Kỹ năng lắng nghe là gì? Kỹ năng của người thành công

Bạn luôn nghĩ rằng bạn là người biết lắng nghe, thế nhưng đó chỉ dừng lại là nghe thông thường. Kỹ năng lắng nghe không đơn thuần là nghe mà nó còn là sự thấu hiểu và học hỏi. Vậy thật sự kỹ năng lắng nghe là gì? Lắng nghe có tầm quan trọng như thế nào? Cùng CET tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Kỹ năng lắng nghe là gì ?

Nghe là một quy trình thụ động chỉ việc tất cả chúng ta đảm nhiệm mọi loại âm thanh. Còn lắng nghe là một quy trình dữ thế chủ động, tập trung chuyên sâu và mong ước đồng cảm nội dung của người nói. Phân tích những gì họ nói rồi đưa ra lời đối đáp ý nghĩa hoặc san sẻ, cho lời khuyên với người đối lập .Mặc dù nghe là một phản xạ của con người, nhưng lắng nghe là một kỹ năng cần phải rèn luyện trong thời hạn dài mới hoàn toàn có thể thành thạo. Kỹ năng lắng nghe không chỉ vận dụng vào thiên nhiên và môi trường thao tác mà còn vận dụng vào đời sống mái ấm gia đình, bè bạn, đồng nghiệp. Và kỹ năng lắng nghe cũng là điều cơ bản mà một doanh nghiệp, công ty yên cầu ở nhân viên cấp dưới của họ .

kỹ năng lắng nghe là gì

Bạn đang đọc: Kỹ năng lắng nghe là gì? Kỹ năng của người thành công

Lắng nghe là quá trình chủ động, mong muốn thấu hiểu và
chia sẻ với người khác (Ảnh: Internet)

Tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe

Trong việc làm

Dù là ngành nghề nào từ luật sư, tư vấn, bán hàng, nhân viên cấp dưới văn phòng … thì kỹ năng lắng nghe luôn luôn quan trọng. Lắng nghe không chỉ giúp tất cả chúng ta học hỏi kinh nghiệm tay nghề ; đồng cảm tích cách, thói quen, sở trường thích nghi, tâm tư nguyện vọng tình cảm của đồng nghiệp, người mua, đối tác chiến lược mà còn giúp ta đưa ra được những ý tưởng sáng tạo để xử lý yếu tố nhanh gọn. Đặc biệt, so với những nhà chỉ huy, kỹ năng lắng nghe sẽ giúp họ đồng cảm nhân viên cấp dưới của mình, tạo được sự kết nối và tăng hiệu suất cao thao tác .

Trong đời sống

Kỹ năng lắng nghe giúp tất cả chúng ta kiến thiết xây dựng và phát triền mối quan hệ. Vì trong tiếp xúc, ai cũng muốn được người khác lắng nghe, muốn có nơi để trút nỗi phiền muộn. Do đó, nếu bạn biết cách lắng nghe, khuyến khích, ủng hộ đúng cách, thì cuộc tiếp xúc sẽ thành công xuất sắc hơn. Từ đó, mối quan hệ của bạn sẽ trở nên gắn bó và tin yêu hơn .

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe

Tập trung lắng nghe

Tập trung lắng nghe những gì người khác nói chính là tôn trọng họ. Trong quá trình giao tiếp, sự lơ đễnh, thiếu tập trung vào câu chuyện sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho người nói. Nếu bạn chỉ nghe ngẫu nhiên nhưng không tập trung, không hiểu người đối diện nói những gì nghĩa là bạn chưa đặt mình vào câu chuyện. Sự tập trung của bạn còn thể hiện qua cảm xúc, ánh mắt, thái độ, cử chỉ khi trò chuyện.

Khuyến khích người nói

Trong quy trình lắng nghe, bạn hoàn toàn có thể bày tỏ thái độ, xúc cảm của mình để bày tỏ quan điểm của mình với những gì họ nói như : Cười, gật đầu, hụt hẫng, niềm hạnh phúc, lo ngại … Hoặc bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngôn từ khung hình là lắc lư, bắt tay, đặt tay lên vai, xích lại gần hơn …Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể miêu tả bằng những câu như : “ Thế à ! ”, “ Ồ, tôi hiểu rồi ! ”, “ Tiếp đến thế nào ? ” … Những bộc lộ của bạn sẽ là nguồn an ủi, khuyến khích người nói, tạo động lực cho cuộc rèo chuyện, giúp họ sẵn lòng san sẻ và khiến mối quan hệ gắn bó hơn .

kỹ năng lắng nghe giúp ta thấu hiểu

Xem thêm: Chủ đầu tư tiếng Anh là gì? Bạn đã biết hay chưa??

Kỹ năng lắng nghe giúp ta thấu hiểu và yêu mến
những người xung quanh hơn (Ảnh: Internet)

Phản hồi người nói

Cứ mãi lắng nghe vẫn chưa đủ, bạn không hề chỉ lắng nghe trong suốt một câu truyện dài mà bạn cần bày tỏ sự chăm sóc bằng cách vấn đáp những câu nói của người đối lập. Hoặc bạn hoàn toàn có thể đặt câu hỏi tương quan đến những nội dung đang nói để gợi mở câu truyện, giúp cho họ san sẻ nhiều hơn. Sự phản hồi của người nghe sẽ giúp cho cuộc trò chuyện thêm phần sinh động .Với những thông tin trong bài viết trên, kỳ vọng rằng bạn sẽ hiểu hơn về kỹ năng lắng nghe là gì, tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe trong đời sống và cách để rèn luyện kỹ năng lắng nghe thành thạo. Hãy nỗ lực rèn luyện những kỹ năng mềm quan trọng này ngay từ giờ đây bạn nhé !

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments