Hiệu năng là gì và có ảnh hưởng thế nào đến trải nghiệm smartphone?


Nguyễn Quốc Anh – vào ngày 26/06/2020
5 Bình luận

Tham khảo những bài nhìn nhận về thiết bị công nghệ tiên tiến như máy tính, smartphone và máy tính bảng, bạn sẽ tiếp tục phát hiện từ “ hiệu năng ”. Nhiều quan điểm còn cho rằng hiệu năng là thứ quyết định hành động thưởng thức người dùng của một thiết bị công nghệ tiên tiến. Vậy hiệu năng điện thoại thông minh là gì và nó có thực sự quan trọng đến như vậy ?

Hiệu năng ảnh hưởng thế nào đến trải nghiệm smartphone? 1

Hiệu năng là gì?

Hiệu năng của một sản phẩm cho thấy tính hiệu quả trong quá trình hoạt động của thiết bị đó. Nó bao gồm mức tiêu thụ năng lượng, khả năng tối ưu phần mềm, công suất làm việc, sức mạnh xử lý và thời gian để hoàn tất các tác vụ. Trên một thiết bị công nghệ, hiệu năng được xem là yếu tố tổng hòa của các đặc điểm kể trên.

Bạn đang đọc: Hiệu năng là gì và có ảnh hưởng thế nào đến trải nghiệm smartphone?

Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể nhìn nhận hiệu năng của một chiếc smartphone, trải qua việc nhận diện cấu hình như chip, RAM, bộ nhớ trong. Ngoài ra, có một cách đúng mực hơn để thao tác này là sử dụng những ứng dụng chấm điểm như Geekbench .

Hiệu năng ảnh hưởng thế nào đến trải nghiệm smartphone? 2

Có nên lựa chọn dựa trên hiệu năng?

Thực tế, việc lựa chọn một thiết bị công nghệ tiên tiến nào đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như phong cách thiết kế, hệ quản lý, tên thương hiệu và Chi tiêu. Nhưng nếu bạn là người thường sử dụng những tác vụ nặng như chơi game hay phong cách thiết kế đồ họa thì nên xem xét tới hiệu năng trước khi quyết định hành động mua một loại sản phẩm nào đó .Ví dụ nếu bạn muốn sắm sửa một chiếc smartphone mới và mong đợi được chơi game can đảm và mạnh mẽ, năng lực chuyển cảnh mềm mại và mượt mà và không Open thực trạng giật lag, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những thiết bị như iPhone 11 Pro Max hoặc Samsung Galaxy S20 Ultra. Còn trong trường hợp bạn chỉ có nhu yếu lướt web, xem phim, gửi tin nhắn trên màn hình hiển thị lớn thì một chiếc Samsung Galaxy A21s với giá bán rẻ hơn rất nhiều đã hoàn toàn có thể cung ứng tốt cho bạn. Việc có lựa chọn một chiếc smartphone hiệu năng tốt hay không tùy thuộc nhiều vào nhu yếu sử dụng và tầm giá bạn hoàn toàn có thể chi trả .

Hiệu năng ảnh hưởng thế nào đến trải nghiệm smartphone? 3

Cấu hình không phải yếu tố duy nhất quyết định hiệu năng

Tất nhiên, việc sở hữu một con chip đầu bảng, dung lượng RAM cao và bộ nhớ trong lớn sẽ khiến smartphone mạnh mẽ hơn. Nhưng cấu hình không phải là yếu tố duy nhất quyết định hiệu năng của một thiết bị công nghệ. Việc tối ưu hóa phần mềm tốt cũng có thể giúp đem tới hiệu năng ấn tượng dù không cần tới phần cứng quá sức mạnh mẽ.

Xem thêm: Ngành Y học Dự phòng sau khi ra trường sẽ làm gì? Ở đâu?

iPhone 11 Pro chiếm hữu chỉ 4GB RAM nhưng vẫn cho thấy năng lực đa nhiệm tương tự với những smartphone có RAM 8GB nhờ tương hỗ của hệ quản lý iOS. Dòng điện thoại cảm ứng iPhone là ví dụ tiêu biểu vượt trội của việc không cần đến thông số kỹ thuật quá cao mà vẫn bảo vệ thiết bị luôn hoạt động giải trí tốt .Về phía nền tảng Android, những năm gần đây Google đang rất nỗ lực trong việc tối ưu hóa ứng dụng để phần cứng hoàn toàn có thể phát huy hàng loạt hiệu suất, giúp chiếc điện thoại cảm ứng thích hợp tốt với những ứng dụng. Có thể kể tới như phiên bản Android One với giao diện đơn thuần và năng lực nâng cấp cải tiến hiệu năng tốt .

Hiệu năng ảnh hưởng thế nào đến trải nghiệm smartphone? 4

Hiệu năng không quyết định tất cả

Dù là người có nhu yếu sử dụng smartphone hiệu năng tốt và luôn đặt yếu tố này lên số 1, nhưng bạn cũng đừng bỏ lỡ những yếu tố quan trọng khác. Để chơi game tốt thì ngoài hiệu năng can đảm và mạnh mẽ, chiếc điện thoại thông minh của bạn cũng phải có màn hình hiển thị lớn, độ phân giải cao, sắc nét và sẽ tuyệt vời hơn nếu tương hỗ tần số quét 120H z. Không chỉ vậy, dung tích pin cũng phải đủ để phân phối được hiệu suất hoạt động giải trí can đảm và mạnh mẽ của thiết bị để giúp người dùng không phải sạc quá nhiều. Cơ chế tản nhiệt cũng là điều cần lưu tâm bởi nếu thiết bị quá nóng khi hoạt động giải trí, hiệu năng của smartphone sẽ bị hạn chế .

Hiệu năng ảnh hưởng thế nào đến trải nghiệm smartphone? 89

Tạm kết

Cuộc chạy đua công nghệ chip di động hiện nay khiến người tiêu dùng được lợi khi smartphone ngày càng mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiệu năng không phải là chìa khóa quan trọng quyết định trải nghiệm của một chiếc điện thoại. Nhưng nhìn chung, đây là yếu tố nên đặt lên hàng đầu nếu bạn là người thường chơi game và hay thực hiện các tác vụ liên quan đến đồ họa.

Câu hỏi thường gặp

✅ Hiệu năng điện thoại phụ thuộc vào yếu tố nào?

Hiệu năng điện thoại cảm ứng thường nhờ vào vào những yếu tố như vận tốc vi xử lí, dung tích RAM, bộ nhớ tàng trữ, độ tối ưu hóa ứng dụng trên thiết bị, …

✅ Làm cách nào để kiểm tra hiệu năng smartphone?

Việc kiểm tra hiệu năng của một chiếc điện thoại thông minh hoàn toàn có thể dựa trên thông số kỹ thuật thiết bị. Ngoài ra, có một cách đúng chuẩn hơn để thao tác này là sử dụng những ứng dụng chấm điểm như Antutu Geekbench.

✅ Những dòng smartphone nào có hiệu năng cao nhất hiện nay?

Các dòng smartphone có hiệu năng cao nhất theo nhìn nhận của Antutu hoàn toàn có thể kể đến như : Mi 10 Pro, OnePlus 8 Pro, Galaxy S20 Ultra 5G, Huawei Nova 7 i, Redmi Note 8 Pro và Realme 6.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments