Hitbox là gì? Nguyên lý hoạt động và thiết kế trong game

Hitbox là một thuật ngữ khá quen thuộc với các game thủ lâu năm, nhưng dễ gây bối rối cho những người mới nghe đến lần đầu. Vậy hitbox là gì? Nguyên lý hoạt động của nó và cách xây dựng trong lập trình game ra sao? Hãy cùng tìm hiểu Hitbox ở bài viết bên dưới nhé! 

Hitbox là gì?

Hitbox là gì ?

I. Hitbox là gì?

1. Định nghĩa 

Hitbox là những hình khối ẩn biểu hiện vùng tác động nhân vật trong game trong những chuyển động. Nó có tác dụng phát hiện khi nào các vật thể trong game tiếp xúc với nhau. Đây là cơ chế được sử dụng phổ biến trong quá trình thiết kế một trò chơi. Nó được “giấu” đi để người chơi không thể nhận ra được sự tồn tại của nó để tránh việc người chơi lợi dụng hitbox như một bug – gian lận trong game.

Hitbox

Hitbox là những khối ẩn hiển thị vùng ảnh hưởng tác động

2. Cơ chế hoạt động 

Mọi cử động của nhân vật trong game show sẽ có những hitbox khác nhau. Khi nhân vật bị ảnh hưởng tác động đến hitbox của mình bởi một hitbox khác thì vị trí chứa hitbox của nhân vật sẽ bị ảnh hưởng tác động. Hitbox hoàn toàn có thể là một hình chữ nhất nếu đó là game 2D hoặc hình hộp nếu đó là game 3D .Ví dụ như trong Liên Minh Huyền Thoại, mỗi vị tướng sẽ có một hitbox khác nhau và mỗi kiến thức và kỹ năng của vị tướng cũng thế. Đơn giản nhất như Blitzcrank có kiến thức và kỹ năng kéo được minh họa như hình bên dưới .

Cơ chế hoạt động của Hitbox của tướng

Cơ chế hoạt động giải trí của Hitbox của tướng BlitzcranksTrong hình ta thấy, hình nộm có một hitbox xanh, kiến thức và kỹ năng kéo của Blitzcrank có hitbox đỏ. Cơ chế của hitbox là nếu hitbox này chạm hitbox kia thì sẽ gây ra điểm chạm. Vậy khi này ta thấy, hitbox đỏ đã chạm hitbox xanh, vì thế hình nộm sẽ bị ảnh hưởng tác động bởi kỹ năng và kiến thức kéo của Blitzcrank ( kỹ năng và kiến thức này sẽ kéo một kẻ địch về vị trí của hắn ). Cho nên tác dụng của quy trình này sẽ là caitlyn bị kéo đến nơi của Blitzcrank .

II. Vai trò của Hitbox trong thiết kế game

Làm thế nào để hitbox phân phối gameplay phức tạp luôn là bài toán làm đau đầu những nhà lập trình game. Hitbox được tạo ra phải giúp game hoạt động giải trí theo đúng mong đợi của những game thủ, đồng thời phải bảo vệ tính cân đối trong gameplay .Hitbox đóng vai trò quan trọng trong việc kiến thiết xây dựng chính sách quản lý và vận hành của nhân vật trong game. Hitbox mang lại cho người chơi cảm xúc những nhân vật trong game hoạt động quyến rũ, tự nhiên hơn như là chạm vào nhau thật .

Kéo thành công, gây ra sát thương

Kéo thành công xuất sắc, gây ra sát thương

III. Xây dựng Hitbox

1. Bước đầu tạo hitbox

Hitbox không nhất thiết phải được kiến thiết xây dựng bằng hình hộp hay hình chữ nhật mà hoàn toàn có thể được tạo thành từ đủ thứ loại hình khối khác nhau. Việc lựa chọn loại hitbox nào cho tương thích để phong cách thiết kế game show sẽ tùy thuộc vào đặc thù và đặc thù của từng tựa game .

Hình dáng Hitbox khác nhau tùy theo game

Hình dáng Hitbox khác nhau tùy theo game

Trong Dark Souls, Monster Hunter World và Apex Legends, hitbox được thiết kế theo hình dáng của nhân vật. Trong những game khác, hitbox có nhiều hình dạng khác nhau: hình tròn, hình thoi, hình con nhộng…

Hitbox có nhiều hình dạng

Các loại hình dạng Hitbox

2. Tính toán để xây dựng 

Việc thống kê giám sát ra một hitbox và kiến thiết xây dựng chúng trong game là một bài toán phức tạp. Nhất là trong những tựa game có nhiều sự kiện và va chạm thì số lượng hitbox là rất nhiều. Tính toán size hitbox, tầm hoạt động giải trí cũng như sự kiện sẽ xảy ra nếu hitbox bị va chạm .. v.v. Việc giám sát này yên cầu sự đúng chuẩn, vì nếu hitbox có dư một tí của hình ảnh trong game cũng sẽ làm đổi khác thưởng thức người chơi rất nhiều so với nhân vật đó .Làm game không khác gì việc mô phỏng lại thực tiễn. Cần phải bảo vệ rằng nếu trên trong thực tiễn những vật va chạm được với nhau thì trong game cũng xảy ra y hệt như vậy. Đặc biệt là sự va chạm trong game diễn ra theo đúng nhưng những gì game thủ tâm lý và Dự kiến .

Cần phải tính toán rất nhiều khi làm hitbox

Cần phải đo lường và thống kê rất nhiều khi làm hitboxVí dụ như trên, nếu Blitzcrank có tầm hoạt động giải trí và người chơi biết được hitbox sẽ canh tầm để né, nhưng nếu hitbox bị lỗi vài đơn vị chức năng so với thực tiễn thì người chơi sẽ khó để né kiến thức và kỹ năng kéo đó hơn vì không Dự kiến được tầm tác động ảnh hưởng. Điều này sẽ ảnh hưởng tác động nhiều đến game show, không riêng gì game MOBA mà còn là những game có vận tốc cao, cần đưa ra quyết định hành động trong vài Xác Suất giây .

3. Tối ưu hoá hitbox

Khi tăng trưởng game show, nhà tăng trưởng sẽ tối ưu hitbox bằng cách thử ở sever với phiên bản beta. Nếu có sai sót thì sẽ triển khai chỉnh sửa và giám sát lại hitbox để không làm tác động ảnh hưởng đến người chơi. Quá trình này là quy trình diễn ra liên tục để tối ưu hóa những hitbox trong game .

Trải qua rất nhiều giai đoạn và cải tiến liên tục mới có thể tối ưu hitbox

Trải qua rất nhiều quá trình và nâng cấp cải tiến liên tục mới hoàn toàn có thể tối ưu hitboxTrong game show, đôi lúc sẽ Open những rơi lệch của hitbox như quá rộng, quá dài dẫn đến hoạt động của nhân vật không đúng với game, khi game thủ nhìn không trúng nhưng lại trúng. Khi gặp những thực trạng này thì người chơi sẽ phản ánh lên nhà tăng trưởng, sau khi nhận được những phản hồi này thì nhà tăng trưởng sẽ thực thi thống kê giám sát lại và tối ưu hitbox. Những quy trình sẽ diễn ra liên tục, vì việc mô phỏng lại những hoạt động trong game như thật thì rất khó .

IV. Cách tận dụng hitbox trong game

Hiểu được hitbox không chỉ có lợi so với người lập trình game, mà còn giúp người chơi giành được lợi thế. Người lập trình game nếu nắm rõ hitbox sẽ thuận tiện trong quy trình phong cách thiết kế, việc Open lỗi hitbox sẽ ít xảy ra. Đối với người chơi nếu hiểu rõ hitbox sẽ có lợi thế lớn trong quy trình chơi game. Ví dụ, nếu bạn nắm rõ tầm hoạt động giải trí của kỹ năng và kiến thức kéo của Blitzcrank trong LOL thì bạn sẽ thuận tiện né nó đi, tránh được những nguy hại nếu bị trúng và tạo lợi thế cho mình hoặc đồng đội .

Hiểu được hitbox giúp người chơi dễ dàng tung đòn

Hiểu được hitbox giúp người chơi dễ dàng tung đòn

Trong những game bắn súng máy bay thường có hitbox phong cách thiết kế nhỏ hơn so với chiếc máy bay người chơi tinh chỉnh và điều khiển. Đó là do tại hitbox được phong cách thiết kế đúng chuẩn hình dáng máy bay khiến game trở nên khó hơn rất nhiều. Lúc này nếu người chơi hiểu rõ hitbox của game, thì người chơi sẽ có nhiều khoảng trống luồn lách hơn để tránh những luồng đạn đạo .Nói chung là có hai yếu tố bạn cần chăm sóc đó là tầm hoạt động giải trí những kiến thức và kỹ năng của nhân vật hoặc tầm hoạt động giải trí của nhân vật. Nếu nắm rõ hitbox của đối phương, bạn sẽ duy trì khoảng cách đủ xa thì không sợ bị quái vật hay kẻ địch đánh trúng. Và cũng có trường hợp bạn hoàn toàn có thể tận dụng lợi thế hitbox tiến công rộng hơn để chiếm lợi thế trước đối thủ cạnh tranh .Trên đây là tổng quan về Hitbox cũng như những quyền lợi của nó. Mong rằng qua bài viết sẽ mang cho bạn những kiến thức và kỹ năng có ích. Hãy san sẻ nếu thấy mê hoặc nhé !

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments