Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì?

Người xưa thường có quan niệm “lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống” để nhắc nhở con cháu đời sau cần lựa chọn bạn đời thật kỹ lưỡng. Vậy ý nghĩa thật sự của câu Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì? Cùng Mindovermetal đi tìm hiểu ngay sau đây.

lay-vo-xem-tong-lay-chong-xem-giong-la-gi-2

Advertisement

Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì?

Lập gia đình là việc hệ trọng của một đời người. Việc lập gia thất sẽ có tác động rất lớn đến cuộc sống của 2 con người. Không những thế sẽ có ảnh hưởng nhất định đến cha mẹ và con cháu sau này. Trước hết là bố mẹ 2 bên, nếu như 2 vợ chồng không hòa hợp sẽ khiến bố mẹ buồn phiền.

Còn về đời con cháu thì gen của bố mẹ sẽ truyền xuống cho đời con cháu. Từ ngoại hình cho đến tính cách đời sau đều được thừa hưởng 1 phần từ hệ thế trước đó. Mặc dù hiện nay tính cách của con cháu chịu ảnh hưởng bởi môi trường sống nhiều hơn. Nhưng bố mẹ cũng có ảnh hưởng 1 phần đến quá trình trưởng thành con cái.

lay-vo-xem-tong-lay-chong-xem-giong-la-gi-3

Trên đây cũng là lý do vì sao mà cha ông ta ngày xưa có câu nói: “Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống”; (một số nơi thì gọi là “Lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống”) để răn dạy thế hệ sau này. Đây cũng được xem là một phong tục lâu đời của dân tộc Việt Nam ta.

Advertisement

Lấy vợ xem tông là gì?

Lấy vợ xem tông hoặc là lấy vợ kén tông là câu nhắc nhở đàng trai khi tìm hiểu yêu đương với người con gái nào đó. Thì hãy tìm hiểu kỹ về gia đình, bố mẹ và họ hàng của người đó. Sau đó thì mới quyết định có nên thành lập gia thất và sống cùng nhau với người đó hay không.

Có thể hiểu rằng câu “lấy vợ xem tông” có hàm nghĩa; nhà trai cần tìm hiểu và xem xét về lai lịch phía nhà gái. Cũng như tìm hiểu về tính cách của bố mẹ nhà gái. Xem thử về phía họ hàng của cô gái đó có gia phong nề nếp hay không? Có anh chị em nào mắc bệnh hiểm nghèo hay không?

lay-vo-xem-tong-lay-chong-xem-giong-la-gi-3

Trong một gia đình, con cái thường được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi người mẹ nhiều hơn là người bố. Trách nhiệm của người mẹ trong việc nuôi dạy con cái rất là lớn. Trong đó, con gái sẽ chịu ảnh hưởng tác động tích cách của người mẹ nhiều hơn là người bố. Do đó, một người vợ, người mẹ có tính cách dịu dàng, chung thủy và tần tảo. Thì nhất định gia đình của bạn sẽ ấm êm, con cái ngoan ngoãn và nghe lời.

Advertisement

Lấy chồng xem giống là gì?

Lấy chồng xem giống hay còn gọi là lấy chồng kém giống. Câu này được hiểu là nhà gái, tức là bạn nữ khi quyết định lấy một ai đó. Trước hết thì hãy tìm hiểu về phía gia đình nhà người yêu trước. Xem thử bố mẹ người yêu như thế nào, tính cách ra sao. Tìm hiểu xem trong họ hàng của người đó có ai mắc bệnh hiểm nghèo di truyền gì không? Chiều cao trung bình của họ hàng là bao nhiêu.

lay-vo-xem-tong-lay-chong-xem-giong-la-gi-1

Bởi vì phần lớn đời con sẽ thừa hưởng gen của người bố nhiều hơn là từ người mẹ. Chắc chắn bạn không muốn con cái của mình sau này sẽ bị bệnh tật. Cũng như có chiều cao thấp bé hay phát triển chậm rồi đúng không?

Do đó mà trước khi kết hôn, hãy xem thử phía gia đình bạn đời tương lại của bạn như thế nào. Trước khi đưa ra quyết định trọng đại nhất của cuộc đời mình. Tránh cho trường hợp sau này bạn phải ân hận vì quyết định vội vàng của mình.

Như vậy vậy bài viết trên đã giải thích được câu hỏi Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống là gì? Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo tại Mindovermetal để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments