Hoạt chất Aluminium Phosphide là gì ? Có độc không ?

Hoạt chất Aluminium Phosphide

Hoạt chất Aluminium Phosphide là một hợp chất vô cơ có độc tính cao với công thức hóa học AlP được sử dụng làm chất bán dẫnkhoảng cách dải rộng và chất khử trùng . Chất rắn không màu này thường được bán dưới dạng bột màu xám xanh-vàng do sự có mặt của tạp chất phát sinh từ quá trình thủy phân và oxy hóa .

Advertisement

Thuộc tính

Các tinh thể AlP có màu xám đậm đến vàng đậm và có cấu trúc tinh thể kẽmblend với hằng số mạng 5,4510 Å ở 300 K. Chúng không thay đổi nhiệt động đến 1.000 ° C ( 1.830 ° F ) .

Phosphua nhôm phản ứng với nước hoặc axit để giải phóng phosphine :AlP + 3 H 2 O → Al (OH) 3 + PH 3AlP + 3 H + → Al 3+ + PH 3

Mục lục nội dung

Advertisement

Chuẩn bị

AlP được tổng hợp bằng cách phối hợp những yếu tố : 4A l + P 4 → 4A lP
Phải thận trọng để tránh phơi nhiễm AlP với bất kể nguồn ẩm nào, vì điều này tạo ra khí phốt phát ô nhiễm .

Sử dụng

Thuốc trừ sâu

AlP được sử dụng làm thuốc diệt chuột, thuốc trừ sâu và xông khói cho những loại ngũ cốc được tàng trữ. Nó được sử dụng để hủy hoại những động vật hoang dã có vú nhỏ như nốt ruồi và động vật hoang dã gặm nhấm. Các viên thuốc hoặc viên, được gọi là “ viên thuốc lúa mì ”, thường chứa những hóa chất khác tăng trưởng amoniac giúp giảm năng lực đánh lửa tự phát hoặc nổ khí phốt phát .

AlP được sử dụng như một chất khử trùng và thuốc trừ sâu đường uống. Là một loại thuốc diệt chuột, các viên nhôm photphua được cung cấp dưới dạng hỗn hợp với thức ăn để tiêu thụ bởi các loài gặm nhấm. Các axit trong hệ thống tiêu hóa của loài gặm nhấm phản ứng với photphua để tạo ra khí phốt phát độc hại. Các loại thuốc trừ sâu khác tương tự như nhôm photphua là kẽm photphua và canxi photphua . Trong ứng dụng này, nhôm photphua có thể gặp dưới nhiều tên thương hiệu khác nhau, ví dụ Celphos , Fostox , Fumitoxin , Phostek , Phostoxin , Talunex , Fieldphos và Weevil-Cide . Nó tạo ra khí phốt phát theo phương trình thủy phân sau. 2 AlP + 6 H 2 O → Al 2 O 3 ∙ 3 H 2 O + 2 PH 3

Advertisement

Nó được sử dụng như một chất khử trùng khi những ứng dụng thuốc trừ sâu khác là không thực tiễn và khi những cấu trúc và thiết lập đang được giải quyết và xử lý, ví dụ điển hình như trong tàu, máy bay và silo hạt. Tất cả những cấu trúc này hoàn toàn có thể được niêm phong hoặc phủ bọc một cách hiệu suất cao trong màng dạ dày, do đó có chứa và tập trung chuyên sâu khói photphine. Chất khử trùng cũng được vận dụng trực tiếp vào hang của loài gặm nhấm .

Ứng dụng bán dẫn

Về mặt công nghiệp, AlP là vật tư bán dẫn thường được kim loại tổng hợp với những vật tư nhị phân khác cho những ứng dụng trong những thiết bị như điốt phát sáng ( ví dụ : nhôm gallium indium phosphide ) .

Độc tính

Phosphide nhôm có độc tính cao đã được sử dụng để tự sát. Khử trùng cũng đã gây ra cái chết không chủ ý.  Được gọi là “máy tính bảng gạo” ở Iran, vì được sử dụng để bảo quản gạo, thường xuyên xảy ra các trường hợp tử vong do tai nạn hoặc cố ý. Có một chiến dịch của Tổ chức Pháp y Iran để ngừng sử dụng làm thuốc trừ sâu.

Tái chế những thùng chứa nhôm photphua đã qua sử dụng đã gây ra cái chết của ba thành viên mái ấm gia đình ở Alcalá de Guadaira, Tây Ban Nha. Họ đã giữ chúng trong bao tải nhựa trong phòng tắm của họ. Những cái chết xảy ra vô tình do nhôm photphua phản ứng với nước hoặc hơi ẩm, và trở thành phốt phát, dẫn đến cái chết của họ trong vài giờ .
Nhiễm độc Aluminium Phosphide được coi là một yếu tố quy mô rộng ở tiểu lục địa Ấn Độ .

Nguồn dịch nguyên gốc wikipedia không thêm bớt sửa đổi

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments