Lamb Là Gì? Bạn Đã Biết Gì Về Đặc Tính Của Lamb

5
/
5
(
31
bầu chọn
)

Bạn có bao giờ nghe tới từ lamb chưa? Và bạn có biết ý nghĩa của từ lamb là gì không. Thì hôm nay mình sẽ giới thiệu cho bạn biết lamb là gì và các đặc tính của lamb.

Lamb là gì?

Theo từ điển Anh Việt, lamb có nghĩa là cừu con. Vậy bạn có biết lịch sử hình thành của loài cừu này hay chưa? Hãy đọc bài viết bên dưới để biết thêm về lamb nhé!

Lamb hay còn gọi là cừu nhà ( tên khoa học : Ovis aries ) còn được gọi là trừu, chiên, mục dương hay dê đồng. Là loài gia súc trong động vật hoang dã có vú thuộc họ Trâu bò .
Cừu là loài gia súc được con người thuần hóa sớm nhất từ loài hoang dã có tên là mouflon ở châu Âu và châu Á để nuôi lấy lông cừu, thịt cừu, sữa, mỡ và da. Đàn cừu lớn nhất trên quốc tế lúc bấy giờ có trên 1 tỷ con .

Đặc tính của lamb

Thức ăn của lamb là gì ?

Cừu là động vật có vú, chúng thường gặm cỏ tươi và ăn các loại cỏ khô khác, không ăn các phần thực vật có gỗ nhiều. Cừu có cơ chế hoạt động vào ban ngày, chúng ăn từ sáng đến tối, thỉnh thoảng cừu dừng lại để nghỉ ngơi và nhai lại.

Đồng cỏ lý tưởng dành cho cừu như cỏ, họ đậu và forb (thực vật thân thảo). Và vùng đất dùng nuôi cừu rất khác nhau, từ đồng cỏ trồng lấy hạt đến vùng đất bản địa được cải tạo từ đất khô. Đặc biệt cố một số loại cây chứa độc không tốt cho cừu như: cherry, sồi, cà chua, thủy tùng, đại hoàng, khoai tây, đỗ quyên.

Không giống như loài dê và hươu thích các tán lá nằm trên cao, cừu chỉ ăn những loại cây cỏ nằm gần mặt đất. Để giúp chúng có thể với tới và ăn nhanh hơn gia súc khác. Chính vì lý do đó, mà có nhiều cánh đồng sử dụng cách nuôi chăn thả luân phiên để cho cỏ có thời gian hồi phục.

Nguồn nước uống cũng là nhu cầu cơ bản thiết yếu của cừu. Lượng nước cần cho đàn cừu biến động theo mùa và tùy thuộc vào loại thức ăn cũng như chất lượng thức ăn mà chúng tiêu thụ.

Khi cừu ăn nhiều trong các tháng đầu tiên vào mùa mưa (kể cả sương, khi cừu ăn vào sáng sớm), thì cừu cần ít nước hơn. Khi cừu ăn nhiều cỏ khô, thì chúng cần uống nhiều nước. Cừu cũng cần được uống nước sạch và chúng có thể không uống nếu nước có tảo hoặc chất cặn.

Lợi ích từ lamb (Cừu)

Có một nghịch lý là cừu vừa là nguyên nhân, vừa là giải phát tán các thực vật xâm lấn. Do làm xáo động trạng thái của các bãi cỏ nên cừu và các loài gia súc khác có thể mở đường cho các loài thực vật xâm lấn bãi cỏ

Tuy nhiên, cừu cũng ăn cả các loài thực vật xâm lấn như cheatgrass, leafy spurge, kudzu (sắn dây) và spotted knapweed. Việc chăn thả cừu hiệu quả sẽ tốt đối với việc bảo tồn đồng cỏ.

Nghiên cứu được tiến hành ở California so sánh cừu diệt cỏ cùng với thuốc diệt cỏ nhằm khống chế cỏ linh lăng mọc lan tràn. Ba thử nghiệm đã chứng minh rằng chăn thả cừu hiệu quả tốt như là dùng thuốc diệt cỏ trong việc khống chế cỏ dại vào mùa đông.

Một nhóm nhà điều tra và nghiên cứu côn trùng nhỏ học khác cũng so sánh việc cừu được chăn thả cùng với thuốc trừ sâu trong việc trấn áp côn trùng nhỏ ở mùa đông so với cỏ linh lăng. Trong thử nghiệm này, cừu làm công tác làm việc trấn áp côn trùng nhỏ hiệu suất cao ngang với thuốc trừ sâu .

Cừu là một loại gia súc được con người nuôi cho mục đích cung cấp thịt, lông, cả da và sữa. Một số giống cừu như:

  • Cừu dùng để lấy thịt nổi tiếng là giống cừu Lincoln, cừu được nuôi ở vùng Mông Cổ, Tây Tạng, Trung Á, châu Đại Dương .
  • Cừu dùng lấy lông tốt nhất là cừu Merino. Loại cừu này hoàn toàn có thể ăn những loại cỏ khô và ưa khí hậu khô, không chịu được khí hậu khí ẩm. Cừu được nuôi nhiều ở những nơi khô hạn, hoang mạc, nửa hoang mạc và đặc biệt quan trọng là vùng cận nhiệt .

Cơ chế hoạt động tiêu hóa của lamb

Cả cừu và dê đều dùng môi và lưỡi của nó để chọn những phần thực vật dễ tiêu hóa và chứa nhiều dinh dưỡng. 

Giống như tất cả các loài động vật nhai lại khác, cừu có hệ tiêu hóa phức tạp gồm bốn ngăn. Hệ tiêu hóa này cho phép chúng phân hủy cellulose từ thân, hạt và lá thành carbohydrat đơn giản.

Những thực vật được cừu nhai lại thành khối gọi là bolus, sau đó bolus được đưa vào dạ chứa cỏ thông qua dạ tổ ong. Trong dạ cỏ có thể chứa khoảng 19 đến 38 lít nơi lên men thức ăn. Các vi sinh vật giúp lên men bao gồm vi khuẩn, nấm và protozoa: 

  • Trong khi lên men, dạ cỏ sẽ sinh ra khí thải và khí thải này phải thải ra ngoài. Sự rối loạn của cơ quan, cũng như biến hóa chính sách ăn giật mình hoàn toàn có thể xảy ra thực trạng tử trận do xưng lên khi khí này bị đọng trong dạ cỏ, do sự đóng kính của phần đuôi của thực quản khi tiếp xúc với chất lỏng hoặc nước bọt .
  • Sau khi lên men thức ăn trong dạ cỏ, thức ăn đi qua dạ tổ ong và được chuyển sang dạ lá sách. Riêng những thức ăn đặc biệt quan trọng như ngũ cốc hoàn toàn có thể bỏ lỡ tiêu hóa tại dạ cỏ trọn vẹn. Sau khi qua 3 ngăn đầu, thức ăn đi vào dạ lá sách để kết thúc quy trình tiêu hóa trước khi được hấp thụ qua ruột. Dạ lá sách là cơ quan duy nhất trong 4 dạ có công dụng tựa như như bao tử người .

Hy vọng qua bài viết trên thì bạn có thể biết được tập quán của loài cừu cũng như hiểu được lamb là gì nhé.

Từ khóa tương quan

Lamb là gì ? Đặc Tính Của Lamb

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments