Những hội chứng đặc biệt ở con người

Có những người đầy cơ bắp và khỏe như lực sĩ dù ở tuổi nhi đồng ; có người không hề biết sợ bất kể thứ gì trên đời hoặc có trí nhớ siêu phàm. Họ có điểm chung là mắc những hội chứng đặc biệt quan trọng .Hội chứng ” Superman ” – bệnh rối loạn Myostatin
Bệnh Myostatin tương quan đến phì đại cơ là bệnh làm giảm mỡ khung hình và làm tăng size cơ, xương nhanh gọn. Đây là bệnh rất hiếm gặp ở người, trên quốc tế chỉ có vài ca được y học ghi nhận. Nếu mắc phải căn bệnh này, khung hình người bệnh sẽ tăng trưởng cơ bắp ” vượt bậc ” hơn khung hình người thông thường .
gweedopig.com -

Cậu bé Liam Hoekstra. Ảnh: gweedopig.

Advertisement

Cậu bé Liam Hoekstra ở Grand Rapids, bang Michigan, Mỹ là một trong những trường hợp nổi bật của loại bệnh này. Chưa tròn một tuổi, Liam đã triển khai những động tác khó vốn chỉ dành riêng cho vận động viên thể hình. Với sức mạnh khác thường, cậu được coi là “ Superman nhí ” .
Ngoài việc làm cho người bệnh “ ăn như hạm quân ”, thì bệnh Myostatin không gây thêm những yếu tố y tế khác. Thần kinh, trí tuệ cũng không bị tác động ảnh hưởng. Đây có lẽ rằng là căn bệnh mà nhiều người hằng mơ ước “ được ” mắc phải .
Hiện những nhà khoa học, chuyên viên thể hình và bác sĩ đang tích cực điều tra và nghiên cứu nhằm mục đích tìm cách ức chế gene Myostatin để ship hàng việc chữa bệnh loạn dưỡng cơ hay bệnh teo cơ. Bên cạnh đó, một số ít nghiên cứu và điều tra được thực thi nhằm mục đích tìm ra thuốc trung hòa Myostatin giúp cơ bắp nhanh tăng trưởng hay sản xuất ra doping dùng trong thể thao .
Hội chứng ” không biết sợ ” – bệnh Urbach-Wiethe
Đây là một căn bệnh bẩm sinh và không hề chữa khỏi. Bệnh này được phát hiện vào năm 1929 bởi hai tiến sỹ Erich Urbach và Camillo Wiethe. Căn bệnh gây ra sự dày lên của da và mô não, nhưng không trực tiếp gây nguy khốn đến tính mạng con người .
Làn da của những bệnh nhân mắc Urbach-Wiethe thường khô, nhăn nheo, dễ bị tổn thương và Open chuỗi nốt sần xung quanh mắt. Một số trường hợp nặng hơn sẽ gây xơ cứng mô não ở thùy thái dương, dẫn đến chứng động kinh và tinh thần không bình thường .
Không dừng lại ở đó, khi hạch Amygdala hình hạnh nhân bị tổn thương, một số ít cảm hứng của bệnh nhân cũng tác động ảnh hưởng theo. Đặc biệt, sự sợ hãi dần mất đi và bệnh nhân lúc này sẽ không sợ bất kỳ thứ gì trên đời. Rắn, rết, phim kinh dị, máu, hay súng đạn, nỗi đau thể xác đều không tác động ảnh hưởng gì với người bệnh .

Vào thế kỷ XX, giới khoa học ghi nhận trường hợp một phụ nữ Mỹ mắc bệnh này. Theo nhân chứng, bà thực hiện những hành động không phải ai cũng dám làm – tay không bắt con rắn khổng lồ, đối mặt với những tên cướp có súng trong tay, thậm chí khi bị bắn và dùng dao chém, bà vẫn “tỉnh bơ” tự phẫu thuật lấy viên đạn ra, băng bó vết thương.

Các nhà nghiên cứu đã thực thi hàng loạt thí nghiệm về nỗi sợ hãi so với bà. Kết quả là thay vì sợ hãi, bà luôn có cảm xúc tò mò về mọi thứ, kể cả những thứ bà ghét. Khoa học Mỹ đang tích cực đào sâu khám phá về căn bệnh hiếm gặp này để tìm ra hướng điều trị thích hợp nhất .
Hội chứng bác học – Savant Syndrome
Đây cũng là bệnh hiếm gặp trên quốc tế, những người mắc hội chứng Savant thường tiêu biểu vượt trội hơn so với người khác ở một nghành nghề dịch vụ nào đó. Tuy nhiên, họ lại thường bị khiếm khuyết về tâm ý hoặc rối loạn tăng trưởng thần kinh. Hơn 50 % người mắc hội chứng Savant bị tự kỷ, một số ít khác nghiêm trọng hơn là bị tổn thương não. Song bù lại, họ lại có những kiến thức và kỹ năng thiên bẩm về một nghành nghề dịch vụ, nó Open bất ngờ đột ngột, không hề lý giải được và nhiều lúc cũng biến mất giật mình .
[Caption]
Những kỹ năng và kiến thức đặc biệt quan trọng được chia làm ba loại là Splinter Skills, Talented Savant và Prodigious Savant, trong đó dạng “ bác học khác thường ” ( Prodigious ) là dạng hiếm. Người mắc bệnh dạng Prodigious sẽ phát huy tối đa năng lực của mình, tỏa sáng và được coi như thiên tài, tiêu biểu vượt trội là “ cuốn từ điển sống ” Kim Peek hoàn toàn có thể đọc và nhớ tổng thể hơn 12.000 cuốn sách ; nhạc sĩ thiên tài người da đen Thomas Greene Bethune – hoàn toàn có thể tái tạo lại mọi bản nhạc được nghe qua khi chỉ 4 tuổi, hay “ máy ảnh sống ” Stephen Wiltshire – chỉ cần nhìn qua một cảnh cũng vẽ lại đúng mực đến từng cụ thể cảnh đó .
Tuy nhiên, những thiên tài trên trên lại gặp khó khăn vất vả trong việc thích nghi với đời sống trong thực tiễn. Họ thường bị hạn chế trong việc sử dụng ngôn từ và hầu hết mắc bệnh tự kỷ nặng .
Hội chứng trí nhớ siêu phàm – Hyperthymesia
Hyperthymesia là hội chứng mà người bệnh có một trí nhớ siêu phàm. Họ hoàn toàn có thể nhớ đơn cử và chi tiết cụ thể những chuyện đã xảy ra vào bất kể ngày nào trong quá khứ. Hội chứng này lần tiên phong được nhắc đến vào năm 2006 bởi nhóm điều tra và nghiên cứu thuộc Đại học California .

Advertisement

Khác với người có trí nhớ tốt do thông minh thiên bẩm và khả năng rèn luyện trí nhớ, người mắc hội chứng Hyperthymesia có dung lượng bộ nhớ cực lớn. Nó giống như một chiếc tủ khổng lồ, có thể bỏ thông tin vào các ngăn được đánh số theo ngày, và nó ngày một dày lên, không bao giờ “xóa” được. 

Nhiều người nghĩ thật suôn sẻ với bộ nhớ như vậy, nhưng với người bệnh, đó thực sự là một gánh nặng. Quá khứ luôn hiển hiện và thường trực trong tâm lý. Những câu truyện buồn chán, đau khổ cứ đeo đuổi khiến họ không tận thưởng toàn vẹn đời sống niềm hạnh phúc .
Mặt khác, Hyperthymesia không giúp ích được nhiều trong việc học tập hay nghiên cứu và điều tra, bởi nó chỉ ghi lại những sự kiện, thông tin xảy ra trong đời sống như một cuốn tự truyện. Hiện trên quốc tế có khoảng chừng 20 người mắc hội chứng kỳ lạ này .
Theo Trí thức trẻ

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments