Kinetic typography là gì ? Tính năng của kinetic typography

Kinetic typography là gì ? Mục tiêu chính của khóa học nhằm mang đến cho các bạn kỹ năng tư duy sáng tạo, nghệ thuật. Kể chuyện bằng Typgraphy và Animation để các bạn sẽ tạo nên những kiệt tác Kinetic Typography của riêng mình.

Trong bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu sơ lược tới kinetic typography là gì ? Và tính năng cũng như ưu điểm, nhược điểm của thanh công cụ này. Hãy cùng mình theo dõi bài viết bên dưới !

1. Kinetic typography là gì ?

Trong ngành phong cách thiết kế đồ họa, thuật ngữ Typography được ghép nối bởi 2 từ là “ typo ”, có nghĩa là kiểu chữ và “ Graphic ” có nghĩa là đồ họa. Nó là 50 % thành công xuất sắc của một loại sản phẩm đồ họa. Typography được hiểu thuận tiện là thẩm mỹ và nghệ thuật sắp xếp chữ, ghép chữ trong phong cách thiết kế đồ họa với tiềm năng làm điển hình nổi bật nội dung của loại sản phẩm phong cách thiết kế .
Kinetic typography là gì ?

Ảnh minh họa mẫu thiết kế typography đẹp

Hoặc đơn thuần hơn, mọi người chỉ cần biết nó là mô hình phong cách thiết kế lấy những vần âm làm nội dung khai thác, làm cho những con chữ có tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao. Có thể nói, những loại sản phẩm từ typography đều vô cùng phong phú và đa dạng và phong phú và đa dạng với việc dùng những kỹ thuật về mẫu mã, cỡ chữ, định dạng màu, độ tương phản, hình ảnh …
Xem thêm : Retouch Photoshop là gì ? Tìm hiểu về Retouch

2. Các yếu tố quan trọng trong thiết kế typography của Design – kinetic typography là gì ?

Để có một typography trong phong cách thiết kế đồ họa đẹp, ấn tượng và “ chất ” thì bạn phải cần quan tâm những điều cơ bản sau :

Lines: Được hiểu là các đường gióng. Khi mà bạn thiết kế một typography, cần tạo ít nhất 5 đường gióng cơ bản: Đường gióng phần đầu chữ, phần đuôi chữ, chữ in hoa, chữ thường, đường gióng ngang để người xem không bị khó chịu khi nhìn vào.

Leading: Dòng – là một yếu tố quyết định đến sự thành bại của một typograph. Sản phẩm của bạn làm ra dễ hay khó đọc đều do yếu tố này quyết định. Chính vì vậy, các bạn thiết kế cần căn chỉnh dòng thật hợp lý và hài hòa.

Tracking: Khoảng cách chữ giữa các nhóm cũng cần được căn chỉnh một cách hợp lý để làm ra những thiết kế typography xinh đẹp. Nó là tổng thể khoảng cách của chiều ngang dòng chữ được chia làm 2 loại là tracking lỏng và tracking thường thì. Một lưu ý khi bạn thiết kế typography đấy là nên dùng tracking lỏng để cho những dòng chữ chính không bị bó quá chặt vào thiết kế.

Kerning: Khoảng cách giữa các chữ. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần nháy chuột vào khoảng cách đấy và giữ phím Alt liên kết với phím điều chỉnh mũi tên qua lại.

Alignment: Căn chỉnh các hàng chữ liên quan rất nhiều đến cảm nhận của người xem về tổng thể.

Cutting: Là kỹ thuật cắt dòng chữ. bạn sẽ cắt được nửa dưới của dòng chữ và vẫn giữ nguyên được nửa trên còn lại của dòng.

Typography hiệu quả

3. Một vài quan tâm khi thiết kế typography đẹp – kinetic typography là gì ?

Thiết kế typography đẹp là một nghệ thuật sắp đặt các con chữ sao cho ấn tượng, sáng tạo, độc đáo tuy nhiên vẫn mang thông điệp truyền tải. hơn nữa bạn cũng cần phải có các kiến thức cơ bản về Photoshop, Adobe Illustrator, After Effect hoặc các phần mềm thiết kế để làm được typography. Bạn thử tham gia khảo khóa học “Text Motion với After Effect” của giảng viên Master Trần trên Unica để được chỉ dẫn làm các text motion, các background… Nhằm phục vụ cho việc thiết kế typography của mình.

Hơn nữa, để làm được typography đẹp, bạn cần biết cách phân cấp nội dung cần thiết. nếu trong typography của bạn có 2 nội dung muốn truyền tải thì bạn phải cần xem nội dung nào chính thì sẽ làm nổi bật, font chữ to hơn và ấn tượng hơn. Hơn nữa, bạn cần học cách bố trí những con chữ một cách logic đừng để những nội dung thiết kế làm rối mắt người xem.

Bạn cũng hoàn toàn có thể xem thêm những mẫu typography có sẵn rồi chỉnh sửa những mẫu đó theo ý tưởng sáng tạo của mình. Hoặc bạn tìm hiểu thêm những mẫu typo của những Web quốc tế để cải tổ loại sản phẩm của mình .

   1. Khởi đầu một thiết kế với Slide trắng – kinetic typography là gì ?

Hãy khởi đầu với một slide phong cách thiết kế như thế này và ở hộp văn bản thứ nhất, bạn sẽ sử dụng cho những video dạng lý giải .

Tôi sẽ lại và sao chép văn bản này và dán nó ở bên phải và sau đó update chỉnh phông chữ, sắc tố .

   2. Thay đổi màu Font chữ

Tôi đã thêm một vào text vào mỗi hộp để kiểm tra. Hãy thay đổi font chữ bằng cách click vào Format và thay đổi font chữ sans serif như Futura.

   3. Chọn một hiệu ứng động – kinetic typography là gì ?

Bây giờ hãy khởi đầu với hiệu ứng động của chúng ta. Tôi sẽ click vào hộp text box đầu tiên và chọn một hiệu ứng động. Tôi sẽ chọn Fly in và chuyển sang Effect Options và chọn từ bên trái.

Hãy thực thi hiệu ứng động tựa như ở text box thứ hai ngay bên dưới và chọn từ bên phải .

   4. Sắp đặt lại hiệu ứng động – kinetic typography là gì ?

Hãy sắp xếp lại hiệu ứng động và bảo vệ những hiệu ứng này thực thi cùng lúc khi mà bạn xem tôi thực thi .

Những hiệu ứng này bay ra cùng thời gian và tạo hiệu ứng động. Bây giờ, bạn sẽ lặp lại hiệu ứng này cho nhiều văn bản và slide hơn để tạo ra hiệu ứng động đối với video kinetic typographic và thậm chí xuất tập tin clip lên PowerPoint.

Xem thêm : Blend retouch là gì ? Tìm hiểu là Retouch ?

Tạm kết :

Bài viết đây mình vừa ra mắt sơ lược tới những bạn kinetic typography là gì ? Và những hiệu ứng mà kinetic typography hoàn toàn có thể tạo ra trên một khung ảnh. Mong rằng bài viết này sẽ giúp những bạn hiểu thêm về kinetic typography. Và giúp ích những bạn trong những việc làm sắp tới. Cảm ơn những bạn đã theo dõi bài viết !

Vũ – Tổng hợp, chỉnh sửa (Nguồn tổng hợp: business.tutsplus.com, unica.vn, … )

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments