Ngành Hóa dược ra làm gì và thông tin về ngành học “hái ra tiền”

Học ngành Hóa dược ra trường làm việc làm gì ? Tại sao ngành này lại có sức mê hoặc và lôi cuốn phần đông những bạn trẻ lúc bấy giờ như vậy ? Đây chắc rằng là vướng mắc của rất nhiều những bậc cha mẹ cũng như học viên khi đứng trước sự lựa chọn ngành học cho tương lai. Và những thông tin mà timviec365.vn cung ứng dưới đây sẽ phần nào giải đáp được những ẩn số đằng sau ngành Hóa dược dành cho những bạn, cùng theo dõi nhé !

1. Ngành Hóa dược và những thông tin bạn cần biết

1.1. Hiểu về thực chất ngành Hóa dược thế nào ?

Hiểu về bản chất ngành Hóa dược như thế nào Hiểu về bản chất ngành Hóa dược như thế nào?

Ngành Hóa dược được biết đến là một ngành khá mới hiện nay, tuy nhiên lại là ngành khoa học rất quan trọng nghiên cứu về các vấn đề có liên quan đến sinh học, y học, dược học dựa trên nền tảng của hóa học. Ngành này sẽ tìm hiểu, nghiên cứu về các lĩnh vực thiết kế, tổng hợp dược. Theo đó, đây là một ngành khoa học có sự kết hợp giữa các yếu tố hóa hữu cơ với sinh hóa, dược lý, sinh học phân tử, hóa tin học, hóa lý và toán thống kê.

Ngành Hóa dược mới nghe qua chắc hẳn nhiều bạn sẽ lầm tưởng giống như ngành Dược bởi cái tên có phần na ná nhau. Tuy nhiên, đây lại là 2 ngành hoàn toàn khác nhau, do đó các bạn cần nắm được các thông tin cơ bản để phân biệt về 2 ngành này. Cụ thể như sau:

– Ngành Hóa dược sẽ cung cấp đến cho các bạn sinh viên đầy đủ các kiến thức cần thiết, từ cơ bản đến nâng cao có liên quan đến ngành này. Thêm vào đó, các bạn sẽ được đào tạo song song về lý thuyết kết hợp thực hành để có thể vận dụng kiến thức học được vào công việc sau này. Thông qua đó, các bạn sẽ nắm được các vấn đề liên quan đến dược lý học, các tác động mà thuốc có thể gây ra trong cơ thể, khả năng sàng lọc, phát hiện ra các hiện tượng cũng như tổng hợp các phương pháp tách chiết – cô lập hợp chất tự nhiên trong sinh học (biology).

Ngoài ra, ngành Hóa dược cũng mang đến cho các bạn kiến thức về tối ưu hóa các quá trình sàng lọc, thiết kế, chế tạo ra các ứng dụng, kiến thức nền tảng về lĩnh vực hóa lý, sinh học, sinh hóa, hóa vô cơ (một phần trong ngành Hóa học) và phân tích.

Phân biệt ngành Hóa dược và ngành Dược Phân biệt ngành Hóa dược và ngành Dược

– Còn đối với ngành Dược thì sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức có liên quan đến y – dược từ cơ sở đến chuyên sâu. Cụ thể đó là học về các bào chế, quản lý hay cung ứng các loại thuốc, các kỹ năng cần thiết hỗ trợ cho bác sĩ, hướng dẫn mọi người sử dụng thuốc an toàn, có thể phát minh ra các loại thuốc chữa bệnh cho con người,…

Như vậy, về bản chất đây là 2 ngành khác nhau và các bạn cần hiểu rõ để lựa chọn cho mình một ngành phù hợp nhé.

1.2. tin tức về chương trình đào tạo và giảng dạy ngành Hóa dược

Chương trình đào tạo của ngành Hóa dược hiện nay tại các trường đại học sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên, hầu hết đều chia ra thành khối kiến thức chung và khối kiến thức chuyên ngành. Cụ thể, theo đuổi ngành này, bạn sẽ được đào tạo theo các chương trình sau đây:

– Khối kiến thức chung:

+ Kiến thức về chính trị, tin học, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, các kỹ năng mềm cần thiết.

+ Giúp các bạn hiểu biết về cơ sở văn hóa Việt Nam cũng như vấn đề về khoa học trái đất – sự sống.

+ Các môn học về toán như đại số tuyến tính, giải tích, xác suất thống kê, cơ – nhiệt, điện – quang, thực hành vật lý, hóa học,…

+ Các môn đại cương của nhóm ngành như hóa học vô cơ, hóa học hữu cơ, hóa học nghiên cứu và phân tích, hóa lý, những chiêu thức nghiên cứu và phân tích công cụ, chiêu thức vật lý – hóa học, hóa kỹ thuật, hóa keo, … Thông tin về chương trình đào tạo ngành Hóa dược Thông tin về chương trình đào tạo ngành Hóa dược

– Khối kiến thức và kỹ năng chuyên ngành những bạn sẽ được học những môn là hóa dược đại cương, tổng hợp hóa dược, hóa học dược liệu, giải pháp nghiên cứu và điều tra dược liệu, pháp chế dược phẩm, cơ sở hóa sinh, dược lý, công nghiệp hóa dược, dược học truyền thống, những ứng dụng hóa dược, …

1.3. Tổng hợp những khối thi vào ngành Hóa dược

Để có thể theo đuổi được ngành Hóa dược, trước hết các bạn cần phải quan tâm, tìm hiểu về khối thi và tổ hợp các môn xét tuyển của các trường đại học. Hầu hết các trường đều đang xét tuyển ngành Hóa dược ở các khối thi sau đây:

– Khối thi A00 – các môn Toán, Lý, Hóa

– Khối thi B00 – các môn Toán, Hóa, Sinh

– Khối thi D01 – các môn Toán, Văn, Anh

– Khối thi D07 – những môn Toán, Hóa, Anh Tổng hợp các khối thi vào ngành Hóa dược Tổng hợp các khối thi vào ngành Hóa dược

Đối với điểm chuẩn và tiêu chí của từng trường sẽ có sự thay đổi theo từng năm và đưa ra các mức khác nhau. Theo tổng hợp thì điểm chuẩn của ngành này dao động từ 14 – 21 điểm. Do đó, các bạn có thể tham khảo và lựa chọn vào các trường sao cho phù hợp nhất để có cơ hội theo đuổi ngành học này.

1.4. Trường học nào giúp bạn theo đuổi ngành Hóa dược ?

Ngành Hóa dược hiện nay đang ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm, tuy nhiên, số lượng trường học đào tạo về ngành này lại khá hạn chế. Do đó, nếu bạn đam mê và có ý định lựa chọn ngành này thì có thể tìm hiểu cũng như lựa chọn 1 trong các trường học sau đây:

– Khu vực miền Bắc có 2 trường là Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên.

– Khu vực miền Trung hiện nay chỉ có 1 trường đào tạo ngành Hóa dược là Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng.

– Khu vực miền Nam cũng mới chỉ có 1 trường là Đại học Cần Thơ. Trường học nào giúp bạn theo đuổi ngành Hóa dược Trường học nào giúp bạn theo đuổi ngành Hóa dược?

2. Ngành Hóa dược – thời cơ việc làm không hề bỏ lỡ

2.1. Học ngành Hóa dược ra làm những việc làm gì lúc bấy giờ ?

Là một ngành còn khá mới, tuy nhiên Hóa dược lại có sức hấp dẫn vô cùng lớn đối với các bạn trẻ hiện nay bởi cơ hội làm việc ở rất nhiều các vị trí khác nhau như là:

– Trở thành các cán bộ, giảng viên giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học các môn liên quan đến ngành Hóa dược.

– Bạn có thể trở thành các cán bộ nghiên cứu và làm việc tại các Viện, các trung tâm về Hóa dược hay các công ty, nhà máy về sản xuất dược phẩm.

– Bạn cũng có thể làm các chuyên viên tư vấn, chuyên viên lập kế hoạch, công việc soạn thảo ra các chính sách trong doanh nghiệp về ngành Hóa dược.

– Làm việc trong những cơ sở huấn luyện và đào tạo, những Viện điều tra và nghiên cứu thuộc ngành Hóa dược, mỹ phẩm, công nghệ hóa học. Học ngành Hóa dược ra làm những công việc gì hiện nay Học ngành Hóa dược ra làm những công việc gì hiện nay?

– Đảm nhiệm công tác quản lý tại các cơ sở kinh doanh, các công ty sản xuất thuốc, dược phẩm.

– Bạn có thể trở thành các kỹ sư hóa dược và làm việc trong các ngành rất hot hiện nay như công nghệ nano, lĩnh vực thực phẩm – phụ gia thực phẩm, công nghệ sinh học (biotechnology), y sinh, lĩnh vực mỹ phẩm hay các sản phẩm khác dành cho cá nhân và phục vụ đời sống con người,…

– Trở thành các doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất dược phẩm, sản phẩm y tế.

– Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể làm những cán bộ triển khai việc làm kiểm nghiệm dược phẩm – mỹ phẩm hay quản trị, kiểm tra về chất lượng của những mẫu sản phẩm trong ngành này ở những TT sản xuất, doanh nghiệp, …

Xem ngay: Danh sách việc làm Kỹ sư hóa học lương cao

2.2. Nhu cầu tuyển dụng lớn

Nhu cầu tuyển dụng lớn Nhu cầu tuyển dụng lớn

Hóa dược là một ngành thuộc nghành công nghệ cao với đặc thù đa ngành và đang có nhiều điều kiện kèm theo tăng trưởng không ngừng. Chính thế cho nên mà nhiều doanh nghiệp đã góp vốn đầu tư và lan rộng ra hoạt động giải trí cho ngành này trên phạm vị cả nước cũng như trên toàn quốc tế. Chính vì thế mà nhu yếu về nguồn nhân lực cho những vị trí việc làm của ngành này cũng ngày càng tăng lên can đảm và mạnh mẽ.

Thêm vào đó, rất nhiều những tập đoàn lớn, công ty của quốc tế tăng cường góp vốn đầu tư vào Nước Ta, nhất là nghành công nghệ cao, trong đó có ngành Hóa dược. Điều này cũng đặt ra nhu yếu bổ trợ đội ngũ những chuyên viên trình độ cao, năng lượng tốt vào thao tác để tăng trưởng doanh nghiệp của họ. Do đó, thời cơ cho những bạn trẻ tốt nghiệp từ ngành Hóa dược lúc bấy giờ là vô cùng rộng mở.

2.3. Thu nhập mê hoặc

Thu nhập hấp dẫn Thu nhập hấp dẫn

Mức lương đối với ngành Hóa dược hiện nay được đánh giá là khá hấp dẫn dành cho các bạn trẻ. Với những bạn mới tốt nghiệp và chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong nghề thì có thể nhận được mức lương dao động từ 7 – 9 triệu đồng/tháng tại các doanh nghiệp. Còn với những ai đã có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên thì mức lương sẽ ở khoảng từ 10 – 15 triệu đồng/tháng tùy vào năng lực và trình độ mỗi người.

Riêng với những chuyên viên cấp cao trong ngành Hóa dược thì mức lương vô cùng hấp dẫn, có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng nếu nghiên cứu thành công các dự án, sản phẩm lớn.

Còn với những bạn hoạt động giải trí ở nghành kinh doanh thương mại, là những người kinh doanh về Hóa dược thì sẽ có mức thu nhập khá tốt tùy vào năng lực kinh doanh thương mại của mình.

2.4. Cơ hội tăng trưởng cao

Cơ hội phát triển cao Cơ hội phát triển cao

Như đã phân tích ở trên, ngành Hóa dược thuộc lĩnh vực công nghệ cao, do đó, cơ hội để có thể thăng tiến, phát triển trong nghề này là rất lớn. Nếu bạn có ý chí phấn đấu, năng lực lãnh đạo tốt, luôn học hỏi, tiếp thu kiến thức để nâng cao trình độ bản thân thì chắc chắn việc có thể tiến lên các vị trí, chức vụ cao trong doanh nghiệp, các tổ chức là điều không quá khó khăn.

Bởi thực tế hiện nay, các doanh nghiệp đều đang khan hiếm nhân sự ở các vị trí cấp cao, chuyên môn tốt. Do đó, nếu có thể tìm ra những nhân tài xuất sắc, phù hợp thì không có lý do gì để họ từ chối việc đưa bạn thăng tiến và giúp bạn có cơ hội phát triển bản thân, sự nghiệp của mình.

3. Cần những năng lực gì để thành công xuất sắc trong ngành Hóa dược ?

Để theo đuổi cũng như đạt được thành công trong ngành Hóa dược không phải là điều dễ dàng mà sẽ yêu cầu rất nhiều các yếu tố liên quan khác nhau. Do đó, để có thể học được ngành này, bạn cần đảm bảo đáp ứng được những tố chất cần thiết sau đây:

– Sự cẩn thận, tỉ mỉ là tố chất quan trọng mà một người làm trong ngành Hóa dược cần phải có. Bởi ngành này nghiên cứu về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực sinh, hóa, lý học, các thành phần khá nguy hiểm và nếu thiếu sự cẩn thận thì sẽ rất dễ xảy ra hậu quả khó lường. Đặc biệt là trong quá trình chế tạo dược phẩm, mỹ phẩm thì cần hết sức chú ý.

– Ngành này nhu yếu bạn phải là người mưu trí, có năng lực tư duy logic, năng lực điều tra và nghiên cứu, tìm tòi và vận dụng được kỹ năng và kiến thức vào trong thực tiễn để hoàn toàn có thể tạo ra được những loại sản phẩm chất lượng và bảo đảm an toàn nhất. Cần những tố chất gì để thành công trong ngành Hóa dược Cần những tố chất gì để thành công trong ngành Hóa dược?

– Làm trong ngành này cũng đòi hỏi bạn phải có óc quan sát thật tốt, sáng tạo trong công việc và luôn biết tiếp thu những điều mới, biết thay đổi để hoàn thiện bản thân hơn.

– Bên cạnh đó, niềm đam mê, nhiệt huyết với công việc cùng khả năng ngoại ngữ, thành tạo tin học,… cũng là những yêu cầu quan trọng không thể thiếu đối với người làm trong ngành Hóa dược.

Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp toàn bộ những thắc mắc có liên quan đến ngành Hóa dược cùng cơ hội việc làm của ngành này như thế nào. Chúc các bạn có thể xác định và lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với bản thân nhé. 

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments