Correspondent bank là gì và những thông tin bạn cần biết!

“ Correspondent bank ” là một khái niệm còn khá mới lạ và đang nhận được rất nhiều sự chăm sóc lúc bấy giờ. Hiểu correspondent bank là gì ? Correspondent bank có điểm gì khác so với những ngân hàng nhà nước tương quan và tại sao nên thanh toán giao dịch tại correspondent bank ? Vậy thì thời điểm ngày hôm nay, hãy cùng Timviec365. vn lý giải những vướng mắc có tương quan đến correspondent bank qua bài viết dưới đây nhé !

1. Một số thông tin về khái niệm correspondent bank

1.1. Correspondent bank là gì ?

“Correspondent bank” được hiểu một cách đơn giản nhất chính là ngân hàng đại lý hay còn gọi là ngân hàng liên lạc của một hệ thống ngân hàng cụ thể nào đó. Hay nói cách khác, correspondent bank được xem như một quầy giao dịch được đặt tại một địa điểm cách xa hoặc không có ngân hàng mẹ và các chi nhánh nhỏ của ngân hàng mẹ. Correspondent bank có thể được đặt ở bất kỳ địa điểm nào trong nước, thậm chí cả tại các quốc gia khác trên thế giới hiện nay.

Correspondent bank là gì Correspondent bank là gì? Correspondent bank chỉ được triển khai một số ít công dụng nhất định theo thỏa thuận hợp tác chứ không có nhiều nhiệm vụ giống như những ngân hàng nhà nước mẹ. Cụ thể correspondent bank hầu hết làm 1 số ít việc chính sau :

– Thực hiện việc thanh toán các khoản tiền cho khách hàng thông qua séc.

– Đảm nhận trách nhiệm thu nhận tiền và trao đổi tiền theo đúng những thỏa thuận hợp tác đã đặt ra với ngân hàng nhà nước mẹ.

1.2. Các quy mô correspondent bank lúc bấy giờ

Hiện nay, trên quốc tế đang tăng trưởng song song hai quy mô correspondent bank chính là quy mô ngân hàng nhà nước làm chủ và quy mô phi ngân hàng nhà nước làm chủ. Cụ thể chính là :

– Mô hình ngân hàng làm chủ – Một mô hình của tổ chức tài chính được cấp phép để hoạt động, trong đó ngân hàng sẽ cung cấp đến người dùng những dịch vụ liên quan đến tài chính ngân hàng thông qua các đại lý. Tức là những ngân hàng sẽ phát triển và cung cứng đến người dùng những sản phẩm, dịch vụ chủ yếu nhưng sẽ phân phối toàn bộ qua các ngân hàng đại lý. Trong quá trình hoạt động thì ngân hàng mẹ sẽ vẫn là người đứng đầu để cung cấp dịch vụ và đồng thời cũng sẽ vẫn quản lý cũng như duy trì các tài khoản của khách hàng.

Đối với mô hình này thì các đại lý sẽ tiến hành giao dịch thỏa thuận trực tiếp với các đối tượng khách hàng và thực hiện nhiệm vụ nhận hay ứng tiền mặt thay cho khách hàng. Việc này tương tự như vai trò của một giao dịch viên chi nhánh hay phòng giao dịch để thực hiện nhận/ gửi/ rút tiền cho khách hàng. Đại lý cũng có thể giải quyết, xử lý các quá trình về mở tài khoản, thẩm định hoặc là cung cấp các dịch vụ vay vốn dành cho khách hàng. Và các đại lý sẽ được trang bị đầy đủ những trang thiết bị cũng như cơ sở hạ tầng công nghệ cần thiết nhất để có thể kết nối được trực tiếp đến các ngân hàng mẹ khi tiến hàng giao dịch về tài chính. Đó sẽ là những máy để thực hiện giao dịch bằng thẻ POS và kết nối được trực tuyến với các hệ thống máy chủ của ngân hàng mẹ hay các loại máy để đọc mã vạch, máy tính và điện thoại liên lạc.

Mô hình ngân hàng làm chủ Mô hình ngân hàng làm chủ  – Mô hình phi ngân hàng nhà nước làm chủ – quy mô này cũng tương tự như như nhân hàng làm chủ, tuy nhiên có một chút ít độc lạ là tổ chức triển khai chủ quản của đại lý ngân hàng nhà nước này là một tổ chức triển khai về quản lý và vận hành nghành nghề dịch vụ mạng viễn thông hoặc là điện thoại di động. Chức năng của ngân hàng nhà nước này là triển khai những thanh toán giao dịch trải qua thông tin tài khoản điện tử của những người mua thay vì sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước như thường thì. Theo đó, những tổ chức triển khai hoạt động giải trí theo quy mô này sẽ phải triển khai mở thông tin tài khoản ngân và duy trì được số dư tổng phải bằng với số tiền của người mua đã ký quỹ để hoàn toàn có thể thực thi được những thanh toán giao dịch.

Việc làm chuyên viên ngân hàng

2. Phân biệt correspondent bank và những ngân hàng nhà nước khác

2.1. Ngân hàng mẹ

Ngân hàng mẹ là những tổ chức về tài chính lớn và thực hiện toàn bộ những nghiệp vụ quan trọng, có liên quan đến các vấn đề về huy động tiền của các đối tượng khách hàng cũng như cho khách hàng vay tiền theo nhiều hình thức. Dòng tiền của ngân hàng mẹ sẽ luôn xoay vòng và mang lại doanh thu theo các phương thức khác nhau. Và hiện nay, nguồn doanh thu chủ yếu của các ngân hàng chính là khách hàng gửi tiền tiết kiệm, tiền gửi thanh toán và ngân hàng sẽ sử dụng số tiền đó vào một số dịch vụ liên quan khác để sinh lời và mang lại lợi nhuận cho tổ chức. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng sẽ được nhận tiền lãi hàng tháng từ các đối tượng khách hàng vay tiền, đồng thời thu các chi phí về tư vấn tài chính theo như quy định mà nhà nước đưa ra.

Ngân hàng mẹ Hệ thống ngân hàng mẹ

2.2. Ngân hàng đại lý ( correspondent bank )

Ngân hàng đại lý như đã nghiên cứu và phân tích ở trên thì chỉ là một đại lý để liên lạc và hoạt động giải trí dưới sự chuyển nhượng ủy quyền của những ngân hàng nhà nước mẹ tại một khu vực nào đó mà không có những Trụ sở hay đại lý của những ngân hàng nhà nước mẹ. Ngân hàng này hoạt động giải trí đa phần với tính năng là thu tiền và đổi tiền cho người mua theo những thỏa thuận hợp tác đã ký kết với ngân hàng nhà nước mẹ. Và khái niệm về ngân hàng nhà nước đại lý ( correspondent bank ) tại Nước Ta còn khá mới lạ và hầu hết người dân đều chưa biết đến quy mô ngân hàng nhà nước đại lý. Chỉ những đối tượng người tiêu dùng người mua liên tục phải thanh toán giao dịch với những người, tổ chức triển khai quốc tế và hoạt động giải trí về kinh doanh thương mại mới biết đến và sử dụng quy mô correspondent bank.

Việc làm Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư tại Hồ Chí Minh

2.3. Ngân hàng trung gian ( intermediary bank )

“ Intermediary bank ” được hiểu là ngân hàng nhà nước trung gian – một tổ chức triển khai kinh doanh thương mại có giấy phép của chính quyền sở tại và có tư cách pháp nhân. Hoạt động chính của ngân hàng nhà nước này chính là kinh doanh thương mại về nghành nghề dịch vụ tiền tệ trải qua việc nhân những khoản tiền có lãi để hoàn toàn có thể lôi cuốn được vốn và sử dụng để cho vay lại. Intermediary bank có nhiều hoạt động giải trí phong phú và tổng hợp rất nhiều những trách nhiệm khác nhau, những dịch vụ có tương quan. Tuy nhiên, hầu hết vẫn là nhận những khoản tiền gửi của người mua và thực thi những nhiệm vụ về cho vay có chiết khấu và kinh doanh thương mại về mảng tiền tệ. Mô hình ngân hàng nhà nước trung gian ( intermediary bank ) còn được gọi chính là ngân hàng nhà nước ký thác – một hình thái ngân hàng nhà nước Open sớm nhất và có gắn liền với sự sinh ra của những hoạt động giải trí trong ngân hàng nhà nước chính.

Ngân hàng trung gian (intermediary bank) ra đời không vì mục đích lợi nhuận mà chủ yếu là giúp đỡ cho các đối tượng người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, kèm theo đó là những chính sách về kinh tế, chính trị, xã hội đặc biệt để có thể tiếp cận được với các nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Những chức năng của ngân hàng này khá tương đồng với ngân hàng chính sách. Để phân biệt rõ ràng về hai đối tượng, bạn có thể tham khảo tại timviec365.vn.

Ngân hàng trung gian Ngân hàng trung gian (intermediary bank)

3. Tại sao nên thanh toán giao dịch tại correspondent bank ?

Là một mô hình ngân hàng còn khá mới mẻ và chưa được nhiều người biết đến, vậy câu hỏi đặt ra là có nên giao dịch ở ngân hàng đại lý (correspondent bank) hay không? Và tại sao lại như vậy? Thực tế thì hầu hết các ngân hàng hiện nay, từ lớn đến nhỏ, từ ngân hàng nhà nước (còn gọi là ngân hàng trung ương) đến tư nhân đều có những hệ thống ngân hàng đại lý để khách hàng có thể thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc thực hiện các giao dịch. Và một điều có thể yên tâm chính là thực hiện giao dịch tại các ngân hàng đại lý (correspondent bank) rất an toàn. Do đó, nếu như ở những địa điểm không có ngân hàng mẹ hay các chi nhánh của ngân hàng mẹ, bạn hoàn toàn có thể và nên thực hiện giao dịch ở các ngân hàng đại lý.

Một trong những dịch vụ điển hình của ngân hàng đại lý chính là khách hàng có thể chuyển khoản và sử dụng tài khoản của ngân hàng đại lý. Đó là những trường hợp mà thỏa thuận, giao dịch giữa ngân hàng gửi và ngân hàng nhận không thành công thì ngân hàng đại lý sẽ đại diện và đóng vai trò trung gian để có thể thúc đẩy quá trình giao dịch được diễn ra nhanh chóng hơn. Ví dụ như một ngân hàng nào đó tại Việt Nam muốn thực hiện giao dịch chuyển tiền đến một ngân hàng khác tại Mỹ nhưng không thể thực hiện được bởi một số nguyên nhân khách quan nào đó thì lúc này sẽ cần đến correspondent bank để có thể tiến hành giao dịch một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn. Một số phương thức chuyển tiền, thanh toán quốc tế đang được các ngân hàng thương mại sử dụng hiện nay như telegraphic transfer, swift code

Việc làm Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư tại Hà Nội

Tại sao nên giao dịch tại correspondent bank Tại sao nên giao dịch tại correspondent bank? Ngoài ra, ưu điểm của quy mô ngân hàng nhà nước đại lý so với những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán cũng như những đối tượng người tiêu dùng người mua và ngay chính bản thân những đại lý chính là : – Ngân sách chi tiêu để xây dựng và hoạt động giải trí ngân hàng nhà nước đại lý sẽ thấp hơn khá nhiều so với những Trụ sở thường thì của ngân hàng nhà nước. Bởi thực tiễn, việc lập ra một ngân hàng nhà nước đại lý chỉ tốn từ 2 – 4 % trên tổng ngân sách của một Trụ sở ngân hàng nhà nước thông thường và ngân sách để hoạt động giải trí cũng thấp hơn nhờ việc hoàn toàn có thể tận dụng được những shop kinh doanh bán lẻ và không phải góp vốn đầu tư quá nhiều về ngân sách cho những hạ tầng. – Ưu điểm thứ hai của quy mô đại lý ngân hàng nhà nước chính là tăng thời cơ được tiếp cận cũng như tần suất để sử dụng những dịch vụ tại ngân hàng nhà nước so với những người mua hiện tại và cả những người mua mới, từ đó, làm ngày càng tăng mạng lưới hệ thống người mua và thôi thúc lệch giá cho ngân hàng nhà nước. Các ngân hàng nhà nước đại lý hầu hết được mở tại những khu vực đông dân cư sinh sống để người mua hoàn toàn có thể thuận tiện hơn trong việc tiếp cận mà không phải tốn quá nhiều thời hạn, công sức của con người đi xa đến những Trụ sở. Bên cạnh đó, ngân sách để triển khai thanh toán giao dịch tại những ngân hàng nhà nước đại lý cũng thấp hơn rất nhiều so với những Trụ sở hay cây ATM. – Thông qua quy mô kinh doanh thương mại này, những đại lý hoàn toàn có thể giúp mình tăng thêm thu nhập từ 1 số ít khoản hoa hồng khi thực thi những dịch vụ, những thanh toán giao dịch về kinh tế tài chính thay cho ngân hàng nhà nước mẹ. Thêm vào đó, lệch giá của họ cũng sẽ cao hơn từ những hoạt động giải trí thông thường bởi số lượng người mua sẽ đến với những cơ sở nhiều hơn khi đã trở thành một đại lý chính thức của những ngân hàng nhà nước mẹ. – Một ưu điểm nữa của quy mô ngân hàng nhà nước đại lý chính là giúp cho những người mua tại nông thôn, những người ở vùng sâu vùng xa mà không có những Trụ sở hay ngân hàng nhà nước mẹ, những phòng thanh toán giao dịch của ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể thuận tiện triển khai thanh toán giao dịch mà không cần phải đi quá xa. Đây cũng chính là một động lực để thôi thúc về nghành kinh tế tài chính một cách tổng lực nhất trên toàn nước. Với những ưu điểm tiêu biểu vượt trội trên đây, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện sử dụng dịch vụ tại những ngân hàng nhà nước đại lý, tuy nhiên, bởi sự tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ như vậy nên lúc bấy giờ, cũng có rất nhiều những trường hợp lừa đảo khi người mua sử dụng những dịch vụ tại đại lý không có tiếng tăm, uy tín. Do đó, trước khi khởi đầu sử dụng dịch vụ của ngân hàng nhà nước đại lý, hãy tìm hiểu và khám phá và kiểm tra thật kỹ về những thông tin có tương quan đến ngân hàng nhà nước và lựa chọn những cơ sở, khu vực chất lượng, uy tín nhất để triển khai thanh toán giao dịch tương quan đến kinh tế tài chính.

Việc làm

Hy vọng với những san sẻ trên đây của Timviec365. vn, những bạn đã hiểu rõ hơn về correspondent bank là gì cũng như giải đáp được hàng loạt những vướng mắc có tương quan đến correspondent bank. Từ đó vận dụng và sử dụng những dịch vụ của correspondent bank đúng cách hay quản trị quy mô kinh doanh thương mại correspondent bank thật hiệu suất cao. Theo dõi Timviec365. vn liên tục để update thêm nhiều thông tin mê hoặc và có ích hơn nhé !

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments