Sự Khác Biệt Giữa Tải Xuống I386 Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Tải Xuống I386 Và Amd64

Nếu bạn đã đến trang tải xuống Ubuntu, bạn sẽ thấy rằng có một list lớn những ISO mà bạn hoàn toàn có thể tải xuống. Đối với phiên bản dành cho máy tính để bàn, luôn có hai phiên bản : amd64 và i386. Bạn nên tải xuống ứng dụng nào ? Tôi hoàn toàn có thể setup phiên bản Ubuntu amd64 trên máy Intel của mình không ? Hãy để MTE lý giải cho bạn. Đối với những người không chắc như đinh, i386 đề cập đến phiên bản 32 bit trong khi amd64 đề cập đến phiên bản 64 bit. Bạn đang xem : Amd64 là gì

32 bit so với 64 bit. Có gì khác biệt?

Tóm lại, một máy tính 32-bit và 64-bit khác nhau về kiến ​​trúc. Sự khác biệt chính nằm ở độ dài của dữ liệu được hỗ trợ bởi mỗi kiến ​​trúc. Máy 32 bit chỉ có thể hiểu dữ liệu dài 32 bit. Bất cứ điều gì nhiều hơn thế sẽ không thể đọc được bằng máy. Tương tự, máy 64 bit có thể đọc dữ liệu lên đến 64 bit. Mặc dù 64 là hai lần của 32, một dữ liệu 64-bit có thể giữ nhiều hơn gấp đôi thông tin của một dữ liệu 32-bit. Điều này cũng giải thích tại sao máy tính 64 bit có thể xử lý và chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn máy 32 bit.

Bạn đang xem: I386 là gì

*
Một sự độc lạ giữa máy 32 bit và 64 bit là dung tích bộ nhớ RAM mà mỗi bộ nhớ hoàn toàn có thể tương hỗ. Đối với máy 32 bit, tối đa nó hoàn toàn có thể tương hỗ chỉ là 4GB, trong khi so với máy 64 bit, về mặt kim chỉ nan không có số lượng giới hạn bộ nhớ ( hoặc lên đến 17, 2 tỷ gigabyte bộ nhớ mạng lưới hệ thống ). Tuy nhiên, hầu hết những hệ điều hành quản lý chỉ số lượng giới hạn ở mức 16GB ( hoặc 32GB ) RAM, được coi là rất can đảm và mạnh mẽ cho tiêu chuẩn máy tính để bàn thời nay .

Advertisement

AMD64 là gì?

Thay vì sử dụng 32 bit và 64 bit, mọi người đặt tên cho họ. Kiến trúc 32 bit thường được gọi là i386 hoặc x86 trong khi kiến ​ ​ trúc 64 bit được biết đến thoáng đãng như bất kể phần nào sau đây : AMD64 / EM64T / x86-64 / x64, tùy thuộc vào mẫu sản phẩm và đơn vị sản xuất .

Tại sao AMD64, bạn có thể hỏi? Theo Wikipedia, AMD là người đầu tiên đưa ra đặc điểm kỹ thuật của bộ xử lý 64 bit. Ban đầu họ đặt tên nó là x86-64, nhưng sau đó đổi tên thành AMD64 khi họ phát hành bộ vi xử lý 64 bit đầu tiên của họ: dòng AMD-K8. Kể từ đó, AMD64 đã trở thành thuật ngữ cho bộ xử lý 64 bit.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Graduation Là Gì ? (Từ Điển Anh Nghĩa Của Từ Graduating Trong Tiếng Việt

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Popsicle Là Gì ? Nghĩa Của Từ Popsicle Trong Tiếng Việt

Advertisement

*

Tóm lại, trong công nghệ ngày nay, AMD64 hiện đang đề cập đến kiến ​​trúc 64-bit và không gắn với CPU AMD.

AMD64 Ubuntu chỉ hoạt động với bộ vi xử lý AMD?

Quay lại yếu tố tải xuống Ubuntu ISO, nếu bạn đang sử dụng máy tính 32 bit, bạn sẽ tải xuống phiên bản i386. Nếu bạn đang sử dụng máy tính 64 bit, bạn sẽ tải xuống phiên bản amd64, bất kể bạn đang sử dụng tên thương hiệu CPU nào .

Nếu bạn đang tự hỏi, một máy tính 64-bit có thể chạy phiên bản Ubuntu i386 (32 bit). Nó chỉ là bạn không sử dụng máy tính của bạn đến mức tối đa.

Advertisement

Xem thêm: Mã Cvc Thẻ Visa Là Gì ? Chức Năng Của Cvv/Cvc? Số Cvv/Cvc Là Gì

Tôi có thể chạy các ứng dụng 32 bit trên Ubuntu 64 bit và ngược lại không?

Trong những trường hợp thường thì, bạn hoàn toàn có thể chạy những ứng dụng 32 bit trên Ubuntu 64 bit, nhưng bạn sẽ không sử dụng rất đầy đủ mạng lưới hệ thống của mình. Tuy nhiên, ngược lại là không đúng thực sự. Bạn sẽ không hề chạy những ứng dụng 64 bit trên máy 32 bit ( chỉ cần tưởng tượng, bạn hoàn toàn có thể đặt một thùng chứa nhỏ vào một thùng chứa lớn, nhưng bạn không hề làm điều đó theo cách khác ). Khi setup những ứng dụng trong Synaptic, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy rằng một số ít ứng dụng đi kèm với phiên bản 32 bit và 64 bit ( chỉ hiển thị khi bạn đang sử dụng Ubuntu 64 bit ). Bạn hoàn toàn có thể chỉ cần chọn một trong những bạn muốn. Ngoài ra, không phải tổng thể những ứng dụng 32 bit đều hoạt động giải trí trong máy 64 bit, đặc biệt quan trọng so với những ứng dụng nhu yếu quyền truy vấn vào thiết lập phần cứng mạng lưới hệ thống .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments