Ionic là gì? Tổng quan về Ionic Framework

Rate this post

Tạo một ứng dụng cho những nền tảng đa phương tiện đòi hỏi tài nguyên, năng lực và thời gian. Chính vì vậy nên các giải pháp kết hợp ngày càng trở nên phổ biến với các nhà lập trình. Một trong những giải pháp đang rất phổ biến hiện nay chính là Ionic. Ionic Framework cho phép chúng ta tạo các ứng dụng đa nền tảng chỉ bằng một codebase. Vậy bạn có biết ionic là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin chia sẻ sau đây để có cái nhìn khái lược về Ionic framework là gì nhé.

Ionic là gì?

Ionic là một framework. Vậy Ionic framework là gì ? Đây là một framework mã nguồn mở chuyên dùng để tăng trưởng những ứng dụng hybrid. Mà hybrid chính là ứng dụng di động được kiến thiết xây dựng bởi những công nghệ tiên tiến tăng trưởng web như CSS, HTML5, JavaScript. Ionic framework được thiết kế xây dựng trên AngularJS của Google .

Ionic-la-gi

Ionic framework là gì?

Framework này phân phối những thành phần giao diện người dùng dành riêng cho nền tảng trải qua thư viện những thành phần gốc dành cho iOS và Android. Ionic về cơ bản là một mô-đun npm. Nó nhu yếu setup Node. js để hoạt động giải trí như một phần của hệ sinh thái JavaScript lớn .
Ionic framework đa phần tập trung chuyên sâu vào thưởng thức người dùng front-end hoặc tương tác với giao diện người dùng ( UI ), giải quyết và xử lý toàn bộ giao diện ứng dụng của bạn. Framework này rất dễ học và hoàn toàn có thể tích hợp với những thư viện hoặc framework khác như Angular, Cordova, … Chính thế cho nên mà tất cả chúng ta có Ionic Angular, Ionic Cordova, … Nó cũng hoàn toàn có thể được sử dụng như một chương trình độc lập mà không cần đến front-end framework bằng cách sử dụng một tập lệnh đơn thuần .
Ionic được tạo ra bởi Max Lynch, Ben Sperry và Adam Bradley của Drifty Co. Bản alpha tiên phong của nó được ra đời vào năm 2013. Phiên bản beta tiên phong của Ionic framework được phát hành vào tháng 3 năm năm trước .

Ionic 2 ra mắt vào năm 2016 với khả năng tương thích với Angular 2. Ionic 3 tiếp tục được ra đời vào năm 2017 với những bổ sung cho phiên bản 1 và 2. Ionic 3 tương thích với Angular 4. 2019, phiên bản Ionic 4 được ra đời. Mới đây nhất là 2020 với Ionic 5, tập trung chính vào material design.

Ưu điểm của Ionic framework

Framework này có những ưu điểm như sau :

uu-diem-cua-Ionic-frameworkƯu điểm của Ionic

Framework độc lập nền tảng

Ionic hoàn toàn có thể hoạt động giải trí bất kể nền tảng bạn đang sử dụng để phân phối giao diện và cảm nhận nguyên bản. Không cần biến hóa mã vì nó hoạt động giải trí trên những thành phần web được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Ionic thao tác với Angular để cung ứng một cấu trúc can đảm và mạnh mẽ, từ đó làm giảm ngân sách .

Phát triển ứng dụng di động đa nền tảng

Có nhiều loại điện thoại di động với những hệ quản lý và điều hành khác nhau. Nếu bạn đang tăng trưởng một ứng dụng di động bất kể, thì ứng dụng đó phải thích hợp với nhiều hệ điều hành quản lý khác nhau. Ionic có cùng một cơ sở mã được cho phép những nhà tăng trưởng tạo những ứng dụng hoạt động giải trí tốt cho toàn bộ những thiết bị di động để phân phối cho bạn giao diện thống nhất .

Có giao diện người dùng mặc định

Ionic có những phần CSS và JS mặc định được cho phép những lập trình viên tạo những ứng dụng di động. Thiết kế mặc định gồm có hầu hết những phần, nhưng bạn hoàn toàn có thể thêm những tính năng mới vào những lớp CSS được xác lập trước tùy theo nhu yếu của bạn .

Sử dụng Plugin Cordova

Ionic framework tương hỗ nhiều plugin để tăng trưởng. Nó cung ứng một plugin Cordova giúp những nhà phong cách thiết kế cung ứng quyền truy vấn vào những thành phần khác nhau. Các thành phần này được cho phép bạn thêm những tính năng mê hoặc vào ứng dụng của mình. Ionic được cho phép những nhà tăng trưởng sử dụng những plugin này để tạo ra một ứng dụng di động lý tưởng .

Sử dụng Ionic cho hiệu suất cao

Ionic cung ứng một môi trường tự nhiên thân thiện để tạo những ứng dụng sẽ chạy trên thiết bị di động. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kể thành phần nào để tăng cường hiệu suất di động .

Cung cấp các tiện ích mở rộng 

Bạn được phép sử dụng nhiều plugin và được Ionic tương hỗ để cung ứng nhu yếu kinh doanh thương mại phức tạp. Các plugin này có năng lực giúp ứng dụng web và thiết bị di động của bạn sẵn sàng chuẩn bị trong tương lai. Bạn hoàn toàn có thể nhúng nhiều tính năng thân thiện với người dùng nhất hoàn toàn có thể .

Hoàn toàn dựa trên AngularJS

Angular là framework được ưa thích nhất khi để tăng trưởng của những ứng dụng web và di động. Angular phân phối những phần lan rộng ra HTML khác nhau vô cùng hữu dụng cho những lập trình viên. Khi tích hợp Ionic với Angular, nó cung ứng nhiều công dụng để phối hợp những thành phần mê hoặc vào ứng dụng. Angular JS phân phối một giải pháp lí tưởng với Ionic framework .

toi-uu-Ionic-va-AngularSự kết hợp tối ưu giữa Ionic Angular

Ionic dễ học

Nếu những lập trình viên có kiến ​ ​ thức cơ bản về những framework như CSS, HTML hoặc JavaScript, thì việc học và tăng trưởng ứng dụng bằng Ionic framework là rất thuận tiện .

Hạn chế của Ionic Framework

Bên cạnh những ưu điểm thì Ionic vẫn sống sót không ít điểm yếu kém đơn cử như sau :

Hiệu suất không cao

Hiệu suất của ứng dụng Ionic không tốt bằng so với những ứng dụng di động gốc. Tuy nhiên, khoảng cách hiệu suất là không đáng quan tâm so với hầu hết người dùng thông thường .

Bảo mật hạn chế

Ứng dụng được tăng trưởng bằng Ionic framework hoàn toàn có thể không phân phối nhiều bảo mật thông tin như những ứng dụng gốc. Do đó mà ionic app không tương thích với với những ứng dụng yên cầu tính bảo mật thông tin cao như kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, …

Chức năng gốc hạn chế

Có một số chức năng gốc có thể không khả dụng trong Ionic framework. Trong trường hợp như vậy, bạn cần tự phát triển plugin để hoàn thành chức năng đó. Tuy nhiên, có rất nhiều plugin có sẵn để bao gồm hầu hết các chức năng gốc.

Xem thêm: Neocortex là gì

Không tốt cho trò chơi điện tử

Ionic framework không hoàn hảo nhất cho những ứng dụng hoặc game show điện tử phụ thuộc vào vào đồ họa cao .

Có rủi ro 

Công nghệ Ionic vẫn đang được tăng trưởng. Nó tiếp tục biến hóa. Các thư viện của nó hoàn toàn có thể được viết lại trọn vẹn bất kể khi nào. Do đó mà việc tăng trưởng ứng dụng của bạn hoàn toàn có thể bị gián đoạn .
Trên đây là 1 số ít thông tin tổng hợp khái lược về Ionic framework. Đây thực sự là một công nghệ tiên tiến can đảm và mạnh mẽ được cho phép bạn tạo web và những ứng dụng di động tân tiến nhanh hơn và thuận tiện hơn nhiều so với những chiêu thức tăng trưởng ứng dụng gốc khác .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments