Thiết kế App – lập trình ứng dụng Mobile iOS/ Android

Tham khảo những dịch vụ phong cách thiết kế website, dịch vụ SEO, lập trình web-app, cắt HTML và lập trình di động

Các hoạt động của doanh nghiệp hiện nay đang được hỗ trợ rất nhiều bởi công nghệ thông tin. Bên cạnh website hay hệ thống quản lý thì mobile app hay còn gọi là ứng dụng điện thoại cũng vô cùng cần thiết. Đặc biệt đối với nhóm ngành dịch vụ, công nghệ thông tin thì app điện thoại như một công cụ duy trì lượng khách hàng của bạn. Mobile app cũng được chia thành hai phiên bản dành cho hai hệ điều hành phổ biến là iOS và Android. Vậy app là gì và hoạt động ra sao? Làm sao để thiết kế app mobile chuẩn iOS hay Android? Tất cả sẽ được giới thiệu trong bài viết sau đây.

Ứng dụng di động iOS/Android ?

Ứng dụng di động ( app điện thoại ) là một ứng dụng được phong cách thiết kế để hoạt động giải trí trên những ứng dụng di động. Các phương tiện đi lại mà một ứng dụng hoàn toàn có thể hoạt động giải trí là điện thoại, máy tính bảng, v.v …

Một trong những ứng dụng dễ nhận biết nhất chính là các game điện thoại. Đây cũng là một dạng app. Các tính năng khác như mạng xã hội, các chương trình quản lý,… cũng là một dạng app.

Thông thường những ứng dụng được phong cách thiết kế thành hai phiên bản, tương thích với hai hệ quản lý và điều hành thông dụng là iOS dành cho iPhone, iPad, những dòng mẫu sản phẩm của Apple. Hệ điều hành quản lý Android dành cho những phương tiện đi lại của những hãng như Samsung, Oppo, Huawei, Xiaomi, …
Để cung ứng được nhu yếu người sử dụng, nhà phân phối thường phong cách thiết kế hai phiên bản ứng dụng dành cho hai hệ điều hành quản lý này. Bởi sự khác nhau giữa hai hệ điều hành quản lý mà những ứng dụng khi được lập trình có sự độc lạ .

Định nghĩa về lập trình App mobile  – Thiết kế ứng dụng điện thoại

Làm app mobile tức là việc thiết kế các ứng dụng phát triển và hoạt động trên các nền tảng di động bằng ngôn ngữ lập trình. Khi xu hướng sử dụng thiết bị di động tăng cao, để gia tăng cơ hội tiếp xúc khách hàng và khai thác tính năng hữu ích của di động, các doanh nghiệp sẽ lập trình một ứng dụng để phục vụ cho điều đó.

Việc thiết kế app mobile cho doanh nghiệp không chỉ có ý nghĩa với người dùng mà còn ở bản thân thương hiệu. Khi đưa đến một ứng dụng mang lại giá trị, người dùng sẽ có xu hướng sử dụng nhiều và đánh giá cao trên các cửa hàng ứng dụng. Từ đó nhà cung cấp có thể giới thiệu hoặc bán các gói dịch vụ của mình.

Ứng dụng app mobile hoạt động như thế nào?

Một số ứng dụng được tăng trưởng để giúp người dùng học ngoại ngữ như từ điển, những ứng dụng tương hỗ nghe nói, luyện đề thi, hoặc 1 số ít app tăng trưởng để Giao hàng cho việc gọi món cho thuận tiện như FiveOH do Mona Media phong cách thiết kế … Bên cạnh tương hỗ người dùng trong việc học, siêu thị nhà hàng, … ứng dụng còn giúp củng cố lòng tin so với người dùng. Qua đó nhà phân phối hoàn toàn có thể tiếp thị những dịch vụ của mình hoặc nhu yếu người dùng trả phí để được hưởng những tính năng nâng cao .

Mặt khác xây dựng – lập trình ứng dụng IOS Android còn được dùng như một kênh duy trì khách hàng tiềm năng. Ví dụ như một số ứng dụng được thiết kế như một “thẻ thành viên”. Các doanh nghiệp dịch vụ như phần mềm quản lý chuỗi quán cà phê, phần mềm quản lý spa, app quản lý nhà hàng, v.v… có tính năng đặt hàng, hẹn lịch, đánh giá, tích điểm,… điều này tăng cơ hội giữ chân khách hàng, tỷ lệ sử dụng lại dịch vụ hoặc quay trở lại cao và là một kênh tiếp thị hiệu quả.

Hay một số ít ứng dụng để người mua thực thi những hành vi nhanh gọn như ví điện tử, internet banking, … Ví dụ như những ứng dụng của những ngân hàng nhà nước giúp người mua chuyển tiền nhanh gọn. Kiểm tra số dư, đổi khác mật khẩu, … Một số ứng dụng của công ty viễn thông như VNPT có cổng giao dịch thanh toán hoá đơn điện, hoá đơn mạng, …

Nói chung, thiết kế app mobile là một việc phổ biến với các doanh nghiệp hiện nay. Ứng dụng di động không chỉ hỗ trợ khách hàng hành động mà còn mang nhiều giá trị khác cho thương hiệu.

Lập trình App iOS/Android chuẩn theo yêu cầu

Tại sao doanh nghiệp lại cần thiết kế web-app mobile?

Một số quyền lợi dành cho doanh nghiệp khi sở hữu ứng dụng di động cho mình. Bên cạnh những kênh kỹ thuật số khác của doanh nghiệp như website, web-app quản trị, ứng dụng di động làm dày hơn năng lực quản lý và vận hành của doanh nghiệp .
Đầu tiên, như đã trình diễn, ứng dụng di động là một công cụ giữ chân người mua. Đã qua rồi cái thời người mua sử dụng dịch vụ của bạn và nhận name card hay tờ rơi trình làng. Hình thức này không tối giản và không hề linh động. Ứng dụng tích hợp nhiều tính năng, vừa có vai trò quảng cáo mẫu sản phẩm, dịch vụ mới vừa có vai trò giúp người mua hành vi nhanh gọn hay như một thẻ thành viên. Giữ ứng dụng trên điện thoại cũng giúp người mua luôn nhớ về doanh nghiệp và chỉ nghĩ đến doanh nghiệp của bạn tiên phong khi họ muốn tìm kiếm dịch vụ .
Lợi ích tiếp theo là dựa trên những khảo sát thực tiễn. Mọi hoạt động giải trí lúc bấy giờ của người dùng đều được thực thi trên thiết bị di động. Học tập, vui chơi, sử dụng dịch vụ, mua hàng, kinh tế tài chính, … Vì vậy nếu không hề chớp lấy được khuynh hướng này doanh nghiệp sẽ không hề có thời cơ cạnh tranh đối đầu .
Và sau cuối là sự tiện nghi không chỉ so với người dùng mà còn so với doanh nghiệp. Các hoạt động giải trí đều được đơn giản hoá. Doanh nghiệp sẽ nhanh gọn tàng trữ được thông tin người mua, phong cách thiết kế app bán hàng, nhận những phản hồi từ người dùng. Mọi thứ đều được tích hợp trong một ứng dụng tiện nghi .

Để tiến hành thiết kế ứng dụng mobile iOS/Android, bạn cần nắm bắt một số thông tin. Các thông tin sau sẽ giúp bạn phân biệt giữa ngôn ngữ lập trình iOS và Android. Ngoài ra cũng sẽ hỗ trợ bạn kiểm soát được quá trình xây dựng ứng dụng hiệu quả.

Những điều cần biết về thiết kế app mobile theo yêu cầu

Sự khác biệt giữa lập trình iOS và Android

Vì đây là hai hệ quản lý và điều hành khác nhau nên trong quy trình tăng trưởng ứng dụng cần chú ý quan tâm đến sự độc lạ giữa hai hệ quản lý này. Một số điểm độc lạ cơ bản cần chớp lấy như sau .
Về mã nguồn, có hai loại mã nguồn là mã nguồn mở và đóng. Android được dựa trên Linux và tăng trưởng bởi Google sở hữu mã nguồn mở. Rất nhiều nhà tăng trưởng thao tác với hệ điều hành quản lý này để liên tục tăng cấp phiên bản Android để tạo ra sự tương thích với nhiều nhu yếu .
Hệ điều hành quản lý iOS được tăng trưởng bởi Apple thì ngược lại, sở hữu mã nguồn đóng. Chỉ được tăng trưởng độc quyền bởi Apple. Vì thế nếu muốn người dùng những mẫu sản phẩm của Apple hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng của doanh nghiệp cần thiết kế một phiên bản riêng cho hệ điều hành quản lý này .

Sự khác biệt giữa lập trình iOS và Android
viết app theo yêu cầu

Giao diện đồ hoạ của hai hệ quản lý cũng khác nhau. Một số ứng dụng hiển thị trên những điện thoại sử dụng hệ điều hành quản lý Android trọn vẹn khác với iOS. Tuy có những tính năng tựa như nhưng giao diện luôn được phong cách thiết kế có sự độc lạ. Trong khi iOS sử dụng file XIB thì Android sử dụng XML. Vì vậy mà iOS trọn vẹn tiêu biểu vượt trội hơn trong những mảng animation, đồ họa, giao diện. Google cũng đang nỗ lực để nghiên cứu và điều tra và tạo nên một xu thế mới trong tương lai với giao diện đồ họa dành cho Android ưu việt hơn .
Cuối cùng là về nền tảng ( platform ) để kiến thiết xây dựng hai hệ quản lý và điều hành này. Tiền thân của iOS là Mac OS. Mac OS được tăng trưởng từ nền tảng NeXTStep. iOS được update liên tục và nhanh gọn. API cũng được nâng cấp cải tiến tiêu biểu vượt trội trong những version mới .
Phiên bản alpha của Android được ra đời vào năm 2007. Kể từ đó đến nay, Android đã được nâng cấp cải tiến hơn sau từng quy trình tiến độ. Phiên bản Android 3.0 lược bỏ đi những cụ thể không quan trọng và tối ưu thưởng thức người dùng. Phần đồ hoạ được dựa trên Window Metric. Nhìn chung Android cũng đã có những nâng cấp cải tiến quan trọng tính đến thời gian hiện tại .
Sự độc lạ rõ ràng nhất sau đây dành cho những lập trình viên để tăng trưởng ứng dụng. Đó là về ngôn từ lập trình của hai hệ quản lý này. Để tăng trưởng ứng dụng thành công xuất sắc, những lập trình viên phải nắm rõ ngôn từ lập trình và thiết lập ứng dụng cho tương thích .

Ngôn ngữ lập trình thiết kế app mobile

Ngôn ngữ lập trình dành cho iOS

iOS sử dụng hai ngôn từ lập trình chính là Swift và Objective-C. Về ngôn từ lập trình Swift, đây được xem là ngôn từ tối ưu nhất dùng để lập trình ứng dụng cho iOS và được sự tương hỗ của Apple .

Swift sử dụng mã nguồn mở và dễ tiếp cận hiệu quả và được các nhà sản xuất ưa chuộng. Bên cạnh đó Apple còn bổ sung một số tính năng cho Swift. Vì vậy mà lập trình iOS bằng Swift sẽ mang lại hiệu quả cao.

Nhưng trước đó, việc viết app cho iOS được dựa vào Objective-C. Đây cũng được xem như một trong những nền tảng tiên phong để phong cách thiết kế ứng dụng iOS. Objective-C còn phổ cập hơn trước khi Swift được tăng trưởng. Dù thế không có nghĩa Objective-C lúc bấy giờ bị hạn chế sử dụng. Tùy vào nhu yếu của việc viết app mà lập trình viên sử dụng ngôn từ lập trình ra sao cho tương thích .

Ngôn ngữ lập trình dành cho Android

Đối với Android cũng được viết bằng hai ngôn từ thông dụng là Java và Kotlin. Mỗi ngôn từ có lợi thế riêng. Dựa vào nhu yếu của nhà tăng trưởng mà ứng dụng được viết dựa trên ngôn từ nào .
Về ngôn từ lập trình Java, đây được xem là cái tên vô cùng quen thuộc so với những lập trình viên. Bởi sự thông dụng và được sử dụng thoáng đãng, những lập trình viên viết bằng ngôn từ này được xem là có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề. Vì thế mà việc tăng trưởng ứng dụng cũng được thay đổi, cải tổ liên tục. Ưu điểm mạnh nhất của lập trình bằng Java chính là developer trọn vẹn tự do trong việc viết app. Không có số lượng giới hạn nào trong việc thiết lập bằng Java .

Về Kotlin, đây là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Google. Kotlin hỗ trợ lập trình viên viết app theo yêu cầu một cách tối ưu. Ngoài ra Kotlin được sinh ra để khắc phục một số lỗi và điểm hạn chế trong việc sử dụng Java. Kotlin được cải tiến liên tục và hỗ trợ các developer tập trung phát triển ứng dụng của mình hiệu quả nhất.

Trong quá trình viết app android hay phát triển ứng dụng iOS còn có một số tiêu chí cần lưu ý khác. Ngoài những yêu cầu về mặt kỹ thuật trên thì các tiêu chí bên lề cũng nên được cân nhắc kỹ lưỡng.

Các tiêu chí khác khi thiết kế app mobile

Nghiên cứu thị trường – xu hướng người dùng

Tuy rằng những hoạt động giải trí doanh nghiệp lúc bấy giờ đều được kỹ thuật số hoá và mang lên trực tuyến. Nhưng trước khi tăng trưởng ứng dụng những doanh nghiệp cần hiểu đúng về thị trường và người mua của mình. Vì ứng dụng được viết ra là để mang đến giá trị cho người dùng .

viết app theo yêu cầu

Hãy nghiên cứu về xu hướng khách hàng của bạn trên thị trường. Xem xét rằng họ có cần một ứng dụng hỗ trợ để hành động nhanh chóng hay không. Hay xem xét rằng khi thiết kế app mobile bạn sẽ kết nối và giữ khách của mình như thế nào

Nghiên cứu về thị trường một cách thâm thúy để hiểu về điều đó. Ngoài ra hãy nghiên cứu và điều tra cả đối thủ cạnh tranh của bạn, những đối thủ cạnh tranh đã tăng trưởng ứng dụng trong kinh doanh thương mại. Học hỏi kinh nghiệm tay nghề những điểm mạnh của họ và những điểm còn hạn chế .

Tính năng khi thiết kế ứng dụng trên mobile – sự khác biệt tạo ra hiệu quả

Sau khi nắm bắt toàn bộ thông tin thị trường và tâm lý khách hàng, trước khi bắt tay vào thiết kế app mobile hãy tiến hành lên ý tưởng cho ứng dụng trước. Việc lập một danh sách các tính năng của ứng dụng là cần thiết.

Dựa vào những tính năng này mà bạn sẽ kiến thiết xây dựng sự độc lạ của ứng dụng như thế nào giữa hàng trăm ứng dụng tựa như của đối thủ cạnh tranh. Hãy khoanh tròn lại điểm mạnh nhất của doanh nghiệp và tạo sự độc lạ trải qua ứng dụng .
Ví dụ như ứng dụng học ngoại Duolingo. Cùng là một ứng dụng tương hỗ người dùng học tập những ngoại ngữ trên quốc tế nhưng Duolingo được tăng trưởng như một app trò chơi. Người học sẽ được nâng cao mức độ bài học kinh nghiệm bằng cách mở khóa những Lever, map. Qua đó người dùng sẽ có cảm xúc như đang thưởng thức một tựa game nhưng vẫn bảo vệ việc tiếp thu hiệu suất cao .
Hay như ứng dụng thành viên của chuỗi cafe The Coffee House. Bên cạnh tính năng là một mã thành viên, ứng dụng The Coffee House còn sử dụng để đặt hàng, nhận khuyễn mãi thêm, tàng trữ thông tin thanh toán giao dịch, thông tin cá thể để nhận tặng thêm, … Đặc biệt là chính sách làm “ Nhiệm vụ ” mê hoặc của app mobile. Điều này giúp người dùng trở nên trung thành với chủ với chuỗi cafe hơn .

Đó là những ví dụ về các tính năng thông thường khi thiết kế app mobile. Dựa vào đó để phát triển tạo sự khác biệt. Có vậy mới mang lại hiệu quả cho ứng dụng và cả doanh nghiệp.

Thiết kế app – Lập trình ứng dụng mobile theo yêu cầu tại Mona Media

Đây là một số lý do tại sao bạn nên chọn Mona Media để lập trình app iOS/Android.

Lợi ích khi thiết kế app mobile tại Mona Media

Mona Media sở hữu đội ngũ lập trình viên chuyên môn sâu. Với nhiều năm làm việc, nhân lực Mona Media thấu hiểu nhu cầu mỗi khách hàng với đa dạng ngành nghề. Vì thế mà công việc tư vấn cho khách hàng toàn diện và hiệu quả để cho ra đời nhiều sản phẩm app thành công như:app picky, app bus map, app nhập hàng siêu tốc

Quá trình thiết kế app theo yêu cầu được tiến hành đúng quy trình. Các bước theo tiêu chuẩn được tuân thủ để tạo ra ứng dụng iOS – Android chất lượng. Thiết kế app mobile đơn giản nhưng hiệu quả, dễ sử dụng. Dịch vụ được cung cấp hỗ trợ chỉnh sửa, xử lý tới khi hoàn thiện theo nhu cầu khách hàng.

Quy trình thiết kế app / lập trình ứng dụng di động

Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Nhiều khách hàng hiện nay tìm tới dịch vụ thiết kết app mobile không chỉ với mục đích là kinh doanh hay bán hàng mà lập trình app ios android còn là cách thức quảng bá, truyền tải thông tin. Chính vì vậy, khi bắt tay vào công đoạn thiết kế phần mềm theo yêu cầu của chúng tôi tìm hiểu và trao đổi kỹ càng với khách hàng về các vấn đề như: yêu cầu, mục đích thiết kế, giao diện,.. 

Phân tích/lập ý tưởng khi viết app theo yêu cầu

Sau khi đảm nhiệm nhu yếu của người mua, công ty lập trình ứng dụng Mona Media sẽ triển khai điều tra và nghiên cứu và nghiên cứu và phân tích hoạt động giải trí của doanh nghiệp, thị trường mà doanh nghiệp đang tham gia. Sau đó chúng tôi mới triển khai lên sáng tạo độc đáo cho những giải pháp dựa trên tài liệu về nhu yếu doanh nghiệp, nhu yếu người dùng, thông tin thị trường. Lựa chọn những giải pháp tốt nhất đề xuất kiến nghị đến người mua .

Phát họa chi tiết làm App Mobile

Sau khi lên ý tưởng làm app mobile xong, chúng tôi bắt đầu phát họa chi tiết có trong app mobile như màu sắc, bố cụ, sắp xếp thông tin hiển thị …khi tiến hành thiết kế ứng dụng di động.

Làm app mobile – lập trình ứng dụng ios android

Đây là bước quan trọng trong quá trình lập trình phần mềm điện thoại di động. Nhìn chung phát triển phần mềm trên hai hệ điều hành iOS/android không khác nhau nhiều. Chủ yếu là lựa chọn ngôn ngữ lập trình khi bắt đầu xây dựng ứng dụng di động để dễ dàng định hướng và phát triển ứng dụng về sau này.

Hoàn thiện sản phẩm

Cuối cùng của khâu thiết kế app ứng dụng là hoàn thiện sản phẩm đưa vào vận hành, bảo trì cho khách hàng.

Mọi công đoạn trong quy trình được thực hiện rõ ràng, giúp khách hàng dễ kiểm soát tiến độ công việc. Ngoài ra chi phí hợp lý từ gói dịch vụ của Mona Media hỗ trợ khách hàng hết mức trong việc sở hữu một ứng dụng di động chất lượng.

Thông tin liên hệ để viết app tại Mona Media

Hotline: 1900 636 648

Email: info@mona-media.com

Địa chỉ: 373/226 Lý Thường Kiệt, P8, Q. Tân Bình, HCM

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments