Chuột trên bàn phím laptop không sử dụng được

Touchpad và chuột cảm ứng là một tính năng tiện ích được tích hợp ở trên laptop và không thể thiếu khi làm việc ở bên ngoài. Nhưng nếu bỗng một ngày bạn đang xử lý công việc mà chức năng này lại không hoạt động được. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ tổng hợp và gửi đến các bạn những bàn phím laptop không sử dụng được, giúp bạn khắc phục nhanh để không làm gián đoạn sử dụng.

1. Nguyên nhân chuột trên bàn phím laptop không sử dụng được

– Có thể là do Touchpad của những bạn chưa được kích hoạt để sử dụng

– Trong quá trình sử dụng các bạn có thể bấm nhầm vào nút Fn khi muốn điều chỉnh âm lượng hay là tăng giảm độ sáng màn hình ở trên laptop và dẫn tới vô hiệu touchpad

– Touchpad cũng giống như một chiếc chuột máy tính thường thì và vẫn có driver riêng để mạng lưới hệ thống nhận diện. Tuy nhiên ở trong quy trình sử dụng những bạn có gắn thêm 1 số ít chuột rời đã gây ra hiện tượng kỳ lạ xung đột driver, khiến cho Touchpad ở trên laptop bị lỗi
– Một số Touchpad ở trên laptop gặp phải lỗi không hoạt động giải trí sau khi người dùng tăng cấp hệ hành và dẫn đến driver không còn thích hợp hoặc là đã quá cũ so với hệ quản lý
– Một số trường hợp tuy chưa biết rõ lí do nhưng Touchpad laptop của bạn hoàn toàn có thể bị vô hiệu ở trong BIOS bo mạch chủ ( điều này hoàn toàn có thể xảy ra ngay sau khi update firmware ) .

Tham khảo thêm:

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị lỗi nhảy lung tung

Cách mở bàn phím Laptop không gõ được bất kỳ phím nào win 7

Hướng dẫn cách tháo bàn phím Laptop Asus đúng cách

2. Cách sửa chuột trên bàn phím laptop không sử dụng được

– Kích hoạt lại Touchpad bằng phím tắt Fn

Trên một số bàn phím laptop có phím tắt để kích hoạt tắt bàn phím cảm ứng nhanh thường là phím Fn + phím F nào đó hoặc là chỉ cần nhấn phím F. Bạn có thể thử nhấn chúng để bật và tắt bàn phím cảm ứng ở trên laptop của mình một cách đơn giản, ví dụ :

  • Acer: Fn + F7
  • Asus: Fn + F9
  • Dell: FN + F3
  • Lenovo: Fn + F6 hoặc Fn + F8 (tùy dòng máy)

Với một số ít dòng laptop HP thì những bạn chỉ cần chạm nhanh 2 lần vào cảm ứng chuột cảm ứng và nếu đèn sáng lên là chuột đã được kích hoạt

– Kích hoạt Touchpad trên hệ thống với hệ điều hành win 10

Trên nhiều laptop thì touchpad được chuyển sang trạng thái off. Do đó các bạn cần phải kiểm tra xem Touchpad ở trên laptop đã được kích hoạt hay chưa. Nếu như Touchpad chưa được kích hoạt thì tiến hành kích hoạt lại

Mở ứng dụng Setting ở trên laptop hệ điều hành windows 10 của bạn rồi sau đó tìm kiếm mục Mouse & touchpad settings

Hãy chắc chắn rằng Touchpad hiển thị ở trên cửa sổ này

Nếu không những bạn quay trở lại và setup driver một lần nữa

Click chọn mục Advanced mouse options để mở cửa sổ Main mouse and touchpad settings.

Phụ thuộc vào Touchpad của những bạn thì hành lang cửa số này hoàn toàn có thể khác nhau

Sau khi tìm thấy thiết lập Touchpad, bạn chỉ cần chuyển trạng thái Touchpad sang ON là xong

– Xóa các driver chuột khác

Để khắc phục bằng cách gỡ driver của những chiếc chuột rời thì các bạn làm theo những bước sau


Bước 1 : Trước tiên nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ở màn hình Desktop


Bước 2 : Sau đó chọn Manage -> tiếp đến chọn vào mục Device Manager -> tiếp theo Mice and other pointing devices


Bước 3 : Cuối cùng nhấn phải chuột và gõ từng thiết bị có trong phần này cho đến khi Touchpad hoạt động trở lại

– Cập nhật driver Touchpad

Để khắc phục thực trạng lỗi chuột trên bàn phím laptop không sử dụng được thì những bạn hãy update driver cho Touchpad

Khi đang ở trong Device Manager thì kích chuột vào Touchpad ở trên danh sách ( có thể nó được gọi là Lenovo TouchPad, Dell TouchPad, Synaptics…) và đảm bảo nó đã được kích hoạt. Bấm vào mục Update driver để xem có bản cập nhật nào có sẵn không.

Cuối cùng vài người nói Touchpad của họ không hoạt động ổn định sau khi nâng cấp hệ điều hành windows 10. Nếu rơi vào tình huống này, trong mục Device Manager, sau đó click chuột phải vào Touchpad, tiếp đến Properties, chọn mục Roll Back Driver để xem thử phiên bản trước của driver có xử lý được vấn đề không

– Khắc phục vô hiệu trong BIOS

Để kiểm tra, truy cập vào BIOS bằng cách nhấn nhiều lần phím Delete hoặc là F2 khi máy tính khởi động. Nút cần nhấn có thể khác nhau tùy thuộc vào từng dòng máy.

Tương tự như vậy, BIOS cho những bo mạch chủ khác nhau cũng có bố cục khác nhau nhưng mục đích của các bạn là tìm tùy chọn Internal Pointing Device hoặc tương tư và cần đảm bảo tùy chọn này đã được kích hoạt ( nó có thể ở trong tiêu đề Advanced ). Sau khi bật tùy chọn này thì chọn Save Changes and Exit.

– Kích hoạt Touchpad trong Mouse Properties

Ở một số trường hợp, trình quản lý Device Manager không thể nào kích hoạt hay là vô hiệu hóa Touchpad, do đó các bạn sẽ cần phải vào mục Mouse Properties (Control Panel -> Mouse ), chuyển sang thẻ Device Settings nếu như có và nhấn chọn mục Enable cho thiết bị đang hiển thị, cuối cùng nhấn nút Ok.

– Vô hiệu hóa Tablet PC Input Service

Nếu như các bạn dùng thiết bị lai giữa laptop và tablet chạy hệ điều hành windows 10, có thể Tablet PC Input Service – công cụ quản lý chức bút cảm ứng đang xung đột với Touchpad, do hệ thống không thể nhận biết đâu là nguồn dữ liệu. Vậy nên các bạn hãy tắt đi chức năng bút cảm ứng này bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, nhập vào lệnh services.msc rồi nhấn Enter. Trong thẻ Services các bạn tìm tới dòng chữ TabletInputService, nhấn chuột phải và chọn vô hiệu hóa.

Như vậy mình đã hướng dẫn những bạn cách khắc phục chuột trên bàn phím không hoạt động giải trí một cách đơn thuần và chi tiết cụ thể. Chúc những bạn thực thi thành công xuất sắc .
Hệ thống mua và bán laptop cũ TP. Đà Nẵng Techview

Website: https://mindovermetal.org

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments