Lazang là gì? Một số lưu ý khi thay la-zăng cho xe ô tô

La-zăng là bộ phận quan trọng trên xe xe hơi, có vai trò liên kết trục xe và lốp xe, giúp lốp xe lăn bánh không thay đổi trên đường .

Lazang (hay la-zăng) là vành xe ô tô, hoặc có cách gọi khác là mâm xe ô tô. La-zăng ô tô là bộ phận quan trọng, có chức năng kết nối trục xe với lốp xe, giúp lốp xe cố định khi bơm và khi xe di chuyển trên đường. Bộ phận này tuy nhỏ nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của chiếc xe. Không chỉ vậy, la-zăng là một trong những chi tiết ngoại thất hút mắt khách hàng từ cái nhìn đầu tiên. Nhiều người dùng đánh giá, la-zăng là bộ phận góp phần tô đậm phong cách mà chiếc xe hướng tới.

Về cấu tạo, la-zăng được gắn vào trục bánh xe thông qua các lỗ nhỏ trên vành xe. Thường thì trên la-zăng của các dòng xe cỡ nhỏ có khoảng 4-5 lỗ, trong khi các dòng xe lớn hơn sẽ có từ 7 – 10 lỗ để tăng sức chịu tải cho bánh xe.

Bạn đang đọc: Lazang là gì? Một số lưu ý khi thay la-zăng cho xe ô tô

La zăng là gì
La-zăng có nhiều size, mẫu mã và được làm từ những vật liệu khác nhau
La-zăng xe hơi có nhiều size khác nhau, tương ứng với lốp xe và phong cách thiết kế toàn diện và tổng thể của chiếc xe. Kiểu dáng của la-zăng cũng rất phong phú về phong thái như đậm cá tính, tươi tắn văn minh, thể thaoTIN …
Chất liệu tạo nên la-zăng xe hơi cũng nhiều mẫu mã, hoàn toàn có thể kể đến như thép, kim loại tổng hợp nhôm, margie, carbon … Chất liệu và kích cỡ của la-zăng sẽ quyết định hành động đến giá thành, ví dụ như kích cỡ la-zăng lớn sẽ có giá đắt hơn hay ngân sách cho bộ la-zăng làm từ carbon sẽ đắt đỏ hơn so với la-zăng sắt hoặc nhôm .

Một số loại lazang ô tô phổ biến hiện nay

Theo tư vấn kỹ thuật xe hơi, hiện nay trên thị trường sử dụng phổ biến 2 loại la-zăng cho ô tô là loại la-zăng sắt và la-zăng hợp kim nhôm. Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua những ưu điểm và hạn chế nổi bật để người sử dụng xe có thể hiểu được cơ bản về 2 loại la-zăng này.

 

La-zăng sắt

La-zăng hợp kim nhôm

Kích thước trung bình
12 – 17 inch
14 – 19 inch

Ưu điểm
Giá thành thấp
Chịu tải tốt
Độ bền cao

Trọng lượng nhẹ, rắn chắc

Thiết kế thích mắt, văn minh
Hạn chế
Thiết kế đơn điệu
Trọng lượng lớn

Giá thành cao

Qua bảng so sánh trên, hoàn toàn có thể thấy la-zăng sắt được trang bị nhiều cho những dòng xe tải, xe Giao hàng cho khu công trình thiết kế xây dựng hoặc xe khách nhiều chỗ. Đây là những dòng xe tải trọng lớn và nhu yếu độ bền cao. Trong khi đó, la-zăng kim loại tổng hợp được những hãng sản xuất xe hơi trang bị cho những dòng xe con, thể thao mang nét tân tiến, đậm chất ngầu .
Lazang sắt và hợp kim nhôm là 2 loại lazang được sử dụng nhiều nhất
La-zăng sắt và kim loại tổng hợp nhôm là 2 loại la-zăng được sử dụng nhiều nhất .

Nên chọn la-zăng có kích thước như thế nào để hợp với xe ô tô?

Khi phong cách thiết kế la-zăng, những nhà phân phối đã đo lường và thống kê size của bộ phận này tương thích với tổng thể và toàn diện của cả chiếc xe. Tùy vào từng loại xe, phân khúc xe mà phong cách thiết kế size la-zăng thích hợp như sau :

Phân khúc xe

Kích thước la-zăng trung bình phù hợp

Xe hạng A  
13 – 15 inch

Xe hạng B  
15 – 16 inch

Xe hạng C
16 – 18 inch

Xe hạng D  
18 – 19 inch

SUV cỡ nhỏ
17 – 18 inch

SUV cỡ trung, lớn
19 – 20 inch

Xe bán tải
16 – 18 inch

Xe tải  
16 – 17 inch

Kích thước trung bình của la-zăng trên một số ít hạng xe xe hơi lúc bấy giờ

Một số lưu ý khi thay hoặc độ la-zăng cho xe ô tô

Hiện nay, xu hướng độ la-zăng nhằm tăng thêm sự cá tính cho xế cưng được nhiều người ưa chuộng. Tùy theo chất liệu, kích thước, kết cấu mà chi phí cho việc độ la-zăng cũng rất đa dạng. Tuy nhiên theo Tinxe, chủ xe cần lưu ý khi tiến hành thay thế hoặc độ la-zăng cho xe để tránh tình trạng mất tiền oan bởi nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ thay phải loại la-zăng không phù hợp với chiếc xe. Đó là chưa kể đến việc nếu độ la-zăng, chủ xe còn bị phạt vì đã thay đổi bộ phận trên xe ô tô vượt mức giới hạn cho phép của nhà sản xuất.

Thay lazang phù hợp với lốp xe để đảm bảo khả năng vận hành của xe

Thay la-zăng phù hợp với lốp xe để đảm bảo khả năng vận hành của xe.

Ngoài ra, chủ xe cần xác lập rõ mục tiêu thay la-zăng xe xe hơi, ví dụ như muốn thay 1 bộ la-zăng tốt hơn cái cũ hay cần độ 1 bộ vành thích mắt, mang tính cá thể hóa ? Thực tế, việc xác lập được mục tiêu thay la-zăng sẽ giúp chủ xe sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được thời hạn và cả tiền tài trong việc lựa chọn la-zăng tương thích với xe .
Cùng với đó, việc thay la-zăng mới cần phải thích hợp với bộ lốp của chiếc xe. Khi phong cách thiết kế xe, đơn vị sản xuất đã thống kê giám sát rất kỹ sự thích hợp giữa la-zăng và lốp xe nên việc sửa chữa thay thế cần phải bảo vệ sự đồng điệu, tránh thực trạng thay la-zăng có kích cỡ lớn hơn trong khi lốp xe mỏng mảnh. Nếu như vậy, khi vận động và di chuyển trên địa hình không nhẵn lầy lội, xe sẽ bị xóc và dễ trầy bánh, lâu dần còn ảnh hưởng tác động đến hoạt động giải trí của động cơ và gầm xe hơi. Chính vì thế, khi tăng kích cỡ la-zăng, những gara cũng khuyên chủ xe nên đồng thời nâng cấp bộ lốp và tất yếu, ngân sách sẽ tốn kém hơn .
Hoàng Cúc

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments