Irp Là Gì ? Lợi Ích Của Phần Mềm Erp Với Doanh Nghiệp Hệ Thống Erp Là Gì

Hệ thống ERP (Enterprise resource planning systems) là một loại giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng, đa phòng ban giúp một doanh nghiệp, một tổ chức có thể sử dụng để thu thập, lưu trữ, quản lý và phân tích dữ liệu từ hoạt động kinh doanh của mình, bao gồm lập kế hoạch về sản phẩm, chi phí, sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ, tiếp thị và bán hàng, giao hàng và thanh toán.

Bạn đang xem : Irp là gìĐịnh nghĩa nghe có vẻ như rất đơn thuần và đúng mực. Tuy nhiên, ERP thì không chỉ đơn thuần là như vậy. Thông qua bài viết này, tất cả chúng ta cùng nhau tìm hiểu và khám phá và vấn đáp những câu hỏi tương quan đến Hệ thống ERP cho doanh nghiệp một cách chi tiết cụ thể .Hệ thống ERP là gì?

Trước tiên chúng ta cùng nhìn lại sơ về lịch sử của hệ thống ERP một chút. Có thể nói ERP được ra đời nhờ sự phát triển từ một ứng dụng lập kế hoạch nguồn lực sản xuất (MRP) và sản xuất tích hợp máy tính (CIM) và phát triển một cách toàn diện thành hệ thống ERP; Từ ERP xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1990 khi tập đoàn Gartner dùng nó để mở rộng cho MRP.

Đến khoảng chừng giữa những năm 1990, ERP đã được vận dụng cho hầu hết những mảng của một doanh nghiệp chứ không chỉ được dùng cho bên sản xuất. Các cơ quan cơ quan chính phủ và tổ chức triển khai phi chính phủ cũng mở màn ứng dụng ERP. Tới khoảng chừng năm 2000, thuật ngữ “ ERP II ” Open và được dùng để chỉ những ứng dụng ERP có năng lực dùng giao diện web để truy vấn và sử dụng. ERP II được cho phép không chỉ bản thân công ty mà cả người mua và những đối tác chiến lược trong dây chuyền sản xuất đáp ứng cũng hoàn toàn có thể xem được thông tin. Hay nói cách khác, thế hệ ERP mới này tương hỗ việc hợp tác giữa những công ty với nhau chứ không chỉ quản trị nội bộ nữa .*Lịch sử tăng trưởng Hệ thống ERPNhư lúc bấy giờ tất cả chúng ta thấy ; Thông thường ở trong những doanh nghiệp của Nước Ta lúc bấy giờ, mỗi phòng ban người ta sẽ dùng một loại ứng dụng khác nhau. Khi dùng từng ứng dụng riêng không liên quan gì đến nhau như cách truyền thống lịch sử, việc liên kết những tài liệu với nhau rất khó, nhất là khi khối lượng tài liệu lớn hoặc những ứng dụng của từng phòng ban không thích hợp với nhau, thế nên sự phối hợp giữa nhiều bộ phận của một công ty trở nên khó khăn vất vả, tốn kém, mất thời hạn .Còn với Hệ thống ERP nó hoàn toàn có thể tích hợp thông tin từ tổng thể những phòng ban và công dụng trên một doanh nghiệp vào một mạng lưới hệ thống duy nhất hoàn toàn có thể Giao hàng nhu yếu riêng không liên quan gì đến nhau và phong phú của những phòng ban khác nhau. Nó Giao hàng cho nhu yếu về nhân sự, kinh tế tài chính, nhà kho, đáp ứng và bất kỳ bộ phận khác nhau mà quy trình kinh doanh thương mại cần phải có. Mặc dù mọi bộ phận trong bất kỳ công ty nào đều có ứng dụng được tối ưu hóa và phân phối nhu yếu của bộ phận đơn cử đó, nhưng ERP có vai trò tổng hợp khá đầy đủ và cung ứng thông tin mà một mạng lưới hệ thống của một bộ phận đơn cử không hề làm được. ERP hoàn toàn có thể được xem là cầu nối trong việc phân phối thông tin và những quy trình tích hợp những công dụng nâng cao một cách hiệu suất cao nhất của tổng thể những hoạt động giải trí. Triển khai ERP chắc như đinh sẽ làm đổi khác lớn so với hầu hết những tổ chức triển khai và với một khoảng chừng góp vốn đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, khi tiến hành mạng lưới hệ thống ERP doanh nghiệp sẽ thấy được hiệu suất cao tất thì trải qua những hiệu quả mà ERP hoàn toàn có thể mang lại cho doanh nghiệp mình như tăng hiệu suất lao động, tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, ngân sách, ngày càng tăng lệch giá và doanh thu .Và một điều đặc biệt quan trọng ở những quy mô kinh doanh thương mại lớn như những tập đoàn lớn thì việc sử dụng Hệ thống ERP sẽ giúp cho việc quản trị những công ty con với nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau một cách thuận tiện hơn. Vì ERP không chỉ đơn thuần là một mạng lưới hệ thống độc lập của một công ty mà nó hoàn toàn có thể liên kết nhiều tài liệu của nhiều công ty khác nhau của một tập đoàn lớn hoặc cải thiện sự thiết yếu của việc san sẻ thông tin B2B lúc bấy giờ .

Hệ thống ERP làm được gì?

Hệ thống ERP sẽ thực thi rất đầy đủ những chứng năng trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, mà trước đây hoàn toàn có thể đã được triển khai bởi nhiều ứng dụng độc lập nhỏ hơn .

Các thành phần của một giải pháp ERP:

Hệ thốn ERP tích hợp nhiều ứng dụng và hoạt động giải trí kinh doanh thương mại được cho phép mạng lưới hệ thống ship hàng cho hầu hết những tiến trình và bộ phận nếu không phải tổng thể. Chúng tôi đã tự do liệt kê những mô-đun tính năng quan trọng của ứng dụng ERP. Mặc dù nó phải được làm rõ rằng, điều này là do không có nghĩa là một list tổng lực và rằng sự tiếp cận của ERP trong bất kể tổ chức triển khai lan rộng ra vượt xa những khu vực quan trọng tùy thuộc vào loại cấu trúc .

Kế toán và tài chính

General LedgerTài khoản phải trảNhững tài khoản có thể nhận đượcTạp chí chungSố dư dùng thử và Báo cáo tài chínhĐiều chỉnh ngân hàngQuản lý tiền mặt và dự báoNgân sách

Sản xuất và phân phối

Mua, theo dõi và bán hàng, lô hàng tồn khoTheo dõi bởi số Lot và SerialTheo dõi kiểm tra chất lượngChức năng quản lý khoTheo dõi giao hàng, điều phối giao hàngTheo dõi lao động, chi phí đầu tư và chi phí sản xuất khácCung cấp tổng chi phí sản xuất

Bán hàng

Tạo đơn đặt hàngXử lý đơn đặt hàngXử lý đơn đặt hàngBán hàng trực tuyến

Quản lý dịch vụ

Theo dõi và giám sát dịch vụ hậu mãi cho các sản phẩm trong lĩnh vực nàyBảo hànhHợp đồng dịch vụProduct Lifetime Costing đã trở thành chức năng tiêu chuẩn trong các giải pháp ERP hiện tại.
*

ERP có thể giúp các công ty như thế nào?

General LedgerTài khoản phải trảNhững tài khoản có thể nhận đượcTạp chí chungSố dư dùng thử và Báo cáo tài chínhĐiều chỉnh ngân hàngQuản lý tiền mặt và dự báoNgân sáchMua, theo dõi và bán hàng, lô hàng tồn khoTheo dõi bởi số Lot và SerialTheo dõi kiểm tra chất lượngChức năng quản lý khoTheo dõi giao hàng, điều phối giao hàngTheo dõi lao động, chi phí đầu tư và chi phí sản xuất khácCung cấp tổng chi phí sản xuấtTạo đơn đặt hàngXử lý đơn đặt hàngXử lý đơn đặt hàngBán hàng trực tuyếnTheo dõi và giám sát dịch vụ hậu mãi cho các sản phẩm trong lĩnh vực nàyBảo hànhHợp đồng dịch vụProduct Lifetime Costing đã trở thành chức năng tiêu chuẩn trong các giải pháp ERP hiện tại.Hệ thống ERP toàn diện

Hi vọng lớn nhất so với ERP đó là nó hoàn toàn có thể cải tổ việc xử lí đơn hàng cũng như những thứ tương quan đến lệch giá, doanh thu, xuất hóa đơn … Đây là những thứ được gọi với cái tên “ fulfillment process ”, và cũng vì nguyên do này mà ERP hay được gọi là một “ ứng dụng chống sống lưng ” cho văn phòng. Trong thời hạn khoảng chừng 10 năm trở lại đây có Open thêm 1 số ít module để quản trị người mua, chứ trước đó ERP chỉ tập trung chuyên sâu vào việc tự động hóa những bước khác nhau trong hoạt động giải trí của công ty sản xuất .Xem thêm : Nghề Dạy Học Là Nghề Cao Quý Nhất Trong Các Nghề Cao Quý Câu Nói Này Của AiMột số đặc biệt quan trọng mà Hệ thống ERP hoàn toàn có thể giúp cho doanh nghiệp :

Kiểm soát thông tin khách hàng: vì dữ liệu của ERP đều nằm chung ở một nơi nay mọi nhân viên trong công ty đều có thể truy cập và xem thông tin khách hàng, một số người có quyền thì có thể đổi cả thông tin mà không lo sợ hồ sơ khách hàng không được cập nhật xuyên suốt các bộ phận khác nhau. Ngay cả một ông CEO cũng có thể dễ dàng xem ai mua cái gì ở đâu và bao nhiêu tiền.

Tăng tốc quá trình sản xuất, cung cấp hàng hóa, dịch vụ: ERP có thể phục vụ như một công cụ giúp tự động hóa một phần hoặc tất cả quy trình sản xuất, từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu cho đến ra thành phẩm, quản lý đầu ra đầu vào, đóng gói và nhiều thứ khác. Vì chỉ sử dụng một hệ thống máy tính duy nhất nên công ty có thể tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất và giảm lượng nhân sự cần thiết. Người quản lý có thể xem tất cả mọi thông số của công ty trong một giao diện hợp nhất, không phải nhảy từ khu vực này sang khu vực khác chỉ để kiếm vài con số.

Kiểm tra chất lượng, quản lý dự án: ERP giúp doanh nghiệp kiểm tra và theo dõi tính đồng nhất trong chất lượng sản phẩm, đồng thời lên kế hoạch và phân bổ nhân lực một cách hợp lý tùy nhu cầu dự án. Mình được biết là ERP còn có thể tự động kiểm tra trong cơ sở dữ liệu xem nhân viên nào có thế mạnh nào rồi tự gán họ vào từng tác vụ của dự án, người quản lý không phải mất nhiều thời gian cho công đoạn này.

Kiểm soát thông tin tài chính: ERP sẽ giúp tổng hợp hết mọi thứ liên quan đến tài chính lại một nơi và số liệu chỉ có một phiên bản mà thôi, hạn chế tiêu cực cũng như những đánh giá sai lầm của người quản lý về hiệu năng của doanh nghiệp. ERP cũng có thể giúp tạo ra các bản báo cáo tài chính theo những chuẩn quốc tế như IFRS, GAAP, thậm chí cả theo tiêu Kế toán Việt Nam cũng được luôn.

Kiểm soát lượng tồn kho: ERP giúp kiểm soát xem trong kho còn bao nhiêu hàng, hàng nằm ở đâu, nguyên vật liệu còn nhiều ít ra sao. Việc này giúp các công ty giảm vật liệu mà họ chứa trong kho, chỉ khi nào cần thiết thì mới nhập thêm (chữ Planning trong ERP ý chỉ việc giúp doanh nghiệp lên kế hoạch cho các hoạt động của mình, và đây là một ví dụ). Tất cả sẽ giúp giảm chi phí, giảm số người cần thiết, tăng nhanh tốc độ làm việc.

Chuẩn hóa hoạt động về nhân sự: nhờ ERP mà bên nhân sự có thể theo dõi sát sao giờ làm việc, giờ ra về, khối lượng công việc từng nhân viên đã làm là bao nhiêu (để tính lương bổng và các phức lợi này nọ), ngay cả khi những người nhân viên đó làm việc trong nhiều bộ phận khác nhau, ở nhiều khu vực địa lý khác nhau. Nhân viên cũng vui hơn vì với ERP, công ty có thể trả lương cho họ đúng thời gian hơn.

Giao tiếp, xã hội hóa việc liên lạc trong công ty: ERP giúp cho sự tương tác của các nhân viên trong một công ty một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất, thông qua các thao tác nhỏ các nhân của một công ty có thể giao tiếp với một hoặc nhiều nhân viên rất nhanh chóng có thể kịp thời cập nhật thông tin qua lại lẫn nhau giúp cho hoạt động kinh doanh trở nên đồng bộ hơn.

GSOT sẽ giúp anh chị xây dựng một hệ thống ERP toàn diện như thế nào?

GSOT sẽ tư vấn và xây dựng cho anh chị hệ thống ERP hoàn chỉnh trong đó tích hợp tất cả mọi phòng ban, mọi chức năng của công ty lại trong một hệ thống máy tính duy nhất để dễ theo dõi, quản lý và kiểm soát các hoạt động của công ty anh chị.Hệ thống ERP do GSOT thực hiện chắc chắn sẽ phù hợp với lĩnh vực kinh doanh, mô hình kinh doanh của doanh nghiệp anh chị đang hoạt động. Đảm bảo khai thác tối đa năng suất của các nguồn lực hiện có của doanh nghiệp. ERP của GSOT danh riêng cho anh chị là những điều thông minh nhất và phù hợp nhất.GSOT sẽ tư vấn cho anh chị sử dụng một hệ thống cơ sở hạ tầng phù hợp cho Hệ thống phần mềm của doanh nghiệp anh chị. Bên cạnh đó GSOT cũng sẽ hỗ trợ tư vấn cho doanh nghiệp anh chị các thiết bị phần cứng phù hợp với Hệ thống ERP của mình; Nhằm gia tăng hiệu suất làm việc của các thiết bị cũng như tối ưu thời gian sử dụng lâu dài.GSOT sẽ tư vấn và đạo tạo cho đội ngũ nhân viên của anh chị về mặt kỹ thuật cách sử dụng Hệ thống phần mềm một cách dễ dàng nhất.
sẽ tư vấn và thiết kế xây dựng cho anh chị mạng lưới hệ thống ERP hoàn hảo trong đó tích hợp toàn bộ mọi phòng ban, mọi công dụng của công ty lại trong một mạng lưới hệ thống máy tính duy nhất để dễ theo dõi, quản trị và trấn áp những hoạt động giải trí của công ty anh chị. Hệ thống ERP dothực hiện chắc như đinh sẽ tương thích với nghành kinh doanh thương mại, quy mô kinh doanh thương mại của doanh nghiệp anh chị đang hoạt động giải trí. Đảm bảo khai thác tối đa năng suất của những nguồn lực hiện có của doanh nghiệp. ERP củadanh riêng cho anh chị là những điềusẽ tư vấn cho anh chị sử dụng một mạng lưới hệ thống hạ tầng tương thích cho Hệ thống ứng dụng của doanh nghiệp anh chị. Bên cạnh đó GSOT cũng sẽ tương hỗ tư vấn cho doanh nghiệp anh chị những thiết bị phần cứng tương thích với Hệ thống ERP của mình ; Nhằm ngày càng tăng hiệu suất thao tác của những thiết bị cũng như tối ưu thời hạn sử dụng lâu dài hơn. sẽ tư vấn và đạo tạo cho đội ngũ nhân viên cấp dưới của anh chị về mặt kỹ thuật cách sử dụng Hệ thống ứng dụng một cách thuận tiện nhất .

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments