Phần mềm – Wikipedia tiếng Việt

Phần mềm máy tính, hay còn gọi đơn giản là phần mềm, cũng được người Việt hải ngoại gọi là nhu liệu[1] là tập hợp dữ liệu hoặc các câu lệnh hướng dẫn máy tính cho máy tính biết cách làm việc. Điều này trái ngược với phần cứng vật lý, từ đó hệ thống được xây dựng và thực sự thực hiện công việc. Trong khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm, phần mềm máy tính là tất cả thông tin được xử lý bởi hệ thống máy tính, chương trình và dữ liệu. Phần mềm máy tính bao gồm các chương trình máy tính, thư viện và dữ liệu không thể thực thi liên quan, chẳng hạn như tài liệu trực tuyến hoặc phương tiện kỹ thuật số. Phần cứng và phần mềm máy tính yêu cầu lẫn nhau và không thể tự sử dụng một cách thực tế.

Ở Lever lập trình thấp nhất, mã thực thi gồm có các hướng dẫn ngôn từ máy được tương hỗ bởi một bộ giải quyết và xử lý riêng không liên quan gì đến nhau, hoàn toàn có thể là bộ giải quyết và xử lý TT ( CPU ) hoặc đơn vị chức năng giải quyết và xử lý đồ họa ( GPU ). Một ngôn từ máy gồm có các nhóm giá trị nhị phân bộc lộ các lệnh hướng dẫn cách triển khai của bộ giải quyết và xử lý đổi khác trạng thái của máy tính từ trạng thái trước đó. Ví dụ : một lệnh hoàn toàn có thể biến hóa giá trị được tàng trữ ở một vị trí tàng trữ đơn cử trong máy tính, một hiệu ứng mà người dùng không thể quan sát trực tiếp. Một lệnh cũng hoàn toàn có thể gọi một trong nhiều thao tác nhập hoặc xuất dữ liệu, ví dụ hiển thị một số ít văn bản trên màn hình hiển thị máy tính ; gây ra những đổi khác trạng thái được hiển thị cho người dùng. Bộ giải quyết và xử lý triển khai các lệnh theo thứ tự chúng được cung ứng, trừ khi nó được hướng dẫn ” nhảy ” sang một lệnh khác hoặc bị hệ điều hành quản lý làm gián đoạn. Tính đến năm năm ngoái, hầu hết [ [ Máy tính cá thể | các máy tính cá thể ] ], thiết bị điện thoại cảm ứng mưu trí và máy chủ đều có bộ giải quyết và xử lý với nhiều đơn vị chức năng thực thi hoặc nhiều bộ giải quyết và xử lý triển khai thống kê giám sát cùng nhau và điện toán đã trở thành một hoạt động giải trí đồng thời hơn nhiều so với trước đây .

Phần lớn phần mềm được viết bằng các ngôn ngữ lập trình cấp cao. Chúng dễ dàng và hiệu quả hơn cho các lập trình viên vì chúng gần với ngôn ngữ tự nhiên hơn ngôn ngữ máy.[2] Các ngôn ngữ cấp cao được dịch sang ngôn ngữ máy bằng trình biên dịch hoặc trình thông dịch hoặc kết hợp cả hai. Phần mềm cũng có thể được viết bằng một hợp ngữ mức thấp, trong đó có các lệnh mạnh để hướng dẫn ngôn ngữ máy của máy tính và được dịch sang ngôn ngữ máy bằng cách dùng phần mềm lắp ráp.

Một phác thảo ( thuật toán ) cho những gì sẽ là ứng dụng tiên phong đã được Ada Lovelace viết vào thế kỷ 19, cho Công cụ nghiên cứu và phân tích theo kế hoạch. Bà đã chứng tỏ cho thấy động cơ sẽ thống kê giám sát số Bernoulli như thế nào. Vì các chứng tỏ và thuật toán này, Ada Lovelace được coi là lập trình viên máy tính tiên phong [ 4 ] [ 5 ] mặc dầu bà chưa chạy chương trình khi nào do công cụ mà bà viết chương trình không được tạo ra lúc đó .

Lý thuyết đầu tiên về phần mềm, trước khi tạo ra máy tính như chúng ta biết ngày nay, đã được Alan Turing đề xuất trong bài tiểu luận năm 1935, On Computable Numbers, with an Application to the Entscheidungsproblem (vấn đề quyết định). Ông đã tạo ra cái gọi là máy Turing, một mô hình toán học của một cỗ máy trừu tượng có khả năng thực hiện chuỗi các phép toán thô sơ để di chuyển một cỗ máy từ trạng thái cố định này sang trạng thái cố định khác. Ý tưởng chính là để chứng minh về mặt toán học thực tế rằng bất kỳ trạng thái xác định trước của hệ thống luôn có thể đạt được bằng cách thực hiện tuần tự một tập hợp hữu hạn các lệnh cơ bản (chương trình) từ một tập hợp lệnh cố định.

Điều này ở đầu cuối đã dẫn đến việc tạo ra các nghành nghề dịch vụ học thuật về khoa học máy tính và công nghệ phần mềm ; Cả hai nghành nghề dịch vụ nghiên cứu và điều tra ứng dụng và phát minh sáng tạo của nó. Khoa học máy tính là nghiên cứu và điều tra triết lý về máy tính và ứng dụng ( tiểu luận của Turing là một ví dụ về khoa học máy tính ), trong khi kỹ thuật ứng dụng là ứng dụng của kỹ thuật và tăng trưởng ứng dụng .Tuy nhiên, trước năm 1946, ứng dụng chưa phải là chương trình được tàng trữ trong bộ nhớ của các máy tính kỹ thuật số chương trình được tàng trữ, như tất cả chúng ta đã hiểu. Thay vào đó, các thiết bị máy tính điện tử tiên phong được sửa chữa thay thế để ” lập trình lại ” chúng sau mỗi lần máy tính hoạt động giải trí. Máy tính điện tử tiên phong của những năm 1940 và 1950 được lập trình lại bằng cách chuyển đổi công tắc nguồn bật tắt và liên kết lại dây cáp, yên cầu sự hiểu biết thâm thúy về cấu trúc bên trong của chúng. Đặc biệt, những chiếc máy như vậy thuộc về ENIAC ( tuy nhiên, sau đó đã được sửa đổi để nó hoàn toàn có thể, tối thiểu một phần, được lập trình bằng cách sử dụng các thẻ đục lỗ ) .Một bước quan trọng trong xu thế của máy tính văn minh là sự quy đổi sang kiến trúc của John von Neumann, lần tiên phong được triển khai ở Vương quốc Anh, được tăng trưởng dưới sự chỉ huy của John R. Womersley và với sự tham gia của máy tính của Alan Turing, được gọi là Mark I. Chương trình tiên phong được tàng trữ trong bộ nhớ của máy tính được đưa ra vào ngày 21 tháng 6 năm 1941. Để tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho việc lập trình chiếc máy này, Turing đã ý tưởng ra một mạng lưới hệ thống mã hóa viết tắt, trong đó một chuỗi các ký tự teletype in trên băng đục lỗ được sử dụng để trình diễn mã máy nhị phân .Một trong những đồng nghiệp của Turing, John Mauchly, người sau này trở thành ( cùng với John Presper Eckert ) người đứng đầu và là người sáng lập của Eckert – Mauchly Computer Corporation, công ty tăng trưởng các máy tính như BINAC và UNIVAC, đã giao cho nhân viên cấp dưới của mình tạo ra một trình dịch các công thức đại số. Mặc dù tiềm năng đầy tham vọng này đã không đạt được vào những năm 1940, nhưng dưới sự chỉ huy của Mauchly, cái gọi là Mã ngắn đã được tăng trưởng, trong đó các phép toán và biến được mã hóa bằng tổng hợp hai ký tự. Mã ngắn được triển khai bằng trình thông dịch. Grace Hopper, thao tác từ đầu những năm 1950 về một tập hợp các quy trình tiến độ toán học cho UNIVAC I, đã ý tưởng ra chương trình link ” A-0 “, được phân phối 1 số ít nhận dạng, tìm nạp quá trình mong ước từ một thư viện được tàng trữ trên băng từ và viết nó ra. trong khoảng trống bộ nhớ được phân chia .
Trên hầu hết toàn bộ các nền tảng máy tính, ứng dụng hoàn toàn có thể được nhóm thành một vài loại lớn .

Mục đích hoặc nghành nghề dịch vụ sử dụng[sửa|sửa mã nguồn]

Dựa trên tiềm năng, ứng dụng máy tính hoàn toàn có thể được chia thành :

 • Phần mềm ứng dụng
  là phần mềm sử dụng hệ thống máy tính để thực hiện các chức năng đặc biệt hoặc cung cấp các chức năng giải trí ngoài hoạt động cơ bản của chính máy tính. Có nhiều loại phần mềm ứng dụng khác nhau, bởi vì phạm vi các tác vụ có thể được thực hiện với một máy tính hiện đại là rất lớn, xem danh sách phần mềm.
 • Phần mềm hệ thống
  là phần mềm để quản lý hành vi phần cứng máy tính, để cung cấp các chức năng cơ bản được người dùng yêu cầu hoặc phần mềm khác để chạy đúng, nếu có. Phần mềm hệ thống cũng được thiết kế để cung cấp một nền tảng để chạy phần mềm ứng dụng,[9] và nó bao gồm:
  • Hệ điều hành (operating system)
   là các bộ sưu tập thiết yếu của phần mềm quản lý tài nguyên và cung cấp các dịch vụ chung cho các phần mềm khác chạy “trên đỉnh” của chúng. Các chương trình giám sát, bộ tải khởi động, hệ vỏ và hệ thống cửa sổ là những phần cốt lõi của hệ điều hành. Trong thực tế, một hệ điều hành đi kèm với phần mềm bổ sung (bao gồm cả phần mềm ứng dụng) để người dùng có thể thực hiện một số công việc với một máy tính chỉ có một hệ điều hành.
  • (driver)
   vận hành hoặc điều khiển một loại thiết bị cụ thể được gắn vào máy tính. Mỗi thiết bị cần ít nhất một trình điều khiển thiết bị tương ứng; bởi vì một máy tính thường có ít nhất một thiết bị đầu vào và ít nhất một thiết bị đầu ra, một máy tính thường cần nhiều hơn một trình điều khiển thiết bị.
  • Tiện ích (utility)
   là những chương trình máy tính được thiết kế để hỗ trợ người dùng trong việc bảo trì và chăm sóc máy tính của họ.
 • Phần mềm độc hại hoặc malware
  đó là phần mềm được phát triển để gây hại và phá hỏng máy tính. Như vậy, phần mềm độc hại là không mong muốn. Phần mềm độc hại có liên quan chặt chẽ với các tội phạm liên quan đến máy tính, mặc dù một số chương trình độc hại có thể được thiết kế như những trò chơi khăm.

Bản chất hoặc miền thực thi[sửa|sửa mã nguồn]

Công cụ lập trình[sửa|sửa mã nguồn]

Các công cụ lập trình cũng là phần mềm dưới dạng chương trình hoặc ứng dụng mà các nhà phát triển phần mềm (còn được gọi là lập trình viên, lập trình viên, tin tặc hoặc kỹ sư phần mềm) sử dụng để tạo, gỡ lỗi, bảo trì (tức là cải thiện hoặc sửa chữa) hoặc nói cách khác là hỗ trợ phần mềm.

Phần mềm được viết bằng một hoặc nhiều ngôn từ lập trình ; có nhiều ngôn từ lập trình sống sót và mỗi ngôn từ có tối thiểu một tiến hành, mỗi ngôn từ gồm có một bộ công cụ lập trình riêng đi kèm. Các công cụ này hoàn toàn có thể là các chương trình tương đối khép kín như trình biên dịch, trình gỡ lỗi, trình thông dịch, trình link và trình soạn thảo văn bản, hoàn toàn có thể được phối hợp với nhau để triển khai xong một trách nhiệm ; hoặc chúng hoàn toàn có thể tạo thành một thiên nhiên và môi trường tăng trưởng tích hợp ( IDE ), phối hợp nhiều hoặc tổng thể các tính năng của các công cụ độc lập đó. IDE hoàn toàn có thể làm điều này bằng cách gọi các công cụ riêng không liên quan gì đến nhau có tương quan hoặc bằng cách triển khai lại tính năng của chúng theo một cách mới. Một IDE hoàn toàn có thể giúp thực thi các tác vụ đơn cử thuận tiện hơn, ví dụ điển hình như tìm kiếm trong các tệp trong một dự án Bất Động Sản đơn cử. Nhiều tiến hành ngôn từ lập trình phân phối tùy chọn sử dụng cả hai công cụ riêng không liên quan gì đến nhau hoặc IDE .
Người dùng thường thấy mọi thứ khác với lập trình viên. Những người sử dụng máy tính đa năng văn minh ( trái ngược với mạng lưới hệ thống nhúng, máy tính tương tự như và siêu máy tính ) thường thấy ba lớp ứng dụng thực thi nhiều trách nhiệm khác nhau : nền tảng, ứng dụng và ứng dụng người dùng .

 • Phần mềm nền tảng
  Nền tảng bao gồm phần sụn, trình điều khiển thiết bị, hệ điều hành và thường là giao diện người dùng đồ họa, nói chung, cho phép người dùng tương tác với máy tính và các thiết bị ngoại vi (thiết bị đi kèm). Phần mềm nền tảng thường đi kèm với máy tính. Trên PC, người ta thường có khả năng thay đổi phần mềm nền tảng.
 • Phần mềm ứng dụng
  Phần mềm ứng dụng hoặc ứng dụng là những gì hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghĩ về phần mềm. Ví dụ điển hình bao gồm gói ứng dụng văn phòng và trò chơi video. Phần mềm ứng dụng thường được mua riêng, độc lập với phần cứng máy tính. Đôi khi các ứng dụng cũng được đóng gói cùng với máy tính, nhưng điều đó không thay đổi thực tế là chúng chạy như các ứng dụng độc lập. Các ứng dụng thường là các chương trình độc lập với hệ điều hành, mặc dù chúng thường được thiết kế riêng cho từng nền tảng cụ thể. Hầu hết người dùng nghĩ về trình biên dịch, cơ sở dữ liệu và “phần mềm hệ thống” khác như là các ứng dụng.
 • Phần mềm do người dùng tự viết
  Hệ thống có khả năng được điều chỉnh cho phép người dùng cuối tự lập trình để đáp ứng nhu cầu cụ thể của người dùng. Phần mềm người dùng bao gồm các mẫu bảng tính và các mẫu xử lý văn bản. Ngay cả các bộ lọc email là một loại phần mềm do người dùng tùy biến. Người dùng tự tạo phần mềm này và thường bỏ qua tầm quan trọng của nó. Tùy thuộc vào mức độ thành thạo của phần mềm do người dùng viết vào các gói ứng dụng mặc định, nhiều người dùng có thể không nhận ra sự khác biệt giữa các gói ban đầu và những gì đã được các đồng nghiệp thêm vào.

Thực hiện – chạy – thực thi[sửa|sửa mã nguồn]

Phần mềm máy tính phải được “tải” vào bộ lưu trữ của máy tính (như ổ cứng hoặc bộ nhớ). Khi phần mềm đã được tải, máy tính có thể thực thi phần mềm. Điều này liên quan đến việc chuyển các hướng dẫn từ phần mềm ứng dụng, thông qua phần mềm hệ thống, đến phần cứng cuối cùng nhận được lệnh dưới dạng mã máy. Mỗi lệnh làm cho máy tính thực hiện thao tác dữ liệu di chuyển, thực hiện tính toán hoặc thay đổi luồng điều khiển của lệnh.

Việc di chuyển dữ liệu thường từ nơi này trong bộ nhớ sang nơi khác. Đôi khi nó liên quan đến việc di chuyển dữ liệu giữa bộ nhớ và các thanh ghi, điều này cho phép truy cập dữ liệu tốc độ cao trong CPU. Di chuyển dữ liệu, đặc biệt là khi di chuyển số lượng lớn dữ liệu, có thể khá mất thời gian. Vì vậy, điều này đôi khi được tránh bằng cách sử dụng “con trỏ” để thay thế cho dữ liệu thực sự. Việc tính toán bao gồm các hoạt động đơn giản như tăng giá trị của một yếu tố dữ liệu biến. Các tính toán phức tạp hơn có thể liên quan đến nhiều phép toán và các yếu tố dữ liệu khác nhau.

Chất lượng và độ đáng tin cậy[sửa|sửa mã nguồn]

Chất lượng ứng dụng rất quan trọng, đặc biệt quan trọng so với các ứng dụng thương mại và mạng lưới hệ thống như Microsoft Office, Microsoft Windows và Linux. Nếu ứng dụng bị lỗi ( lỗi ), nó hoàn toàn có thể xóa việc làm của một người, làm hỏng máy tính và làm những việc không mong ước khác. Lỗi và lỗi được gọi là ” lỗi ” thường được phát hiện trong quy trình thử nghiệm alpha và beta. Phần mềm cũng thường là nạn nhân của sự lão hóa ứng dụng, sự suy giảm hiệu suất lũy tiến do sự tích hợp của các lỗi không nhìn thấy được .Nhiều lỗi được phát hiện và vô hiệu ( gỡ lỗi ) trải qua kiểm tra ứng dụng. Tuy nhiên, việc kiểm thử ứng dụng hiếm khi được giải quyết và xử lý nếu hoàn toàn có thể vô hiệu mọi lỗi ; Một số lập trình viên nói rằng ” mọi chương trình đều có tối thiểu một lỗi nữa ” ( Luật của Lubarsky ). [ 11 ] Trong thác giải pháp tăng trưởng ứng dụng, các đội kiểm tra riêng không liên quan gì đến nhau thường được sử dụng, nhưng trong cách tiếp cận mới hơn, gọi chung là lập trình linh động, các nhà tăng trưởng thường làm toàn bộ những thử nghiệm riêng của họ, và chứng tỏ ứng dụng cho người dùng / người mua tiếp tục để có được thông tin phản hồi. Phần mềm hoàn toàn có thể được kiểm tra trải qua kiểm tra đơn vị chức năng, kiểm tra hồi quy và các giải pháp khác, được triển khai bằng tay thủ công hoặc phổ cập nhất, vì số lượng mã được kiểm tra hoàn toàn có thể khá lớn. Chẳng hạn, NASA có tiến trình kiểm thử ứng dụng cực kỳ khắt khe so với nhiều hệ điều hành quản lý và công dụng tiếp xúc. Nhiều hoạt động giải trí dựa trên NASA tương tác và xác lập lẫn nhau trải qua các chương trình chỉ huy. Điều này được cho phép nhiều người thao tác tại NASA kiểm tra và nhìn nhận toàn diện và tổng thể các mạng lưới hệ thống công dụng. Các chương trình chứa ứng dụng chỉ huy được cho phép kỹ thuật phần cứng và quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí thuận tiện hơn nhiều .
Giấy phép của ứng dụng phân phối cho người dùng quyền sử dụng ứng dụng trong thiên nhiên và môi trường được cấp phép và trong trường hợp giấy phép ứng dụng không lấy phí, cũng cấp các quyền khác như quyền sao chép .Phần mềm độc quyền hoàn toàn có thể được chia thành hai loại :

 • phần mềm miễn phí, bao gồm danh mục phần mềm “dùng thử miễn phí” hoặc phần mềm ” freemium ” (trước đây, thuật ngữ phần mềm chia sẻ thường được sử dụng cho phần mềm dùng thử / freemium miễn phí). Như tên cho thấy, phần mềm miễn phí có thể được sử dụng miễn phí, mặc dù trong trường hợp dùng thử miễn phí hoặc phần mềm freemium, điều này đôi khi chỉ đúng trong một khoảng thời gian giới hạn hoặc với chức năng hạn chế.
 • phần mềm có sẵn cho một khoản phí, thường được gọi là ” phần mềm thương mại ” không chính xác, chỉ có thể được sử dụng hợp pháp khi mua giấy phép sử dụng.

Mặt khác, ứng dụng nguồn mở đi kèm với giấy phép ứng dụng không lấy phí, cấp cho người nhận quyền sửa đổi và phân phối lại ứng dụng .

Bằng sáng chế[sửa|sửa mã nguồn]

Bằng sáng chế phần mềm, giống như các loại bằng sáng chế khác, về mặt lý thuyết được cho là cung cấp cho nhà phát minh một giấy phép độc quyền, có giới hạn thời gian cho một ý tưởng chi tiết (ví dụ: thuật toán) về cách triển khai một phần mềm hoặc một thành phần của một phần mềm. Các ý tưởng cho những điều hữu ích mà phần mềm có thể làm và các yêu cầu của người dùng, không được coi là có thể được cấp bằng sáng chế và việc triển khai cụ thể (nghĩa là các gói phần mềm thực tế thực hiện bằng sáng chế) thường không được cấp bằng sáng chế. tự động. Vì vậy, bằng sáng chế phần mềm được cho là bao gồm khu vực giữa, giữa các yêu cầu và thực hiện cụ thể. Ở một số quốc gia, yêu cầu phát minh được tuyên bố là có ảnh hưởng đến thế giới vật lý cũng có thể là một phần trong các yêu cầu đối với bằng sáng chế phần mềm phải có hiệu lực, mặc dù tất cả các phần mềm hữu ích đều có tác dụng đối với thế giới vật lý, yêu cầu này có thể là mở để tranh luận. Trong khi đó, luật bản quyền của Mỹ đã được áp dụng cho các khía cạnh khác nhau của việc viết mã phần mềm.[12]

Bằng sáng chế phần mềm đang gây tranh cãi trong ngành công nghiệp phần mềm với nhiều người giữ các quan điểm khác nhau về chúng. Một trong những nguồn gây tranh cãi là sự phân chia nói trên giữa các ý tưởng ban đầu và bằng sáng chế dường như không được tôn vinh trong thực tế bởi các luật sư sáng chế, ví dụ như bằng sáng chế cho Lập trình hướng đối tượng (AOP), có ý định đòi quyền đối với bất kỳ công cụ lập trình nào thực hiện ý tưởng về AOP, dù thực hiện thế nào. Một nguồn tranh cãi khác là ảnh hưởng đến sự đổi mới, với nhiều chuyên gia và công ty nổi tiếng cho rằng phần mềm là một lĩnh vực chuyển động nhanh đến mức các bằng sáng chế phần mềm chỉ tạo ra chi phí và rủi ro kiện tụng lớn, và thực sự làm chậm sự đổi mới. Trong trường hợp tranh luận về bằng sáng chế phần mềm bên ngoài Hoa Kỳ, người ta đã đưa ra lập luận rằng các tập đoàn lớn và luật sư sáng chế của Mỹ có thể là người hưởng lợi chính trong việc cho phép hoặc tiếp tục cho phép bằng sáng chế phần mềm.

Thiết kế và thực thi[sửa|sửa mã nguồn]

Thiết kế và tiến hành ứng dụng khác nhau tùy thuộc vào độ phức tạp của ứng dụng. Chẳng hạn, việc phong cách thiết kế và tạo Microsoft Word mất nhiều thời hạn hơn so với phong cách thiết kế và tăng trưởng Microsoft Notepad vì ứng dụng sau có công dụng cơ bản hơn nhiều .

Phần mềm thường được thiết kế và tạo (còn được mã hóa / viết / lập trình) trong các môi trường phát triển tích hợp (IDE) như Eclipse, IntelliJ và Microsoft Visual Studio có thể đơn giản hóa quy trình và biên dịch phần mềm (nếu có). Như đã lưu ý trong một phần khác, phần mềm thường được tạo trên đầu phần mềm hiện có và giao diện lập trình ứng dụng (API) mà phần mềm bên dưới cung cấp như GTK +, JavaBeans hoặc Swing. Thư viện (API) có thể được phân loại theo mục đích của họ. Chẳng hạn, Spring Framework được sử dụng để triển khai các ứng dụng doanh nghiệp, thư viện Windows Forms được sử dụng để thiết kế các ứng dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI) như Microsoft Word và Windows Communication Foundation được sử dụng để thiết kế các dịch vụ web. Khi một chương trình được thiết kế, nó phụ thuộc vào API. Chẳng hạn, một ứng dụng Microsoft Windows dành cho máy tính để bàn có thể gọi các hàm API trong. Thư viện NET Forms Forms như Form1.Close()Form1.Show()[13] để đóng hoặc mở ứng dụng. Không có các API này, lập trình viên sẽ cần phải tự viết các chức năng này. Các công ty như Oracle và Microsoft cung cấp API riêng của họ để nhiều ứng dụng được viết bằng thư viện phần mềm của họ thường có nhiều API trong đó.

Các cấu trúc tài liệu như bảng băm, mảng và cây nhị phân và các thuật toán như quicksort, hoàn toàn có thể hữu dụng cho việc tạo ứng dụng .Phần mềm máy tính có các đặc tính kinh tế tài chính đặc biệt quan trọng làm cho phong cách thiết kế, phát minh sáng tạo và phân phối của nó khác với hầu hết các sản phẩm & hàng hóa kinh tế tài chính khác. [ 14 ] [ 15 ]Một người tạo ra ứng dụng được gọi là lập trình viên, kỹ sư ứng dụng hoặc nhà tăng trưởng ứng dụng, các thuật ngữ mà tổng thể đều có ý nghĩa tựa như nhau. Nhiều thuật ngữ không chính thức cho lập trình viên cũng sống sót như ” coder ” và ” hacker ” – mặc dầu việc sử dụng từ hacker hoàn toàn có thể gây nhầm lẫn, chính bới nó thường được sử dụng để chỉ người nào đó xâm nhập trái phép vào mạng lưới hệ thống máy tính .

Công nghiệp và tổ chức triển khai[sửa|sửa mã nguồn]

Một số lượng lớn các công ty phần mềm và lập trình viên trên thế giới bao gồm một ngành công nghiệp phần mềm. Phần mềm có thể là một ngành có lợi nhuận cao: Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft là người giàu nhất thế giới năm 2009, phần lớn là do ông sở hữu một số lượng cổ phần đáng kể trong Microsoft, công ty sản xuất ra các phần mềm Microsoft Windows và Microsoft Office – cả hai đều thống trị thị trường thế giới trong các loại sản phẩm tương ứng của chúng.

Các tổ chức triển khai ứng dụng phi doanh thu gồm có Quỹ Phần mềm Tự do, Dự án GNU và Quỹ Mozilla. Các tổ chức triển khai tiêu chuẩn ứng dụng như W3C, IETF tăng trưởng các tiêu chuẩn ứng dụng được đề xuất kiến nghị như XML, HTTP và HTML, để ứng dụng hoàn toàn có thể tương tác trải qua các tiêu chuẩn này .Các công ty ứng dụng nổi tiếng khác gồm có Google, IBM, TCS, Infosys, Wipro, HCL Technologies, Oracle, Novell, SAP, Symantec, Adobe Systems, Sidetrade và Corel, trong khi các công ty nhỏ thường cung ứng sự thay đổi về nội dung ứng dụng .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments