KIẾN TRÚC XANH LÀ GÌ? Nguyên tắc và Tiêu chí của kiến trúc xanh 2020

Kiến trúc xanh là xu hướng thiết kế – thi công các công trình xây dựng giảm thiểu tối đa tác động tới thiên nhiên hướng tới lối sống gần gũi với thiên nhiên nhằm tiết kiệm nguồn năng lượng và giữ gìn môi trường trong lành sạch đẹp theo các tiêu chí của phát triển bền vững. Vậy kiến trúc xanh là gì? Nó mang lại những lợi ích gì cho con người và thiên nhiên? Xu hướng thiết kế kiến trúc xanh hiện nay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Kiến trúc xanh là gì?

Kiến trúc xanh, phong cách thiết kế xanh tương quan trực tiếp đến khí hậu, sinh thái xanh và môi trường tự nhiên. Bao gồm :

+ Kiến trúc khí hậu: phát triển vào thập niên 60 của thế kỷ XX ở nhiều quốc gia.

+ Kiến trúc môi trường: gắn liền với vấn đề bảo vệ môi trường.

+ Kiến trúc sinh khí hậu: các kiến trúc sư sẽ nghiên cứu mô phỏng hình dạng của tòa nhà mô phỏng theo các yếu tố của thiên nhiên.

+ Kiến trúc sinh thái: đề ra các hướng kiến trúc phù hợp với môi trường sinh thái.

+ Kiến trúc hiệu quả và tiết kiệm năng lượng: các công trình kiến trúc nhà ở, văn phòng tiêu thụ ít điện năng.

+ Kiến trúc thích ứng: xây dựng công trình kiến trúc thích nghi được với khí hậu đồng thời vẫn đảm bảo nhu cầu sử dụng của con người.

kien-truc-xanh-la-gi

Kiến trúc xanh và kiến trúc vững chắc có một vài nét tương đương. Không chỉ chăm sóc đến môi trường sinh thái và khí hậu, kiến trúc xanh còn tương quan đến những yếu tố văn hóa truyền thống, xã hội, hội đồng, dân tộc bản địa, thẩm mỹ và nghệ thuật và năng lực cung ứng công suất của khu công trình. Chính thế cho nên, khái niệm kiến trúc xanh ở thế kỉ XXI phải gồm có 2 yếu tố cơ bản : Yêu cầu về kiến trúc và nhu yếu tạo ra khu công trình xanh. Có nghĩa là :

KIẾN TRÚC XANH = KIẾN TRÚC + CÔNG TRÌNH XANH

Theo ông Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Nước Ta, kiến trúc xanh có nhiều khái niệm nhưng hoàn toàn có thể hiểu một cách đơn thuần là một cách tiếp cận mới trong kiến thiết xây dựng nhằm mục đích giảm thiểu tác động ảnh hưởng của những khu công trình so với thiên nhiên và môi trường tự nhiên và con người, cố gắng nỗ lực tiết kiệm chi phí nguồn nguồn năng lượng vạn vật thiên nhiên, bảo vệ đất, nước, không khí bằng cách lựa chọn vật tư thân thiện với thiên nhiên và môi trường để triển khai kiến thiết xây dựng .

Kiến trúc xanh tiếng Anh là gì ?

Thuật ngữ kiến trúc xanh được dịch sang tiếng anh là Green Architecture. Để tìm hiểu và khám phá thêm những thông tin tương quan, xu thế phong cách thiết kế của khu công trình xanh trên quốc tế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tên tiếng Anh này để tra cứu tài liệu .

Nguyên tắc quan trọng của kiến trúc xanh

Nguyên tắc quan trọng của kiến trúc xanh luôn luôn gắn liền với bốn tiến trình xây đắp của bất kể một khu công trình kiến thiết xây dựng nào. Bốn quá trình gồm có :

Giai đoạn 1: Trước khi xây dựng

Giai đoạn 2: Trong khi xây dựng

Giai đoạn 3: Trong giai đoạn khai thác công trình xây dựng

Giai đoạn 4: Tháo gỡ công trình khi không còn sử dụng.

nguyen-tac-kien-truc-xanh

Thứ nhất, áp dụng khoa học công nghệ mới nhằm tiết kiệm và bảo tồn nguồn năng lượng:

Sử dụng tiết kiệm ngân sách và chi phí và hiệu suất cao nguồn nguồn năng lượng của tự nhiên. Hạn chế tối đa việc gây ra hiệu ứng nhà kính, ô nhiễm môi trường tự nhiên. Sử dụng nguồn năng lượng sạch, nguồn năng lượng tái tạo, giảm tiêu tốn. Có những giải pháp giải quyết và xử lý rác thải tránh gây ô nhiễm môi trường tự nhiên. Gió và mặt trời là hai nguồn nguồn năng lượng sửa chữa thay thế tuyệt vời hoàn toàn có thể tạo ra điện lưới cho toàn khu vực. Đây là những nguồn nguồn năng lượng sạch, bảo đảm an toàn, tiết kiệm chi phí và góp thêm phần bảo vệ môi trường tự nhiên .

Thứ hai, cộng sinh với môi trường tự nhiên tự nhiên :

Khai thác tích hợp với bảo tồn, bù đắp, tái tạo cho vạn vật thiên nhiên. Có những giải pháp chống chọi với sự biến hóa của khí hậu, thiên nhiên và môi trường. Hướng tới sử dụng những vật tư thiết kế xây dựng từ tự nhiên như tre, rơm đá, những loại sản phẩm không chứa chất ô nhiễm, hoàn toàn có thể tái sử dụng hoặc tái chế sau khi đã tháo gỡ khu công trình .

Thức ba, tạo lập thiên nhiên và môi trường sống tiện lợi, tự do cho con người trải qua những khu công trình xanh :

Công trình xanh cần bảo vệ những yếu tố : tiện lợi, trong lành, dễ chịu và thoải mái, lành mạnh tương thích với văn hóa truyền thống, tri thức, phong tục tập quán … Công trình cần giảm thiểu chất thải, tối ưu hóa trong việc quản lý và vận hành và bảo dưỡng

Thứ tư, phù hợp với môi trường lịch sử và văn hóa khu vực:

Tiếp tục thừa kế và phát huy những truyền thống cuội nguồn quý báu của dân tộc bản địa nhưng vẫn bảo vệ hạn chế tác động tới vạn vật thiên nhiên và thiên nhiên và môi trường .

5 tiêu chí đánh giá kiến trúc sinh thái xanh

Nói về tiêu chuẩn kiến trúc xanh ở Nước Ta Hội KTS Việt Nam đã có bản Tuyên ngôn Kiến trúc xanh Nước Ta vào ngày 24.07.2011 với 5 tiêu chuẩn cơ bản : Địa điểm vững chắc ; Sử dụng tài nguyên, năng liệu hiệu suất cao ; Chất lượng thiên nhiên và môi trường khu công trình ; Kiến trúc tiên tiến và phát triển, đậm đà truyền thống ; Tính xã hội và nhân văn .

hinh-anh-kien-truc-xanh

Cả 5 tiêu chi trên được nhìn nhận qua mạng lưới hệ thống những yếu tố sau :

Địa điểm, quy hoạch mặt phẳng kiến thiết :

Lựa chọn khu vực quy hoạch thuận tiện, ít ảnh hưởng tác động tới vạn vật thiên nhiên, giảm thiểu ngân sách .Hạn chế gây ra những đổi khác về thổ nhưỡng, địa mạo, cảnh sắc, hệ sinh thái. Hạn chế can thiệp vào tự nhiên .Xây dựng những khu công trình cần song song với công tác làm việc bù đắp, tái tạo, môi trường sinh thái, phân phối nhu yếu tăng trưởng, hòa nhập với môi trường tự nhiên tự nhiên và nhân văn .

Thiết kế kiến trúc

Cấu trúc khoảng trống của khu công trình cần phải thích ứng được với khí hậu, tiện lợi tương thích với tâm ý sử dụng của con người, vận dụng nguyên tắc “ ĐỆM ” và mạng lưới hệ thống “ MỞ ” .Vật liệu kiến thiết xây dựng : thân thiện, không ô gây ô nhiễm, hoàn toàn có thể tái sử dụng sau khi tháo gỡ khu công trình .Thiết kế nội thất bên trong : phân phối nhu yếu sử dụng, tương thích với phong tục, tập quán, tâm ý người dùng .

Hệ thống kỹ thuật – công nghệ xanh:

Có giải pháp giải quyết và xử lý và trấn áp chất thải, không làm tổn hại, ô nhiễm thiên nhiên và môi trường .Nguồn nguồn năng lượng sạch, hoàn toàn có thể sử dụng lâu bền hơn, tái sử dụng .Khai thác, sử dụng nguồn năng lượng, nguyên vật liệu hài hòa và hợp lý, tiết kiệm ngân sách và chi phí .

Quá trình quản lý và vận hành – quản trị và sử dụng :

Quá trình này cần xuyên suốt hàng loạt vòng đời kiến trúc của một khu công trình, gồm có 4 tiến trình như đã kể trên .

Các công trình kiến trúc xanh nổi tiếng thế giới và Việt Nam

Kiến trúc xanh sinh ra và tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ ở nhiều vương quốc trên quốc tế, tiên phong đi đầu là những nước Anh, Mỹ, Pháp, Canada …Các khu công trình kiến trúc xanh tiêu biểu vượt trội như :

hoc-vien-khoa-hoc-CaliforniaHọc viện Khoa học California, Mỹ

trung-tam-phat-trien-nang-luong-sach-Beddington-London-AnhTrung tâm Phát triển Năng lượng sạch Beddington (BedZED) ở London, Anh

khach-san-parkroyal-on-pickering-singaporeHệ thống khách sạn Parkroyal (Singapore)

Ở Nước Ta, khuynh hướng kiến trúc xanh tăng trưởng dựa trên nền tảng kiến trúc dân gian – vốn là truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc bản địa. Cha ông ta đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm tay nghề quý báu trong phong cách thiết kế ngôi nhà, từ hướng, bố cục tổng quan, sân vườn, khuôn viên, tiểu cảnh … cho đến nội thất bên trong. Đặc biệt những vật tư như tre, nứa, lá được tận dụng triệt để, trọn vẹn hoàn toàn có thể tái sử dụng sau khi tháo dỡ khu công trình. Các khu công trình kiến trúc xanh nổi tiếng tại Nước Ta hoàn toàn có thể kể tới những khu công trình của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, ông là một trong 3 kiến trúc sư nổi tiếng nhất Nước Ta .

khach-san-Atlas-tai-Hoi-AnKhách sạn Atlas tại Hội An

nha-tre-Farming-Kindergarten-bien-hoaNhà trẻ “xanh” Farming Kindergarten ở Biên Hòa, Đồng Nai từng đạt giải Công trình kiến trúc của năm (Building of the Year 2015) hạng mục Công trình giáo dục (Educational Architecture), do trang kiến trúc uy tín Archdaily (Mỹ) tổ chức.

Hiện nay, bê tông cốt thép đã không còn là thời kỳ hoàng kim của ngành kiến trúc Việt Nam, thay vào đó là công trình bằng vật liệu thiên nhiên kết hợp với hướng thiết kế hiện đại, sang trọng, tiện nghi mang đến một không gian trong lành cho con người. Mô hình này được áp dụng rất nhiều trong các quán cafe, resort, nhà hàng, khu sinh thái, homestay…

Tuy có nhiều thử thách so với kiến trúc nhưng xu thế phong cách thiết kế khu công trình xanh, vững chắc đang dần trở thành mục tiêu giúp những KTS xây đắp nên những khu công trình đẹp, hòa giải, tiện lợi ship hàng mục tiêu sử dụng của con người .

Kiến trúc Tây Hồ – đơn vị tiên phong trong ngành kiến trúc vẫn không ngừng cập nhật các xu hướng thiết kế kiến trúc xanh – kiến trúc bền vững  nhằm mang đến cho chủ sở hữu một công trình đẹp, tiện nghi, hiện đại, đi đúng định hướng xanh – trong lành – hòa hợp và bảo tồn thiên nhiên.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments