Hiệp định là gì?

Trong quá trình nghiên cứu Luật quốc tế, chúng ta thường nghe nhiều đến các hiệp định. Vậy hiệp đnh là gì? Hiệp định có đặc điểm như thế nào? Có các loại hiệp định nào? Ai có thẩm quyền kí kết hiệp đinh? Để nhằm giúp quý độc giả có thể hiểu ra hơn về vấn đề này, chúng tôi xin gửi đến quý độc giả những thông tin  dưới bài viết sau.

Hiệp định là gì?

Hiệp định là một loại điều ước quốc tế, tuy nhiên, pháp lý quốc tế không có lao lý về khái niệm hiệp định .
Trên cơ sở pháp luật về điều ước quốc tế trong Công ước viên về Luật điều ước quốc tế 1969 và Luật điều ước quốc tế năm nay của Nước Ta, hoàn toàn có thể hiểu hiệp định là thỏa thuận hợp tác bằng văn bản được kí kết giữa những vương quốc, được pháp lý quốc tế kiểm soát và điều chỉnh .

Ngoài việc giải đáp hiệp định là gì? chúng tôi tiếp tục cung cấp những thông tin hữu ích có liên quan đến hiệp định trong các phần tiếp theo của bài viết, do đó Quý vị đừng bỏ lỡ.

Bạn đang đọc: Hiệp định là gì?

Đặc điểm của hiệp định?

Thứ nhất: Chủ thể của hiệp định

Chủ thể của hiệp định là những chủ thể của Luật quốc tế, gồm có : những vương quốc, tổ chức triển khai quốc tế và những chủ thể khác của Luật quốc tế .

Thứ hai: Hình thức của hiệp định

– Hiệp định được kí kết dưới hình thức văn bản .
– Kết cấu của hiệp định gồm có những phần : Lời nói đầu, nội dung chính, phần ở đầu cuối, phụ lục .
– Ngôn ngữ trong hiệp định : thường thì, với những hiệp định song phương thường được soạn thảo bằng ngôn từ của cả 2 bên ( trừ khi có thỏa thuận hợp tác khác ). Riêng so với những hiệp định đa phương phổ cập thường được soạn thảo bằng những ngôn từ thao tác chính thức của Liên hợp quốc đó là : tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập .

Thứ ba: Nội dung của hiệp định

Nội dung của hiệp định là những nguyên tắc, quy phạm pháp luật pháp luật quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý cho những bên kí kết, có giá trị pháp lí ràng buộc so với những bên. Những nguyên tắc, quy phạm này phải được thiết kế xây dựng trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa những bên, xuất phát từ nguyên tắc cơ bản của Luật quốc tế là bình đẳng và tự nguyện .

Phân loại hiệp định?

Có thể phân loại hiệp định thành nhiều loại trên cơ sở những địa thế căn cứ khác nhau, nhìn chung việc phân loại thường dựa vào những cơ sở sau :

– Căn cứ vào số lượng các bên tham gia kí kết: hiệp định đa phương, hiệp định song phương.

– Căn cứ vào nghành kiểm soát và điều chỉnh : hiệp định về chính trị, hiệp định về kinh tế tài chính, hiệp định về quyền con người, hiệp định về những nghành nghề dịch vụ hợp tác …
– Căn cứ loại chủ thể tham gia hiệp định : hiệp định được kí kết giữa những vương quốc, điều ước quốc tế được kí kết giữa vương quốc – tổ chức triển khai quốc tế, điều ước quốc tế được kí kết giữa tổ chức triển khai quốc tế – tổ chức triển khai quốc tế, điều ước quốc tế được kí kết giữa vương quốc, tổ chức triển khai quốc tế, chủ thể đặc biệt quan trọng …
– Căn cứ vào khoanh vùng phạm vi vận dụng : hiệp định khu vực, hiệp định phổ cập .

Thẩm quyền quyết định kí kết hiệp định?

Theo Khoản 1, 2 Điều 15 Luật điều ước quốc tế năm nay pháp luật về thẩm quyền, nội dung quyết định hành động kí điều ước quốc tế như sau :
“ 1. quản trị nước quyết định hành động ký điều ước quốc tế nhân danh Nhà nước .
2. nhà nước quyết định hành động ký điều ước quốc tế nhân danh nhà nước. ”

Ví dụ về hiệp định?

– Hiệp định thương mại tư do Nước Ta – EU ( EVFTA ) .

– Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

– Hiệp định khu vực mậu dịch tự do Nước Ta và Liên minh Hải quan .
– Hiệp định ASEAN về tương hỗ tư pháp trong nghành hình sự .

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến Hiệp định là gì? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý độc giả có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments