Cấu trúc da thượng bì (P1) – Tế bào da được thay mới như thế nào?

Biết cấu trúc da để làm gì ? Cứ lên mạng xem review mẫu sản phẩm rồi mua mà dùng thôi. Và rồi dùng mãi mà da chẳng chịu đẹp. Bạn lại vướng mắc “ Tại sao vậy ? Mình cũng dùng giống họ mà ! ”. Lúc này đây, không ai hoàn toàn có thể giúp bạn vấn đáp những câu hỏi này cả. Vì bạn đã không hiểu làn da của mình thì còn ai hiểu được chứ ! Vậy nên, đằng nào cũng phải ghi nhận, chi bằng biết ngay từ giờ đây. Hãy cùng Twins khởi đầu từ lớp tiên phong của cấu trúc da – lớp thượng bì và tế bào Keratinocytes .Nhiệm vụ của Twins là truyền tải khoa học làn da đến với bạn một cách thật thân thiện. Nên bạn đừng quá lo ngại những kỹ năng và kiến thức dưới đây sẽ khó hiểu nhé ! Vì Twins cũng sẽ liên hệ nhiều đến trong thực tiễn để bạn dễ tưởng tượng hơn. Giờ thì mở màn thôi !

Giới thiệu chung về cấu trúc lớp thượng bì trên da

Lớp thượng bì ( Epidermis ) là tầng tiên phong của cấu trúc da. Đây được xem như một hàng rào bảo vệ da trước những mầm bệnh từ môi trường tự nhiên. Đồng thời bảo vệ cho những hoạt động giải trí sinh lý dưới da diễn ra một cách thông thường. Tầng này thường có độ dày từ 0,7 – 1,8 mm. Tuỳ vào những vùng da khác nhau trên khung hình. Mỏng hơn cả là vùng mi mắt. Vì vậy đây cũng là vùng dễ bị tổn thương, lão hoá trên khuôn mặt. Nên bạn đừng khi nào bỏ lỡ việc chăm nom vùng mắt nhé .

Advertisement

cấu trúc da, lớp thượng bì, Keratinocytes

Cấu trúc lớp thượng bì trên da gồm 4 lớp chính :

  • Lớp đáy (stratum basale)
  • Lớp gai (stratum spinosum)
  • Lớp hạt (stratum granulosum)
  • Lớp sừng (stratum corneum)

Riêng lòng bàn tay, bàn chân sẽ có thêm lớp bóng ( stratum lucidum ). Lớp này nằm xen kẽ giữa lớp sừng với lớp hạt. Ngoài ra, lớp thượng bì cũng chứa một phần cấu trúc của nang lông và tuyến mồ hôi .

cấu trúc lớp thượng bì trên da, Keratinocytes

Advertisement

4 loại tế bào của lớp thượng bì

Ở đây Twins sẽ không nghiên cứu và phân tích theo từng lớp của tầng thượng bì. Vì thực ra những lớp này hầu hết là nơi diễn ra hoạt động giải trí của tế bào. Do đó, tế bào mới là điều cần nói ở đây. Có 4 loại tế bào chính thuộc lớp thượng bì :

  • Tế bào sừng Keratinocytes
  • Tế bào sắc tố Melanocytes
  • Tế bào cảm giác Merkel
  • Tế bào miễn dịch Langerhans

Từng loại tế bào trong cấu trúc da này có những đặc thù vô cùng mê hoặc. Khi khám phá phương pháp hoạt động giải trí của chúng, bạn sẽ phải ồ lên. Vì một số ít điều rất quen thuộc diễn ra trên da là do những tế bào này cả đấy. Và ở phần 1 của phân mục “ Cấu trúc da thượng bì ” này, Twins sẽ đi sâu vào tế bào sừng Keratinocytes. Hãy tập trung chuyên sâu cao độ và chuẩn bị sẵn sàng tò mò những điều mới mẻ và lạ mắt này nhé !

cấu trúc da, tế bào lớp thượng bì, Keratinocytes

Advertisement

Tế bào sừng Keratinocytes

Nguồn gốc tạo ra tế bào chết

Keratinocytes là tế bào chiếm tới khoảng chừng 90-95 % trong cấu trúc da của lớp thượng bì. Nhiêu đây là đủ để thấy Keratinocytes quan trọng như thế nào rồi. Bình thường bạn hay sử dụng BHA, AHA, những hạt scrub để tẩy tế bào chết đúng không ? Và tế bào sừng Keratinocytes chính là nguồn gốc tạo ra những tế bào chết này đấy ! Nghe tới đây chắc nhiều bạn sẽ nghĩ sao tế bào này đáng ghét thế. Tạo ra biết bao tế bào chết làm bít tắc lỗ chân lông rồi còn gây mụn ẩn nữa. Tuy nhiên, những gì Twins sắp nghiên cứu và phân tích sau đây chắc như đinh sẽ đổi khác tâm lý của bạn .

Đóng vai trò quan trọng trong chu trình thay da

Keratinocytes đóng vai trò chủ chốt trong quy trình thay da của tất cả chúng ta. Chu trình này sẽ được tính từ lúc tế bào sinh ra cho đến khi chết đi và bong ra khỏi mặt phẳng da. Làn da người trưởng thành thông thường sẽ mất khoảng chừng 24-48 ngày để triển khai xong quy trình này. Nhưng với trẻ nhỏ thì chỉ mất khoảng chừng 14 ngày. Đó cũng là nguyên do vì sao làn da trẻ nhỏ luôn hồng hào và căng mịn. Đến khi bạn già đi, quy trình thay da hoàn toàn có thể lê dài đến cả trăm ngày. Thế nên làn da người già sẽ sần sùi và thô ráp hơn là vậy .Điều này cũng sẽ giúp bạn vấn đáp thắc mắc : “ Dùng một mẫu sản phẩm bao lâu thì mới có hiệu suất cao ? ”. Theo đây, nhanh thì cũng phải sau một quy trình thay da, bạn mới hoàn toàn có thể thấy rõ sự biến hóa. Cũng chính vì vậy, so với những lời quảng cáo đại loại như “ Da trắng sáng, cải tổ rõ ràng sau 7 ngày ”. Bạn phải xem xét thật kỹ. Vì điều này đang đi ngược lại với quy trình tự nhiên của da. Và sẽ không mang lại hiệu suất cao cũng như sự bảo đảm an toàn về lâu dài hơn .

Diễn biến chu trình thay da

Cụ thể, quy trình thay da được diễn ra như sau :

Ở lớp đáy

Tại đây, tế bào keratinocytes được sản sinh mạnh và liên tục. Trong những tế bào này, một số ít sẽ chuyển dời lên những lớp phía trên da và trở thành tế bào chết. Một số thì vẫn ở lại với “ cha mẹ ” của chúng, liên tục duy trì quần thể keratinocyte cơ bản. Những tế bào này được gọi là tế bào gốc .Nghe đến cụm từ “ Tế bào gốc ” bạn có thấy quen không ? Chắc hẳn bạn cũng đã nghe đến những loại sản phẩm dưỡng da có chứa tế bào gốc. Nhân đây thì Twins cũng sẽ nhắc nhẹ đến yếu tố này, tránh để bạn nhận phải một cú lừa từ nhãn hàng .Theo đó, tế bào gốc phải được sống trong một thực thể sống ví dụ như khung hình người. Vậy thử hỏi khi cho vào một hũ kem, “ bạn muốn tế bào gốc sống sao ” để phát huy tính năng lên da nè. Hay cứ cho là có mỹ phẩm tế bào gốc thật đi. Nhưng với nhiều lớp da ở trên như vậy. Mỹ phẩm đó cũng không thể nào xuống tận lớp đáy để gặp “ hội bạn tế bào gốc ”. Rồi thực thi những tính năng tái tạo da gì gì đó đâu nhé. Vậy nên, hãy cẩn trọng với những lời “ có cánh ” từ đơn vị sản xuất về mỹ phẩm tế bào gốc .

Ở lớp gai

Các keratinocytes sản xuất rất nhiều chất sừng keratin trong lớp này. Dần dần ở đây trở nên đầy keratin và những tế bào keratinocytes sẽ liên tục được đẩy lên những tầng tiếp theo. Một khi những tế bào keratinocytes rời khỏi lớp gai, chúng sẽ chết .

Ở lớp hạt

Quá trình sừng hóa mở màn. Keratin lúc này sẽ được chứa trong những hạt có tên gọi là keratohyalin. Những hạt này không riêng gì chứa chất sừng Keratin thôi đâu. Chúng còn chứa cả Lipid ( 50 % ceramide, 25 % cholestorol, 25 % acid béo ) và những tác nhân giữ ẩm tự nhiên ( NMF – Natural Moisturizing Factor ). Nói một chút ít về NMF, bạn hoàn toàn có thể phát hiện tác nhân này dưới những dạng rất quen thuộc như muối của Acid lactic, urea, HA, peptide … đấy .

Advertisement

Ở lớp sừng

Lúc này những tế bào keratinocytes trọn vẹn mất nhân. Chúng trở thành những tế bào chết ( cornocytes ) và xếp chồng lên nhau. Khoảng 15-20 lớp tuỳ vị trí, tuỳ da của mỗi người. Ai ít lớp sừng này hơn thì da thường sẽ mỏng dính hơn. Các tế bào chết này sẽ ở lại trên mặt phẳng da khoảng chừng 14 ngày rồi bong ra .

Vấn đề sừng hóa và cách giải quyết trong thực tế

Trong quy trình thay da này, nếu quy trình sừng hóa diễn ra thông thường thì không có gì để nói đến. Tuy nhiên, đời không như thể mơ những bạn ạ. Quá trình này cũng phát sinh nhiều yếu tố .

Sừng hóa quá độ

Đầu tiên là sừng hóa quá độ. Nghĩa là quy trình thay da diễn ra quá chậm. Lớp sừng sẽ không tróc ra mà từ từ tích tụ lại tạo thành một lớp dày. Dẫn đến bít tắc lỗ chân lông, dễ sinh ra mụn và tác động ảnh hưởng đến sự thẩm thấu của mẫu sản phẩm dưỡng da. Để tránh thực trạng này tất cả chúng ta cần tẩy tế bào chết. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tẩy tế bào chết cơ học hoặc hoá học .Với cơ học : Bạn sẽ sử dụng những hạt scrub, gel, tạo ra lực ma sát bằng cách cọ xát lên mặt để cố gắng nỗ lực thả lỏng link giữa tế bào và lipid. Từ đó giúp lớp tế bào chết bong lên. Tuy nhiên cách này sẽ dễ gây tổn thương da nếu tất cả chúng ta lạm dụng. Vì vậy chỉ nên sử dụng 2-3 lần / tuần thôi nhé .Góc đính chính : Những quảng cáo mẫu sản phẩm tẩy tế bào chết hay lấy hình ảnh kỳ cọ trên da một lúc sẽ ra ghét và nói rằng đó là tế bào chết bong ra. Hư cấu cả đấy ! Thật ra đó chỉ là phản ứng giữa carbomer và những chất trong mẫu sản phẩm đó. Khi gặp lực ma sát thì sẽ tạo ra hiện tượng kỳ lạ đấy thôi. Và chính sau lúc tạo ra ghét, bạn liên tục ma sát thì tế bào chết mới bị cuốn vào đó. Chứ trọn vẹn không có chuyện thoa lên là tế bào chết bong ra thành ghét đâu. Bởi vậy, bạn nhớ đọc bài của Twins liên tục để không nhẹ dạ tin vào mấy lời quảng cáo sai thực sự đó nha .

Advertisement

Với hoá học : Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại acid hữu cơ để thanh tẩy tế bào chết như AHA, BHA. Ngoài ra, AHA và BHA cũng có nhiều hiệu quả khác kèm theo chứ không chỉ riêng năng lực tẩy tế bào chết. Với một tỉ lệ tương thích, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng AHA / BHA hàng ngày .

Sừng hóa không hoàn toàn

Vấn đề thứ hai đó là thực trạng sừng hóa không trọn vẹn. Đây là hiện tượng kỳ lạ tất cả chúng ta đang cố gắng nỗ lực vô hiệu lớp sừng quá nhanh. Khiến cho keratin, những lá sừng dưới da không được tăng trưởng một cách khá đầy đủ. Điều này sẽ dẫn đến năng lực giữ nước của da giảm, sự link tế bào kém. Da sẽ trở nên khô ráp, lớp màng bảo vệ da yếu. Đồng thời dễ kích hoạt thực trạng viêm da như một cách miễn dịch / bảo vệ da tự nhiên .Để tránh thực trạng này, bạn không nên lạm dụng quá nhiều những loại sản phẩm chứa cồn, những chất làm sạch mạnh như SLS hay kem trộn. Tất cả những điều này đều sẽ dễ dẫn đến da sừng hóa không trọn vẹn .Ngoài ra, những bạn lạm dụng treatment cũng có có rủi ro tiềm ẩn gặp phải yếu tố này rất cao. Chẳng hạn như những bạn đi theo một quy trình tiến độ gồm có AHA / BHA % cao. Lại còn tích hợp với những hoạt chất như Retinol, Tretinoin. Quá nhiều chất gây bong da như vậy sẽ rất dễ làm da trở nên nhạy cảm, mỏng mảnh đi và rơi vào thực trạng sừng hoá không trọn vẹn. Do đó, hãy xem xét thật kỹ và rất là thận trọng trong chuyện này .

Kết thúc phần 1 về cấu trúc da thượng bì ở đây. Twins mong bạn hãy đọc thật kỹ bài này và lấy giấy bút ghi lại cho mình những thông tin quan trọng. Để tránh bị “ tẩu hỏa nhập ma ” khi đến với phần tiếp theo. Trong phần 2, Twins sẽ nói về tiếp về ứng dụng của tế bào sừng Keratinocyte. Bao gồm cả 3 chính sách hút ẩm, giữ ẩm, khóa ẩm. Nhấn mạnh là cực kỳ quan trọng để bạn biết cách dưỡng ẩm đúng cách đấy !Hẹn gặp những bạn ở bài viết kỳ sau .Chúc bạn luôn rạng rỡ và xinh đẹp !Bài viết thuộc quyền sở hữu của Twins Skin. Vui lòng không copy dưới mọi hình thức khi chưa có sự được cho phép từ Twins Skin .

Twins Skin là thương hiệu mỹ phẩm chuẩn khoa học đầu tiên của Việt Nam, tiên phong ứng dụng các công nghệ bọc tiên tiến, dựa trên nền tảng khoa học đã được nghiên cứu chứng nhận. Đội ngũ nghiên cứu của Twins Skin gồm: kỹ sư hoá sinh, kỹ sư hoá dược, sự tham vấn từ bác sĩ da liễu và bác sĩ da liễu thẩm mỹ.

Xem thêm: Thuốc Berberin: Những điều cần biết

Advertisement

Mỗi người mua đến với Twins Skin đều sẽ được thiết quá trình cá nhân hoá dựa vào lịch sử vẻ vang da và yếu tố da. Twins Skin cam kết bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của bạn với chủ trương bh / đổi trả không tính tiền. Tìm hiểu và liên kết cùng Twins tại :

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments