LED Driver là gì? Các loại LED Driver và những câu hỏi thường gặp

Ngày đăng : 30/07/2018 / Cập nhật :

LED Driver (còn được gọi là nguồn LED, hay trình điều khiển LED) là một nguồn điện khép kín để kiểm soát dòng điện và điện áp cung cấp cho đèn LED. Với sự phát triển không ngừng của các thiết bị tiết kiệm điện, mọi người đang dần quen với việc sử dụng đèn LED là một sản phẩm với tuổi thọ cao và tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng loại đèn này yêu cầu các thiết bị chuyên dụng gọi là trình LED Driver để hoạt động. LED Driver tương tự như chấn lưu cho đèn huỳnh quang hoặc máy biến áp cho bóng đèn điện áp thấp: chúng cung cấp cho đèn LED lượng điện mà nó đòi hỏi để hoạt động một cách tốt nhất.

Đèn LED cần sử dụng driver cho hai mục tiêu :

  • Đèn LED được thiết kế để chạy trên điện áp thấp (12-24V), dòng điện một chiều. Tuy nhiên, hầu hết các nơi đều cung cấp điện áp cao hơn (120-277V), dòng điện xoay chiều. LED Driver điều chỉnh dòng điện xoay chiều điện áp cao, thành dòng điện một chiều điện áp thấp.
  • LED Driver cũng bảo vệ đèn LED khỏi biến động điện áp hoặc dòng điện. Một biến động điện áp có thể gây ra sự thay đổi dòng điện đang được cung cấp cho đèn LED. Sản lượng ánh sáng đèn LED tỷ lệ với dòng điện đang được cung cấp cho đèn, và đèn LED được đánh giá hoạt động trong phạm vi dòng điện nhất định (được đo bằng ampe). Do đó, quá nhiều hoặc quá ít dòng có thể làm cho đầu ra ánh sáng thay đổi hoặc suy giảm nhanh hơn do nhiệt độ cao hơn trong chip LED.

Tóm lại, LED Driver chuyển đổi dòng điện xoay chiều điện áp cao hơn, thành dòng điện một chiều điện áp thấp. Chúng cũng giữ điện áp và dòng điện chạy qua mạch LED ở mức định mức của nó.

Bạn đang đọc: LED Driver là gì? Các loại LED Driver và những câu hỏi thường gặp

LED Driver bên trong và bên ngoài

Vì những nguyên do nói trên, mọi loại đèn LED cần có driver. Tuy nhiên, 1 số ít đèn LED, đặc biệt quan trọng là những đèn LED được phong cách thiết kế để sử dụng trong mái ấm gia đình, có chứa những driver tích hợp là những driver rới bên ngoài .Bóng đèn gia dụng thường tích hợp sẵn driver bên trong vì nó giúp sửa chữa thay thế bóng đèn sợi đốt cũ hoặc bóng đèn CFL thuận tiện hơn. Các bóng đèn LED này gồm có với những chân đế hoặc đế cắm chuẩn ( E26 / E27 hoặc GU24 / GU10 – xem hình ảnh bên dưới ) hoặc những bóng đèn chỉ định nguồn vào dòng điện áp ( 120 volt ) trên thông số kỹ thuật của chúng .Đèn LED thường yên cầu LED driver bên ngoài gồm có đèn trang trí, downlights, và đèn LED dây, cũng như 1 số ít đèn khác như panel, và đèn chiếu sáng ngoài trời. Những bóng đèn này thường được sử dụng cho mục tiêu chiếu sáng thương mại, ngoài trời hoặc đường đi bộ .Đôi khi, đèn LED sẽ được trang bị LED Driver riêng không liên quan gì đến nhau do tại nó đơn thuần và rẻ hơn để sửa chữa thay thế trình điều khiển và tinh chỉnh hơn là thay thể cả bộ đèn LED. Mặt khác, biểu tài liệu của đơn vị sản xuất sẽ chỉ định liệu đèn LED có nhu yếu trình điều khiển và tinh chỉnh driver riêng không liên quan gì đến nhau hay không, cùng với loại trình tinh chỉnh và điều khiển thiết yếu nếu cần .LED Driver bên trong và bên ngoài

Sửa đèn LED bằng thay thế sửa chữa LED Driver

Khi đèn LED đùng một cái ngừng hoạt động giải trí trước khi hết tuổi thọ, hoàn toàn có thể đèn LED sẽ hoạt động giải trí được liên tục nếu thay thế sửa chữa driver ( trình tinh chỉnh và điều khiển ). Trình điều khiển và tinh chỉnh thường hỏng sớm do nhiệt độ hoạt động giải trí bên trong cao. Các thành phần giống như pin gọi là tụ điện thường là nguyên do gây hư hỏng. Tụ điện có một gel bên trong chúng từ từ bay hơi trong suốt tuổi thọ của trình điều kiển. Nhiệt độ cao làm tăng sự bay hơi của gel và rút ngắn tuổi thọ của tụ điện, làm hỏng trình tinh chỉnh và điều khiển, và đèn LED của bạn sẽ ngừng hoạt động giải trí .Nhiệt độ trong bộ điều khiển và tinh chỉnh đối sánh tương quan với nhiệt độ bên ngoài trên vỏ đèn. Một vòng tròn nhỏ trên nhãn của hầu hết những trình tinh chỉnh và điều khiển LED, được gọi là “ điểm TC ”, là điểm trung tâm nhất trên trình điều khiển và tinh chỉnh. Điểm này thường được lưu lại bằng nhiệt độ và được sử dụng để xác lập nhiệt độ quản lý và vận hành tối đa của trình điều khiển và tinh chỉnh. Nếu một trình điều khiển và tinh chỉnh được sử dụng ở nhiệt độ quá gần với nhiệt độ số lượng giới hạn này, nó sẽ có tuổi thọ ngắn và ngược lại nếu nó được quản lý và vận hành ở nhiệt độ thấp hơn. Đây là nguyên do tại sao những trình điều khiển và tinh chỉnh có điểm TC cao hơn có tuổi thọ lâu hơn. Trình điều khiển và tinh chỉnh phải được sử dụng ở nhiệt độ hoạt động giải trí dưới điểm TC ( hoặc tối thiểu phải chứa những tụ điện phân tuổi thọ dài ) để bảo vệ tuổi thọ của bộ tinh chỉnh và điều khiển vượt quá tuổi thọ của đèn LED. Khi đèn LED không chịu được một trong những điều kiện kèm theo này, trình tinh chỉnh và điều khiển hoàn toàn có thể bị lỗi và phải được sửa chữa thay thế. Biểu đồ dưới đây đối sánh tương quan tuổi thọ của một trình tinh chỉnh và điều khiển LED nổi bật với nhiệt độ điểm trung tâm của nó .LED Driver là gì? Các loại LED Driver và những câu hỏi thường gặp 1

Chọn LED Driver

Có hai loại trình điều khiển và tinh chỉnh LED bên ngoài chính, dòng không đổi và điện áp không đổi, cũng như loại trình điều khiển và tinh chỉnh thứ ba được gọi là trình điều khiển và tinh chỉnh LED AC. Mỗi loại trình điều khiển và tinh chỉnh được phong cách thiết kế để quản lý và vận hành đèn LED với một bộ những nhu yếu về điện khác nhau. Khi sửa chữa thay thế trình điều khiển và tinh chỉnh, những nhu yếu nguồn vào / đầu ra của trình tinh chỉnh và điều khiển cũ phải được so khớp ngặt nghèo nhất hoàn toàn có thể. Các độc lạ chính được nêu cụ thể bên dưới .

LED driver dòng không đổi ( constant current )

LED Driver dòng điện không đổi cung ứng dòng điện không đổi cho những đèn LED nhu yếu. Dòng điện đầu ra của driver là cố định và thắt chặt, có đơn vị chức năng tính là ampe hoặc milliampe, và dải điện áp sẽ biến hóa tùy thuộc vào tải ( hiệu suất ) của đèn LED. Hình ví dụ bên dưới, đầu ra dòng điện là 700 mA, và khoanh vùng phạm vi điện áp đầu ra là 4-13 V DC ( volt của dòng điện trực tiếp ) .LED Driver dòng không đổi

LED driver điện áp không đổi ( constant voltage )

Các trình tinh chỉnh và điều khiển điện áp không đổi những đèn LED điện nhu yếu điện áp đầu ra cố định và thắt chặt với dòng đầu ra tối đa. Trong những đèn LED này, dòng điện đã được kiểm soát và điều chỉnh, hoặc bằng những điện trở đơn thuần hoặc một bộ điều khiển và tinh chỉnh dòng không đổi bên trong, trong mô đun LED. Những đèn LED này nhu yếu một điện áp không thay đổi, thường là 12V DC hoặc 24V DC. Trong hình ví dụ bên dưới, điện áp đầu ra là 24V DC và dòng điện đầu ra tối đa là 1,04 A .LED Driver điện áp không đổi

Trình tinh chỉnh và điều khiển LED AC

Trình điều khiển LED AC thực sự là máy biến áp tải không tối thiểu, có nghĩa là chúng có thể hoạt động về mặt kỹ thuật với các bóng đèn halogen hoặc bóng đèn điện áp thấp. Tuy nhiên, đèn LED không thể hoạt động với các máy biến áp thông thường vì các máy biến áp thông thường không được làm ra để phát hiện công suất đèn LED thấp. Trình điều khiển LED AC thường được sử dụng với bóng đèn đã có trình điều khiển bên trong chuyển đổi dòng điện từ AC sang DC, do đó công việc của trình điều khiển LED AC là đăng ký công suất đèn LED thấp và giảm điện áp để đáp ứng yêu cầu điện áp của bóng đèn. 12 hoặc 24 vôn. Trình điều khiển LED AC thường được sử dụng để cấp nguồn cho bóng đèn LED MR16 đầu vào AC 12-24V, nhưng chúng có thể được sử dụng cho bất kỳ bóng đèn LED đầu vào AC 12- 24V nào. Biểu dữ liệu bóng đèn LED phải được kiểm tra cẩn thận; nếu bóng đèn LED yêu cầu đầu vào điện áp DC, nó không thể được sử dụng với một trình điều khiển LED AC.

LED Driver AC

Các yếu tố khác cần được xem xét

Công suất tối đa

Theo NEC ( National Electrical Code ), trình điều khiển và tinh chỉnh LED nên được ghép nối với đèn LED sử dụng ít hơn 20 % so với hiệu suất định mức tối đa ( ngoại trừ những trình điều khiển và tinh chỉnh LED AC ). Không nên liên kết những trình tinh chỉnh và điều khiển với đèn LED bằng hoặc vượt quá hiệu suất tối đa của trình tinh chỉnh và điều khiển để tránh quá áp lực đè nén cho những thành phần của trình tinh chỉnh và điều khiển. Ví dụ, nếu bạn có một trình tinh chỉnh và điều khiển hoàn toàn có thể hoạt động giải trí tối đa 96 watt, nó chỉ nên quản lý và vận hành đèn LED sử dụng tối đa 77 watt ( 96 x 0.8 = 76.8 ) .

Dimming

Cả đèn LED và trình tinh chỉnh và điều khiển điện áp liên tục và dòng điện áp không đổi đều hoàn toàn có thể có tính năng dim ( làm mờ ), nếu có tương hỗ chúng sẽ được ghi vào thông số kỹ thuật của loại sản phẩm. Nếu những thông số kỹ thuật kỹ thuật không đề cập đến dim, thì hoàn toàn có thể giả định rằng loại sản phẩm không có năng lực dim. Trình điều khiển và tinh chỉnh bên ngoài hoàn toàn có thể đổi khác độ sáng theo nhu yếu nhờ vào những thiết bị kiểm soát và điều chỉnh độ mờ bên ngoài hoặc những thiết bị tinh chỉnh và điều khiển mờ khác được chỉ định được ghi trong thông số kỹ thuật của mẫu sản phẩm ( đơn cử là TRIAC, Trailing Edge hoặc dimmable 1-10 v ). Vì công nghệ tiên tiến luôn được tăng trưởng một cách nhanh gọn, tốt nhất khi mua hạng bạn nên kiểm tra thông số kỹ thuật đèn LED có năng lực làm mờ hay không .

Hệ số công suất

Hệ số công suất mô tả mức độ hiệu quả của trình điều khiển LED sử dụng điện. Nó được tính bằng cách chia năng lượng được sử dụng bởi trình điều khiển (công suất) chia cho sản phẩm của điện áp đầu vào lần hiện tại đi vào (volts x amps). Phạm vi cho hệ số công suất là một số thập phân từ 0 đến 1. Gần với 1 hệ số công suất, trình điều khiển càng hiệu quả. Một hệ số công suất tốt là 0,9 hoặc cao hơn.

UL Class 1 và UL Class 2

Trình tinh chỉnh và điều khiển UL Class 2 tuân thủ tiêu chuẩn UL1310, nghĩa là đầu ra được coi là bảo đảm an toàn để tiếp xúc và không nhu yếu bảo vệ bảo đảm an toàn lớn ở mức con LED / đèn. Không có nguy cơ hỏa hoạn hoặc điện giật. Các trình tinh chỉnh và điều khiển này hoạt động giải trí bằng cách sử dụng ít hơn 60 volt trong những ứng dụng khô, 30 volt trong những ứng dụng khí ẩm, nhỏ hơn 5 amps và nhỏ hơn 100 watt. Tuy nhiên, những hạn chế này đặt ra những hạn chế về số lượng đèn LED mà trình điều khiển và tinh chỉnh Class 2 hoàn toàn có thể hoạt động giải trí .Trình điều khiển và tinh chỉnh UL Class 1 có dải đầu ra nằm ngoài những chỉ định UL Class 2. Trình điều khiển và tinh chỉnh LED có xếp hạng UL Class 1 có đầu ra điện áp cao và bảo vệ bảo đảm an toàn là bắt buộc trong đèn. Trình tinh chỉnh và điều khiển Class 1 hoàn toàn có thể chứa nhiều con LED hơn, giúp nó hiệu suất cao hơn trình tinh chỉnh và điều khiển Class 2 .

Xếp hạng bảo vệ chống xâm nhập (IP)

Xếp hạng IP cho tất cả chúng ta mức độ chống chịu với môi trường tự nhiên mà driver hoàn toàn có thể làm được. Con số tiên phong sẽ nói về năng lực chống chịu lại vật thể rắn và số lượng thứ hai nói về năng lực bảo vệ chống lại những thành phần nước. Ví dụ, theo biểu đồ dưới đây, mạch tinh chỉnh và điều khiển có xếp hạng IP67 được bảo vệ chống bụi và ngâm trong thời điểm tạm thời trong nước .Cấp IP

Kích thước và hình dạng vật lý

Xem xét những size vật lý của driver. Hãy chắc như đinh rằng nó sẽ tương thích trong khu vực bạn sẽ đặt nó .

Một số câu hỏi thường gặp

Có phải driver dòng không đổi hoạt động tương tự như một điện trở?

Đúng, cả hai đều kiểm soát và điều chỉnh dòng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng một điện trở, dòng điện sẽ từ từ liên tục tăng theo thời hạn. Trình điều khiển và tinh chỉnh ( driver ) dòng không đổi là thích hợp hơn vì chúng tương thích hơn, hiệu suất cao và linh động hơn, đặc biệt quan trọng là cho những đèn LED hiệu suất cao .

Driver có thể vận hành nhiều hơn một bộ đèn LED không?

Trong 1 số ít trường hợp, một trình điều khiển và tinh chỉnh bên ngoài hoàn toàn có thể hoạt động giải trí nhiều hơn một đèn. Thông số kĩ thuật trình điều khiển và tinh chỉnh luôn chỉ ra số lượng đèn hoàn toàn có thể hoạt động giải trí .

Sự khác nhau giữa TRIAC, Trailing Edge và 1-10v Dimmers là gì?

TRIAC là dimmer thường được sử dụng và rẻ nhất. Tuy nhiên, chúng tạo ra những lượng không mong ước của nhiễu điện từ ( EMI ) .Trailing Edge ( Reverse Phase hoặc ELV ) tạo ra lượng EMI thấp hơn nhiều, nhưng chúng đắt hơn so với bộ kiểm soát và điều chỉnh độ sáng TRIAC. Ngoài ra, tại Hoa Kỳ, hầu hết những bộ kiểm soát và điều chỉnh độ lệch của Trailing nhu yếu dây trung tính phải chạy đến bộ kiểm soát và điều chỉnh độ sáng .Bộ kiểm soát và điều chỉnh 0-10 V sử dụng dây tinh chỉnh và điều khiển điện áp thấp để mờ. Điều này có nghĩa là một cặp dây bổ trợ phải được liên kết với mọi trình tinh chỉnh và điều khiển mô-đun mờ hoạt động giải trí .

Gợi ý loại sản phẩm LED Driver tốt

Hiện tại một trong những ứng cử viên hàng đầu về LED Driver chính là Mean Well, là một thương hiệu nổi tiếng được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới. POTECH đã xử dụng xuyên suốt cho các sản phẩm của mình xuyên xuốt nhiều năm và thu được phản hồi rất tốt.

Để mua LED Driver của Mean Well bạn hoàn toàn có thể truy cấp : https://dailymeanwell.com.vn/Video so sánh những loại LED Driver :

Giới thiệu về POTECH

POTECH là công ty chuyên sản xuất các sản phẩm đèn LED chiếu sáng công nghiệp và công suất lớn. Dòng sản phẩm bao gồm đèn LED high bay nhà xưởng, đèn đường LED, đèn pha LED. Nếu bạn có nhu cầu về các sản phẩm đèn LED này và nguồn Mean Well có thể tham khảo trên website và liên hệ số điện thoại 0912122016 để được tư vấn miễn phí.

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments