Đôi Điều Về Kpt Là Gì ? Ý Nghĩa Của Từ Kpt Giới Thiệu Kpt Là Gì

Khi nói đến phương pháp Furikaeri (振り返りの手法), nếu tìm hiểu qua các kênh như Websites, sách báo hay tài liệu, chúng ta sẽ tìm được từ khóa “KPT”.Nếu bạn có một tấm bảng và những tờ sticky notes, tôi nghĩ nó sẽ rất thú vị nếu bạn thử nghiên cứu nó bằng việc sử dụng KPT.Có rất nhiều tài liệu viết về khái niệm và cách thực hiện phương pháp này, vậy thực sự KPT là gì? Làm quen với KPT như thế nào và những điều thú vị về KPT, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Kpt là gì

1. KHÁI NIỆM KPT:

KPT là từ viết tắt ba vần âm đầu của ” Keep – Problem – Try “, là một giải pháp review ( furikaeri ) phổ cập ở Nhật Bản .

KPT tương ứng với giai đoạn “C” (check) trong mô hình PDCA (Plan-Do-Check-Action). Thời điểm để áp dụng việc review (trong tiếng Nhật được gọi là “振り返”(Furikae)) là khi chuyển giao giữa iteration/sprint thứ N và N + 1.

*

Đặc trưng chủ yếu của phương thức này là:

Đơn giản nên dễ hiểu, dễ nắm bắtDễ làm quen, dễ dàng tham giaĐơn giản nên dễ hiểu, dễ nắm bắtDễ làm quen, thuận tiện tham giaCụ thể về 3 từ KPT hoàn toàn có thể hiểu như sau :

1.1. KEEP:

” Keep ” ( Những điểm cần lưu giữ, phát huy ) : Đây là những ưu điểm, những ảnh hưởng tác động tích cực vào team giúp team triển khai xong việc làm tốt hơn, là một nguồn động viên, khuyến khích thành viên trong team khi đạt được hiệu quả tốt hay một động lực khuyến khích cả team triển khai xong việc làm có hiệu suất cao. Động lực đó hoàn toàn có thể đến từ kinh tế tài chính hoặc một lời khen ngợi, và mặc dầu có là động lực vật chất hay ý thức thì nó cũng đem lại cho cá thể được khuyến khích cũng như toàn Team một sự tự do cũng như một ” đòn kích bẩy ” để những cá thể cùng nỗ lực nỗ lực hơn trong tương lai vì tiềm năng tăng trưởng Team .Có thể đưa ra những ví dụ như : – Sếp vừa phê chuẩn quyết định hành động cấp Macbook mới cho hàng loạt team ( Tác động tới niềm tin ). – Nhân viên A mới tăng trưởng được 1 ứng dụng giúp mọi người thao tác nhanh hơn ( Tác động làm tăng hiệu suất ). – Nhân viên B mới training kỹ thuật mới cho hàng loạt team ( Tác động làm tăng hiệu suất ) .Qua 3 ví dụ nêu trên, hoàn toàn có thể thấy cả 3 hành vi đều tạo ra một tác động ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất và niềm tin thao tác của cả team. Rõ ràng nếu những điều này được phát huy trong những sprint tiếp theo thì team sẽ ngày càng tăng trưởng .

1.2. PROBLEM:

Đi ngược lại với keep chính là problem, đây là những vấn đề nhức nhối (hay những vấn đề) có tác động tiêu cực, gây ảnh hưởng tới chất lượng công việc.

Xem thêm: Game Mobile Nhiều Người Chơi Cùng Bạn Bè Trên Mobile, Top 20+ Tựa Game Mobile Hay Nhất Hiện Nay

Ví dụ :Team front end tốn khá nhiều thời gian test mà bug vẫn nhiều (cản trở hiệu suất).Team back-end rất hay thiếu comment code (cản trở hiệu suất + chất lượng sản phẩm).Server tuần vừa rồi hay bị hỏng hóc (cản trở hiệu suất).Điều hòa hỏng, cây để bình nước hỏng, đã yêu cầu sửa nhiều lần nhưng không thấy có hồi âm (Môi trường làm việc không tốt, ảnh hưởng tới hiệu suất và tinh thần).Team front end tốn khá nhiều thời hạn test mà bug vẫn nhiều ( cản trở hiệu suất ). Team back-end rất hay thiếu comment code ( cản trở hiệu suất + chất lượng loại sản phẩm ). Server tuần vừa qua hay bị hỏng hóc ( cản trở hiệu suất ). Điều hòa hỏng, cây để bình nước hỏng, đã nhu yếu sửa nhiều lần nhưng không thấy có hồi âm ( Môi trường thao tác không tốt, ảnh hưởng tác động tới hiệu suất và ý thức ) .

1.3. TRY

Try có nghĩa là sự cố gắng. Tuy nhiên, trong quy mô này nó có ý nghĩa là những giải pháp để khắc phục problem. Như trên đã đưa ra 4 ví dụ về problems, vậy làm thế nào để xử lý được những yếu tố đó ? Việc xử lý problem được nêu ra chính là Try. Cụ thể 4 problems trên tương ứng với 4 try dưới đây :STTPROLEMTRY1Team front end tốn khá nhiều thời gian test mà bug vẫn nhiềuSử dụng các framework UI automation test để giảm thời gian test và tăng chất lượng2Team back-end rất hay thiếu comment codeLàm 1 check list, trước khi release cho khách hàng thì review lại check list 1 lần3Server tuần vừa rồi hay bị hỏng hócYêu cầu bộ phận IT sửa chữa4Điều hòa hỏng, cây để bình nước hỏng, đã yêu cầu sửa nhiều lần nhưng không thấy có hồi âmTác động đến Sếp

2. ÁP DỤNG KPT NHƯ THẾ NÀO?

Để vận dụng KPT, team sẽ tổ chức triển khai họp và phát cho mỗi người vài tờ sticky note ( với nhiều màu khác nhau càng tốt ) và 1 vài cái bút ( nên sử dụng nhiều màu khác nhau ). Mỗi người sẽ dành 5 phút và mở màn viết ra những yếu tố bản thân mình cho đó là Keep, Problem, Try. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng sắc tố của sticky note và màu của bút để dễ phân biệt đâu là problem, đâu là keep, đâu là try .*Về nguyên tắc thì bạn hoàn toàn có thể tự đặt ra, ví dụ mỗi người tối thiểu 2 keep, 2 problem, 2 try và nếu ai đó có quá nhiều Keep, problem thì chỉ chọn những điều đang có yếu tố nhất. Sau khi cả team đã hoàn việc liệt kê Keep, Prolem, Try theo cảm nhận cá thể của mình thì dán lên bảng ( board ). Sau đó cả team sẽ triển khai meeting để chọn ra những keep liên tục phát huy và những problem-try để khắc phục. Đây chính là quy trình nâng cấp cải tiến liên tục. Ở lần retrospective tiếp theo, toàn team hoàn toàn có thể xem lại lần retrospective đợt trước xem team đã làm được những gì, những problem có cải tổ được nhiều không, những điều lần trước chưa làm được thì lần này liên tục đưa ý tưởng sáng tạo thực thi, hoặc đưa ra những giải pháp ( Try ) tốt hơn và lựa chọn những giải pháp tối ưu trong số những giải pháp được yêu cầu. Có thể lấy quan điểm số đông để biểu quyết .

3. CÁC BIẾN THỂ CỦA KPT

KPT được xem như một cách chạy retrospective cho scrum team. Ngoài KPT, có nhiều chiêu thức triển khai retrospective khác như :Happy/Sad (những gì làm team “thoải mái” và “buồn”, đây là template khá đơn giản và dễ áp dụng)Mad, Glad, SadGood Point/Bad Point/Improvement (Điểm tốt, điểm xấu, điểm cần cải tiến)Phân loại: What did we do well?/What should we have done better?Happy / Sad ( những gì làm team “ tự do ” và “ buồn ”, đây là template khá đơn thuần và dễ vận dụng ) Mad, Glad, SadGood Point / Bad Point / Improvement ( Điểm tốt, điểm xấu, điểm cần nâng cấp cải tiến ) Phân loại : What did we do well ? / What should we have done better ?

4. NHỮNG VẤN ĐỀ GẶP PHẢI KHI SỬ DỤNG KPT

Nếu KPT quá thiên về mặt kỹ thuật hay những những góc nhìn “ cứng ” ( khô khan, khuôn khổ ) nói chung của dự án Bất Động Sản mà không quan tâm tới góc nhìn mềm, hoặc sự tương tác giữa con người và con người sẽ gây ra hệ quả không tốt. Đặc biệt, việc thiên về “ P ” ( problem ) quá nhiều hoàn toàn có thể gây ức chế cho team members, đặc biệt quan trọng nếu đó là những comment từ cấp trên hoặc từ người có ít thông tin về dự án Bất Động Sản. Vì vậy, khi sử dụng giải pháp này cần quan tâm đến việc dung hòa cách sử dụng giữa những yếu tố K-P-T để tránh gây những tác động ảnh hưởng không tốt .

5. ĐIỂM MẤU CHỐT CỦA KPT: TỪ NHỮNG KINH NGHIỆM HÀNG NGÀY

Rất quan trọng để biết những điều được viết trên sticky notes có phải điểm cốt yếu hay không. Việc viết những điều cần chú ý quan tâm một cách ngắn gọn cũng là điều thiết yếu, nhưng hãy nhớ rằng viết càng ngắn gọn, càng đơn thuần càng tốt .

*

Nói cách khác, khi bạn cảm thấy mình đang thực hiện “Keep” và “Problem” xảy ra ở nơi làm việc với công việc hàng ngày của chính bạn, bạn nên viết notes. Sau đó bạn sẽ tìm ra cách giải quyết Prolems sau khi động não và nghĩ đến các trường hợp “Try”. Một điều rất đáng ngạc nhiên là đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy khá khó khăn trong việc viết những vấn đề hàng ngày mà chính bản thân mình gặp phải. Tuy nhiên, mọi điều đều sẽ có cách giải quyết, miễn là chúng ta đủ kiên nhẫn để nghĩ ra hướng đi/ giải pháp tốt nhất, và chúng ta đủ kiên trì.

Xem thêm: Warwick Rừng Mùa 7: Bảng Bổ Trợ Warwick Mùa 7, Hướng Dẫn Cách Chơi

LỜI KẾT

KPT là một chiêu thức Review / Retrospective tốt, có lịch sử vẻ vang truyền kiếp, hoàn toàn có thể vận dụng ở mức độ cá thể hay một nhóm. Những chiêu thức review / retrospective khác có giải pháp làm tương tự như hoàn toàn có thể biến hóa tên gọi “ K ”, “ P ”, “ T ” sao cho nhẹ nhàng và thích hợp nhất với tình hình trong thực tiễn. Khi mới mở màn, sẽ xảy ra trường hợp những thành viên trong team chưa quen với giải pháp này, nghiêm trọng hơn cũng sẽ xảy ra trường hợp có thành viên phản đối phương pháp này. Tuy nhiên, xét về góc nhìn lâu bền hơn hoàn toàn có thể chắc như đinh rằng chiêu thức này sẽ đem lại quyền lợi to lớn, giúp team ngày càng đạt hiệu suất cao cao về trình độ cũng như hiệu suất cao việc làm. Bạn hoàn toàn có thể vận dụng quy mô này cho bất kể quy trình tiến độ sản xuất nào, không nhất thiết phải là tăng trưởng ứng dụng hay Agile. Hãy thử một chiêu thức mới, bởi càng mới lạ thì càng đem lại nhiều giá trị.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments