Khử răng cưa trong game là gì? Có vai trò thế nào

Để hình ảnh trong game trở nên mượt mà hơn, là nhờ vào việc khử răng cưa. Việc khử răng cưa giúp cho hình ảnh trở nên dễ nhìn hơn rất nhiều. Cũng như giúp người chơi trải nghiệm game tốt hơn. Thế nhưng bạn đã thực sự hiểu khử răng cưa trong game là gì chưa? Cũng như các loại hình khử răng cưa? Mindovermetal sẽ giúp bạn tìm đáp án ngay trong bài viết đây.

khu-rang-cua-trong-game-la-gi-co-vai-tro-the-nao-mindovermetal

Khử răng cưa trong game là gì?

Khử răng cưa – Anti-aliasing có vai trò làm mượt góc cạnh của hình ảnh con người, vật thể, nhà,… mỗi khi được bật lên. Nhờ đó mà hình ảnh trong trò chơi trở nên mền mại hơn so với ban đầu. Ví dụ như hình ảnh nhân vật ở dưới đây sẽ giúp bạn hình dung rõ vai trò quan trọng của việc khử răng cưa.

hinh-anh-vi-du-khu-rang-cua-trong-game-mindovermetal

Hình ảnh ban đầu bạn thấy khá là thô ráp. Các đường nét khi render bằng máy tính được cấu thành từ hàng triệu pixel vuông siêu nhỏ. Khi zoom kỹ sẽ thấy vô số các khe rãnh lởm chởm do các góc vuông chồng lên nhau mà thành – gọi là răng cưa.

hinh-anh-vi-du-khu-rang-cua-trong-game-mindovermetal-1

Khi bật khử răng cưa, khử răng cưa sẽ lấy các pixel ở rìa vật thể làm mẫu. Tiếp đó tự động điều chỉnh màu sắc các pixel lân cận để khiến chúng mềm mại hơn. Hình ảnh sau khi đã xử lý sẽ trở nên mềm mại, không còn khó chịu như trước.

Các loại hình khử răng cưa trong game

Có rất nhiều loại hình khử răng cưa. Tuy nhiên trong game sẽ xoay quanh các loại khử răng cưa như sau đây:

SSAA (Super Sampling Anti-aliasing)

SMAA sẽ kết xuất hình ảnh ở độ phân giải cực cao. Tiếp đó sẽ  “nén” xuống về độ phân giải nhỏ hơn nhằm đạt chất lượng hình ảnh cao. SSAA là hình thức khử răng cưu mạnh nhất nhưng cũng ngốn phần cứng rất là cao.

khu-rang-cua-ssaa-trong-game-mindovermetal

MSAA (Multi-Sampling Anti-aliasing)

Cơ chế hoạt động của MSAA cũng giống như SMAA. Tuy nhiên MSAA chỉ xử lý phần rìa của vật thể. Thế nên MSAA không chiếm quá nhiều tài nguyên, nhưng hình ảnh đã xử lý lại không được đẹp như SMAA.

Cả MSAA và SSAA lại có 1 nhược điểm chung, đó là khó khăn khi xử lý các texture trong suốt.

FXAA (Fast-Approximate Anti-aliasing)

Cơ chế hoạt động của FXAA sẽ là áp 1 mảng mờ lên trên các cạnh viền vật thể. Như vậy mà hình ảnh sẽ nhìn dễ chịu và mượt hơn, mà không cần upscale quá mạnh như MSAA và SMAA. FXAA sẽ giúp người chơi có hình ảnh mượt mà không tốn quá nhiều tài nguyên phần cứng.

khu-rang-cua-fxaa-trong-game-mindovermetal

SMAA (Enhanced Subpixel Morphological Anti-Aliasing)

Đây là 1 kỹ thuật kết hợp giữa MSAA và SSAA. Kỹ thuật này cho phép giảm tối đa độ mờ, trong khi vẫn có thể làm mượt cạnh vật thể. Tuy nhiên vẫn có nhược điểm, đó là khó khăn khi xử lý các texture trong suốt.

khu-rang-cua-smaa-trong-game-mindovermetal

TAA / TXAA (Temporal Anti-Aliasing)

Đây là kỹ thuật khử răng cưa mới và phổ biến nhất. Chỉ có trên các dòng GPU Kepler của NVIDIA. TAA có tác dụng khử các răng cưa tạm thời (Temporal Aliasing) – vốn xuất hiện khi tốc độ khung hình thấp hơn quá nhiều so với tốc độ chuyển động vốn có của vật thể trong game.

TAA sẽ chọn khác khung hình gần nhau và (tạm thời) gắn chúng vào để làm mượt hình ảnh khi chuyển động. Hình ảnh trong TAA cũng đạt được độ mịn cao do kết hợp được nhiều hình thức khử răng cưa từ trước đến nay.

Ngoài ra, TAA cũng tiết kiệm tài nguyên, khiến cho hình thức này được ưa chuộng ngay cả trên các game điện thoại.

khu-rang-cua-taa-trong-game-mindovermetal

Các mức độ khử răng cưa

Nếu bạn để ý thì sẽ thấy mỗi khi chỉnh răng cưa, sẽ xuất hiện các con số như 2x, 4x, 8x, 16x. Đây chính là mức độ khử răng cưa cho từng hình thức. Nếu số càng cao thì tương ứng với độ khử càng mạnh. Lưu ý sức chứa PC có hạn, hãy lựa chọn mức độ hợp lý nhất cho máy của mình.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ khử răng cưa trong game là gì. Nếu bạn gặp vấn đề hình ảnh thô ráp trong game, thì hãy thử áp dụng những loại khử răng cưa ở trên. Để biết thêm nhiều điều thú vị liên quan đến game mobile, game PC. Hãy theo dõi bài viết tại Mindovermetal mỗi ngày.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments