Cảm biến tiệm cận là gì? Proximity sensor

Cảm biến tiệm cận là gì? Bạn đang tìm hiểu về cảm biến tiệm cận, không biết nó hoạt động như thế nào? Có bao nhiêu loại cảm biến tiệm cận. Mỗi loại dùng cho ứng dụng nào?

Bạn có từng chú ý đến điện thoại cảm ứng đang dùng, khi gọi hoặc nghe điện thoại thông minh, khi bạn áp sát điện thoại thông minh vào tai để nghe thì màn hình hiển thị sẽ tắt đúng không nào ? Nếu bạn không tin thì hoàn toàn có thể thử ngay nhé. Như vậy cảm ứng tiệm cận trên điện thoại cảm ứng mưu trí được sắp xếp ở đâu ? Tự tắt màn hình hiển thị khi áp vào tai có công dụng gì ?

Cảm biến tiệm cận điện thoại

 Mũi tên chỉ cảm biến tiệm cận trên Note 10 (Samsung)

Ứng dụng tự tắt màn hình hiển thị khi nghe điện thoại cảm ứng có công dụng tiết kiệm chi phí pin. Ngoài ra khi tắt màn hình hiển thị trong thời điểm tạm thời, sẽ khắc phục được việc vô tình chạm vào màn hình hiển thị phím ” kết thúc cuộc gọi ”

Nguyên lý hoạt động giải trí cảm ứng tiệm cận như thế nào ?

Cảm biến tiệm cận có tên tiếng Anh là ” Proximity Sensor “. Là loại cảm ứng phát ra trường điện từ hoặc một chùm bức xạ điện từ được dùng để phát hiện ra vật ở gần cảm ứng có tiếp xúc ( cảm nhận vật tư rời như cám, gạo, ngũ cốc, … ). hoặc không tiếp xúc với cảm ứng. Khoảng cách cách vật cản thường dùng 1-8 mm, hoặc xa hơn tùy vào đơn vị sản xuất .
Ngõ ra của cảm ứng tiệm cận là dạng tiếp điểm NPN, PNP, … những loại tiếp điểm này liên kết trực tiếp vào PLC điều khiển và tinh chỉnh hoặc mạng lưới hệ thống SCADA, …

Ứng dụng cảm biến tiệm cận trong ngành thực phẩm

Ứng dụng cảm ứng tiệm cận trong ngành thực phẩm

Vì sao phải dùng cảm ứng tiệm cận ?

  • Đặc điểm nổi bật của cảm biến tiệm cận là phát hiện vật cản mà không cần tiếp xúc với vật thể. Được dùng nhiều trong các dây chuyển sản xuất.
  • Cảm biến tiệm cận điện cảm chỉ phát hiện vật thể là kim loại. Nên được ứng dụng trong việc rà kim loại trong các sản phẩm phi kim loại.
  • Khả năng đáp ứng nhanh. Tần số đóng cắt, cực nhạy….
  • Đầu cảm biến được thiết kế đa dạng, có loại khá nhỏ (5mm) dùng được các vị trí hẹp,…
  • Hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt, như nhiệt độ, hóa chất ăn mòn,…Đặc biệt đầy đủ tiêu chuẩn phòng nổ (Option).

Ứng dụng cảm biến tiệm cận

Ứng dụng cảm ứng tiệm cận đếm vòng xoay trục

Các loại cảm ứng tiệm cận công nghiệp thường dùng

Ngoài những ứng dụng cảm ứng tiệm cận trên điện thoại thông minh mưu trí. Trong công nghiệp việc ứng dụng cảm ứng tiệm cận được dùng khá lâu, trước khi có sự Open của smartphone. Cảm biến tiệm cận có khá nhiều loại nhưng được dùng nhiều nhất là 2 loại : cảm ứng tiệm cận điện cảm, cảm ứng tiệm cận điện dung. Chúng ta cùng khám phá từng loại xem nó hoạt động giải trí như thế nào. Ưu điểm yếu kém, ứng dụng của từng loại như thế nào ?

Cảm biến tiệm cận điện cảm ( Inductive Proximity sensor )

Như tên gọi cảm ứng tiệm cận điện cảm là loại cảm ứng tạo ra ” từ trường ” để phân biệt những vật thể bằng sắt kẽm kim loại. Do phân biệt những vật thể bằng điện từ trường nên cảm ứng loại điện cảm không phát hiện được những vật thể phi kim như : hạt nhựa, thủy tinh, thức ăn dạng hạt, …

Nguyên lý hoạt động cảm biến tiệm cận điện cảm

Cấu tạo bên trong của cảm ứng gồm cuộn dây quấn quanh ” lõi từ ” ở đầu cảm ứng. Khi cấp nguồn cho cuộn dây + từ trường từ lõi sẽ tạo ra một trường điện từ giao động quanh nó. Khi có vật thể sắt kẽm kim loại đi qua điện từ trường sẽ biến hóa và kích hoạt mạch điện bên trong .
Cảm biến tiệm cận điện cảm được chia làm 2 loại khác nhau :

Cảm biến tiệm cận điện cảm

+ Loại đầu dò có bảo vệ : do được bảo vệ bằng vỏ bọc sắt kẽm kim loại nên từ trường phát ra bị hạn chế một phần nhỏ. Nên khoảng cách phát hiện vật bị số lượng giới hạn
+ Loại đầu dò không có bảo vệ : Phát huy hết năng lực của từ trường phát ra. Dùng cho những ứng dụng phát hiện vật thể ở khoảng cách xa vài chục milimet

Cảm biến tiệm cận điện dung là gì ? ( Capacitive Proximity sensor )

Cấu tạo cảm ứng loại điện dung gồm những phần sau :

Cấu tạo cảm biến tiệm cận điện dung

  • Điện cực cách điện với nhau
  • Mạch dao động
  • Bộ phát hiện
  • Mạch đầu ra

Nguyên lý hoạt động giải trí của cảm ứng điện dung dựa trên sự biến hóa điện dung của tụ điện. Bất kì vật cản nào đi qua trong vùng cảm ứng của cảm ứng thì điện dung của tụ điện tăng lên. Sự biến hóa điện dung nhờ vào vào khoảng cách, kích cỡ và hằng số điện môi của vật tư .

Cam-bien-tiem-can-dien-dung-la-gi

Sự đổi khác điện dung của tụ khí có vật cản

Đặc điểm và ứng dụng cảm biến tiệm cận điện dung:

Đặc điểm :

+ Đối tượng phát hiện của cảm ứng điện dung gồm có sắt kẽm kim loại, phi kim, chất lỏng, …
+ Tốc độ phân phối nhanh
+ Khả năng phát hiện những vật thể nhỏ
+ Phạm vi cảm nhận lớn, vài chục milimet .
+ Hoạt động tốt trong thiên nhiên và môi trường nhiệt độ cao, năng lực phòng nổ tốt khi dùng trong hóa chất, dầu, …

Ứng dụng cảm biến điện dung :

+ Được dùng để phát hiện rò rỉ chất lỏng
+ Báo mức chất rắn những loại như : hạt nhựa, cám gạo, …
+ Báo mức chất lỏng không tiếp xúc trải qua ống thủy tinh hoặc nhựa trong .
+ Phát hiện những vật thể chuyển dời trên băng chuyền, …
+ Đo vận tốc quay của trục

Ứng dụng cảm biến tiệm cận điện dung

Ứng dụng cảm ứng tiệm cận điện dung
Hy vọng trải qua bài viết này những bạn sẽ hiểu rõ hơn về những loại cảm ứng thường dùng trong công nghiệp, cũng như cảm ứng tiệm cận trên điện thoại thông minh có công dụng gì, …
Tham khảo thêm cái bài viết :

Cảm biến biến quang là gì ?

Thiết bị Cảm biến tiệm cận Rechner

Nguyễn Long Hội

Email: hoi.nguyen@huphaco.vn

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments