If only là gì? Cách dùng If only

Trong ngữ pháp về câu điều kiện, cấu trúc If only thường được đề cập khá nhiều với ý nghĩa ao ước, mong đợi điều gì đó. If only thường gây nhầm lẫn với một số cấu trúc tương đồng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình làng đến bạn If only là gì ? Cách dùng If only thật cụ thể. Theo dõi kiến thức và kỹ năng ngay dưới đây nhé !Cấu trúc If only

Cách dùng If only

If only: nếu chỉ/giá như

– If only chủ yếu dùng để diễn tả sự tiếc nuối hay ao ước, mong muốn sự việc, hành động nào đó đã xảy ra nhưng không dự định hoặc không đạt được mục đích. If only có nghĩa tương đồng như cấu trúc wish.

Ex : If only I studied harder, I would pas the exam easily .( Giá như tôi học chịu khó hơn, tôi sẽ vượt qua bài kiểm tra một cách thuận tiện )– Nếu muốn nhấn mạnh vấn đề sự hụt hẫng, day dứt về vấn đề, hành vi nào đó đã xảy ra thì dùng If only .Ex : If only I weren’t busy last week, I could go to Paris with my parents .( Giá như tôi không bận vào tuần trước, tôi đa hoàn toàn có thể tới Paris cùng cha mẹ )– If only có cách dùng tương đương với Wish ( ước )Ex : If only Jim could visit me next week .( Giá như Jim hoàn toàn có thể thăm tôi vào tuần tới )I wish Jim could visit me next week .( Tôi ước Jim hoàn toàn có thể thăm tôi vào tuần tới )

Cấu trúc If only

Cấu trúc If only ở tương lai

If only, S + would/could + Vinf + O…

➔ Cấu trúc If only ở tương lai là câu ước diễn tả sự mong đợi trong tương lai hay diễn tả sự phàn nàn về sự việc, hành động.

Ex : If only, I could complete this project soon as possible as .( Giá mà tôi hoàn toàn có thể hoàn thành xong dự án Bất Động Sản này sớm nhất hoàn toàn có thể ) .➔ Diễn tả điều ước của người nói ở thời hạn tương lai .

Cấu trúc If only ở hiện tại:

If only, S + tobe (not)/ VQKĐ  + O…

➔ Cấu trúc If only ở hiện tại là câu ước thể hiên sự trái ngược của hành vi, vấn đề với hiện tại .* Note : tobe ➔ were với tổng thể những ngôi .Ex : If only, she came back soon, I could see her a bit .( Giá như cô ấy trở về sớm, tôi hoàn toàn có thể gặp cô ấy một chút ít )➔ Lúc người nói câu nói họ đã không hề gặp cô gái và điều này trái với thực sự xảy ra .

Cấu trúc If only ở quá khứ

If only, S + had(not) + VPII  + …

➔ Cấu trúc If only là câu ước miêu tả thực sự trái ngược với quá khứ. Đây là một giả thiết không có thực trong quá khứ. Đồng thời, cấu trúc If only ở quá khứ giúp diễn đạt sự nuối tiếc .Ex : If only, my idol had won this match last week .

(Giá mà thần tượng của tôi chiến thắng trận đấu này tuần trước)

Cấu trúc If only mang ý nghĩa hi vọng

If only, S + will/VHTĐ + …

Ex : If only, my best friend comes in time to pick me up .( Hi vọng bạn thân tôi đến đón tôi đúng giờ )

Cấu trúc If only trong đảo ngữ

Only if + S + V, Vaux (Trợ động từ) + S + V…

➔ Cấu trúc If only trong hòn đảo ngữ thường có nghĩa nếu, chỉ khi .Ex : Only if Hoa had cleaned her house very fresh, would she have gone out .( Chỉ khi Hoa quét dọn nhà thật sạch, cô aasy mới hoàn toàn có thể ra ngoài )* Note : Ở dạng câu hòn đảo ngữ với If only, hòn đảo ngữ ở mệnh đề thứ hai không có If only .

✅ Đọc thêm: Cấu trúc Otherwise.

Bài tập thực hành

Sử dụng ‘If only’ để viết lại câu sao cho nghĩa không đổi:

1. I don’t know the address to find him .➔ If only _____________________________________ .2. Linda didn’t complete her work yesterday .➔ If only _____________________________________ .3. Today isn’t Sunday .➔ If only _____________________________________ .4. Wind didn’t listen to what his best friends had been telling him .➔ If only _____________________________________ .5. Salim wasn’t able to visit his father in the hospital .➔ If only _____________________________________ .

Đáp án

1. If only I knew the address to find him .2. If only Linda had completed her work yesterday .3. If only today were Sunday .

4. If only Wind had listened to what his best friends had been telling him.

5. If only Salim had been able to visit his father in the hospital .

Trên đây chuyên mục Ngữ Pháp đã giới thiệu các kiến thức tổng quát và đầy đủ nhất để giải đáp cho câu hỏi If only là gì? Cách dùng If only. Chúng tôi hy vọng bài viết này thực sự bổ ích trong quá trình học của bạn. Good luck!

Ngữ Pháp –

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments