Hướng dẫn tạo app iOS Cơ bản (P1)

Hướng dẫn lập trình app iOS cơ bản – Ứng dụng Hello World

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách lập trình app iOS cơ bản – tạo ứng dụng nội dung đơn giản “Hello World” bằng phần mềm XCode. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn mới làm quen với lập trình app iOS / macOS, mời các bạn cùng tham khảo nhé.

( Bài viết được lược dịch : https://www.raywenderlich.com/731-macos-development-for-beginners-part-1 )

Bắt đầu

Để trở lập trình ứng dụng iOS (ứng dụng chạy trên điện thoại iPhone, iPad) hoặc ứng dụng MacOS (ứng dụng chạy trên máy tính Mac), bạn cần chuẩn bị những điều sau: Máy Mac chạy macOS: Hệ điều hành macOS chỉ chạy trên máy tính Apple, vì vậy bạn cần có máy Mac để phát triển và chạy ứng dụng macOS. (Bạn có thể cài macOS lên máy tính Windows bằng cách “Hack in tosh” nhưng điều này không được khuyến cáo vì tốc độ build app chậm và hay gặp lỗi trong quá trình sử dụng)

– Xcode: Đây là IDE (phần mềm dùng để lập trình) được sử dụng để tạo các ứng dụng macOS (ứng dụng chạy trên máy tính Mac) và ứng dụng app iOS (ứng dụng chạy trên điện thoại iPhone, iPad). Bạn sẽ tìm hiểu cách cài đặt XCode trong phần này.

– Khi bạn đã thiết kế xây dựng ứng dụng iOS của mình, nếu bạn muốn tải nó lên App Store để phân phối, bạn cũng cần phải trả tiền cho thông tin tài khoản nhà tăng trưởng của Apple. Nếu bạn đã có thông tin tài khoản nhà tăng trưởng để phân phối ứng dụng iOS, thì bạn đã setup xong – Apple đã hợp nhất những thông tin tài khoản nhà tăng trưởng để bạn chỉ cần một thông tin tài khoản duy nhất để phân phối ứng dụng cho mọi thiết bị Apple .
Không giống như 1 số ít nền tảng khác, tăng trưởng cho macOS nhu yếu thiết lập chỉ một công cụ : Xcode. Xcode là một IDE ( ứng dụng dùng để lập trình ) gồm có mọi thứ bạn cần để tăng trưởng những ứng dụng macOS, iOS, watchOS và tvOS .
Nếu bạn chưa có Xcode, hãy nhấp vào hình tượng Apple ở phía trên bên trái của menu của bạn và chọn App Store để mở Mac App Store. Bạn sẽ cần một thông tin tài khoản App Store để tải xuống Xcode mặc dầu Xcode không tính tiền .
Cửa hàng ứng dụngCài đặt XCode

Tìm kiếm Xcode và nhấp vào nút Install để khởi đầu tải xuống. Khi nó đã được tải xuống và thiết lập ( hoàn toàn có thể mất một lúc – nó khá lớn ), hãy mở nó từ thư mục Applications của bạn. Lần tiên phong bạn chạy Xcode và sau mỗi bản update lớn, nó sẽ nhu yếu bạn được cho phép thiết lập những thành phần bổ trợ. Nhập mật khẩu của bạn và được cho phép Xcode thiết lập những thành phần này .
Mã xác nhận

Tạo ứng dụng iOS đầu tiên – Hello World

Theo “truyền thống lâu đời” khi học một ngôn ngữ lập trình hoặc nền tảng mới, bạn sẽ bắt đầu bằng cách tạo ra một ứng dụng đơn giản “Hello World”. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tạo ứng dụng “Hello World” cho macOS trong phần dưới đây (Cách tạo app iOS cho iPhone, iPad cũng tương tự).

Mở Xcode nếu nó chưa chạy. Bạn sẽ thấy cửa sổ Chào mừng đến với Xcode – nếu bạn không nhìn thấy cửa sổ đó, hãy chọn Welcome to Xcode từ menu Window.

Chào mừng bạnNhấp vào Create a new Xcode project và khi hộp thoại tiếp theo Open, chọn macOS từ những tab trên đầu trang. Chọn Cocoa Application từ bên trong phần Application và nhấp vào Next. ( Lưu ý : nếu tạo app iOS chạy trên iPhone / iPad bạn vào tab iOS )
Bản mẫuĐặt tên cho ứng dụng mới của bạn – HelloWorld – bảo vệ rằng ngôn từ được đặt thành Swift và chọn Use Storyboards. Bỏ chọn toàn bộ những tùy chọn khác .
Tùy chọnNhấp vào Next và Create để lưu dự án Bất Động Sản ứng dụng mới của bạn .

Chạy ứng dụng của bạn

Xcode đã tạo mẫu cơ bản cho ứng dụng của bạn với tổng thể những tệp thiết yếu. Ở tiến trình này, thật mê hoặc khi chạy ứng dụng bạn mới tạo ra xem nó thế nào .
Nhấp vào nút Play trên thanh công cụ để chạy ứng dụng hoặc sử dụng phím tắt Command-R. Xcode giờ đây sẽ biên dịch tổng thể mã thành mã máy, gói những tài nguyên theo nhu yếu của ứng dụng và sau đó thực thi nó .
ChạyLưu ý : Lần tiên phong bạn thiết kế xây dựng và chạy một ứng dụng trong Xcode, bạn hoàn toàn có thể được hỏi liệu bạn có muốn bật Enable Developer Mode on this Mac. Bạn bảo đảm an toàn khi chọn Enable, tại thời gian đó bạn hoàn toàn có thể phải nhập mật khẩu của mình. Chế độ nhà tăng trưởng được cho phép Xcode đính kèm trình gỡ lỗi vào những quá trình đang chạy – điều này sẽ cực kỳ hữu dụng khi thiết kế xây dựng ứng dụng của bạn !

Ứng dụng Hello World của bạn đã chạy! Bây giờ bạn sẽ thấy một cửa sổ trống nhưng đừng thất vọng – hãy xem những gì bạn có thể làm:

– Cửa sổ có thể thay đổi kích thước, nó có thể được thu nhỏ và hiển thị toàn màn hình.

– Có một bộ menu hoàn hảo, nhiều trong số đó đã hoạt động giải trí mà không cần bạn làm gì cả .
– Biểu tượng Dock có những menu thường thì .
Đầu tiên

Tổng kết

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu được cách tạo ứng dụng MacOS (ứng dụng chạy trên máy tính Mac) bằng phần mềm XCode, cách tạo ứng dụng iOS (ứng dụng chạy trên iPhone, iPad) cũng tương tự như vậy và sẽ được đề cập cụ thể trong các bài viết sau, mời các bạn cùng theo dõi. Hoặc các bạn có thể tham khảo đăng ký khoá học lập trình iOS cơ bản tại trung tâm CodeFresher.vn để được giảng viên hỗ trợ, hướng dẫn thêm về lập trình ứng dụng iOS nhé.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments