Cách để xây dựng kiến trúc dữ liệu trong doanh nghiệp chuyển đổi số

Định nghĩa của kiến trúc dữ liệu

Kiến trúc tài liệu miêu tả cấu trúc của tài nguyên tài liệu được sắp xếp một cách logic và được quản trị bởi tổ chức triển khai. Nó là một nhánh của kiến trúc doanh nghiệp gồm có những quy mô, chủ trương, quy tắc và tiêu chuẩn chi phối việc tích lũy, tàng trữ, sắp xếp, tích hợp và sử dụng tài liệu trong tổ chức triển khai. Kiến trúc tài liệu của một tổ chức triển khai là tầm nhìn của những kiến trúc sư tài liệu.

Mục tiêu của việc xây dựng kiến trúc dữ liệu

Mục tiêu của kiến trúc dữ liệu là chuyển các nhu cầu của doanh nghiệp thành các yêu cầu về dữ liệu và hệ thống, đồng thời quản lý dữ liệu và dòng chảy của nó thông qua doanh nghiệp.

Bạn đang đọc: Cách để xây dựng kiến trúc dữ liệu trong doanh nghiệp chuyển đổi số

Nguyên tắc kiến trúc dữ liệu

Theo Joshua Klahr, Phó quản trị quản trị mẫu sản phẩm cốt lõi tại Splunk và trước kia là phó quản trị quản trị mẫu sản phẩm tại AtScale cho biết có 6 nguyên tắc hình thành nền tảng của kiến trúc tài liệu văn minh :

1. Dữ liệu là tài sản được chia sẻ: Một kiến trúc dữ liệu hiện đại cần phải loại bỏ các kho chứa dữ liệu phòng ban và cung cấp cho tất cả các bên liên quan một cái nhìn đầy đủ về công ty.

2. Người dùng yêu cầu quyền truy cập đầy đủ vào dữ liệu: Ngoài việc phá vỡ các silo, các kiến trúc dữ liệu hiện đại cần cung cấp các giao diện giúp người dùng dễ dàng sử dụng dữ liệu bằng các công cụ phù hợp với công việc của họ.

3. Bảo mật là điều cần thiết: Kiến trúc dữ liệu hiện đại phải được thiết kế để bảo mật và chúng phải hỗ trợ các chính sách dữ liệu và kiểm soát truy cập trực tiếp trên dữ liệu thô.

4. Thống nhất các từ chuyên ngành được sử dụng: Nội dung dữ liệu được chia sẻ, chẳng hạn như danh mục sản phẩm, định nghĩa về KPI v.v… yêu cầu một loại tên gọi chung để tránh gây ra hiểu nhầm trong quá trình phân tích

5. Dữ liệu nên được sắp xếp: Đầu tư vào các chức năng cốt lõi thực hiện việc quản lý dữ liệu (lập mô hình các mối quan hệ quan trọng và làm sạch dữ liệu thô).

6. Luồng dữ liệu nên được tối ưu hóa: Giảm số lần dữ liệu di chuyển để giảm chi phí, tăng tính mới của dữ liệu và tối ưu hóa sự linh hoạt của doanh nghiệp.

Các thành phần kiến trúc dữ liệu

Dataversity cho biết kiến trúc tài liệu hoàn toàn có thể được tổng hợp thành ba phần chính :

– Kết quả của kiến trúc dữ liệu: Kết quả của kiến trúc dữ liệu. Đây là các mô hình, định nghĩa và luồng dữ liệu thường được gọi là tạo tác kiến trúc dữ liệu.

– Các hoạt động kiến trúc dữ liệu: Đây là các biểu mẫu, triển khai và thực hiện các ý định về kiến trúc dữ liệu.

– Các hành vi kiến trúc dữ liệu: Đây là sự hợp tác, tư duy và kỹ năng của các vai trò khác nhau ảnh hưởng đến kiến trúc dữ liệu của doanh nghiệp.

Xem thêm: 21 ứng dụng xem phim Anime Online trên điện thoại Android/iPhone Không bị Giật

Điểm khác nhau giữa kiến trúc dữ liệu và mô hình dữ liệu

Theo Sách Kiến thức Quản lý Dữ liệu ( DMBOK 2 ), kiến trúc tài liệu xác lập kế hoạch cụ thể để quản lý tài sản tài liệu sao cho tương thích với kế hoạch của tổ chức triển khai. Qua đó thiết lập những nhu yếu và phong cách thiết kế tài liệu kế hoạch để phân phối những nhu yếu đó. Mặt khác, DMBOK 2 định nghĩa quy mô tài liệu là, ” quy trình phát hiện, nghiên cứu và phân tích và truyền đạt những nhu yếu tài liệu ở trong một định dạng đơn cử được gọi là quy mô tài liệu “. Trong khi cả kiến trúc tài liệu và quy mô tài liệu đều tìm cách thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng kinh doanh thương mại và công nghệ tiên tiến, thì kiến trúc tài liệu lại điển hình nổi bật hơn trong việc đưa đến cái nhìn tổng quát cho doanh nghiệp nhằm mục đích tìm cách hiểu và tương hỗ sự hợp tác giữa những phòng ban so với việc sử dụng công nghệ tiên tiến và tài liệu của doanh nghiệp. Mô hình tài liệu thì lại tập trung chuyên sâu nhiều hơn vào những mạng lưới hệ thống hoặc trường hợp kinh doanh thương mại đơn cử.

Khung kiến trúc dữ liệu

Có một số ít khung kiến trúc doanh nghiệp thường được dùng làm nền tảng để kiến thiết xây dựng khung kiến trúc tài liệu của tổ chức triển khai. – DAMA-DMBOK 2 : Tổ chức tri thức quản trị tài liệu của DAMA International là một khuôn khổ dành riêng cho việc quản trị tài liệu. Nó cung ứng những định nghĩa tiêu chuẩn cho những tính năng quản trị tài liệu, phân phối, vai trò và những thuật ngữ khác, đồng thời phân phối những nguyên tắc hướng dẫn quản trị tài liệu. – Zachman Framework cho kiến trúc doanh nghiệp : Zachman Framework được tạo ra bởi John Zachman tại IBM vào những năm 1980. Cột ” tài liệu ” của Zachman Framework gồm có nhiều lớp, gồm có những tiêu chuẩn kiến trúc quan trọng so với doanh nghiệp. Nó gồm có khái niệm về quy mô tài liệu cho doanh nghiệp, quy mô tài liệu vật lý và cơ sở tài liệu thực tiễn. – TOGAF : TOGAF là một phương pháp luận kiến trúc doanh nghiệp cung ứng một khuôn khổ cấp cao để tăng trưởng ứng dụng doanh nghiệp. Giai đoạn C của TOGAF gồm có tăng trưởng kiến trúc tài liệu và kiến thiết xây dựng lộ trình kiến trúc tài liệu.

Đặc điểm của kiến trúc dữ liệu hiện đại

Kiến trúc tài liệu tân tiến phải được phong cách thiết kế để tận dụng những công nghệ tiên tiến mới nổi như trí tuệ tự tạo ( AI ), tự động hóa, Internet vạn vật ( IoT ) và blockchain. Dan Sutherland, kỹ sư xuất sắc và là CTO nền tảng tài liệu tại IBM cho biết kiến trúc tài liệu tân tiến đều có những điểm chung sau :

– Điện toán đám mây: Các kiến trúc dữ liệu hiện đại được thiết kế để hỗ trợ mở rộng quy mô, tính sẵn sàng cao, bảo mật đầu cuối cho dữ liệu đang chuyển và dữ liệ ở trạng thái nghỉ, cũng như khả năng mở rộng chi phí và hiệu suất.

– Mở rộng hệ thống di chuyển dữ liệu: Để tận dụng lợi thế của các công nghệ mới nổi, kiến trúc dữ liệu hỗ trợ truyền dữ liệu theo thời gian thực

– Tích hợp dữ liệu liền mạch: Kiến trúc dữ liệu tích hợp với các ứng dụng kế thừa bằng cách sử dụng giao diện API tiêu chuẩn. Chúng được tối ưu hóa để chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống, chi nhánh của tổ chức.

– Kích hoạt dữ liệu thời gian thực: Kiến trúc dữ liệu hiện đại hỗ trợ khả năng triển khai xác thực, phân loại, quản lý và quản trị dữ liệu tự động

– Có khả năng tách rời và có thể mở rộng: Các kiến trúc dữ liệu hiện đại được thiết kế để kết hợp với nhau một cách linh hoạt, cho phép các dịch vụ thực hiện các tác vụ tối thiểu độc lập với các dịch vụ khác.

Theo CIO

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments