Bộ luật ISPS là gì?

Chào bạn, Bộ luật ISPS là viết tắt của cụm từ International Ship và Port Facilities Sucurity Code. Tên khá đầy đủ là Bộ luật quốc tế về bảo mật an ninh tàu và bến cảng. Đây là một văn bản pháp lý quốc tế do Ủy ban An toàn Hàng hải IMO và Nhóm Công tác An ninh Hàng hải soạn thảo, được những nước thành viên trải qua vào ngày 12/2/2002 và chính thức có hiệu lực hiện hành từ ngày 01/7/2004. Nước Ta là một trong những thành viên ký kết tham gia quy ước quốc tế này .
Mục đích của Bộ luật ISPS là thiết lập một khuôn khổ quốc tế tương quan đến việc hợp tác giữa những nhà nước ký kết, những cơ quan nhà nước, chính quyền sở tại địa phương và ngành công nghiệp vận tải biển và cảng để phát hiện / nhìn nhận những mối rình rập đe dọa bảo mật an ninh và có những giải pháp ngăn ngừa so với những sự cố bảo mật an ninh tác động ảnh hưởng đến tàu và bến cảng được sử dụng trong thương mại quốc tế ; thiết lập vai trò và nghĩa vụ và trách nhiệm tương ứng của toàn bộ những bên tương quan, ở Lever vương quốc và quốc tế, để bảo vệ bảo mật an ninh hàng hải ; bảo vệ sự so sánh và trao đổi kịp thời, có hiệu suất cao những thông tin tương quan đến bảo mật an ninh ; phân phối phương pháp luận cho việc nhìn nhận bảo mật an ninh để có những kế hoạch và qui trình ứng phó với những biến hóa về Lever bảo mật an ninh ; và để bảo vệ chắc như đinh rằng những giải pháp bảo mật an ninh hàng hải thích hợp và tương ứng được triển khai .
Những mục tiêu này phải đạt được bằng cách chỉ định những sĩ quan / nhân viên cấp dưới thích hợp trên mỗi tàu, trong mỗi bến cảng và trong mỗi công ty vận tải biển để chuẩn bị sẵn sàng và tiến hành những kế hoạch bảo mật an ninh được phê duyệt cho mỗi tàu và cảng .

Nội dung của Bộ luật ISPS gồm 02 phần chính: Phần A là các yêu cầu bắt buộc liên quan đến các điều khoản của chương XI-2 SOLAS, 1974, đã được sửa đổi, phần B là hướng dẫn liên quan đến các điều khoản của chương XI-2 SOLAS 1974, đã được sửa đổi, và phần A của Bộ luật.

Bạn đang đọc: Bộ luật ISPS là gì?

( Trong đó SOLAS 1974 là tên viết tắt của Công ước Quốc tế về An toàn Sinh mạng Con người trên Biển 1974 )
Trên đây là vấn đáp của Ban chỉnh sửa và biên tập Thư Ký Luật về Bộ luật ISPS. Bạn vui vẻ tìm hiểu thêm văn bản này để hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn .
Trân trọng !

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments