Ảnh JPEG là gì? JPG là gì? Chuẩn nén JPEG là gì?

5/5 – ( 3 bầu chọn ) Ảnh JPEG là gì ? và chuẩn nén JPEG là gì ? Thuật toán nén ảnh JPEG

Ảnh JPEG là gì?

JPEG là viết tắt của “ Joint Photographic Experts Group – Nhóm chuyên viên nhiếp ảnh chung ”. JPEG là một định dạng tệp hình ảnh thông dụng. Nó thường được những máy ảnh kỹ thuật số sử dụng để lưu ảnh vì nó tương hỗ 2 màu 24 hoặc 16.777.216. Định dạng này cũng tương hỗ những mức độ nén khác nhau, điều này làm cho nó trở nên lý tưởng cho đồ họa web. 16 triệu màu hoàn toàn có thể có trong hình ảnh JPEG được tạo ra bằng cách sử dụng 8 bit cho mỗi màu ( đỏ, lục và lam ) trong khoảng trống màu RGB. Điều này cung ứng 2 giá trị 8 hoặc 256 cho mỗi màu trong số ba màu, phối hợp được cho phép tạo ra 256 x 256 x 256 hoặc 16,777,216 màu. Ba giá trị 0 tạo ra màu đen tuyền, trong khi ba giá trị 255 tạo ra màu trắng tinh khiết.

Phần mở rộng tệp: .JPG, .JPEG, .JFIF, .JPX, .JP2

JPG khác gì với JPEG?

JPG trọn vẹn là một phần lan rộng ra tệp. Vì sao nó lại có một cái tên hơi khác ? Vấn đề là, những phiên bản Windows tiên phong chỉ được cho phép tên tệp có phần lan rộng ra gồm có ba vần âm. Để xử lý yếu tố này, JPEG đã được rút ngắn và trở thành JPG. Điều mê hoặc là, vì UNIX không có số lượng giới hạn này, người dùng UNIX không chuyển sang JPG và liên tục sử dụng định dạng JPEG.

Mở tệp JPEG hoặc .jpg bằng cách nào?

Mọi trình chỉnh sửa hình ảnh, chương trình vẽ và trình xem hình ảnh đều hoàn toàn có thể mở và xem tệp jpeg.

Thuật toán nén ảnh JPEG

Nén ảnh theo chuẩn JPEG là gì? Thuật toán nén JPEG có thể giảm kích thước tệp của ảnh bitmap ( BMP ) xuống mười lần mà chất lượng hầu như không bị giảm sút. Tuy nhiên, thuật toán nén bị mất, có nghĩa là một số chất lượng hình ảnh bị mất trong quá trình nén. Vì lý do này, các nhiếp ảnh gia kỹ thuật số chuyên nghiệp thường chọn chụp ảnh ở định dạng thô để họ có thể chỉnh sửa ảnh của mình ở chất lượng cao nhất có thể. Họ thường xuất ảnh dưới dạng ảnh JPEG ( .JPG ) khi chúng được chia sẻ hoặc xuất bản trên web.

Bên cạnh tài liệu hình ảnh, tệp JPEG cũng hoàn toàn có thể gồm có siêu dữ liệu diễn đạt nội dung của tệp. Điều này gồm có size hình ảnh, khoảng trống màu và thông tin thông số kỹ thuật màu cũng như tài liệu EXIF. Dữ liệu EXIF ​ ​ thường được máy ảnh kỹ thuật số “ đóng dấu ” lên ảnh và hoàn toàn có thể gồm có cài đặt khẩu độ, vận tốc cửa trập, độ dài tiêu cự, bật / tắt đèn flash, số ISO và hàng chục giá trị khác.

Nhược điểm của Định dạng JPEG

Trong khi định dạng JPEG là tuyệt vời để tàng trữ ảnh kỹ thuật số, nó có 1 số ít điểm yếu kém. Ví dụ : nén bị mất hoàn toàn có thể gây ra một yếu tố được gọi là “ tạo tác ”, trong đó những phần của hình ảnh trở nên khối rõ ràng. Điều này thường xảy ra khi thiết lập nén cao được sử dụng để lưu hình ảnh. Để lưu hình ảnh nhỏ và hình ảnh có nhiều văn bản, định dạng GIF thường là một lựa chọn thay thế sửa chữa tốt hơn. Hình ảnh JPEG cũng không tương hỗ độ trong suốt. Do đó, định dạng JPEG là một lựa chọn không khả thi để lưu hình ảnh không phải là hình chữ nhật, đặc biệt quan trọng nếu chúng sẽ được xuất bản trên những website có màu nền khác nhau. Các PNG định dạng, tương hỗ trong suốt px là hơn lý tưởng cho những loại hình ảnh. LƯU Ý : Nhóm chuyên viên nhiếp ảnh chung, nơi đặt tên cho định dạng ảnh JPEG, đã xuất bản đặc thù kỹ thuật JPEG tiên phong vào năm 1992. Kể từ đó, tổ chức triển khai đã tăng trưởng 1 số ít biến thể của định dạng, gồm có JPEG 2000 và JPEG XR. Tuy nhiên, định dạng JPEG tiêu chuẩn vẫn là thông dụng nhất.

Tệp JPEG lớn bao nhiêu, tính bằng byte?

Kích thước của tệp hình ảnh jpeg hoàn toàn có thể giao động rất rộng. Kích thước và độ phân giải của hình ảnh là hai yếu tố lớn nhất để xác lập size của nó. Chiều dài và chiều rộng của hình ảnh càng lớn thì size tệp hình ảnh càng lớn. Độ phân giải càng cao làm tăng chất lượng của hình ảnh, kích cỡ file ảnh càng lớn. Ngày nay, những tệp hình ảnh jpeg hoàn toàn có thể có kích cỡ hàng chục hoặc hàng trăm MB ( megabyte ), do chất lượng ngày càng tăng của máy ảnh kỹ thuật số và ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể tạo những tệp hình ảnh jpeg rất nhỏ, thường được gọi là hình thu nhỏ, có kích cỡ nhỏ như hàng chục hoặc hàng trăm KB ( kilobyte ). Nguồn : Ảnh JPEG là gì ? và chuẩn nén JPEG là gì ? Thuật toán nén ảnh JPEG

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

CóKhông

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments