KIẾN TRÚC BỀN VỮNG LÀ GÌ? Khái niệm, Lợi ích, Tiêu chí 2019

Kiến trúc bền vững ra đời là một phần tất yếu của xu hướng phát triển thời đại ngày nay. Nó tạo ra một không gian sống hiện đại cho con người nhưng bên cạnh đó vẫn đảm bảo được tính hài hòa với thiên nhiên, môi trường. Góp phần cân bằng hệ sinh thái tự nhiên, giảm thiểu sự biến đổi khí hậu. Từ đó, đảm bảo các công trình kiến trúc xây dựng thỏa mãn nhu cầu hiện tại mà không làm tổn hại đến nhu cầu cho các thế hệ ở tương lai.

Kiến trúc bền vững là gì?

Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở những vương quốc đang tăng trưởng, kéo theo quy trình đô thị hóa diễn ra can đảm và mạnh mẽ. Dân cư khởi đầu tập trung chuyên sâu đông đúc về những thành phố lớn. Điều này khiến cho nhu yếu khai thác trở nên quá mức. Nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên bị hủy hoại, mất cân đối sinh thái xanh, biến hóa khí hậu. Tất cả những tác động ảnh hưởng trên nếu không được giải quyết và xử lý sẽ trở thành tai hại của toàn thế giới .

kien-truc-ben-vung

Trước bối cảnh đó, vào đầu thế kỷ XXI, phát triển bền vững bắt đầu ra đời và trở thành cương lĩnh hoạt động của mọi lực vực cho tất cả các nước trên thế giới. Từ đó, khái niệm kiến trúc bền vững cũng xuất hiện với những đặc điểm, nguyên tắc riêng nhằm giảm thiểu tối đa các tác động của hoạt động kiến trúc đến môi trường tự nhiên, mang lại lợi ích to lớn cho xã hội.

Kiến trúc bền vững có được gọi là kiến trúc xanh, kiến trúc hữu cơ, kiến trúc sinh thái xanh, kiến trúc khí hậu … Đây là xu thế phong cách thiết kế kiến trúc của thời đại .

Vậy kiến trúc bền vững là gì?

– Thứ nhất về quan điểm: Kiến trúc bền vững chính là một công trình kiến trúc tốt. Sự tồn tại của công trình này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tồn tại tích cực của các yếu tố vật thể và phi vật thể xung quanh cho cả thế hệ hôm nay và ở tương lai.

– Thức hai về tính chất: Kiến trúc bền vững là ở địa điểm mà một công trình kiến trúc được xây dựng sẽ có sự cân bằng trong cả 3 khía cạnh: giảm tối đa những tác động lên môi trường và hệ sinh thái tự nhiên; Phát huy hiệu quả về kinh tế; Đáp ứng nhu cầu sử dụng của xã hội, kế thừa và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc.

– Thức ba về cách thức thực hiện: Các giải pháp thiết kế đưa ra trong kiến trúc bền vững phải tận dụng tối đa các yếu tố thiên nhiên ban tặng. Đồng thời, có khả năng tái sử dụng sau khi công trình đã hoàn thành mục tiêu ban đầu.

xu-huong-thiet-ke-kien-truc-ben-vung

Hiểu một cách đơn thuần, kiến trúc cảnh sắc bền vững là kiến trúc được tạo dựng và tăng trưởng theo khunh hướng thân thiện với môi trường tự nhiên, có mối quan hệ sinh thái hài hòa giữa con người – kiến trúc – tự nhiên. Trong quy trình kiến thiết xây dựng phải sử dụng chiêu thức tiếp cận khôn khéo nhằm mục đích bảo tồn tối đa nguồn năng lượng và hệ sinh thái tự nhiên .Mục tiêu quan trọng nhất của kiến trúc cảnh sắc bền vững chính là giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tác động của con người đến cảnh sắc tự nhiên, không làm biến hóa hệ sinh thái, không làm ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, khai thác sử dụng cần bảo vệ sự tăng trưởng dãi lâu, vững chãi, không làm tổn lại đến nhu yếu của thế hệ thời điểm ngày hôm nay và tương lai .

Kiến trúc bền vững tiếng Anh là gì ?

Thuật ngữ kiến trúc bền vững trong tiếng Anh là sustainable architecture trong đó:

– Architecture được hiểu là kiến trúc, khu công trình kiến trúc, khu công trình thiết kế xây dựng .– Sustainable là bền vững .Kiến trúc bền vững sinh ra sớm hơn ở rất nhiều vương quốc tăng trưởng bởi tính cấp thiết và sức ép lên môi trường tự nhiên mang tính báo động từ những khu công trình kiến trúc tân tiến của họ. Do đó, nếu muốn tìm hiểu và khám phá quy trình thực thi hoặc học hỏi kinh nghiệm tay nghề những khuynh hướng kiến trúc bền vững trên quốc tế, bạn hoàn toàn có thể tìm với tên tiếng Anh ở trên .

Lợi ích của kiến trúc bền vững

Kiến trúc là bộ phận trong văn hóa truyền thống vật chất của xã hội, là quy trình tạo lập môi trường tự nhiên khoảng trống cho đời sống và hoạt động giải trí của con người. Đó là khoảng trống điểm dân cư và là khoảng trống khu công trình kiến trúc. Rõ ràng, tăng trưởng kiến trúc bền vững sẽ góp thêm phần tích cực vào sự tăng trưởng bền vững của xã hội .

loi-ich-cua-kien-truc-ben-vung

Chính vì thế những quyền lợi của phong thái kiến trúc bền vững mang lại sẽ có tác động ảnh hưởng trực tiếp lên 3 phương diện chính : Kinh tế, xã hội, môi trường tự nhiên. Những ảnh hưởng tác động tích cực của ngành kiến trúc tất yếu sẽ kéo theo sự tăng trưởng bền vững chung của toàn xã hội .

Lợi ích về kinh tế: Kiến trúc bền vững chú trọng ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào việc tiết kiệm năng lượng tự nhiên, sử dụng nguồn năng lượng có hiệu quả. Nhờ đó giảm điện năng tiêu thụ, tối giản các chi phí phát sinh, nâng cao giá trị, tối ưu hóa hiệu suất vòng đời kinh tế.

Lợi ích về xã hội: Các công trình xanh đảm bảo đầy đủ tiện nghi, mang đến một không gian sống lý tưởng, hòa hợp với thiên nhiên cây cối, đảm bảo sạch sẽ, an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người. Đặc biệt, kiến trúc bền vững còn tạo ra một môi trường xã hội thẩm mỹ phù hợp với văn hóa, phong tục tập quán bản địa, cảm xúc của đối tượng từ đo tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc, bảo tồn di sản.

Lợi ích môi trường: Đây là lợi ích to lớn của kiến trúc bền vững. Tận dụng được các lợi thế của thiên nhiên như nắng, gió, cảnh quan, hệ động thực vật nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Giảm thải, chống ô nhiễm nguồn nước, môi trường sống. Khai thác hợp lý đất đai, nước, bảo tồn, bù đắp và tái tạo các hệ sinh thái, địa hình, địa mạo. Đặc biệt giảm những tác động của hiệu ứng nhà kính, hạn chế sự nổi giận của Mẹ thiên nhiên…

>>> Bài viết liên quan:

– Những thiết kế biệt thự sân vườn đẹp, được ưa thích nhất 2020

– Những biệt thự vườn của các nghệ sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam

Nguyên tắc thiết kế kiến trúc bền vững

5 nguyên tắc quan trọng trong thiết kế kiến trúc bền vững được đúc kết và đưa ra:

– Tạo lập môi trường tự nhiên khoảng trống bên trong có nguồn năng lượng để bảo vệ những yếu tố tiện lợi, trong lành, thoải mái và dễ chịu và lạnh mạnh .– Công sinh với môi trường tự nhiên tự nhiên, thích ứng với đổi khác khí hậu, không làm tổn hại đến môi trường tự nhiên lớn xung quanh. Trong nguyên tắc này cần phải nắm vững : tận dụng vạn vật thiên nhiên một cách hài hòa và hợp lý nhất ( nắng, gió, mặt nước, cảnh sắc, hệ sinh thái … ), Bảo tồn và tái tạo vạn vật thiên nhiên, khắc phục bất lợi, ứng phó với những biens đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ .

nguyen-tac-thiet-ke-kien-truc-ben-vung

– Áp dụng kỹ thuật công nghệ tiên tiến xanh trong kiến thiết xây dựng. Điều tiết sử dụng hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí tài nguyên vạn vật thiên nhiên, triển khai những giải pháp giải quyết và xử lý chất thải ra môi trường tự nhiên .– Chú trọng hòa nhập với thiên nhiên và môi trường nhân văn cũng như cảnh sắc khu vực lân cận. Trong quy trình thiết kế xây dựng phải xem xét thừa kế và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn, không làm tổn hại di sản, di tích lịch sử, cảnh sắc .– Khả năng thực thì cần phải mang lại hiệu suất cao sử dụng, hiệu suất cao kinh tế tài chính – kỹ thuật và về mặt dài hạn .

7 tiêu chí của kiến trúc bền vững

7 tiêu chí quan trọng để đánh giá một công trình có hay không có xu hướng xây dựng theo mô hình kiến trúc bền vững. Các tiêu chí này chỉ có tính chất tương đối để có cái nhìn đánh giá khách quan nhất.

Thứ 1: Địa điểm bền vững

Địa điểm bền vững là phải tương thích với quy hoạch, không làm tổn hại đến môi trường tự nhiên cảnh sắc xung quanh, hạn chế tối đa việc can thiệp và làm biến hóa hệ sinh thái, hòa hợp với cảnh sắc, tái tạo, tăng cấp môi trường tự nhiên ở khu vực quy hoạch .

Thứ 2: Sử dụng tài nguyên năng lượng hiệu quả

Cần có kế hoạch sử dụng hài hòa và hợp lý và tiết kiệm chi phí đất đai trong quy trình thiết kế xây dựng ; Áp dụng công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại để tiết kiệm chi phí nguồn năng lượng, đồng thời tận dụng nguồn nguồn năng lượng tự nhiên hiện có, những nguồn năng lượng tái sinh ; Khai thác và sử dụng có hiệu suất cao ; Hướng đến sử dụng những vật tư thân thiện với môi trường tự nhiên không phát sinh khí ô nhiễm, vật tư có năng lực tái sử dụng ; Áp dụng công nghệ tiên tiến xanh để giảm tiêu tốn nguồn năng lượng .

Thứ 3: Chất lượng môi trường trong nhà

Ở tiêu chuẩn này cần phải xem xét đến tổ chức triển khai khoảng trống, vật tư nội thất bên trong, chất lượng không khí trong nhà, ánh sáng, tiếng ồn để bảo vệ thiên nhiên và môi trường bên trong nhà bảo đảm an toàn, vệ sinh và tiện lợi .

Thứ 4: Kiến trúc tiên tiến, phù hợp với bản sắc

Tiêu chí nhìn nhận dựa trên giải pháp quy hoạch kiến trúc phải tương thích với nhu yếu sống, giúp hội đồng hướng tới những giá trị văn hóa truyền thống của xã hội trong tương lai. Đồng thời phải bảo tồn, thừa kế và khai thác những giá trị văn hóa truyền thống kiến trúc truyền thống lịch sử hài hòa và hợp lý. Ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để thích nghi với biến hóa khí hậu .

Tiêu chí 5: Tính xã hội, nhân văn bền vững trong công trình

Công trình thiết kế xây dựng phải hòa hợp với môi trường tự nhiên nhân văn, tương thích với truyền thống cuội nguồn văn hóa truyền thống lịch sử vẻ vang, tín ngưỡng, tôn giáo, nếp sống. Bên cạnh đó cần cung ứng đủ những nhu yếu vật chất, tinh thân của cá thể, hội đồng sinh sống .

Thứ 6:Thể hiện sự đồng bộ, nhất quán và kiên trì mô hình kiến trúc bền vững trong tư duy hệ thống.

Thứ 7: Đảm bảo hiệu quả sử dụng dài hạn cho các thế hệ tương lai

Cân đối và hòa giải giữa quyền lợi góp vốn đầu tư của khu công trình với hội đồng và môi trường tự nhiên cảnh sắc vạn vật thiên nhiên .

tieu-chi-kien-truc-ben-vung

Kiến trúc Tây Hồ với phương châm làm việc bắt đầu từ nhận thức đến hành động luôn luôn nâng cao tinh thần, công tác tư vấn, thiết kế các công trình kiến trúc bền vững. Bên cạnh đó, Kiến trúc Tây Hồ cũng đưa ra nhiều giải pháp, ý tưởng mới mẻ trong tư duy thiết kế nhằm hạn chế tối đa tác động đến sự phát triển bền vững mà vẫn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con người.

Tóm lại, khuynh hướng kiến trúc bền vững đang là xu thế tăng trưởng chung của những nước trên quốc tế, góp thêm phần vào sự tăng trưởng bền vững của toàn thế giới. Tuy nhiên, kiến trúc bền vững ở Nước Ta mới ở quá trình khởi đầu nên cần nhiều hơn nữa sự chăm sóc của xã hội. Bản thân mỗi người dân cũng cần phải có kiến thức và kỹ năng nền tảng chung nhất .

Mặt khác, đội ngũ KTS Kiến trúc Tây Hồ luôn luôn có ý thức trách nhiệm tiên phong, thôi thúc, tạo ra nhiều ý tưởng mới mẻ, độc đáo nhằm đưa đến giải pháp thiết kế kiến trúc bền vững – thực hiện mục tiêu chung của phát triển bền vững.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments