Giữa Chủ tịch Hội đồng trường và Hiệu trưởng, đừng phân biệt cao thấp

GDVN – Quan trọng nhất là nhận thức về vai trò, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền hạn của quản trị Hội đồng trường và Hiệu trưởng, thống nhất cùng thao tác vì tiềm năng chung .Từ khi những trường ĐH bước vào con đường tự chủ, một trong những yếu tố gây nhiều tranh cãi là mối quan hệ giữa Hội đồng trường và Ban giám hiệu, giữa quản trị Hội đồng trường và Hiệu trưởng .
Từ thực tiễn hoạt động giải trí của những trường ĐH lúc bấy giờ, việc thực thi quyền hạn, trách nhiệm, tính năng của quản trị Hội đồng trường vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn vất vả .

Trong cuộc trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiệp – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Thủ Dầu Một nói rằng, muốn thực tiễn hoạt động của Hội đồng trường đi vào thực chất, cần phải thay đổi nhận thức trong hệ thống giáo dục đại học, đó là nhận thức về cơ chế, chế độ trách nhiệm, nhận thức về trách nhiệm công việc của mỗi cá nhân, đơn vị trong trường cũng như sự chuyển đổi nhận thức về quy chế.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Văn Hiệp, bên cạnh những rào cản vướng mắc về chính sách, hiên chạy pháp lý thì yếu tố nhận thức cũng chính là khó khăn vất vả lúc bấy giờ với những trường ĐH. Một khi “ nhận thức chưa tới ” thì thực tiễn hoạt động giải trí sẽ không hề đạt được những hiệu suất cao mong ước .
Đầu tiên là yếu tố về chính sách, từ chính sách xin-cho chuyển sang chính sách tự chủ, nghĩa là những trường được quyền tự quyết đi cùng với tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm .
Trên cơ sở đó, cần có sự đổi khác nhận thức về chính sách nghĩa vụ và trách nhiệm. Trước đây, khi chưa thực thi tự chủ, nghĩa vụ và trách nhiệm chỉ thuộc về một cá thể là Hiệu trưởng. Tuy nhiên, chính sách tự chủ đặt ra nghĩa vụ và trách nhiệm cho một tập thể chỉ huy .
Khi đó, mỗi cá thể, cán bộ, viên chức cũng phải nhận thức rõ về yếu tố tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước việc làm của mình .
Phó Giáo sư Nguyễn Văn Hiệp cho biết, pháp lý đã lao lý, Hội đồng trường là cơ quan quyền lực cao nhất, triển khai vai trò đại diện thay mặt cho chủ sở hữu để thực thi quyền của chủ sở hữu, quyết định hành động mọi mặt hoạt động giải trí của nhà trường .
Hội đồng trường có tính năng giám sát, triển khai giám sát so với cả Ban giám hiệu ; Có nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình cơ quan thẩm quyền và báo cáo giải trình trong khoanh vùng phạm vi nghĩa vụ và trách nhiệm và quyền hạn ; Chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý, cơ quan quản trị có thẩm quyền và những bên có tương quan ; Chịu sự giám sát của cá thể, những tổ chức triển khai, xã hội và chịu sự thanh tra của những cơ quan có thẩm quyền ” .
Từ đó, vai trò của quản trị Hội đồng trường chính là người chủ trì hoạt động giải trí của Hội đồng trường, là chủ trì cuộc họp của chỉ huy trường .
Đặc biệt cần nhận thức đúng với vai trò của Hiệu trưởng, Hiệu trưởng là người quản trị, tổ chức triển khai, triển khai những nghị quyết của Hội đồng trường. Hiệu trưởng phát hành những pháp luật khác theo quy định hoạt động giải trí của Hội đồng trường .
“ Phải xử lý được yếu tố nhận thức nêu trên mới hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng được một quy định thao tác tương thích .
Trên trong thực tiễn, giữa quản trị Hội đồng trường và Hiệu trưởng, tất cả chúng ta không nên phân cao thấp, rằng ai cao hơn ai, điều quan trọng ở đây là nhận thức về vai trò, nghĩa vụ và trách nhiệm, quyền hạn của mỗi người, và toàn bộ cùng thực thi việc làm vì một tiềm năng chung là sự tăng trưởng của trường .
Không nên đặt yếu tố cao thấp mà phải đặt yếu tố về tính năng, không nên đưa cái tôi của mình lên cao hơn người người khác mà nên hướng về tiềm năng tăng trưởng trường, thống nhất quy định thao tác .

Hội đồng trường là cơ quan quyền lực cao nhất mà người điều hành là Chủ tịch Hội đồng trường, còn Hiệu trưởng là người quản lý, tổ chức thực hiện các nghị quyết của Hội đồng trường và pháp luật”, Phó Giáo sư Nguyễn Văn Hiệp nhận định.

Từ đó, yếu tố sau cuối là phải biến hóa nhận thức về hoạt động giải trí của nhà trường .

Mỗi trường đại học phải xây dựng một quy chế hoạt động riêng

Theo quan điểm của Phó Giáo sư Nguyễn Văn Hiệp, trong toàn cảnh mạng lưới hệ thống văn bản pháp lý chưa rõ ràng, đơn cử, mỗi trường ĐH cần phải có quy định hoạt động giải trí của riêng mình .
Những pháp luật được phát hành theo pháp luật còn nhiều nội dung mang đặc thù chung chung, chưa rõ ràng, thậm chí còn là mỗi người, mỗi trường còn có những cách hiểu khác nhau .
Đi vào thực tiễn hoạt động giải trí của từng trường, cần có những pháp luật đơn cử, cụ thể hơn. Đó chính là nguyên do mỗi cơ sở giáo dục ĐH cần phát hành quy định hoạt động giải trí cho chính mình .
“ Tại Trường Đại học Thủ Dầu Một, chúng tôi triển khai phân công trong chỉ huy, từ quản trị Hội đồng trường, Phó quản trị Hội đồng trường, Hiệu trưởng, Hiệu phó, những Ủy viên ban thường vụ đều thống nhất với nhau bằng 1 quy định thao tác chung .
Đồng thời, chuyển nhượng ủy quyền cho quản trị Hội đồng trường giải quyết và xử lý việc làm giữa hai kỳ họp của Hội đồng trường, báo cáo giải trình trong cuộc họp gần nhất của Hội đồng. Nếu có những việc gấp thì phải họp Hội đồng trường ngay để bàn luận, trải qua và quyết định hành động .
Bên cạnh đó, trong quy định tổ chức triển khai hoạt động giải trí, trường sẽ phân định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm từng vị trí, xác lập thiết chế ra quyết định hành động, tổ chức triển khai thực thi và giám sát .
Cuộc họp chỉ huy trường được triển khai với những nội dung như : Những yếu tố chưa có chủ trương của Hội đồng trường cần phải giải quyết và xử lý và xử lý ngay ; chuẩn bị sẵn sàng những nội dung việc làm để Hội đồng trường quyết định hành động ; thống nhất những hoạt động giải trí trong trường gồm có Đảng, đoàn thể, trình độ. Lãnh đạo trường gồm có quản trị Hội đồng trường, Phó quản trị Hội đồng trường, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, những Ủy viên ban thường vụ Đảng ủy ”, Phó Giáo sư Nguyễn Văn Hiệp san sẻ .
Phó Giáo sư Nguyễn Văn Hiệp cũng cho rằng, cần phải hoàn thành xong chính sách, hành lang pháp lý để những trường thực thi đúng theo ý thức tự chủ. Hiện nay, những trường vừa phải tuân theo Luật Giáo dục ĐH, lại chịu sự ràng buộc bởi những luật chuyên ngành. Hệ thống văn bản pháp lý chồng chéo đang gây khó khăn vất vả cho thực tiễn hoạt động giải trí của những trường ĐH .
“ Các văn bản pháp lý cũng cần phải có nội dung rõ ràng hơn, cần sử dụng câu từ tương thích .

Ví dụ hiện nay, các văn bản đang dùng từ “người đứng đầu” đang gây nhiều tranh cãi. Ai là người đứng đầu trường đại học, vấn đề này giữa các trường cũng hiểu khác nhau.

Thực tế, nhiều trường hiểu người đứng đầu là Hiệu trưởng, nhưng lúc bấy giờ một số ít trường đang khuyết vị trí Hiệu trưởng, vậy văn bản chỉ huy sẽ không có ai ký, việc làm cần làm không hề xử lý được, đây là yếu tố chưa ổn lúc bấy giờ .
Thay vì dùng “ người đứng đầu ”, văn bản pháp lý nên kiểm soát và điều chỉnh thành “ chỉ huy trường ”, như vậy, những người trong tập thể chỉ huy trường đều hoàn toàn có thể ký và quyết định hành động việc làm dựa trên việc họp bàn, trao đổi, công khai minh bạch minh bạch và thực thi đúng nghĩa vụ và trách nhiệm báo cáo giải trình. Như vậy mới đúng với niềm tin tự chủ ”, Phó Giáo sư Nguyễn Văn Hiệp chứng minh và khẳng định .

Phạm Minh

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments