Hooligan là gì? Giải mã tâm lý “hooligan” của các cổ động viên bóng đá

Hooligan là gì ?

Hooligan là một thuật ngữ Tiếng Anh ám chỉ một nhóm người hoặc những người tiếp tục có những hành vi phá hoại xung quanh trận đấu. Những hành vi đấm đá bạo lực này hoàn toàn có thể là đốt pháo sáng, ném vật phẩm, chai nước vào những cầu thủ, cổ động viên khác hoặc là trọng tài đang điều khiển và tinh chỉnh trận đấu .
hooligan” Hooligan ” là cá thể hoặc nhóm người có hành vi quá khích
Hooligan đã diễn ra tại rất nhiều giải đấu, những hành vi quá khích của họ sẽ gây nên hậu quả rất nghiêm trọng. Bóng đá Anh đang phải đương đầu với rất nhiều hành vi hooligan. Hiện nay thì vấn đề này cũng đã lan sang Nước Ta, có rất nhiều trận đấu đã phải dừng lại do hậu quả của những cổ động viên quá khích này .

Advertisement

Những câu truyện chấn động về “ hooligan ”

Những hành động này nhận lại rất nhiều sự chỉ trích của cộng đồng. Chúng ta hay thấy “hooligan” trong các trận đấu bóng đá. Vậy tại sao họ lại hành động như thế. Theo dõi một số câu chuyện về hooligan để giải mã cho những hành động này nhé.

heyselThảm họa Heysel
“ Hooligan ” là thuật ngữ tiếng Anh để ám chỉ những cổ động viên quá khích, làm ra những hành vi xấu đi. Những hành vi này Open lần tiên phong trong lịch sử dân tộc tại Anh vào thế kỷ 14. Những hành vi Hooligan chính thức có những ghi nhận vào những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ 19. Khi hành vi này Open thì vua Edward thậm chí còn đã phải cấm bóng đá để tránh bạo loạn xã hội .
Ngày 29/5/1985 trên sân Heysel có một trận đấu bóng đá giữa Liverpool và Juventus. Đây hứa hẹn sẽ là một trận đấu rất mê hoặc, tuy nhiên nó lại bị phá hoại bởi những cổ động viên quá khích và đã tạo thành một thảm kịch .
Hôm đấy những người theo dõi đang ngồi kín sân thì tại khán đài Z – nơi dành cho những cổ động viên trung lập của Bỉ đã Open nhiều nhóm cổ động viên trái chiều của Juventus. Trước giờ tranh tài thì những “ hooligan ” của Anh đã phá hàng rào và tiến công những người Ý này bằng gậy, dao, … Thậm chí họ khiến một bức tường của khans đài này đổ sụp, công an không hề kịp ngăn ngừa bởi số lượng quá đông .

Hậu quả của sự việc này là khiến 39 người thiệt mạng và 376 người bị thương. Thế nhưng trận đấu không bị hủy mà vẫn tiếp tục sau khi bị hoãn 1 tiếng. các cầu thủ Juventus đã rất cố gắng và dành chiến thắng.

Xem thêm: Thói quen – Wikipedia tiếng Việt

Advertisement

hooligan“ Hooligan ” để lại những hậu quả rất là nghiêm trọng
Một ví dụ đơn cử nữa cho “ hooligan ” đó chính là thảm họa Hillsborough diễn ra vào ngày 15 tháng 4 năm 1989. Thảm họa hôm đấy đã khiến 96 người chết và toàn bộ đều là người hâm mộ của Liverpool FC. Trận đấu này bị ngừng chỉ sau một vài phút vì một bức tường ở khán đài phía đường Leppings bị đổ. Các vật chứng đều cho rằng đây là do lỗi của công an nhưng họ lại chối bỏ nghĩa vụ và trách nhiệm và đổ lỗi cho cổ động viên quá khích chen lấn vào sân gây nên thực trạng quá tải và xảy ra xung đột .

“ Hooligan ” trong con mắt giới khoa học

Có nhiều cách lý lý giải cho những nguyên do dẫn đến thực trạng “ hooligan ” quá khích. Dưới góc nhìn khách quan thì những hành vi này thường do sự độc lạ về văn hóa truyền thống, tập quán và trình độ dân trí của nhóm cổ động viên. Đặc biệt là sự kì thị về sắc tộc, màu da từ đó dẫn đến những hành vi gây mất trấn áp và để lại những hậu quả nghiêm trọng .

Nạn phân biệt chủng tộc vẫn là một vấn đề đang bị lên án rất sâu sắc trên thế giới. Trong bóng đá thì việc này lại càng được quan tâm. Khi xem bóng đá thì sẽ tạo nên sự kích thích nhiều, đối với những người có xu hướng tiêu cực và không kiểm soát được bản thân thì sẽ làm ra những hành động nguy hiểm.

Xem thêm: Bật mí cách tẩy keo dính trên sơn xe, nhựa xe hiệu quả

Advertisement

Những chú ý quan tâm giúp những hành vi “ hooligan ” không bị phát tán nhanh gọn

  • Cần phải cực kỳ thận trọng trước những cuộc biểu tình, diễu hành của nhóm người hâm mộ hoặc một người hâm mộ cuồng nhiệt nào đó.Hạn chế những bình luận tiêu cực liên quan đến các vấn đề liên quan đến đội bóng. Khi bạn nói không tốt về đội bóng thì có thể các cổ động viên sẽ phản ứng lại rất gay gắt.Nếu không may gặp phải những vấn đề khó giải quyết thì không nên cãi nhau hay đứng lên xung đột mà nên báo cảnh sát để tránh tình trạng không mong muốn xảy ra.Khi đi xem bóng đá thì an toàn bản thân vẫn là trên hết. Do đó để bảo vệ bản thân một cách tốt nhất thì khi đi cổ vũ bạn nên đăng ký mã ID, điều này sẽ đảm bảo an toàn cho sân bóng bởi vì khi đã có mã số riêng thì các ‘hooligan” sẽ rất khó để trà trộn vào được.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về ‘hooligan” và cách để có thể tránh gặp phải hooligan. Nếu như bạn phát hiện ra bất kỳ hành vi hooligan nào thì hãy báo ngay cho cảnh sát để ngăn chặn kịp thời nhé.

Qua bài viết này chúng tôi kỳ vọng bạn đã hiểu rõ hơn về ‘ hooligan ” và cách để hoàn toàn có thể tránh gặp phải hooligan. Nếu như bạn phát hiện ra bất kể hành vi hooligan nào thì hãy báo ngay cho công an để ngăn ngừa kịp thời nhé .

Theo dõi các tin tức mới nhất của FCB88 tại:

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments