Legal Tender Là Gì ? Từ Điển Anh Việt Legal Tender Là Gì

Bạn đang xem:

Đồng tiền pháp định

Đồng tiền pháp định ( tiếng Anh : Legal Tender ) là đồng xu tiền được sử dụng để giao dịch thanh toán mà không hề bị khước từ khi sử dụng để thanh toán giao dịch những khoản nợ hoặc nghĩa vụ và trách nhiệm kinh tế tài chính được ghi theo cùng đơn vị chức năng tiền tệ đó. Bạn đang xem : Legal tender là gì

Khái niệm

Đồng tiền pháp định trong tiếng Anh là Legal Tender.

Đồng tiền pháp định là bất kì phương tiện thanh toán chính thức nào được pháp luật công nhận có thể được sử dụng để thanh toán một khoản nợ công hoặc tư nhân, hoặc đáp ứng một nghĩa vụ tài chính.

Trong hầu hết những nước, đồng xu tiền vương quốc đồng thời là đồng xu tiền pháp định. Một chủ nợ có nghĩa vụ và trách nhiệm phải đồng ý đồng xu tiền pháp định khi được trả nợ. Đồng tiền pháp định chỉ hoàn toàn có thể được phát hành bởi cơ quan vương quốc được ủy quyền như ngân hàng nhà nước TW những nước hay Sở Đúc tiền Hoàng gia Canada .

Đồng tiền pháp định ở các nước

Tại Mỹ, đồng xu tiền pháp định gồm có đôla Mỹ và tiền xu do Cục Dự trữ Liên bang phát hành. Do đó, séc hoặc thẻ tín dụng thanh toán không phải là đồng xu tiền pháp định mà chỉ là phương tiện đi lại để người giữ séc hoàn toàn có thể nhận được đồng xu tiền pháp định cho khoản nợ .Các loại tiền tệ được gật đầu thoáng rộng như đôla Mỹ và đồng euro được gật đầu là đồng xu tiền pháp định ở nhiều vương quốc, đặc biệt quan trọng tại những nơi những loại tiền này bị thiếu vắng. Các vương quốc có quan hệ kinh doanh thương mại và văn hóa truyền thống sâu rộng cũng hoàn toàn có thể đồng ý tiền tệ của nhau như là đồng xu tiền pháp định với số lượng hạn chế .

Ví dụ: một số nhà kinh doanh Mỹ và Canada ở gần biên giới Mỹ – Canada chấp nhận cả đôla Canada và đôla Mỹ để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Xem thêm: Đổi Dogecoin Ra Bitcoin – Chuyển Đổi Doge Sang Btc

Đồng đôla Mỹ cũng được sử dụng làm đồng tiền pháp định tại những vương quốc không phát hành tiền tệ riêng hoặc thấy rằng đồng đôla Mỹ không thay đổi thích hợp với nền kinh tế tài chính hơn so với đồng tiền của chính nước mình .Ví dụ, Ecuador đã sử dụng đồng đô la Mỹ làm đồng tiền pháp định vào năm 2000 sau khi đồng sucre do nước này phát hành mất giá nhanh gọn đến mức 1 đôla Mỹ đổi được 25.000 sucres. Việc đồng ý đồng đôla Mỹ làm đồng tiền pháp định thường được gọi là ” đôla hóa ” .Đồng tiền pháp định và đồng xu tiền mã hóa

Ngày càng có nhiều yêu cầu đối sử dụng các loại tiền mã hóa phổ biến như Bitcoin làm tiền pháp định. Mặc dù có nhiều nền tảng trực tuyến cung cấp các sản phẩm có thể được mua bằng tiền mã hóa, nhưng chúng không phải tiền pháp định ở Mỹ cũng như ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên cũng có một vài trường hợp ngoại lệ. Đối mặt với siêu lạm phát kinh tế năm 2008, Tổng thống Nicolas Madura củaVenezuela đã ra lệnh cho toàn bộ những tổ chức triển khai liên bang đồng ý một loại tiền điện tử mới, petro, làm đồng tiền pháp định. Đồng petro được bảo vệ bởi trữ lượng khí đốt, tài nguyên và dầu tự nhiên của Venezuela .

Cộng hòa Quần đảo Marshall nhỏ bé cũng tuyên bố rằng họ sẽ dùng một loại tiền điện tử mới là sovereign làm đồng tiền pháp định. Tuy nhiên,sovereign sẽ được neo giá với một thị trường tiền mã hóa ngang hàng, phi tập trung hiện có.

Xem thêm: Phần Mềm Bảo Mật Dashlane Là Gì ? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Dashlane

Trong khi đó, đồng petro của Venezuela được trấn áp chính bởi cơ quan chính phủ Venezuela, dựa trên ước tính của riêng họ về giá trị tài nguyên vạn vật thiên nhiên của Venezuela.

Rate this post
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments