Hướng dẫn code Java: Lập trình Java cho người mới bắt đầu

Java đã có những tăng trưởng để trở thành một trong những ngôn từ lập trình thông dụng nhất trên quốc tế. Java khá linh động, tương đối dễ sử dụng và được sử dụng trong nhiều trường hợp. Điều này cho thấy Java là một ngôn từ tuyệt vời để học – cho cả những lập trình viên mới mở màn và có kinh nghiệm tay nghề – dẫn đến nhu yếu học cách code Java .
Mục đích của hướng dẫn lập trình Java này là cung ứng một trình làng về Java cơ bản và lập trình Java. Chúng ta sẽ khám phá nguyên do tại sao bạn nên học lập trình Java cơ bản, những công cụ bạn cần để code Java và một vài điều đơn thuần tương hỗ bạn trong quy trình học .
Nếu không còn vướng mắc nào, hãy khởi đầu xem hướng dẫn code Java này ngay thôi !

Tại sao tôi nên dùng Java?

Như đã nói ở trên, Java là một trong những ngôn ngữ lập trình linh hoạt nhất trên thế giới. Java dựa trên lập trình hướng đối tượng và là ngôn ngữ được lựa chọn cho nhiều thứ, bao gồm:

Phát triển ứng dụng Android

Một số nhóm lập trình khởi đầu sử dụng những ngôn từ khác, nhưng phần đông mọi ứng dụng tạo cho hệ quản lý và điều hành Android đều được thiết kế xây dựng trên Java. Tất cả những ứng dụng bạn sử dụng trên điện thoại cảm ứng Android đều chạy trên Java. Điều này đồng nghĩa tương quan biết cách code Java cho bạn nhiều thời cơ việc làm chỉ trong nghành này .

Phát triển web back-end

Java hoàn toàn có thể lan rộng ra cực kỳ và tương đối dễ bảo dưỡng. Đó là nguyên do vì sao Java được vận dụng bởi những nhà tăng trưởng web back-end thiết kế xây dựng ứng dụng web cho những website lớn. Người ta ước tính rằng hơn 80 % những website lớn nhất quốc tế sử dụng những ứng dụng web back-end được kiến thiết xây dựng bằng Java .
Java cũng được sử dụng cho những công nghệ tiên tiến mới nổi như robot, nhưng hai ứng dụng trên là những công nghệ tiên tiến chính. Có nhiều nguyên do khiến Java trở thành ngôn từ được lựa chọn cho những trường hợp sử dụng này, gồm có :

 • Sử dụng chương trình Java Virtual Machine, Java có thể chạy trên mọi nền tảng hoặc hệ điều hành. Điều này được gọi là ‘’độc lập nền tảng’’, và nó có nghĩa là các chương trình được mã hóa bằng Java chỉ phải được viết một lần.
 • Java có khả năng mở rộng cực kỳ lớn, điều đó có nghĩa là khi một công ty phát triển và các ứng dụng web của bạn trở nên phức tạp hơn, việc giữ cho code chạy trơn tru và không bị lỗi là khá dễ dàng.
 • Java khá dễ học và đọc giống như tiếng Anh. Không có lý do gì đây không thể là lựa chọn ngôn ngữ đầu tiên cho người mới bắt đầu. Java được sử dụng đơn giản và dễ dàng để gỡ lỗi nếu cần thiết.
 • Java không cần quản lý bộ nhớ hộp. Điều này giúp loại bỏ sự cần thiết của các thư viện bên thứ ba, đơn giản hóa quá trình lập trình.

Như bạn hoàn toàn có thể thấy, có rất nhiều nguyên do tại sao bạn nên học code Java. Trong phần tiếp theo, tất cả chúng ta sẽ xem xét những công cụ bạn sẽ cần để mở màn khám phá cách lập trình Java .

Advertisement

Những công cụ nào tôi cần để bắt đầu lập trình Java?

Có rất nhiều khóa học trực tuyến được cho phép bạn viết code Java trực tiếp vào trình soạn thảo code, nhưng đây không phải là cách nó hoạt động giải trí trong quốc tế thực. Nếu bạn trang nghiêm về việc học lập trình Java cơ bản đúng cách, bạn cần làm quen với việc sử dụng những công cụ tương thích ngay từ đầu. Dưới đây chúng tôi sẽ trình làng cách tải và thiết lập hai công cụ quan trọng nhất mà bạn cần. Đó là :

Bộ công cụ phát triển Java (Java Development Kit)

Bộ công cụ tăng trưởng Java, hay JDK, là một chương trình được cho phép bạn viết code Java một cách tự do trên máy tính để bàn. Nó chứa nhiều công cụ có ích để khởi tạo, chạy và tối ưu hóa code Java của bạn. Nó hoàn toàn có thể được sử dụng với thiên nhiên và môi trường tăng trưởng tích hợp Eclipse integrated development environment ( IDE ) để làm cho việc viết code thuận tiện hơn khi nào hết .
Trước khi bạn sử dụng JDK, bạn sẽ cần tải và setup nó trên máy tính. Đây là một bước quan trọng của việc học cách viết code Java. Bắt đầu với :

how to code in java

 1. Đi đến trang Java SE Downloads và nhấp vào phiên bản mới nhất của JDK. Làm theo hướng dẫn hiện lên trên màn hình để bắt đầu tải gói phù hợp cho hệ điều hành của bạn.
 2. Sau khi việc tải xuống hoàn tất, bạn cần chạy nó. Cách tốt nhất để làm điều này phụ thuộc vào việc bạn sử dụng Windows hay Mac, nhưng nó cũng không khác biệt so với việc cài đặt bất kỳ phần mềm nào khác.
 3. Làm theo hướng dẫn hiện lên trên màn hình để cài đặt chương trình và đợi chương trình hoàn tất.

Giờ tất cả chúng ta sẵn sàng chuẩn bị chuyển sang IDE Eclipse – công cụ thiết yếu thứ hai cho những người học cách viết code Java .

Advertisement

Môi trường tích hợp Eclipse IDE

IDE Eclipse là một công cụ cực kỳ phổ cập sử dụng cùng với JDK. Nó đơn giản hóa những tác vụ cơ bản như gỡ lỗi và biên dịch code, được cho phép bạn tập trung chuyên sâu hơn vào những quá trình viết và kiểm tra. Eclipse cũng có ích cho việc tổ chức triển khai và tàng trữ những tệp mã, được cho phép bạn biên dịch và kiểm tra chúng khi cần – nhưng tất cả chúng ta chưa đề cập đến phần đó vội. Hãy khởi đầu bằng cách thiết lập Eclipse trước :

 1. Truy cập trang Eclipse downloads và chọn Eclipse IDEcho Java EE developers.
 2. Tải tập tin, lưu vào ổ cứng và cài đặt như bất kỳ chương trình mới nào khác.

Thật tuyệt, giờ đây bạn đã có cả JDK và IDE Eclipse trên máy tính – bạn đang trên con đường học lập trình Java cơ bản một cách hiệu suất cao ! Tiếp theo, tất cả chúng ta phải link JDK và Eclipse IDE

 1. Mở chương trình Eclipse và chọn khoảng trống thao tác mặc định ( default ) khi được nhắc .
 2. Khi bạn ở trong Eclipse, hướng đến Tùy chọn (Preferences), chọnJavavà sau đó chọnInstalled JREs
 3. Bây giờ bạn cần chọn JRE ( Java Runtime Environment ) tương thích với JDK mà bạn đã tải xuống. Nếu máy tính của bạn không tự động hóa lấy nó, bạn sẽ cần làm thủ công bằng cách ấn nútAdd.
 4. Để thực thi việc này, bấm Add( Thêm ), chọn tùy chọnStandard VMvà chọnNext. Chỉ cho chương trình biết nơi tìm JDK ( thư mục tệp ) và nhấp vàoFinish. Nhấp vàoOK, và chúng đã được thiết lập !

Bây giờ bạn có toàn bộ những công cụ thiết yếu để khởi đầu học cách viết code Java ! Tiếp theo, tất cả chúng ta sẽ làm quen với Eclipse IDE .

Sử dụng Eclipse IDE

Trước khi khởi đầu, bạn phải nhận ra rằng Eclipse IDE là một công cụ cực kỳ can đảm và mạnh mẽ giúp bạn khám phá những khái niệm Java cơ bản. Nó gồm có bốn vùng riêng không liên quan gì đến nhau :

 • Quan điểm (Perspectives)
 • Không gian làm việc (Workspace)
 • Lượt xem (Views)
 • Dự án (Projects)

Cho đến hiện tại, tất cả chúng ta chưa cần chăm sóc đến những thứ này. Bạn sẽ tò mò thêm về chúng và cách chúng giúp bạn học lập trình Java khi bạn liên tục khám phá sâu hơn nhưng giờ đây, hãy tập trung chuyên sâu vào việc khởi động dự án Bất Động Sản tiên phong của bạn !

Bắt đầu một dự án mới

Một khi bạn đã biết về Eclipse IDE chúng ta sẽ tiếp tục với phần tạo một dự án Java mới. Trước tiên, chọn File, sau đó chọn New, tiếp theo là Java Project. Hoàn toàn dễ dàng đúng không? Đặt tên cho dự án của bạn và thiết lập các phần còn lại dưới dạng mặc định (default). Chọn Finish và xem kết quả.

Advertisement

Xin chúc mừng, bạn vừa tạo dự án Bất Động Sản Java ( Java Project ) tiên phong ! Bây giờ hãy tìm hiểu và khám phá một chút ít về ngôn từ và cách tất cả chúng ta sử dụng nó để thiết kế xây dựng những chương trình .

how to code in java

Giới thiệu về ngôn ngữ Java

Như chúng tôi đã chú ý quan tâm trước, Java là một ngôn từ lập trình tương đối đơn thuần. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó không có một chút ít phức tạp. Mặc dù tôi đã cố gắng nỗ lực giữ cho nó thật đơn thuần như sau ( giữ nguyên chủ đề Java cho người mới khởi đầu, ), bạn cũng không nên mong đợi bạn sẽ hiểu ngay mọi thứ. Ngay cả việc học Java cơ bản cũng mất thời hạn và sẽ mất rất nhiều sức lực lao động và cam kết trước khi bạn hiểu cách viết code Java hiệu suất cao .

Hãy bắt đầu với một trong những tính năng chính của ngôn ngữ – bản chất hướng đối tượng. Lưu ý rằng để bao gồm tất cả các tính năng của ngôn ngữ hướng đối tượng sẽ cần một bài viết đầy đủ, vì vậy phần bên dưới chỉ là một giới thiệu ngắn gọn.

Hướng đối tượng nghĩa là gì & nó áp dụng cho Java như thế nào?

Trong một ngôn từ hướng đối tượng người tiêu dùng như Java, những hướng dẫn chương trình và tài liệu được tích hợp để tạo thành những đối tượng người tiêu dùng ( objects ). Các đối tượng người dùng này là khép kín, và chúng có những thuộc tính và hành vi nhất định. Các đối tượng người dùng có nhiều kích cỡ và hoàn toàn có thể giao động từ một vài dòng code đơn thuần đến những khối cực kỳ phức tạp .
Nếu bạn vẫn chưa có khái niệm gì về những gì tôi đang nói, đừng quá lo ngại. Bạn ở đây để khám phá cách viết code Java và tiếp xúc với ngôn từ là điều quan trọng để giúp bạn học cách sử dụng nó – ngay cả khi bạn không hiểu những gì chúng tôi đang nói .
Vì vậy, tất cả chúng ta vừa định nghĩa một đối tượng người tiêu dùng ( object ) và nó là gì, đã đến lúc có một cái nhìn nhanh về những tính năng cốt lõi của một đối tượng người dùng Java chuẩn là :

Advertisement
 • Một đối tượng được viết chuẩn có ranh giới được xác định rõ.
 • Các đối tượng chỉ nhận thức được dữ liệu của chúng và bất kỳ đối tượng nào khác mà chúng cần kết nối.
 • Các đối tượng có một tập hợp các hoạt động được xác định mà chúng thực hiện – không hơn, không kém.

Các đối tượng người dùng nhờ vào vào những đối tượng người dùng khác, nhưng chỉ trong khoanh vùng phạm vi mà chúng dựa vào .

Giới thiệu về cú pháp Java

Ban đầu nó hoàn toàn có thể nghe khá phức tạp, cú pháp Java khá đơn thuần. Cú pháp Java tương quan đến một vài loại toán tử ( operators ), lớp ( classes ), biến ( variables ) và những thứ khác. Hãy nhìn chúng chi tiết cụ thể hơn như sau :

Từ khóa Keywords – để hiểu cách viết code Java, bạn cần biết một danh sách ngắn các từ được người đọc code coi là đặc biệt. Điều đó có nghĩa là chúng có chức năng đặc biệt và chúng sẽ thực hiện một số hành động nhất định khi được sử dụng trong code của bạn. Một số từ khóa phổ biến bao gồm if, for, other và float. Nếu bạn đang sử dụng một trình soạn thảo code như JDK với Eclipse IDE được cài đặt, bạn sẽ thấy các từ khóa xuất hiện với màu sắc khác với các thành phần khác trong code của bạn.

Giá trị Literals – Giống như từ khóa, literals có các chức năng đặc biệt mà chúng sẽ ban hành khi chúng được bao gồm trong code của bạn. Có ba giá trị literals: đúng, sai và không có giá trị.

Lớp Classes – Lớp là một trong những tính năng chính của ngôn ngữ lập trình Java. Chúng được sử dụng như bản thiết kế cho phép bạn tạo các đối tượng. Chúng xác định cấu trúc chung của đối tượng, ranh giới đối tượng và trạng thái của nó. Các lớp được định nghĩa theo một bộ quy tắc rất nghiêm ngặt mà bạn sẽ khám phá khi bạn bắt đầu học Java cơ bản.

Chuỗi Strings – Chuỗi là một phần rất quan trọng để biết cách viết code theo cú pháp Java. Chúng là các đối tượng hạng nhất chứa một giá trị cụ thể (thường là một ‘chuỗi’ văn bản).

Advertisement

Toán tử Operators – Giống như nhiều ngôn ngữ lập trình khác, Java sử dụng các toán tử. Chúng được sử dụng để làm số học và gán giá trị cho các biến. Có hai loại toán tử trong ngôn ngữ Java: Toán tử đơn nguyên, chỉ yêu cầu một toán hạng đơn (như = hoặc +) và toán tử nhị phân, yêu cầu hai toán hạng (như ++ hoặc + =). Có một loạt các toán tử khác nhau có chức năng khác nhau. Bạn sẽ khám phá những điều này khi bạn bắt đầu học Java.

Câu lệnh IF Statement – Một lần nữa, Java có một tính năng phổ biến chung giữa nhiều ngôn ngữ – câu lệnh IF. Câu lệnh này nhận một đầu vào, xác định xem nó là đúng hay sai và đưa ra một đầu ra được xác định trước theo kết quả.

Câu lệnh ELSE Statement – Câu lệnh ELSE được sử dụng theo cách rất giống với câu lệnh IF. Tuy nhiên, điểm khác biệt là câu lệnh ELSE chỉ phát huy tác dụng nếu câu lệnh IF sai. Ví dụ: chúng tôi cung cấp một cái gì đó vào câu lệnh IF, dẫn đến giá trị sai. Câu lệnh ELSE sau đó thực thi mã của nó. Nếu câu lệnh IF là đúng, câu lệnh ELSE bị bỏ qua.

Vòng lặp Loops – Vòng lặp là các cấu trúc cho phép bạn thực thi hoặc lặp lại trên cùng một khối mã nhiều lần trong khi các điều kiện nhất định được đáp ứng. Có ba loại cấu trúc vòng lặp khác nhau – vòng lặp for, vòng lặp while, và vòng lặp do…while. Bạn sẽ khám phá thêm cách thức hoạt động của chúng và cách sử dụng khi bạn bắt đầu học Java.

Nhận xét Comments – Nhận xét là những đoạn văn bản nhỏ được viết giữa các dòng mã để giải thích mã đó là gì và nó phải làm gì. Chúng cực kỳ hữu ích khi bạn phải quay lại mã của mình vào một ngày sau đó, và đó là một ý tưởng rất tốt để tập thói quen sử dụng các nhận xét mang tính chất mô tả!

Tôi có thể học code Java đúng cách như thế nào?

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm tay nghề coding và chưa khi nào học ngôn từ lập trình nào trước đây, bạn hoàn toàn có thể tự hỏi những thứ mà tất cả chúng ta vừa đọc qua có tương quan gì đến học lập trình Java. Đừng lo, tôi sẽ làm sáng tỏ mọi thứ ngay giờ đây và chạm vào 1 số ít cách tốt nhất khi khám phá những điều cơ bản về cách lập trình Java .
Đầu tiên, tôi phải nhấn mạnh vấn đề tầm quan trọng của việc bạn cảm thấy tự do sử dụng JDK. Học cách viết code bằng những chương trình tương tác và những khóa học trực tuyến – rất tốt cho người mới mở màn, nhưng đó không phải là cách duy nhất mọi thứ được triển khai trong quốc tế thực. Sau đây là một vài cách tốt để tìm hiểu và khám phá những điều cơ bản về lập trình Java :

Đăng ký các khóa học trực tuyến

Khóa học trực tuyến là một cách tuyệt vời để học lập trình. Ngôn ngữ lập trình rất phức tạp, chúng yên cầu nhiều thời hạn và công sức của con người, và cú pháp của nó đôi lúc khá khó hiểu. Nếu bạn quyết định hành động học Java cơ bản, hãy xem qua một loạt những khóa học được phân phối trên nền tảng BitDegree .
Lưu ý : BitDegree thường có những mã giảm giá và mã phiếu giảm giá khác nhau cho những khóa học coding để bạn hoàn toàn có thể tận dụng và truy vấn những khóa học Java không lấy phí .

Advertisement

best-way-to-learn-java

Theo tôi, Học Java 101 : Cách tiếp cận thân thiện với lập trình Java và hiểu Java cơ bản là một trong những cách tốt nhất để học cách viết code Java. Được phong cách thiết kế cho người mới khởi đầu không có kinh nghiệm tay nghề coding, khóa học này lê dài bốn tiếng rưỡi với những video hướng dẫn chất lượng cao. Nó trình làng và lan rộng ra cú pháp cơ bản được sử dụng để lập trình Java. Khóa học cho bạn thời cơ để viết những chương trình trong trình soạn thảo code JDK mà tất cả chúng ta đã tải xuống trước đó và dạy bạn những điều cơ bản về tăng trưởng web back-end bằng Java .

Sử dụng các ứng dụng di động

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể học Java cho người mới khởi đầu bằng cách sử dụng ứng dụng di động. Với sự tăng trưởng của lập trình và nhu yếu ngày càng tăng so với những lập trình viên có kinh nghiệm tay nghề đã Open một loạt những ứng dụng di động được phong cách thiết kế để dạy cho cả những người thông thường cách code. Phần nhiều ứng dụng nhắm tới trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, nhưng chúng vẫn hoàn toàn có thể được sử dụng bởi người thông thường .

Xem các hướng dẫn video

Truy cập YouTube, đánh một số ít từ như ‘ cách viết code Java ’, một loạt những hướng dẫn bằng video có sẵn được phong cách thiết kế để giúp người thông thường mở màn. Các hướng dẫn này sẽ giúp bạn chớp lấy những khái niệm Java cơ bản trong khi vẫn được cho phép bạn thực hành thực tế viết code trong trình soạn thảo code đã tải xuống .
Udacity Review Logo Ưu điểm

 • Thiết kế đơn giản (không có thông tin không cần thiết)
 • Khóa học chất lượng cao (ngay cả khóa miễn phí)
 • Đa dạng tính năng

Tính năng chính

 • Chương trình nanodegree
 • Phù hợp với doanh nghiệp
 • Chứng chỉ hoàn thành trả phí

Xem tất cả phiếu giảm giá của nền tảng học online tốt nhất Udemy Logo Ưu điểm

 • Đa dạng nhiều khóa học
 • Dễ điều hướng
 • Không có vấn đề kỹ thuật

Tính năng chính

 • Đa dạng nhiều khóa học
 • Chính sách hoàn tiền trong 30 ngày
 • Chứng chỉ hoàn thành miễn phí

Xem tất cả phiếu giảm giá của nền tảng học online tốt nhất Udacity Review Logo Ưu điểm

 • Dễ sử dụng
 • Cung cấp nội dung chất lượng
 • Minh bạch giá cả

Tính năng chính

 • Chứng chỉ miễn phí sau hoàn thành
 • Tập trung vào các kỹ năng khoa học dữ liệu
 • Thời gian học tập linh hoạt

Xem tất cả phiếu giảm giá của nền tảng học online tốt nhất

Kết nối với những người học khác

Một hướng khác là hãy khởi đầu liên kết với những người cùng chí hướng khác cũng đang học Java. Tham gia một nhóm trò chuyện trực tuyến hoặc forum, san sẻ code của bạn và nhận xét những code được viết bởi những người học khác. Bạn sẽ thấy rằng việc tham gia với một nhóm người có tiềm năng tương tự như sẽ giúp bạn duy trì động lực, ngay cả khi mọi thứ khiến bạn nản chí !

Bí kíp viết code Java chuẩn cho người mới bắt đầu

Là người mới khởi đầu có ít hoặc không có kỹ năng và kiến thức lập trình, rất khó để biết cách viết code Java đúng cách. Bạn sẽ luôn gặp yếu tố ( hãy tin tôi, tôi biết nó như thế nào ! ) Và nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy khá tuyệt vọng. Một số thói quen tốt để có được để làm cho quy trình viết code thuận tiện hơn gồm có :

 • Xây dựng các lớp (Classes) nhỏ. Điều này đảm bảo rằng code mã của bạn vẫn có thể đọc được, duy trì và có thể truy cập được bởi các nhà phát triển khác, những người được yêu cầu xử lý mã sau bạn.
 • Sử dụng nhận xét comment! Nhận xét là các tuyên bố bằng văn bản ngắn cho người khác (và chính bạn) biết mã của bạn là gì và nó phải làm gì.
 • Đặt tên cho phương pháp của bạn. Điều này giúp tránh nhầm lẫn mọi  thứ, đặc biệt là khi bạn viết các chương trình phức tạp với hàng ngàn dòng code.

Đây chỉ là một vài trong số những điều bạn hoàn toàn có thể làm để bảo vệ rằng bạn đang viết code đúng cách ngay từ đầu .

Kết luận

Bạn còn chờ gì nữa ? Cho đến lúc này, bạn đã biết tổng thể về việc học cách viết code Java. Mặc dù Java là ngôn từ tương đối đơn thuần ( khi so sánh với ngôn từ C hoặc C # ), nhưng vẫn sẽ mất rất nhiều thời hạn và công sức của con người trước khi bạn thành thạo viết những chương trình cơ bản với Java .
Tận dụng những nguồn tài nguyên trực tuyến, cam kết một lượng thời hạn nhất định mỗi tuần cho những nghiên cứu và điều tra và bảo vệ rằng bạn thực hành thực tế viết chương trình. Trở nên thông thuộc cú pháp Java, liên kết với những người học khác và trên hết, hãy chắc như đinh rằng bạn không khi nào ngừng học hỏi !
Xin chúc mừng, bạn đã có mọi thứ bạn cần để khởi đầu viết code Java. Bây giờ tùy thuộc vào việc bạn vận dụng những kỹ năng và kiến thức trên như thế nào. Bạn sẽ để thời cơ vuột qua tầm tay hay bạn sẽ nắm lấy nó và biến Java là bước tiên phong trên sự nghiệp lập trình viên chuyên nghiệp ?

Để lại phản hồi chân thật của bạn

Hãy để lại quan điểm xác nhận của bạn và giúp hàng nghìn người chọn được nền tảng học trực tuyến tốt nhất. Tất cả phản hồi, dù tích cực hay xấu đi, đều được gật đầu miễn là chúng trung thực. Chúng tôi không công khai minh bạch phản hồi thiên vị hoặc thư rác. Vì vậy, nếu bạn muốn san sẻ kinh nghiệm tay nghề, quan điểm hoặc đưa ra lời khuyên – phần này dành cho bạn !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments