Phân Kali trắng là gì? Cách sử dụng phân Kali trắng

Phân kali trắng là một trong những loại phân vô cơ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng kali cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Đặc biệt là trong giai đoạn cây bắt đầu ra hoa đến khi kết quả. Phân kali trắng có nhiều vai trò trong sản xuất nông nghiệp. Để hiểu thêm về loại phân này cũng như cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Mời các bạn xem qua bài viết sau của phân bón Huy Long nhé. 

Khái niệm phân Kali trắng

Phân kali trắng là tên thường gọi cho dễ phân biệt với những loại phân kali khác của bà con nông dân lúc bấy giờ. Hay còn gọi là phân Kali Sulfat ( SOP – Sulfate of Potash ) có công thức hóa học là K2SO4. Phân này được sử dụng trong nông nghiệp để bổ trợ nguyên tố đa lượng kali cho cây cối .

Advertisement

Phân kali trắng là gì

Phân Kali trắng là gì?

SOP có đặc tính là trong thành phần không chứa nguyên tố Clo nên tương thích được với 1 số ít loại cây nhất định như :

 • Cây có múi : cam, quýt, bưởi, … có quả to tròn, mọng nước, múi to, chắc và có độ ngon .
 • Cây cafe : mùi vị cafe được thơm ngon hơn, tính đặc trưng riêng của từng loại được phân biệt rõ hơn .
 • Cây sầu riêng : tăng độ ngọt, mùi thơm, chắc cơm và hạn chế hiện tượng kỳ lạ sượng trái .
 • Cây thuốc lá, chè cũng tăng thêm mùi vị và chất lượng hơn .

Vai trò của phân Kali trắng

 • Bổ sung nguyên tố đa lượng Kali thiết yếu cho sự sinh trưởng, tăng trưởng của cây xanh .
 • Tham gia vào quy trình quang hợp và tổng hợp những chất dinh dưỡng .
 • Giúp cây cối tăng năng lực chống chịu trước điều kiện kèm theo thời tiết bất lợi .
 • Giúp cây cối tăng năng lực kháng lại sự xâm nhập của vi trùng, nấm gây bệnh .
 • Tăng cường hydrat hóa cấu trúc keo của huyết tương từ đó giúp cây xanh điều hòa lượng nước được tốt hơn .
 • Góp phần thôi thúc quy trình phân giải những chất đạm trong cây. Giảm thiểu được lượng đạm dư thừa tác động ảnh hưởng đến cây xanh .
 • Thúc đẩy quy trình chuyển hóa nguồn năng lượng, hấp thụ hiệu suất cao những chất dinh dưỡng. Từ đó làm tăng hiệu suất cây cối .
 • Làm giảm tỷ suất thối nhũn và hàm lượng nitrat ở những loại rau ăn lá .
 • Làm giảm tỷ suất rụng và tăng tỷ suất đậu quả ở những loại cây ăn quả .

Cách sử dụng phân Kali trắng hiệu quả

Theo tính chất đất

Phân kali trắng có tính làm chua đất vậy nên bón cho đất ít chua hoặc trung tính thời hạn dài đất sẽ mất cân đối độ pH. Với những loại đất chua thì phải bón vôi để khử chua trước khi sử dụng phân kali. Các loại đất thịt nhẹ hoàn toàn có thể bón nhiều kali hơn nhu yếu sử dụng của cây. Nếu có sử dụng phân chuồng thì hạn chế sử dụng phân kali trắng nói riêng và phân hóa học nói chung để hiệu suất cao phân bón đạt được mức cao nhất .

Advertisement

Bón phân kali trắng

Bón phân Kali trắng phải chú ý đến nhiều yếu tố

Theo loại cây trồng

Các loại cây lấy củ, quả nên bón nhiều kali nhưng vẫn bảo vệ tương thích với cây cối, vì kali có tương quan đến vị ngọt của rau, củ. Đặc biệt phân kali trắng không chứa nguyên tố Clo nên những loại cây mẫn cảm với Clo sẽ sử dụng được. Bao gồm cây thuốc lá, cây lấy tinh dầu, cây có múi, cây họ Đậu, cây lấy sợi .

Advertisement

Yếu tố khác

Kali là một trong ba nguyên tố đa lượng thiết yếu cho cây trồng hiện nay. Vậy nên có thể sử dụng các loại phân tổng hợp như NPK để tăng hiệu quả sử dụng phân bón cho cây. 

Bảng hướng dẫn bón Kali trắng cho một số cây cụ thể

Loại cây trồng

Lượng bón

Cây ăn trái như sầu riêng, cam, nhãn, nho, vải, chanh dây0,5 – 1 kg / cây / nămCây rau màu như hành tây, cà rốt, khoai tây120 kg / ha / vụCây thuốc lào150 kg / ha / vụCây thuốc lá400 kg / ha / vụCây cafe, ca cao, tiêu580 kg / ha / nămCây lúa ( vùng đất mặn )100 kg / ha / vụCây cao su đặc, khoai mì200 kg / ha / vụCây mía420 kg / ha / vụ

Một số lưu ý khi bón phân Kali trắng

Phân kali trắng là loại phân bón vô cơ có đặc thù dễ tan nhưng cũng dễ bị rửa trôi. Khi sử dụng bón cho cây cối nên chia tay thành nhiều lần và bổ trợ tương thích cho cây. Không được đợi đến khi cây có tín hiệu cần kali mới khởi đầu bón thì không thực sự hiệu suất cao. Không tập trung chuyên sâu bón vào một thời gian, quá trình sinh trưởng của cây. Mà trong suốt mùa vụ cần phải theo dõi tình hình cây cối ngặt nghèo .

Một loại phân kali trắng trên thị trường

Xem thêm: Downtown Là Gì? Uptown Là Gì? Phân Biệt Downtown Và Uptown Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Từ Downtown

Advertisement

Một loại phân bón Kali trắng hiện nay trên thị trường

Phân kali trắng hoàn toàn có thể bón lót hoặc bón thúc tùy vào mục tiêu canh tác riêng. Không bón vào lúc trời nắng gắt hay âm u, có mưa. Nhiệt độ, nhiệt độ vừa phải, hạn chế thực trạng phân bón dính vào lá cây. Phân kali trắng cũng hoàn toàn có thể bón thúc ở dạng dung dịch phun trực tiếp lên cây vào thời gian cây ra hoa, tác dụng, hình thành củ .

Với những thông tin mà Huy Long chia sẻ qua bài viết trên hy vọng các bạn sẽ hiểu biết thêm về loại phân kali trắng và cách sử dụng nó như thế nào cho hiệu quả. Phân bón Huy Long hiện đang là cơ sở cung cấp các loại phân bón hữu cơ có tác dụng không thua kém gì các loại phân hóa học. Nhưng lại thân thiện với môi trường và được khuyến khích sử dụng. Đặt mua trực tiếp tại website: https://mindovermetal.org/. Chi tiết liên hệ 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc Fanpage để được hỗ trợ thêm thông tin. 

Đọc thêm:
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments