Hydra (truyện tranh) – Wikipedia tiếng Việt

Bài này viết về tổ chức triển khai khủng bố hư cấu. Đối với định nghĩa khác, xem Hydra ( xu thế )

HYDRA là một tổ chức khủng bố hư cấu xuất hiện trong các tập truyện tranh của Marvel Comics. Tên gọi “HYDRA” có nguồn gốc từ con quái vật Hydra trong thần thoại.[2] Câu khẩu hiệu của tổ chức này cũng có nguồn gốc từ các giai thoại về HYDRA (“nếu một đầu bị chặt đứt, hai đầu khác sẽ mọc lại”), nhằm mục đích chứng minh khả năng kháng cự và phát triển mạnh mẽ của chúng. Các đặc vụ HYDRA thường mặc trang phục màu xanh lá cây.

Lịch sử phát hành[sửa|sửa mã nguồn]

HYDRA lần đầu xuất hiện trong Strange Tales #135 (tháng 8 năm 1965). Theo nguyên bản, người đứng đầu của tổ chức là doanh nhân Arnold Brown, người bị S.H.I.E.L.D. tiêu diệt trong một lần truy quét tổ chức HYDRA. HYDRA sau đó nhanh chóng trở lại với người lãnh đạo mới Baron Wolfgang von Strucker, cùng sự trợ giúp từ phía thành viên Đức Quốc xã là Red Skull. Sau thất bại đầu tiên của HYDRA, một vài tổ chức con như A.I.M. (Advanced Idea Mechanics) và Secret Empire đã tách ra hoạt động riêng.

“Hydra muôn năm! Hydra bất tử! Chúng ta sẽ không bao giờ bị tiêu diệt! Một chi bị đứt, hai chi khác sẽ mọc lên thay thế! Chúng ta không phục tùng ai khác ngoài Ông chủ — bởi thế giới sắp sửa phải phục tùng chúng ta! Hydra muôn năm!”

—Lời thề Hydra trích từ Strange Tales #135 (8/1965)

Trước khi quả đât tiến hóa, một nhóm reptoid bất tử đội mũ chùm đầu tới Trái Đất và dự tính khởi đầu một di sản không mấy tốt đẹp. [ 3 ] Hàng triệu năm sau, họ chi phối một nhóm gồm những thiên tài người châu Á mang tên Brotherhood of the Spear, mà Brotherhood of the Shield gọi là ” the Beast “. [ 4 ] Nhóm Brotherhood of the Spear khởi đầu giàn trải lực lượng như một con rắn nhiều đầu, xâm nhập vào mọi nghành nghề dịch vụ của xã hội loài người, từ khoa học tới chính trị. Nhóm này sau đó đổi tên, đồng thời bổ trợ thêm những nhóm thường trực như nhóm theo phái Cathari hay tổ chức triển khai Thule Society. [ 5 ] Một nhóm con theo chủ nghĩa quốc xã được bảo trợ bởi Thule Society cũng đá gia nhập hàng ngũ HYDRA sau Chiến tranh quốc tế thứ hai. [ 6 ]Baron Wolfgang von Strucker, một thành viên của Nazi, nhanh gọn nắm quyền trấn áp tổ chức triển khai HYDRA và sử dụng nó làm công cụ để hiện thực hóa giấc mơ bá chủ quốc tế trải qua những hoạt động giải trí khủng bố và lật đổ tại nhiều mặt trận, ở đầu cuối dẫn tới Trật tự quốc tế mới tuân theo Chủ nghĩa phát xít mới. Để làm được điều này, Baron Strucker sử dụng gia tài cá thể tích trữ từ những cuộc cướp bóc trong Thế chiến thú hai, và những quỹ được xây dựng bởi những lãnh tụ của nhóm bí hiểm của người Nhật sau này trở thành HYDRA cũ. [ 6 ] Tuy nhiên sau cái chết tiên phong của Strucker, HYDRA phân tán thành nhiều nhóm phân tán ( như AIM, Secret Empire, Them, v.v. ), và mỗi nhóm có một phương pháp hoạt động giải trí khác nhau. [ 6 ] Mâu thuân giữa những nhóm này về sau làm bùng phát một cuộc nội chiến HYDRA, thậm chí còn vẫn tiếp nối sau khi Strucker hồi sinh .Sau Secret Invasion và cái chết thứ hai của Baron Strucker, một loạt những cuộc tranh giành quyền lực tối cao nổ ra khiến HYDRA trải qua một quá trình rắn mất đầu. [ 7 ] Sự chia rẽ và hoạt động giải trí độc lập trong tổ chức triển khai của HYDRA lên cao. [ 8 ] [ 9 ] [ 10 ] Cuối cùng Red Skull mở màn kiến thiết xây dựng lại một HYDRA mới từ số lượng không. Tuy nhiên hắn lại xung đột với Baron Zemo, kẻ đang mưu toan trấn áp những gì còn sót lại của HYDRA cũ. [ 11 ] [ 12 ]
Trình độ công nghệ tiên tiến của HYDRA tân tiến không thua kém bất kể ai trên Trái Đất, một phần dựa vào công nghệ tiên tiến của người ngoài hành tinh Gnobian mà Baron von Strucker mày mò ra năm 1944. HYDRA sử dụng thử nghiệm nhiều loại phương tiện đi lại vận động và di chuyển và thiết bị tiên tiến và phát triển khi hoạt động giải trí, cũng như nhiều phương tiện đi lại quân sự chiến lược, tàu biển, máy bay, súng lục, những loại force blaster có sức công phá lớn, và những thiết bị liên lạc thường thì .Thành viên của HYDRA được phát cho những bộ áo liền quần có mũ trùm đầu, với nhiều mẫu phong cách thiết kế khác nhau qua từng gia đoạn. Theo nguyên gốc, phục trang có màu xanh lục với chữ H màu vàng ở phía trước, sau đó chuyển sang tông màu đỏ và nâu, nhưng ở đầu cuối vẫn quay trở lại màu xanh lục cùng họa tiết rắn .

Lịch sử tổ chức triển khai giả tưởng[sửa|sửa mã nguồn]

Lịch sử của HYDRA trong mạch truyện của Marvel Universe là một câu truyện dài, hỗn loạn và phức tạp, trải dài nhiều thiên niên kỷ từ thời Vương triều III của Ai Cập cho tới thời Phục hưng. [ 6 ] Các thành viên còn sót lại của Đức Quốc xã và Đế quốc Nhật ( trong đó có The Hand ) được tập hợp lại và trở thành hóa thân tân tiến của HYDRA. [ 6 ]Một nhóm theo chủ nghĩa dân tộc bản địa cực đoan Nhật lên kế hoạch sử dụng HYDRA để lật đổ cơ quan chính phủ dân chủ tự do Nhật Bản, ám sát thủ tướng và thiết lập chính phủ nước nhà quân phiệt với tiềm năng tái quân sự chiến lược hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, sau khi gia nhập HYDRA, Baron Wolfgang von Strucker nắm quyền trấn áp tổ chức triển khai và thiết kế xây dựng địa thế căn cứ Tsunami – còn gọi là Đảo HYDRA. [ 6 ] Đảo HYDRA sau đó bị tiến công bởi Leatherneck Raiders và Japanese Samurai Squad, còn địa thế căn cứ bị hủy hoại. [ 13 ] Strucker từ từ hướng tổ chức triển khai tới tiềm năng thống trị quốc tế. Tuy vậy chiến dịch này của hắn bị cản trở bởi Charles Xavier hay sau này là Magneto và nhiều người khác, và một khi HYDRA mở màn hoạt động giải trí công khai minh bạch hơn, S.H.I.E.L.D. được xây dựng để chống lại những nguy cơ mà HYDRA hoàn toàn có thể gây ra so với bảo mật an ninh quốc tế. Sau khi HYDRA được cho là đã ám sát giám đốc quản lý và điều hành tiên phong của S.H.I.E.L.D., Nick Fury là người được chỉ định thay thế sửa chữa. Các đặc vụ của HYDRA thủ đoạn ám sát Nick Fury trước khi ông được chỉ định làm giám đốc của S.H.I.E.L.D. nhưng không thành công xuất sắc. [ 14 ]

Quyết định bổ nhiệm này, cộng với nhiều thất bại của HYDRA trong đó có nỗ lực tống tiền bất thành bằng Betatron Bomb, việc phát minh ra Overkill Horn (được dùng để kích hoạt tất cả bom nguyên tử trên thế giới), hay loại bom sinh học “Death-Spore”, đã trực tiếp dẫn tới cái chết đầu tiên của Strucker mà thủ phạm là nhiều đặc vụ HYDRA bị Fury đánh lừa. Sau khi von Strucker chết, các thành phần còn lại trong HYDRA bắt đầu chia rẽ thành nhiều nhóm với cách thức hoạt động riêng. Nhiều nhóm trong số đó phát triển các “siêu đặc vụ”, tuy nhiên những siêu đặc vụ này lại tiếp tục tách ra và trở thành đặc vụ độc lập, hay thậm chí, trở thành siêu anh hùng như Spider-Woman đầu tiên. Trong thời kỳ này, sức mạnh tập thể của họ bị tổn hại không chỉ bởi thường xuyên đấu đá lẫn nhau, mà còn vì chính sách hoạt động theo kiểu tự trừng phạt thất bại của chính mình bằng cái chết. Điều đó có nghĩa họ thường giết hại lẫn nhau hơn sau các thất bại trước S.H.I.E.L.D., các siêu anh hùng hay thậm chí là dân thường nhưnhoms đua xe máy Team America. Von Strucker sau đó hồi sinh và thống nhất nhiều nhóm HYDRA lại với nhau dưới sụ lãnh đạo của y, tái khởi động lại cuộc chiến với S.H.I.E.L.D. và nhân loại trong nhiều năm tiếp theo.

Mặc cho những cải tổ của Baron, nhiều nhóm HYDRA liên tục thực thi những trách nhiệm độc lập trong Marvel Universe và gây ra cuộc nội chiến HYDRA. Trong lúc Baron Helmut Zemo đóng băng Strucker trong stasis, Gorgon và người vợ thứ hai của Strucker là Elsbeth von Strucker bí hiểm tạo ra một bản sao của Strucker. Bản sao này được hai người trên tạo ra để lật đổ và xử tử Strucker, sau đó thiết lập một đội quân gồm những siêu anh hùng và supervillain bị tẩy não, trong đó có Northstar và Elektra nhằm mục đích thực thi một cuộc tiến công tổng lực vào S.H.I.E.L.D. Cuộc tiến công ở đầu cuối bị hóa giải còn Gorgon bị Wolverine tàn phá .HYDRA sau đó lên kế hoạch dốc toàn lực tiến công toàn nước Mỹ bằng cách lén đưa tên lửa vào Thành Phố New York và sử dụng chúng trong cuộc tiến công bằng vũ khí sinh học lên Ogallala Aquifer. Một đội gồm những thành viên có sức mạnh của một vài Avengers ( Người Sắt, Captain America và những cựu Avengers Thor và Hawkeye ) được cử để đánh lạc hướng, tuy nhiên đã bị Spider-Man và những New Avengers khác ngăn ngừa .

Khi Spider-Woman (Jessica Drew) bị S.H.I.E.L.D. bắt giữ trong Civil War, HYDRA tấn công Helicarrier của S.H.I.E.L.D. và giải cứu cô. Spider-Woman, một đặc vụ của S.H.I.E.L.D. và thành viên của Avengers, làm việc cho HYDRA theo chỉ đạo của Nick Fury, người mà cô vẫn trung thành. HYDRA muốn cô thay thế Viper làm lãnh tụ của tổ chức, tuy nhiên Spider-Woman từ chối lời đề nghị này, đồng thời làm nổ tung căn cứ của HYDRA.

Khi Spider-Woman bật mý mình chính là Nữ hoàng Veranke của Đế quốc Skrull, HYDRA được chỉ huy bởi Nghị sĩ Woodman. Dưới sự quản lý của ông, Hardball, dưới sự chuyển nhượng ủy quyền của Power Broker, được cử làm điệp viên hai mang, vừa làm tân binh của Initiative vừa là điệp viên cho HYDRA với vai trò tích lũy thông tin về Initiative và thao tác vặt cho HYDRA để đổi lấy ngân sách chăm nom sức khỏe thể chất cho người anh trai tàn tặt của mình, người từng là đô vật chuyên nghiệp .Tuy nhiên, Hardball, đau đớn vì những gì mà Woodman bắt anh phải chịu đựng, cộng thêm việc Komodo có ý đồ loại anh ra khỏi HYDRA khi bật mý bí hiểm của Hardball cho Gravity, nhẫn tâm giết hại Nghị sĩ Woodman ngay trước mặt cấp dưới của ông ta. Cuộc hòn đảo chính thành công xuất sắc, Hardball trở thành Lãnh tụ tối cao mới của tổ chức triển khai, cắt đứt mọi ràng buộc với đời sống trước kia của mình. [ 15 ] Tuy nhiên việc gia nhập HYDRA của anh hóa ra là vì anh không còn chốn dung thân. Anh sau đó đầu hàng Shadow Initiative, và bị nhốt trong nhà tù Negative Zone. [ 16 ]

Sau Secret Invasion, Nick Fury khám phá ra rằng S.H.I.E.L.D. đang bị HYDRA kiểm soát, và có vẻ nhu là đã bị kiểm soát ngay từ đầu thành lập. Ông cũng khám phá ra rằng nhiều tổ chức cũng bị HYDRA thâu tóm như Ban Khoa học và Công nghệ FBI, NSA và Bộ Ngân khố của Hoa Kỳ, cũng như Tổng cục tình báo Quân đội Nga và Cục Tình báo Đối ngoại của Nga và Cục Tình báo An ninh Canada.[6]

Trong khi đó, sau khi phải hủy hoại địa thế căn cứ Ichor dưới lòng biển của HYDRA, Von Strucker quyết định hành động thiết kế xây dựng kại HYDRA từ bàn tay trắng. Sau khi biết được Fury đã tìm ra thực sự, Von Strucker triệu tập những thành viên chủ chốt của HYDRA : Viper, Madame HYDRA, Kraken, và The Hive ; đồng thời hồi sinh The Gorgon. [ 17 ]HYDRA ( cùng A.I.M. ) sau đó liên minh với H.A.M.M.E.R.. [ 18 ] Sau khi Norman Osborn bị vượt mặt, H.A.M.M.E.R. tan rã còn Madame HYDRA sử dụng những thành viên còn lại để củng cố lực lượng cho HYDRA. [ 19 ]

Sau khi Pleasant Hill – một cộng đồng nơi Maria Hill giam giữ nhiều kẻ xấu, tẩy não họ và bắt họ tin rằng họ là những công dân bình thường bằng khối lập phương Cosmic Cube – bị phát hiện và đóng cửa, bản sao của Red Skull đã tận dụng những phản ứng dữ dội của cộng đồng để tập hợp một đội quân HYDRA mới với những người đầu tiên là Sin và Crossbones.[20] Mặc dù ý định chính của hắn là tái xây dựng tổ chức, tuy nhiên đây lại là thắng lợi quan trọng bởi Cosmic Cube đã thay đổi ký ức của Steve Rogers khiến anh ta tin rằng mình là một đặc vụ ngầm của HYDRA từ khi còn nhỏ.[21]

Trong những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo khác[sửa|sửa mã nguồn]

Phim điện ảnh[sửa|sửa mã nguồn]

Trò chơi điện tử[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki công nghệ

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments