Kratom – Thảo dược giảm đau nguy hiểm không kém thuốc phiện

Kratom là một loại thảo dược được nhìn nhận là có công dụng giảm lo âu, giảm đau và dùng làm liệu pháp sửa chữa thay thế cho người nghiện ma túy. Tuy nhiên, mới gần đây Cơ quan Quản lý thực phẩm và thuốc Mỹ ( FDA ) đã có cảnh báo nhắc nhở về tính năng phụ nguy hại của thảo dược này .

Kratom là một loại thảo dược được đánh giá là có tác dụng giảm lo âu, giảm đau và dùng làm liệu pháp thay thế cho người nghiện ma túy. Tuy nhiên, mới đây Cơ quan Quản lý thực phẩm và thuốc Mỹ (FDA) đã có cảnh báo về tác dụng phụ nguy hiểm của thảo dược này.

Cây kratom là gì?

Kratom tên khoa học là mitragyna speciosa, có nguồn gốc từ một loại cây ở vùng Khu vực Đông Nam Á thuộc họ cafe dùng để giảm đau. Bột hoặc lá của loại cây này giúp tiêu hóa tốt và thường được chế biến dưới dạng chè hoặc thuốc hút, nhiều lúc còn nhai trực tiếp. Chỉ cần vài gram kratom hoàn toàn có thể làm cho người ta say ngây ngất tới 3 giờ .

(Ảnh minh họa)

Cây kratom độc hại không kém thuốc phiện

Cây Kratom lúc bấy giờ đang được dùng khá thông dụng ở Hoa Kỳ dưới dạng thực phẩm bổ trợ ( supplement ) dạng viên nang và bột .
Tuy nhiên, mới gần đây loại thuốc này được FDA cho rằng gây hại chẳng khác gì thuốc phiện, gồm có cả năng lực gây nghiện và gây tử trận. Từ năm 2010 – năm ngoái, đã có 36 người chết tương quan đến những loại sản phẩm làm từ kratom và hàng trăm ca nhiễm độc có tương quan đến chất này. Con số này đã tăng lên 10 lần từ năm 2010 đến năm ngoái .
Do những nguy cơ tiềm ẩn mà chúng gây ra, FDA đã ban lệnh chặn những lô hàng kratom từ khâu nhập khẩu, đồng thời bắt giữ và hủy hoại những chuyến hàng kratom tại những cơ sở bưu điện quốc tế tại Mỹ .

FDA cũng cho biết thêm, đến nay, kratom vẫn còn hợp pháp theo luật liên bang của Mỹ. Tuy nhiên ở một số tiểu bang đã cấm sử dụng như Alabama, Arkansas, Indiana, Tennessee và Wisconsin. Những tác dụng phụ của kratom đã xuất hiện từ lâu nhưng phần lớn không đáng kể trừ khả năng gây nghiện. Tuy nhiên, đến tháng 8/2017, loại thảo dược này thực sự gây chấn động sau khi gây ra cái chết của một viên cảnh sát 27 tuổi tên là Sergeant Matthew Dana (New York, Mỹ).

Xem thêm: Quốc lộ 1a tiếng anh là gì

Sergeant Matthew Dana là một công an thao tác trong nghành mày mò những vụ kinh doanh ma túy, qua đời vào ngày 6/8/2017. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy anh này chết vì lạm dụng kratom. Điều thảm kịch là, Sergeant Matthew Dana lại chết vì thông tin không rất đầy đủ về một loại thuốc giảm đau, giảm căng thẳng mệt mỏi lo âu, một chất cai nghiện thay thế sửa chữa khiến một người có hiểu biết về nghành ma túy chết vì nó .

Kratom tiếp tục gây tranh cãi

Theo tác dụng khám nghiệm tử thi, trong phổi của Sergeant Matthew Dana có máu và những chất lỏng khác chứng tỏ anh đã trải qua trạng thái phù phổi xuất huyết. Đây là nguyên do khiến FDA xem xét những phản ứng phụ của mẫu sản phẩm kratom. Trước đó vào năm năm nay, Ủy ban quản trị lưu hành thuốc của Mỹ ( DEA ) đã có kế hoạch đưa cây kratom vào list những loại thuốc bị cấm, tương tự như như cần sa, heroin. Tuy nhiên, kế hoạch này không thành công xuất sắc do quan điểm phản đối của công luận, gồm có một bức thư do 62 thành viên của Quốc hội ký và một cuộc biểu tình tại Nhà Trắng do Thương Hội Kratom Hoa Kỳ tổ chức triển khai .
Lý do họ phản đối là loại thảo dược này có ít tính năng phụ hơn những loại giảm đau, giảm lo ngại, điều trị nghiện sử dụng dược chất có nguồn gốc ma túy. Họ cho rằng nếu kratom trở thành chất phạm pháp sẽ cản trở nghiên cứu và điều tra y học về những ứng dụng điều trị tiềm tàng của nó. Đại diện DEA cho biết, vào tháng 10/2016 họ sẽ hoãn Kết luận về kratom cho đến khi FDA ra khuyến nghị. Đến thời gian này, nhiều cuộc biểu tình phản đối quyết định hành động của FDA vẫn đang diễn ra tại Mỹ .

Kratom có được sử dụng ở Việt Nam không?

Tại Việt Nam, kratom không được biết đến, thậm chí đối với cả người dân bản địa. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu lại thấy giống cây này phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong các khu rừng trải dọc 200 dặm sông Mekong ở Việt Nam. Loại cây này phát triển mạnh mẽ ở các nước Malaysia, Thái Lan, indo, Borneo và cả Maeng Đà Kratom nổi tiếng.

Xem thêm: Chủ đầu tư tiếng Anh là gì? Bạn đã biết hay chưa??

nhà nước Nước Ta không biết hoặc đã tảng lờ đi loại thực vật này mặc dầu quyền lợi kinh tế tài chính đem lại là không hề nhỏ. Và cũng bởi vậy nên Kratom nằm ngoài hạng mục chất cấm của Nước Ta và khó hoàn toàn có thể khép tội người trồng hoặc sử dụng Kratom .
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thủy ( Bệnh viện Châm cứu Trung ương ) cho biết, lúc bấy giờ ở Nước Ta không dùng kratom trong điều trị cho bệnh nhân bị trầm cảm, lo âu hay điều trị sửa chữa thay thế cho người nghiện ma túy. Mặc dù vậy người dân cũng nên chú ý quan tâm, dù Kratom không đang không sử dụng tại Nước Ta, nhưng có rất nhiều loại ma túy khác đổ ào ạt và thị trường qua nhiều con đường phạm pháp khác nhau .
Dù là trong mái ấm gia đình có bất kể người thân trong gia đình nào đang sử dụng ma túy cũng cần phải tìm những giải pháp cai cho họ. Từ việc đi TT, hoặc Gọi thoại – Gọi video với bác sĩ chuyên khoa Cai nghiện trên mạng lưới hệ thống khám từ xa Wellcare để được tư vấn cách cai nghiện tại nhà. Không nên chủ quan vì khi nghiện nặng hơn sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường .

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments