhạc

Mời bạn xem thêm các mẫu headphone đang được kinh doanh tại Điện máy XANH để thưởng thức nhạc Hi-Res tuyệt vời nhé:

Hy vọng sau khi tìm hiểu thêm bài viết này bạn đã có những kiến thức và kỹ năng âm thanh độ phân giải cao Hi-Res Audio. Cám ơn những bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại những bạn ở những bài viết tiếp theo !

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments