Ý nghĩa Kinh Phổ Môn và lời dạy sâu sắc Bồ Tát Quan thế Âm

Vào những dịp cầu an, khánh kỷ,  Kinh Phổ Môn được tụng với mong ước cầu an lành, mưa thuận gió hòa, gia đình êm ấm. Kinh Phổ Môn chứa đựng rất nhiều ý nghĩa, nội dung gồm nhiều phần quan trọng. Tụng niệm kinh cần đúng cách, không phải đọc qua loa, đọc cho có. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩ Kinh Phổ Môn qua bài viết dưới đây.

Ý nghĩa Kinh Phổ Môn và lời dạy sâu sắc Bồ Tát Quan thế Âm

Tìm hiểu về Kinh Phổ Môn

Kinh Phổ Môn là một bài kinh thường được tụng vào những dịp cầu an. Bài kinh Phổ Môn với nội dung chính nói về hạnh nguyện đội sinh của Quan Thế Âm Bồ Tát. Bên cạnh đó, kinh cũng quán chiếu cuộc sống để con người hoàn toàn có thể giác ngộ và giải thoát .
Bản kinh này với nguyên tác viết bằng tiếng Sanskrit. Hiện có toàn bộ 3 bản dịch bằng chữ Hán. Một bản của ngài Trúc Pháp Hộ dịch. Một bản của ngài Cưu Ma Lạp và bản thứ ba của ngài Xa-na-quật cùng Đạt-ma-cấp-đa. Trong 3 bản thì chỉ có bản của ngài Xa-na-quật và Đạt-ma-cấp-đa là có cả phần văn xuôi cũng như thi hóa văn xuôi .

Hiện nay, bản dịch Kinh phổ Môn tiếng Việt thường được sử dụng là từ bản thứ 3. Với bản dịch này thì phần thi hóa văn xuôi vẫn được giữ nguyên. Lý do là thiếu một số phần thi hóa văn xuôi tại phần văn và ngược lại.

Kinh Phổ Môn bản dịch của Hòa Thượng Thích Trí Tịnh

Nội dung và ý nghĩa kinh Phổ Môn

Ý nghĩa Kinh Phổ Môn vô cùng sâu sắc. Với những nội dung của bản kinh cùng ý nghĩa chứa đựng trong đó, người tụng niệm sẽ ngộ ra rất nhiều điều. Dưới đây là nội dung cũng như ý nghĩa của bài kinh này.

Nội dung kinh Phổ Môn

Bài kinh Phẩm Phổ Môn gồm có 3 nội dung dưới đây :

 • Thần lực trì danh Quan Âm
 • Cứu thế độ sinh qua 33 ứng thân
 • Phương pháp ngũ âm và ngũ quán.

Nội dung tiên phong chính là phần ra mắt sự tương giao nhân quả. Cụ thể là giữa Quan thế Âm Bồ Tát cùng chúng sanh. Quan Thế Âm là vị bồ tát ban niềm vui vô úy cho những con người chịu đau khổ. Ngài cũng là chỗ dựa cho chúng sanh về mặt ý thức. Là điểm tựa để người phàm hoàn toàn có thể nỗ lực, nuôi dưỡng trí tuệ, tu thân tích đức, trở thành Thánh như Đức Quan Thế Âm .

Ý nghĩa Kinh Phổ Môn

Muốn hiểu được ý nghĩa Kinh Phổ Môn thì cần phải đào sâu suy nghĩ. Bởi bài kinh này có tính ẩn dụ rất cao. Đọc kinh không chỉ đơn thuần chỉ nhìn chữ mà tụng niệm, quan trọng là hiểu được cái ý bên trong.

Việc tụng kinh không đồng nghĩa tương quan với việc mọi điều ước, điều mà mình mong cầu đều đạt được. Bồ tát không phải là thần linh giải cứu. Bên cạnh đó, tiềm năng của việc tụng kinh cũng không mang ý nghĩa cầu xin sự trợ giúp, van xin thần linh .
Cốt lõi của kinh chính là cách để tu tập quán chiếu cuộc sống. Nhờ vào chiêu thức duyên khởi cũng như vô ngã mà những người tụng niệm kinh Phổ Môn một cách kiên trì hoàn toàn có thể tự giải thoát bản thân khỏi những đau khổ .
Kinh Phổ Môn - Phương pháp tu tập quán chiếu (Quán) cuộc đời (Thế) mới chính là cốt lõi của Kinh

Bên cạnh đó, ý nghĩa Kinh Phổ Môn còn nói lên sự bao dung, tình thương của Bồ Tát với các ứng thân qua cách thức độ sinh. Với mỗi người tu tập, dựa vào căn cơ sẽ có phương pháp khác nhau. 33 ứng thân cho thấy được tinh thần nhập thể của các vị Bồ Tát.

Các Ngài luôn hướng tới tiềm năng là mang lại sự niềm hạnh phúc cho chúng sanh. Để đạt được hiệu suất cao trong việc độ sinh thì với vai trò là một người hành đạo thì tất cả chúng ta cần hiểu tâm ý và cả hành vi đối tượng người tiêu dùng .
Sẽ không có vị Bồ Tát tương hỗ tất cả chúng ta cầu gì, ước gì được đó. Đây là điều trái với luật nhân quả cũng như nghiệp báo. Bên cạnh đó, bài kinh cũng chỉ ra cuộc sống con người có tổng thể 5 loại âm thanh hiện hữu. Cụ thể là Diệu Âm, Quán Thế Âm, Phạm Âm, Hải Triều Âm và ở đầu cuối là Siêu việt trần gian Âm. Đổi lại là 5 pháp quán chiều Chân Quán, Thanh tịnh quán, Quảng đại trí tuệ quán, Bi Quán và Từ quán .

Nhờ vào những pháp quán chiếu này, chúng ta sẽ tự giải thoát chính mình khỏi bể khổ. Khi tu tập, chính người tu là một Bồ Tát, chúng ta tự cứu chính mình và tha nhân khỏi bất hạnh, khổ đau.

Khóa lễ tụng kinh Phổ Môn

Sau khi hiểu được ý nghĩa Kinh Phổ Môn thì người tu cũng cần nắm được thực chất về khóa lễ tụng bài kinh này. Như đã chia sẻ, bài kinh Phổ Môn có 3 nội dung chính. Cùng với đó, khóa lễ tụng bài kinh này cũng có 3 phần chính. Cụ thể như sau:

– Phần 1: Nghi thức dẫn nhập với 5 tiết mục:

 • Nguyện hương
 • Đảnh lễ ba ngôi báu
 • Tán hương
 • Phát nguyện trì kinh
 • Tán dương giáo pháp

– Phần 2: Chính kinh. Đây phần giới thiệu cụ thể về hạnh nguyện độ sanh của Quan thế Âm Bồ Tát.

– Phần 3: Sám nguyện và hồi hướng.

Với phần này, người tụng sẽ khởi đầu với bài kinh Bát Nhã Tâm Kinh. Mục đích là giúp vô hiệu đau khổ, phiền não trong cuộc sống nhờ quán chiếu những yếu tố hình thành nên con người .
Kinh Phổ Môn tụng vào các dịp cầu an
Tiếp theo đó sẽ là 12 lời nguyện của Quan Thế Âm Bồ Tát. Mục đích là giúp người tu hoàn toàn có thể hiểu rõ, hiểu sâu hơn về bản nguyện cứu thế độ sinh của Ngài. Đối với những mục còn lại của Kinh Phổ Môn sẽ gồm có :

 • Đọc sám nguyện
 • Hồi hướng công đức
 • Phục nguyện
 • Nương tựa ba ngôi báu

Vậy nên tụng Kinh Phổ Môn khi nào ? Bài kinh này thường được tụng vào 1 số ít dịp như sau :

 • Cầu bình an cho gia đạo, cho quốc thái dân an
 • Cầu qua khỏi bệnh tật, tai qua nạn khỏi
 • Tụng vào các dịp khánh kỷ, lễ an vị Phật
 • Lễ khởi công, khánh thành, khai trương
 • Lễ tân gia, sinh nhật, đáo tuế, chúc thọ, cầu thọ,…

Hướng dẫn cách trì tụng Kinh Phổ Môn

Hiểu được ý nghĩa Kinh Phổ Môn mà không biết cách tụng niệm thì cũng vô nghĩa. Khi có điều cần mong cầu, hãy xưng niệm danh hiệu Quan Thế Âm Bồ Tát. Nhân duyên cùng sự tương giao tâm thức sẽ giúp người tụng có được sự an ổn.

Kinh Phổ Môn ý nghĩa thâm sâu tới từng câu chữ. Không phải chỉ đọc qua là có thể hiểu bởi bài kinh này có tính ẩn dụ rất cao. Chỉ đọc đơn thuần mà không đặt cái tâm, không suy ngẫm thì khó có thể hiểu được. Vì vậy, hãy tụng niệm Kinh Phổ Môn với lòng thành kính. Dùng cái tâm tha thiết, chú trọng và đặt cả tinh thần, trân quý từng câu từng chữ.

Kinh Phổ Môn, đức Phật dạy về hạnh nguyện cứu khổ cứu nạn cho tất cả chúng sinh của đức Bồ Tát Quán Thế Âm
Trước khi tụng cần khiến mình thật sạch. Hãy rửa tay, súc miệng, chọn phục trang nhã nhặn, trang nghiêm. Dù là ngồi hay đứng đều rất là nghiêm cẩn, giữ thân ngay thật, đoan nghiêm. Miệng tụng với âm thanh đều, không quá to hay nhỏ, cần đủ nghe .
Không chỉ vậy, quan trọng nhất chính là thể nhập được ý nghĩa của bài kinh. Cùng với đó là việc vận dụng, thực hành thực tế trong đời sống. Tụng niệm kinh không chỉ đơn thuần là mong Quan Thế Âm Bồ Tát gia hộ. Bản thân người tụng phải để tâm, hiểu được quán chiếu cuộc sống, song song giữa tình thương, trí tuệ để được giải thoát .

Như vậy, bài viết đã phân tích rõ về ý nghĩa Kinh Phổ Môn. Hãy hiểu và tụng niệm một cách đúng đắn. Muốn cầu bình an, phước lành, mưa thuận gió hòa thì cần đặt cái tâm trong từng câu chữ. Hãy luôn tu thân tích đức, hành thiện để có được nhân quả tốt.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments