Hướng dẫn cách đăng ký ship hàng qua Grab cho người mới kinh doanh

GrabExpress là gì ? Đăng ký ship hàng qua Grab như thế nào ? Grab có nhận giao hàng cồng kềnh không ? Grab giao hàng có ứng tiền không ? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều shop kinh doanh thương mại trực tuyến vướng mắc khi tìm hiểu và khám phá về dịch vụ giao hàng của Grab .
Vậy giao hàng qua Grab là gì ? Làm thế nào để hoàn toàn có thể ĐK giao hàng qua Grab ? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể cách ĐK ship hàng qua Grab thuận tiện nhanh gọn cho người mới kinh doanh thương mại .

1. Dịch vụ giao hàng qua Grab là gì?

Grab giao hàng nhanh hay GrabExpress trên ứng dụng Grab là dịch vụ ship hàng ( tài liệu, thư tín, quà khuyến mãi ngay, … ) từ khu vực này sang khu vực khác bảo đảm an toàn, thuận tiện và nhanh gọn .

Thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, bên cạnh việc sử dụng Grab để gọi xe ôm, taxi hay gọi GrabFood để giao đồ ăn, việc sử dụng Grab để gọi xe giao hàng là một hình thức đang được nhiều người lựa chọn với những tiện ích đem lại cho cả người gửi và người nhận.

2. Ưu nhược điểm của giao hàng qua GrabExpress

2.1. Ưu điểm

 • Sự uy tín
 • Giao hàng nhanh chóng
 • Nắm rõ thông tin tài xế, có hoá đơn giao nhận, người gửi và người nhận đều có thể theo dõi đơn hàng theo thời gian thực trên bản đồ.
 • Phương thức thanh toán linh hoạt, có nhiều mã giảm giá
 • Số lượng shipper nhiều, gần như không phải đợi lâu.

2.2 Nhược điểm

 • GrabExpress đôi khi giá cao, phù hợp với shop có ít đơn
 • Không nhận các đơn đi tỉnh
 • Giao diện sử dụng còn phiền toái và shipper chưa quen với việc ứng tiền trước khi nhận giao hàng. Ship hàng qua GrabExpress có 2 dạng giao hàng: chỉ giao không thu tiền hộ và có kèm thu tiền hộ. Nhưng GrabExpress không có tính năng đi nhiều địa điểm, lưu trữ thông tin cũng kém chi tiết hơn các ứng dụng chuyên cho giao hàng, chỉ nên dùng khi giao đơn lẻ hoặc gấp. Nếu muốn ship nhiều chỗ thì có khi bắt GrabBike rồi đi thu tiền luôn còn rẻ hơn.

3. Grab có giao hàng cồng kềnh không

Vì do những tài xế luân chuyển bằng xe máy nên sản phẩm & hàng hóa được luân chuyển qua dịch vụ GrabExpress phải có khối lượng dưới 30 kg, size chiều dài, chiều rộng, chiều cao dưới 60 * 60 * 60 cm và sản phẩm & hàng hóa đó không thuộc những mẫu sản phẩm sau :

 • Hàng điện, điện tử, tiền, tem phiếu, trái phiếu, các giấy tờ có giá trị như tiền, kim loại quý, vàng bạc, đá quý, đồ cổ và các loại tài sản tương tự….
 • Thuốc, băng đĩa, thú cưng và gia cầm, hàng thực phẩm tươi sống.
 • Vũ khí, đạn dược, các chất cháy nổ và các loại hàng bị cấm theo quy định của Pháp Luật.
 • Hàng hóa nguy hiểm, độc hại, có nguy cơ hư hỏng cao và/hoặc có khả năng phóng xạ.

Hàng hóa trong những chuyến xe GrabExpress đều được bảo hiểm với mức đền bù tối đa 4 triệu đồng / vụ bởi Công ty Bảo hiểm Liberty. Nếu như sản phẩm & hàng hóa của những bạn không thuộc list trên và bị hư hại thì hãy liên hệ với công ty Liberty để được xử lý đền bù, Grab sẽ không xử lý đền bù cho bạn nhưng sẽ giúp bạn phân phối mọi chứng từ để quy trình xử lý đền bù được diễn ra nhanh hơn .

4. Dịch vụ Grab giao hàng tạm ứng

Nhằm giúp cho việc giao nhận hàng hóa được thuận tiện và nhanh chóng hơn. Grab đã ra mắt dịch vụ giao hàng: Grab giao hàng tạm ứng

 • Nếu bạn là chủ shop và đặt giao hàng qua Grab: Bạn có thể nhận thanh toán trước cho món hàng từ Bác tài. Bác tài sẽ nhận lại khoản tạm ứng này từ khách mua hàng của bạn.
 • Nếu bạn là người mua hàng và muốn dùng Grab để giao nhận: Các bác tài có thể ứng trước giúp bạn chi phí thanh toán món hàng. Khi nhận hàng, bạn sẽ hoàn lại số tiền này cho Bác tài.

LƯU Ý:

1, Các Bác tài chỉ nhận tạm ứng cho những đơn hàng có giá trị từ 500.000 đ trở xuống .
2, Để những Bác tài hoàn toàn có thể thuận tiện liên lạc và trao bưu phẩm đến tận nơi người nhận, bạn vui mắt ghi rõ số điện thoại cảm ứng và địa chỉ, đồng thời nhắn người nhận chuẩn bị sẵn sàng sẵn số tiền để gửi lại cho những Bác tài nhé .
3, Vui lòng được cho phép bác tài mở và kiểm tra gói hàng, đồng thời người gửi phân phối hóa đơn ghi rõ giá trị của gói hàng cho bác tài. Thao tác này nhằm mục đích bảo vệ :

 • Hàng hoá hợp lệ.
 • Bác tài tạm ứng và nhận lại chính xác số tiền tương ứng giá trị hàng hóa (tối đa 500.000đ). Trong trường hợp bạn không đảm bảo những điều kiện trên, Đối tác của Grab có thể từ chối giao hàng.

5. Đăng ký giao hàng Grab như thế nào?

Cách ĐK GrabExpress để gọi xe giao hàng trên những thiết bị di động khá giống nhau và được triển khai như sau :

Bước 1: Tải ứng dụng Grab và cài đặt trên thiết bị di động (Bỏ qua bước này nếu điện thoại của bạn đã cài ứng dụng Grab).

Tải và thiết lập ứng dụng Grab cho điện thoại cảm ứng Android : http://bit.ly/2Nejwa8
Tải và thiết lập ứng dụng Grab cho điện thoại thông minh iOS : https://apple.co/2SOxeGI

Cài đặt ứng dụng Grab trên thiết bị di động để đăng kí giao hàng qua Grab

Bước 2: Mở ứng dụng Grab và chọn mục Giao hàng

Khi ứng dụng đã được khởi động trên thiết bị, bạn sẽ phải đợi 5-10 s để ứng dụng truy vấn vào vị trí hiện tại của shop. Khi giao diện Open, một biểu mẫu sẽ Open để chủ shop lựa chọn cách chuyển dời trên Grab, chọn mục Giao hàng để sử dụng Grab để gọi xe giao hàng .

Lưu ý: Để chương trình truy cập tới vị trí hiện tại của shop thành công, chủ shop cần phải mở chức năng định vị GPS trên thiết bị để hệ thống cập nhật chính xác nhất địa chỉ của shop, đồng thời giúp tài xế tìm đến địa điểm của shop nhanh nhất.

Chọn mục Giao hàng để sử dụng Grab để gọi xe giao hàng

Bước 3: Nhập thông tin địa điểm

Chọn điểm đến và nhập vị trí cần giao hàng, sau đó nhập thông tin người nhận, gồm có thông tin địa chỉ, tên người nhận, và số điện thoại thông minh liên lạc .
Bạn hoàn toàn có thể ấn chọn mục Mã tặng thêm để thêm những mã khuyễn mãi thêm khi sử dụng Grab để gọi xe giao hàng. Hoặc ấn chọn xác nhận và đặt xe. Ngay lập tức mạng lưới hệ thống sẽ triển khai tìm tài xế ở gần bạn nhất để bạn sử dụng Grab gọi xe giao hàng .
Để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và đơn hàng đi nhanh hơn, bạn hoàn toàn có thể đặt giao nhiều đơn trong một lần. Thao tác vô cùng đơn thuần, sau khi hoàn tất thông tin liên hệ của đơn hàng thứ nhất, bạn ấn chọn mục Thêm người nhận và nhập thông tin người nhận .

Nhập đúng mực thông tin và khu vực người nhận

Bước 4: Liên hệ với tài xế và thực hiện giao hàng.

Hệ thống sẽ hiện ra thông tin số điện thoại cảm ứng của tài xế. Bạn gọi điện cho tài xế và đọc địa chỉ đơn cử của bạn để tài xế đến lấy hàng. Grab có tính năng theo dõi đơn hàng rất tiện. Sau khi tài xế xác nhận đã nhận đơn hàng của bạn, cả bạn và người nhận đều hoàn toàn có thể theo dõi hành trình dài vận động và di chuyển của tài xế .

Bấm xác nhận và đặt để hoàn tất

Lưu ý:

Nhiều tài xế khi bạn không hỏi, họ sẽ không ghi hóa đơn cho bạn, vì thế khi gửi hàng cho ship, bạn cần điền vừa đủ thông tin vào hóa đơn và giữ lại 1 liên làm dẫn chứng .
Trong trường hợp thỏa thuận hợp tác với ship không thành công xuất sắc, bạn hoàn toàn có thể hủy chuyến và thực thi lại những thao tác từ bước 2 để thực thi thanh toán giao dịch khác .

6. Cước phí dịch vụ giao hàng qua GrabExpress được tính như thế nào?

Khi bạn nhập vừa đủ thông tin địa chỉ của người gửi và người nhận, Grab sẽ hiện số tiền cước bạn phải trả cho chuyến đi đó .
Giá cước dịch vụ giao hàng qua Grab được tính như sau :
Cước phí : Với 2 km tiên phong, cước phí là 15.000 đ và mỗi km tiếp theo, Grab sẽ cộng thêm 5000 đ / km .
Thay đổi lộ trình : Phụ phí cho mỗi 1 km lộ trình đổi khác là 5.000 đ, phụ phí cho biến hóa lộ trình này, người nhận sẽ giao dịch thanh toán bằng tiền mặt với tài xế sau khi nhận hàng .

Lưu ý: Giá cước dịch vụ giao hàng qua GrabExpress siêu tốc áp dụng linh động khi nhu cầu của người dùng tăng cao dựa theo khu vực và thời điểm trong ngày.

7. Một vài kinh nghiệm khi dùng dịch vụ GrabExpress để giao hàng

Không nên ĐK giao hàng qua Grab vào giờ cao điểm vì khi đó tiền cước sẽ rất đắt và tắc đường nên bạn sẽ phải đợi ship khá là lâu đó .
Tuân thủ đúng nguyên tắc của Grab, đặt đúng loại dịch vụ là Grab giao hàng trên ứng dụng đặt xe để bảo vệ quyền hạn tốt nhất khi có rủi ro đáng tiếc xảy ra với đơn hàng của bạn .
Kiểm tra kĩ sản phẩm & hàng hóa trước khi giao hàng cho ship. Khi tài xế đến nhận hàng, có bất kể quan tâm gì về đơn hàng thì bạn nên trao đổi trực tiếp với tài xế để họ quan tâm. Cẩn thận hơn, khi gói hàng, bạn hoàn toàn có thể ghi thêm thông tin người nhận trên sản phẩm & hàng hóa .
Để tránh trường hợp mất sản phẩm & hàng hóa, bạn nên ĐK ship hàng qua ứng dụng Grab. Vì có một số ít người mua, muốn tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách hoặc cần giao đơn hàng quá gấp mà không gọi được ship nên cứ thấy tài xế mặc áo Grab là đặt luôn và không may bị tài xế lấy mất hàng. Do không ĐK ship hàng qua ứng dụng Grab, không có thông tin thanh toán giao dịch nên Grab sẽ không bồi thường đơn hàng đó cho bạn và nghiễm nhiên là bạn bị mất đơn hàng đó. Trong trường hợp cần giao hàng gấp như vậy, để không bị “ bùng ” đơn, bạn hoàn toàn có thể chọn giải pháp thỏa thuận hợp tác với ship tạm ứng trước và sau đó ship sẽ thu của người nhận. Grab có tính năng giao hàng tạm ứng, để bảo vệ bảo đảm an toàn cho đơn hàng, bạn hoàn toàn có thể chọn hình thức giao hàng này .
Cước phí giao hàng tạm ứng của Grab được tính ra làm sao ?
Về cơ bản, cước phí giao hàng tương tự như GrabExpress và công thêm phụ phí dịch vụ 5.000 đ. Tuy nhiên, theo pháp luật của Grab thì tài xế chỉ nhận tạm ứng cho những đơn hàng có giá trị từ 500.000 đồng trở xuống. Với những đơn hàng trên 500.000 đồng, bác tài hoàn toàn có thể khước từ không nhận cuốc xe và Grab sẽ không nhận chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về rủi ro đáng tiếc khi hàng bị mất .
Phụ phí cho việc đổi khác lộ trình là 5000 đ / km và người nhận sẽ thanh toán giao dịch số tiền phụ phí với tài xế sau bằng tiền mặt khi nhận hàng .
Khi ĐK giao hàng qua Grab, shop và người nhận nên thỏa thuận hợp tác và thông tin trước với nhau về việc bên nào sẽ thanh toán giao dịch cước phí luân chuyển để tránh trường hợp tài xế thu cước 2 phí 2 lần do người gửi hoặc người nhận không biết bên kia đã giao dịch thanh toán trước .
tin tức người nhận ghi trên ứng dụng phải đúng chuẩn, tránh trường hợp shipper mang hàng đến nơi không gọi được cho khách, bạn vừa không giao được hàng, lại vừa mất hai lần phí ship .
Grab có nhận chở hàng cồng kềnh không ? Theo pháp luật của Grab thì sản phẩm & hàng hóa phải có khối lượng dưới 30 kg và kích cỡ chiều dài, chiều rộng, chiều cao phải dưới 60 cm x 60 cm x 60 cm. Tuy nhiên trên trong thực tiễn thì có 1 số ít tài xế vẫn nhận chở hàng cồng kềnh .

8. Giao hàng qua Grab và quản lý chuyên nghiệp với Sapo

8.1. Giao hàng siêu tốc chỉ trong 2 h

Khác hẳn với những đối tác chiến lược luân chuyển khác đang tích hợp trên Sapo, GrabExpress cung ứng dịch vụ giao hàng nội thành của thành phố trong vòng 2 giờ. Hãy thử tưởng tượng, khi có đơn hàng trên Sapo, bạn chỉ cần đóng gói đơn hàng, chọn đối tác chiến lược luân chuyển GrabExpress, trong vòng 30 phút sẽ có Shipper đến lấy hàng và giao cho người mua chỉ trong 2 tiếng từ khi đặt hàng .

8.2. Đẩy đơn giao hàng không cần ĐK thông tin tài khoản Grab

Không chỉ ấn tượng về thời hạn giao hàng, GrabExpress trên Sapo còn không nhu yếu người gửi hàng phải có thông tin tài khoản Grab mà vẫn hoàn toàn có thể liên kết nhanh gọn với Sapo .
Bạn chỉ cần ĐK thông tin người gửi hàng và nhập tọa độ cho từng Trụ sở là hoàn toàn có thể gửi đơn hàng ngay sang GrabExpress trong bước đóng gói mà không cần qua bất kể 1 bước ĐK nào .

Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết cách tích hợp và thiết lập GrabExpress

8.3. Hoàn tất đơn hàng theo tiến trình khép kín

Đơn hàng sau khi tạo trên Sapo hoàn toàn có thể đẩy ngay sang đơn vị chức năng luân chuyển trên màn hình hiển thị giải quyết và xử lý đơn mà không cần phải chuyển qua ứng dụng giao hàng và nhập lại thông tin nữa. Điều này giúp chủ shop tiết kiệm chi phí thời hạn, sức lực lao động trong tiến trình hoàn tất đơn hàng .

8.4. Theo sát trạng thái và hành trình dài đơn hàng

Sau khi hoàn tất việc đẩy đơn sang GrabExpress, trạng thái giao hàng sẽ được cập nhật liên tục ngay trong quản trị Sapo, chủ shop có thể theo sát trạng thái giao hàng và ung dung ngồi xem hàng đang giao đến đâu tại link tracking hành trình đơn hàng trong phần chi tiết đơn giao hàng.

8.5. Quản lý vận đơn tập trung chuyên sâu trên 1 nền tảng duy nhất

Khi đẩy đơn giao hàng sang những đối tác chiến lược luân chuyển nói chung và GrabExpress nói riêng, những ngân sách như phí ship, tiền thu hộ COD sẽ được quản trị ngặt nghèo trên Sapo, giúp bạn hạch toán thu – chi cũng như đối soát nợ công với những đối tác chiến lược luân chuyển nhanh gọn, thuận tiện, hạn chế tối đa sai sót, nhầm lẫn .

Đọc thêm: Phần mềm quản lý bán hàng tích hợp đơn vị vận chuyển 

Có thể nói dịch vụ luân chuyển hàng hóa GrabExpress đang là sự lựa chọn thông dụng của những người ít đơn hàng và muốn sự nhanh gọn và tiện nghi. Nếu đã tìm được câu vấn đáp cho câu hỏi GrabExpress là gì, Grab có giao hàng cồng kềnh không và cách ĐK giao hàng Grab như thế nào thì hãy nhanh tay tải app Grab về sử dụng nhanh đi nào. Tải trọn vẹn không tính tiền nhé .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments