Nhân viên sales là gì? Top nghề sales lương cao nhất

Nhân viên Sales là một nghề có nhiều thử thách và áp lực nhưng đổi lại mức thu nhập khá hấp dẫn. Vậy bạn có biết nhân viên sales là gì? Làm sales trong lĩnh vực nào lương cao nhất? Trong bài viết này, TopCV sẽ chia sẻ với bạn 101 điều bạn cần biết về nghề sales.

Nhân viên sales là gì?

Nhiều người muốn thử sức tìm việc làm sales nhưng lại chưa hiểu rõ nhân viên sales là gì. Sale là một danh từ tiếng Anh dịch ra tiếng Việt có rất nhiều nghĩa, nó có nghĩa là việc bán hàng hoặc là sự giảm giá. Tuy nhiên khi nhắc tới nhân viên sales, người ta sẽ hiểu từ này chỉ người bán hàng hay còn được biết đến là nhân viên kinh doanh. Mặc dù khái niệm nhân viên làm sales và nhân viên kinh doanh là khác nhau nhưng tại Việt Nam hai vị trí này có nhiều điểm tương đồng. Khái niệm sales và nhân viên kinh doanh có thể thay thế cho nhau trong nhiều tình huống. 

Các công ty, tổ chức đều cần đến nhân viên sales hoặc Nhân viên kinh doanh. Họ là người chịu trách nhiệm bán các sản phẩm, giới thiệu sản phẩm, tư vấn, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. từ đó tạo ra thu nhập cho công ty, doanh nghiệp. 

Tìm hiểu nhân viên sales là gìTìm hiểu nhân viên sales là gì?

Công việc cụ thể của nhân viên sales là gì?

Dù nghề sales không còn lạ lẫm nhưng vẫn rất nhiều người vẫn chưa biết đơn cử nhân viên cấp dưới sale sẽ làm việc làm gì. Thông thường, nhân viên cấp dưới sales sẽ thực thi những việc làm như sau :

 • Nhân viên sales hay nhân viên kinh doanh là người bán sản phẩm cho khách hàng nên điều đầu tiên họ cần làm là ghi nhớ các thông tin về sản phẩm. Tất cả các đặc điểm, thuộc tính, công dụng, chính sách bảo hành… nhân viên kinh doanh đều phải nắm rõ. Một số công ty có những bài kiểm tra hàng tháng về các thông tin sản phẩm dành cho nhân viên sales của họ.
 • Nhân viên kinh doanh còn là người trực tại khu vực bán hàng, trưng bày sản phẩm, giới thiệu sản phẩm phù hợp với khách. Trong quá trình làm việc, họ cần theo dõi tốc độ tiêu thụ cũng như quá trình tiêu thụ, thu thập dữ liệu và báo cáo các thông tin về sản phẩm và tốc độ tiêu thụ.
 • Một nhân viên sales chuyên nghiệp sẽ luôn để ý tới biến động của thị trường, tìm hiểu và nghiên cứu thị trường liên tục để nắm được nhu cầu của khách hàng. Nhờ đó, họ có thể gia tăng năng suất bán hàng, đem lại lợi nhuận cho công ty.
 • Nhân viên sales cũng đồng thời là người “đãi cát tìm vàng”, tìm kiếm khách hàng trên thị trường rộng lớn. Họ sẽ chịu trách nhiệm đưa ra danh sách các tổ chức hay cá nhân đang có nhu cầu mua sản phẩm hoặc các tập khách tiềm năng, khách mục tiêu… Họ đồng thời sẽ thương lượng báo giá và thỏa thuận các vấn đề liên quan khi khách mua hàng.
 • Công việc của nhân viên sales là giao tiếp với khách hàng dưới tất cả các hình thức bao gồm gặp gỡ trực tiếp, liên lạc qua điện thoại, email… để giới thiệu sản phẩm, nghiên cứu nhu cầu khách hàng, bán hàng.

Có khá nhiều đầu việc dành cho nhân viên salesCó khá nhiều đầu việc dành cho nhân viên sales

Advertisement

Bên cạnh những đầu việc trên, nhân viên sales sẽ thực hiện kiểm kê các sản phẩm, hóa đơn bán hàng trong ngày, bổ sung hàng vào kệ hàng khi hàng hết. Có thể khẳng định vị trí sales đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến doanh số bán của doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm tìm việc làm nhân viên kinh doanh nhanh nhất

Việc làm nhân viên kinh doanh yêu cầu những yếu tố gì?

Sau khi hiểu nhân viên cấp dưới sale là gì, việc làm đơn cử của họ ra sao, bạn cần biết những kiến thức và kỹ năng mà người làm sales cần có nếu muốn theo đuổi ngành nghề này. Nghề sales được xem là một nghề vừa không thay đổi vừa nhiều tính thử thách. Ổn định bởi họ luôn có một mức lương cứng bảo vệ đời sống nhưng nhiều tính thử thách và áp lực đè nén do họ thường bị “ áp doanh thu ”, nếu không bán được số hàng như đã giao, họ có rủi ro tiềm ẩn mất việc. Vậy người làm sales cần những kỹ năng và kiến thức và yếu tố gì để đạt được doanh thu ?

Advertisement
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng xử lý vấn đề
 • Kỹ năng tạo lập và duy trì các mối quan hệ
 • Khả năng kiên nhẫn và tính tỉ mỉ
 • Luôn giữ ngoại hình chỉn chu
 • Luôn thân thiện, hòa nhã

Nhân viên sales cần nhiều kỹ năng tổng hợp để thực hiện tốt nghiệp vụNhân viên sales cần nhiều kỹ năng tổng hợp để thực hiện tốt nghiệp vụ

Top nghề sales lương cao nhất

Không ít người nghĩ việc làm sale TP Hồ Chí Minh hay việc làm nhân viên cấp dưới sale tại Thành Phố Hà Nội mới đem lại thu nhập cao nhưng thực tiễn, mức lương của nghề sales phụ thuộc vào rất nhiều vào nghành họ đang theo đuổi chứ không phải nơi họ thao tác. Dưới đây là list 5 nghề sales có mức lương cao nhất dành cho những ai mong ước tìm việc làm nhân viên cấp dưới sales có mức thu nhập mê hoặc :

Nhân viên sales bất động sản

Lương cứng của nhân viên cấp dưới sales bất động sản vào khoảng chừng 4.500.000 – 6.000.000 đồng / tháng. Mức hoa hồng cao gấp nhiều lần lương cứng bởi giá trị hợp đồng bất động sản rất cao, họ thường được thưởng 10-20 % giá trị hợp đồng .

Nhân viên sales bảo hiểm nhân thọ

Nhân viên sales bảo hiểm nhân thọ có lương cứng 3.500.000-5.000.000 đồng/tháng, hoa hồng từ 10-40% giá trị hợp đồng. Thông thường, hợp đồng bảo hiểm cũng có giá trị rất cao nên thu nhập của nhân viên sales bảo hiểm cũng rất hấp dẫn.

Nhân viên sales ô tô

Lương cứng của nghề này rơi vào tầm 4.000.000 – 5.000.000 đồng / tháng. Tương tự như bất động sản, mẫu sản phẩm bạn bán có giá trị tương đối cao nên mức thu nhập từ hoa hồng cũng rất hứa hẹn .Nhân viên sales ô tô có mức thu nhập rất hấp dẫnNhân viên sales ô tô có mức thu nhập rất hấp dẫn

Advertisement

Nhân viên sales mỹ phẩm

Không phải chỉ những nghề sales bán loại sản phẩm giá trị cao mới đem lại thu nhập mê hoặc mà nhân viên cấp dưới bán mỹ phẩm cũng có thu nhập cao bởi lẽ người mua thường dễ bị thuyết phục do hiệu suất cao loại sản phẩm hoàn toàn có thể được nhìn thấy khi người mua sử dụng thử mẫu sản phẩm nên họ thường đưa ra quyết định hành động mua hàng khá nhanh và nhờ thế mà nhân viên cấp dưới sales mỹ phẩm cũng có mức hoa hồng và thưởng cao .

Nhân viên sales tín dụng ngân hàng

Ngành này khá đặc trưng và nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại mảng này sẽ có cả kỹ năng và kiến thức của một nhà tư vấn, nghiên cứu và phân tích tín dụng thanh toán. Công việc hầu hết của họ là trình làng những khoản vay, khuyến mại vay cho người mua. Họ cũng được thưởng hoa hồng dựa trên doanh thu .

>> Tin liên quan: Bỏ túi kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh cực “xịn”

Tìm việc làm Nhân viên kinh doanh thương mại lương cao tại TopCV :

Sau khi tìm hiểu nhân viên sales là gì, những kỹ năng cần thiết của nghề sales, hy vọng bạn đã có thêm hành trang để thử sức với ngành này. Nếu có khả năng và chăm chỉ, nghề sales sẽ là một nghề có mức thu nhập cao, đáp ứng được nhu cầu cuộc sống cho bạn và gia đình. Hãy thách thức bản thân trong những lĩnh vực phù hợp để có được công việc sales với mức thu nhập như mong muốn nhé. Bạn có thể tìm việc làm sales tại TopCV. Chúng tôi luôn cập nhật liên tục những tin tuyển dụng với mức thu nhập hấp dẫn nhất. 

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments