So Sánh Liên Kết Photphodieste Là Gì ? Liên Kết Photphodieste Hay Photphoeste

Bấy lâu nay tất cả chúng ta vẫn biết liên kết giữa những đơn phân trong cấu trúc hóa học của ADN là liên kết phôtphođieste ( phosphodieste ) tạo thành chuỗi polinuclêôtit và liên kết giữa 2 nuclêotit ( giữa 2 chuỗi polinuclêôtit ngược chiều nhau ) trong cấu trúc khoảng trống là liên kết hiđrô. Thực tế xem xét dưới góc nhìn hóa học thì điều này có thực sự đúng chuẩn chưa ? Phải gọi liên kết đó như thế nào mới đúng ?

*

Advertisement

Hình 1: Mô hình cấu trúc phân tử ADN của Watson và Crick

Trước hết tất cả chúng ta hãy xem những tài liệu đại trà phổ thông nói về liên kết này như thế nào ?*Hình 2 : Trích nội dung sách : Campbell “ Sinh học ” NXB GD – Trang 88*Hình 3 : Trích nội dung sách giáo khoa sinh học 10 – Nâng cao Trang 36Theo quy mô Watson và Crick thì ADN là một chuỗi xoắn kép gồm hai mạch polinuclêôtit. Trong mỗi mạch pôlinuclêôtit thì những đơn phân nuclêôtit liên kết với nhau bằng liên kết phôtphođieste. Giữa hai mạch những nuclêôtit liên kết với nhau bằng liên kết hiđrô theo nguyên tắc bổ trợ ( A của mạch này liên kết với T của mạch kia bằng hai mỗi liên kết hiđrô và ngược lại ; G của mạch này liên kết với X bằng ba mối liên kết hđrô và ngược lại ) .Bạn đang xem : Liên kết photphodieste là gì

*

Hình 4 : Các liên kết hóa học trong phân tử ADN

Advertisement

Sau đây, xin được nói rõ hơn về cách gọi tên giữa các nuclêôtit trong mỗi mạch pôlinuclêôtit. Về cấu tạo, mỗi nuclêôtit gồm 3 thành phần liên kết với nhau đó là: 1 axit phôtphoric, 1 đường đềôxiribozơ và 1 trong 4 loại bazơnitơ (A,T,G,X).

Với phân tử đường đềôxiribozơ thì ở những vị trí cácbon 1 ’, 3 ’, 5 ’ có nhóm OH là chức rượu. Tại vị trí 5 ’ nhóm OH phản ứng với axit phôtphoric tạo thành một liên kết este thứ 1 .

*

Advertisement

Hình 5 : Cấu tạo 1 đơn phân nuclêôtitGiữa hai nuclêôtit liên tục nhóm OH tại vị trí 3 ’ đã phản ứng với nhóm phôtphat của nuclêôtit tiếp nối tạo thành liên kết este thứ 2 .Xem thêm : Terminals / Thiết Bị Đầu Cuối Là Gì ? Giải Mã Thiết Bị Đầu Cuối Trong Viễn Thông*Hình 6 : Sự hình thành liên kết giữa 2 nuclêôtit liên tụcNhư vậy, thực ra có 2 liên kết este : một là liên kết giữa nhóm phôtphát với OH ở vị trí 5 ’ trong một nuclêôtit và liên kết thứ hai được hình thành giữa nhóm phôtphát với OH ở vị trí 3 ’ giữa hai nuclêôtit .

*

Hình 7 : Liên kết phôtphođieste thực ra là liên kết giữa 2 phân tử đườngDo vậy, hoàn toàn có thể gọi đúng mực liên kết giữa 2 nuclêôtit liên tục trong một chuỗi polipeptit là liên kết photphoeste hoặc gọi đơn thuần là liên kết este. Còn cách gọi liên kết phôtphođieste là liên kết giữa 2 phân tử đường liên tục. Đối với những em học viên chỉ cần gọi liên kết giữa hai nuclêôtit là liên kết cộng hóa trị là bảo vệ bảo đảm an toàn chính bới liên kết este cũng là liên kết cộng hóa trị. Điều này cũng tương thích với cách gọi của sách giáo khoa sinh học cơ bản .Để ôn tập kĩ hơn về yếu tố này, những em hoàn toàn có thể truy vấn vào daiquansu.mobi theo đường link sau đây để ôn tập lí thuyết và rèn luyện với những câu hỏi trắc nghiệm .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments