Khí áp là gì lớp 6? Tại sao có khí áp?

Khí áp là kiến thức khá thú vị trong chương trình học môn địa lý các bạn lớp 6 được làm quen. Vậy khí áp là gì? Tại sao có khí áp? Các câu hỏi liên quan đến khí áp? Lamsao.vn sẽ tiếp tục giúp bạn hệ thống các kiến thức liên quan các thành phần tự nhiên Trái Đất này nhé!

Khái niệm khí áp là gì? Các yếu tố ảnh hưởng tới khí áp?

Khí áp là sức ép của không khí lên mặt phẳng của Trái Đất. Tùy theo thực trạng không khí sẽ có tỉ trọng không khí khác nhau theo đó khí áp cũng khác nhau .
Trên toàn cầu khí áp được phân bổ theo những đai áp cao, đai áp thấp vừa xen kẽ và đối xứng qua áp thấp xích đạo. Cụ thể như sau :

Ở đầu hai cực là đai áp cao, xuống đến vĩ tuyến 60 độ Bắc và Nam là đai áp thấp. Tiếp tục xuống đến vĩ tuyến 30 độ Bắc và Nam là đai áp cao. Và đai áp thấp nằm trong vùng xích đạo cuối cùng. Để dễ hình dung, chúng ta có thể quan sát hình vẽ sau:

Sự phân bố các đai khí áp trên trái đấtSự phân bố các đai khí áp trên trái đất

  • Các đai áp thấp: Nằm ở những vị độ 60 độ, 0 độ và 60 độ
  • Các đai áp cao: Nằm ở những vĩ độ 90 độ, 30 độ, 30 độ và 90 độ. 

Nguyên nhân dẫn đến thay đổi khí áp

  • Khí áp thay đổi theo độ cao: Càng lên cao không khí càng loãng và sức nén càng nhỏ khí áp giảm. Và ngược lại càng xuống thấp sức nén càng nặng dẫn đến khí áp tăng. 
  • Khí áp thay đổi theo nhiệt độ: Khi nhiệt độ giảm, tỷ trọng tăng dẫn đến khí áp tăng. Và ngược lại, nhiệt độ tăng, tỷ trọng giảm thì khí áp thấp.
  • Khí áp thay đổi theo độ ẩm: Khi không khí chứa nhiều hơi nước khiến khí áp giảm. Đồng thời khi nhiệt độ cao hơi nước bốc lên nhiều chiếm chỗ không khí khô làm cho khí áp giảm.

Tại sao có khí áp?

Hiểu đơn thuần, khí áp là áp lực đè nén không khí mà những vật thể phải chịu. Không khí tuy là khí không màu, không mùi, không vị mà tất cả chúng ta không hề nhìn thấy sờ thấy. Nhưng thực tiễn, con người hoàn toàn có thể cảm nhận được sự sống sót của chúng qua gió sinh ra do sự vận động và di chuyển của không khí .Gió sinh ra do sự di chuyển của không khí giúp con người cảm nhận đượcGió sinh ra do sự di chuyển của không khí giúp con người cảm nhận được
Do đó không những tồn tài một cách thiết thực mà không khí còn có chất lượng. Chất lượng này tạo ra áp lực đè nén lên Trái Đất và những vật thể của Trái Đất và tất cả chúng ta gọi đó là khí áp .
Tại sao có khí áp ? Vì không khí có khối lượng. Tuy có khối lượng nhẹ ( 1 lít không khí trung bình nặng 1,3 g ) nhưng khí quyền có chiều dày trên 60.000 km nên khối lượng đó cũng tạo nên sức ép lớn vào bề mặt Trái Đất .

Những câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến khí áp

Dưới đây là 1 số ít câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh kỹ năng và kiến thức khí áp là gì ? Tại sao … giúp bạn tự tin làm bài tập, đề kiểm tra, bài thi … .

Câu hỏi:  Khí áp tại một điểm là gì?
Trả lời: Khí áp của cột không khí thẳng đứng có tiết diện 1cm2 và chiều cao bằng bề dày khí quyển được chọn là khí áp tại một điểm. 

Câu hỏi: Khái niệm khí áp trung bình chuẩn:
Trả lời: Khí áp trung bình chuẩn là khí áp ở ngang mặt biển bằng đúng trọng lượng cột thủy ngân tiết diện 1cm2 và chiều cao 760mm. 

Câu hỏi: Dụng cụ đo khí áp là gì? Đơn vị đo khí áp là gì?
Trả lời: Dụng cụ đo khí áp là khí áp kế. Có hai đơn vị đo khí áp là milimet thủy ngân (mmHg) và Bar (1 bar = 1.000 milibar).

Câu hỏi: Các đai áp cao phân bố vùng vĩ độ cao, các đai áp thấp phân bố ở vĩ độ thấp. Đúng hay sai
Đáp án: Sai. Vì các đai áp cao phân bố không liên tục, xen kẽ và đối xứng nhau qua áp thấp sinh đạo.

Câu hỏi: Vào ban đêm, vùng biển có khí áp cao hơn vùng đất liền kề cận là đúng hay sai?Đáp án: Sai

Như vậy, những bạn đã hiểu khí áp là gì ? Tại sao có khí áp rồi đúng không nào ? Đừng quên, có câu hỏi hay yếu tố nào chưa hiểu hãy để lại phản hồi để mọi người cùng giải đáp giúp nhé !

3.8

/

5
(
9
bầu chọn
)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments